EOS M3 เทคนิคการถ่ายภาพ  - ทิวทัศน์ยามค่ำคืน -

กล้อง EOS M3 เป็นกล้องมิเรอร์เลสที่มีประสิทธิภาพสูงอีกตัวหนึ่ง ด้วยจำนวนพิกเซลประมาณ 24.2 ล้านพิกเซลซึ่งทำให้ภาพถ่ายยามค่ำคืนสวยสมบูรณ์แบบ ผมมักจะถ่ายภาพเวลากลางคืนด้วยกล้อง DSLR ฟูลเฟรม แต่ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ด(ไม่)ลับในการถ่ายภาพกลางคืนให้ดึงดูดสายตาโดยใช้ฟังก์ชั่นของกล้อง EOS M3 ที่สามารถเผยคุณภาพของภาพถ่ายได้อย่างเต็มที่ (เรื่องโดย: Shigeki Kawakita)

หน้า: 1 2

ถ่ายภาพเมืองราตรีให้ดูเหมือนภาพวาดอันประณีต

ใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ศิลปะ คมเข้ม ในโหมด HDR

เมื่อคุณต้องการขับเน้นความมีชีวิตชีวาของเมืองในยามค่ำคืน คุณสามารถสร้างบรรยากาศภาพให้ดูน่าสนใจได้โดยใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ การถ่ายภาพกลางคืนด้วยโหมด HDR จะให้ภาพถ่ายที่มีสีสันสดใสเหมือนภาพวาด จากหอชมวิว ผมมองลงมาที่ถนนและมองหาตำแหน่งที่มีไฟหลากโทนสีเท่าที่จะหาได้ในบริเวณนั้น เพียงหมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์] และเลือก [ศิลปะ คมเข้ม] ในโหมด HDR คุณจะสามารถถ่ายภาพ HDR ที่งดงามได้ สำหรับภาพนี้ ผมโฟกัสที่ตึกซึ่งมีแสงไฟสุกสว่างผ่านหน้าจอ Live View และลั่นชัตเตอร์โดยใช้รีโมทคอนโทรลไร้สาย RC-6 เพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้อง

EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ – HDR ศิลปะ คมเข้ม (f/4.5, 1/4 วินาที, EV ±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ปกติ

โหมด HDR สามารถใช้ถ่ายภาพตัวแบบที่มีระดับความสว่างต่างกันมากโดยไม่ทำให้ภาพเกิดปัญหาสว่างเกินไปหรือมืดเกินไป โดยเฉพาะ [ศิลปะ คมเข้ม] ช่วยขับเน้นความสวยงามของเมืองและตึกอาคารต่างๆ ในภาพถ่ายกลางคืน ส่งบรรยากาศแห่งความน่าตื่นเต้นให้ผู้ชมสัมผัสได้

[ขั้นตอนการถ่ายภาพของผม]

  1. ยึดกล้องเข้ากับสแตนด์ตั้งกล้องแบบแฮนด์เมด แล้ววางไว้ใกล้หน้าต่างหอชมวิว
  2. หลังจากเลือกองค์ประกอบภาพแล้ว ตั้งค่ากล้องโหมด HDR ไปที่ [ศิลปะ คมเข้ม]
  3. คลุมกล้องด้วยผ้าดำเพื่อป้องกันการสะท้อนจากบานหน้าต่าง
  4. กดชัตเตอร์ด้วยรีโมทคอนโทรล

วิธีการตั้งค่ารูปแบบภาพเป็น [ศิลปะคมเข้ม] ในโหมด [HDR]

หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์] กดปุ่ม [Quick Set menu]/Set เลือก [HDR] จากนั้นเลือก [ศิลปะ คมเข้ม]

ภาพที่ได้ดูไร้ชีวิตชีวาเมื่อไม่ใช้ HDR

ภาพที่ถ่ายโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ แม้ว่าทิวทัศน์กลางคืนในภาพถ่ายดูเหมือนที่เห็นด้วยตาเปล่า แต่กลับให้ความรู้สึกหม่นหมอง

สแตนด์ตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนสะดวกขึ้น

สแตนด์ตั้งกล้องอันนี้ผมประดิษฐ์ขึ้นเองโดยประกอบแท่นวางกล้องที่มีขายทั่วไปเข้ากับแผ่นโลหะด้วยสกรูสำหรับติดตั้งขาตั้งกล้อง เมื่อถ่ายภาพจากหอชมวิว ภาพนิ่งกว่าใช้ขาตั้งกล้องเสียอีก

