ผลิตภัณฑ์

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS M3 -ภาพทิวทัศน์-

เมื่อใช้กล้อง EOS M3 กลางแจ้ง แสงอาทิตย์ที่สว่างจ้าอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการมองเห็นจอ LCD ด้านหลัง การใช้ EVF ภายนอกสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นเช่นวงแหวนควบคุมค่าการชดเชยแสงที่ทำงานแบบเดียวกับกล้อง DSLR ทำให้คุณสนุกไปกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์อย่างแท้จริง ในบทความนี้ ผมจะแสดงให้ดูว่าจะสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามได้อย่างไรโดยใช้ฟังก์ชั่นระดับมืออาชีพบางตัวที่มีอยู่ในกล้อง EOS M3 (เรื่องโดย: GOTO AKI)

หน้า: 1 2

 

ถ่ายภาพทิวทัศน์ของทุ่งดอกไม้กว้างใหญ่ด้วยสมดุลที่ดี

แสดงตารางและสร้างองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วน

 

เมื่อคุณเห็นทุ่งดอกเรพบลอสซัมสีเหลืองอร่ามอยู่ตรงหน้า คุณอาจไม่รู้ว่าจะถ่ายภาพนี้อย่างไร หากเป็นเช่นนั้น สิ่งแรกที่คุณทำได้คือเลือกดอกที่มีกลีบสวยงามในหมู่ดอกไม้ที่มีลำต้นสูง ให้ดอกไม้เป็นวัตถุหลักและวางกล้องในตำแหน่งที่ทำให้ดูเหมือนมีแสงอาทิตย์สว่างออกมาจากมุมด้านหลัง ตั้งค่า [ตาราง 1] ในการตั้งค่าจอแสดงผล และกดปุ่ม [INFO] เพื่อแสดงตารางในจอ LCD ด้านหลัง

กล้อง EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/22 ม.ม (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority โหมด AE (f/2, 1/4,000 วินาที EV+0.3)/ ISO 200/WB: แสงอาทิตย์/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์

ในภาพบน วัตถุหลักถูกวางไว้ตรงจุดตัดของตารางเพื่อให้ได้ภาพที่มีสมดุลภายใต้กฎสามส่วน ค่ารูรับแสงถูกตั้งไว้สูงสุดที่ f/2 และระยะโฟกัสถูกกำหนดไว้ที่อย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้สามารถแสดงออกถึงความนุ่มนวลและเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่


[ขั้นตอนการถ่ายของผม]

  1. หาดอกไม้ที่สูงกว่าดอกอื่นๆ
  2. ติดตั้งเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างลงบนตัวกล้อง
  3. แสดงตาราง 3×3 และใช้ตารางในการจัดตำแหน่งดอกเรพบลอสซัม
  4. โคลสอัพเข้าไปและถ่ายที่ระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์

วิธีแสดงตาราง

 

ใต้รายการ [แสดงข้อมูลการถ่ายภาพ] ในแท็บการถ่ายภาพ 1 ในหน้าจอเมนู ตั้งค่า [ตาราง] เป็น [ตาราง 1] กดปุ่ม [INFO] เพื่อแสดงตาราง

 
 

จัดตำแหน่งวัตถุหลักให้อยู่ตรงจุดตัดของตารางขนาด 3×3

คุณสามารถทำให้ภาพดูมั่นคงมากขึ้นได้โดยการจัดตำแหน่งดอกเรพบลอสซัมไว้ที่จุดตัดของตารางขนาด 3×3

 
 

ตำแหน่งของวัตถุจะเพี้ยนไปถ้าคุณไม่ใช้ตาราง

หากคุณถ่ายโดยไม่ใช้ตาราง วัตถุหลักอาจถูกถ่ายในตำแหน่งที่ไม่ดีและจะเป็นการรบกวนความสมดุลของภาพ

 
 
 
 

ลดส่วนที่สว่างหรือมืดเกินไปเพื่อให้รายละเอียดโดดเด่นออกมา

ตั้งค่าการปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติไปที่ [สูง]

 

เนื่องจากการก่อตัวทางธรณีวิทยาเป็นรุปอุโมงค์ ทำให้มีความสว่างที่แตกต่างกันอย่างมากภายในถ้ำ ดังนั้นผมจึงใช้การตั้งค่าปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติเนื่องจากการถ่ายโดยตรงจะทำให้เกิดส่วนที่สว่างหรือมืดเกินไปในภาพ มีการตั้งค่าปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติทั้งหมดสี่ระดับ ได้แก่: [สูง], [มาตรฐาน], [ต่ำ] และ [ไม่ใช้] หากคุณเลือกใช้ระดับ [สูง] ในสถานการณ์เช่นนี้ จะได้การไล่สีของภาพที่แสดงออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ และเนื่องจากแสงมักมีการเปลี่ยนแปลงมากในการถ่ายภาพทิวทัศน์ คุณสามารถตั้งค่าโดยการปรับแสงโดยทั่วไปที่ระดับ [มาตรฐาน] ก่อน จากนั้นค่อยเลือกระดับตามสภาพแสงที่เปลี่ยนไป ฟังก์ชั่นที่ช่วยแก้ไขความสว่างและความเปรียบต่างให้โดยอัตโนมัตินี้สะดวกสบายมาก

กล้อง EOS M3/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/11 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ Aperture-priority โหมด AE (f/16, 1/10 วินาที EV -1.7)/ISO 400 / WB: แสงอาทิตย์/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์

เมื่อผมเข้าไปในถ้ำ สิ่งที่ผมกังวลคือความเปรียบต่างของแสงอาทิตย์ที่สว่างจ้าและอุโมงค์ การไล่สีของถ้ำและผิวน้ำถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริงด้วยการใช้ฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติในการแก้ไขค่าความสว่างและความเปรียบต่าง ทำให้ได้ภาพที่มีความเป็นธรรมชาติ

 
 

[ขั้นตอนการถ่ายของผม]

  1. สังเกตแสงในถ้ำเพื่อดูว่ามีความเปรียบต่างมากเกินไปหรือไม่
  2. ถ่ายภาพด้วยฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติซึ่งตั้งไว้ที่ [ไม่ใช้]
  3. เปลี่ยนการตั้งค่าไปที่ [สูง] เนื่องจากผิวน้ำดูสว่างเกินไป
  4. ตรวจสอบว่าความเปรียบต่างนั้นลดลงหรือไม่ในภาพที่ถ่ายใหม่

วิธีการตั้งค่าฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ

 

กดปุ่ม [เมนู Quick Setting]/Set และเลือกการปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติระดับ [สูง], [มาตรฐาน], [ต่ำ] หรือ [ไม่ใช้] ให้เหมาะสมกับทิวทัศน์ที่จะถ่าย

 
 

เกิดส่วนที่สว่างเกินไปหากตั้งค่าปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติไว้ที่ [ไม่ใช้]

สูง

ไม่ใช้งาน

 
 

หากถ่ายโดยตั้งการปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติไว้ที่ [ไม่ใช้] การไล่สีของผิวน้ำในอุโมงค์จะสว่างเกินไป ซึ่งความจริงแล้วสามารถทำให้เห็นได้หากตั้งค่าไว้ที่ [สูง] แทน

 
 
 
GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "Landscapes" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "Water Silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.