ให้ภาพวิวยามราตรีเสมือนโลกอนาคต เติมสีภาพด้วยพื้นผิวสีน้ำเงิน

ตั้งค่าสมดุลแสงขาวไปที่ [หลอดไฟทังสเตน]

วิวเมืองยามค่ำคืนจากโยโกฮาม่าแลนด์มาร์กทาวเวอร์ในญี่ปุ่นเป็นภาพที่น่ามองจริงๆ ผมอยากจะถ่ายทอดความงามของวิวกลางคืนแบบนี้โดยการถ่ายแสงสีของเมืองไว้ในโทนสีน้ำเงิน ท้องถนนในยามค่ำคืนดูสว่างไสวเพราะมีแหล่งแสงหลายรูปแบบรวมกัน ทั้งแสงฟลูออเรสเซนต์ หลอดไฟโซเดียม และ LED แม้ว่าสมดุลแสงขาวจะมีไว้เพื่อแก้ไขสี แต่ผมจะใช้เพื่อสร้างสรรค์ฟิลเตอร์สีให้ภาพถ่ายแทน ผมทำให้บรรยากาศภาพทั้งหมดเป็นสีโทนน้ำเงินด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [หลอดไฟทังสเตน] ภาพภายในห้องอาจสะท้อนบนกระจกเมื่อถ่ายภาพผ่านหน้าต่าง สำหรับสถานการณ์อย่างนี้ ให้คลุมกล้องเพื่อป้องกันแสงสะท้อน (เช่น ผ้าดำ) เนื่องจากผมต้องการมุมรับภาพวิวกลางคืนแบบ Bird's Eye View ผมจึงลดขนาดรูรับแสงเป็น f/11 แล้วจึงโฟกัสไปที่ตึกที่เปิดไฟสว่างบนหน้าจอ Live View

EOS M3/ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 49 มม. (เทียบเท่ากับ 78 มม.)/ โหมด Aperture-priority AE (f/11, 15 วินาที, EV ±0)/ ISO 200/ WB: หลอดไฟทังสเตน/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์

ผมตั้งใจจะถ่ายวิวท้องถนนที่รวมอ่าวไว้ในภาพด้วยผ่านหน้าต่างหอชมวิว เมื่อตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [หลอดไฟทังสเตน] ภาพทั้งภาพก็กลายเป็นโทนสีน้ำเงิน ทำให้ภาพวิวในเมืองนี้ดูสดใส

[ขั้นตอนการถ่ายภาพของผม]

  1. ยึดกล้องเข้ากับสแตนด์ตั้งกล้องแบบแฮนด์เมด แล้ววางไว้ใกล้หน้าต่าง
  2. หลังจากเลือกองค์ประกอบภาพแล้ว ตั้งค่า WB ไปที่ [หลอดไฟทังสเตน]
  3. คลุมกล้องด้วยผ้าดำเพื่อป้องกันการสะท้อนจากบานหน้าต่าง
  4. กดชัตเตอร์ด้วยรีโมทคอนโทรล

หากตั้งค่าสมดุลแสงขาวไปที่ [แสงในร่ม] โทนสีแดงจะเข้มขึ้น

สมดุลแสงขาว [แสงในร่ม] ใช้ในการแก้ไขโทนสีน้ำเงินของภาพที่ถ่ายในที่ร่มเป็นหลัก จึงมีโทนสีแดงค่อนข้างเข้ม ซึ่งช่วยขับเน้นแสงสีแดงบนถนนหนทางและอ่าว

วิธีปรับค่าสมดุลแสงขาว

กดปุ่ม [Quick Set menu]/Set เพื่อแสดงหน้าจอสมดุลแสงขาว (WB) เลือกและตั้งค่าไปยังค่าที่คุณต้องการที่ด้านล่างของจอ

Shigeki Kawakita

Shigeki Kawakita เกิดที่เมืองเกียวโตเมื่อปี 1967 และสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาการถ่ายภาพของมหาวิทยาลัยศิลปะโอซาก้า เขาเป็นช่างภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ที่เดินทางทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพให้กับหนังสือและภาพสต็อก ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนของสถานที่สำคัญใหม่ๆ ในเมืองเป็นหลัก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

http://www.geocities.jp/shigeki_kawakita/

Is there an intervelometer, either integrated or 3rd party, available for this camera? Thank you.

Discover the EOS M100