ผลิตภัณฑ์

EOS M3 เทคนิคการถ่ายภาพ  - ทิวทัศน์ยามค่ำคืน -

กล้อง EOS M3 เป็นกล้องมิเรอร์เลสที่มีประสิทธิภาพสูงอีกตัวหนึ่ง ด้วยจำนวนพิกเซลประมาณ 24.2 ล้านพิกเซลซึ่งทำให้ภาพถ่ายยามค่ำคืนสวยสมบูรณ์แบบ ผมมักจะถ่ายภาพเวลากลางคืนด้วยกล้อง DSLR ฟูลเฟรม แต่ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ด(ไม่)ลับในการถ่ายภาพกลางคืนให้ดึงดูดสายตาโดยใช้ฟังก์ชั่นของกล้อง EOS M3 ที่สามารถเผยคุณภาพของภาพถ่ายได้อย่างเต็มที่ (เรื่องโดย: Shigeki Kawakita)

หน้า: 1 2

ถ่ายภาพเมืองราตรีให้ดูเหมือนภาพวาดอันประณีต

ใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ศิลปะ คมเข้ม ในโหมด HDR

เมื่อคุณต้องการขับเน้นความมีชีวิตชีวาของเมืองในยามค่ำคืน คุณสามารถสร้างบรรยากาศภาพให้ดูน่าสนใจได้โดยใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ การถ่ายภาพกลางคืนด้วยโหมด HDR จะให้ภาพถ่ายที่มีสีสันสดใสเหมือนภาพวาด จากหอชมวิว ผมมองลงมาที่ถนนและมองหาตำแหน่งที่มีไฟหลากโทนสีเท่าที่จะหาได้ในบริเวณนั้น เพียงหมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์] และเลือก [ศิลปะ คมเข้ม] ในโหมด HDR คุณจะสามารถถ่ายภาพ HDR ที่งดงามได้ สำหรับภาพนี้ ผมโฟกัสที่ตึกซึ่งมีแสงไฟสุกสว่างผ่านหน้าจอ Live View และลั่นชัตเตอร์โดยใช้รีโมทคอนโทรลไร้สาย RC-6 เพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้อง

EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ – HDR ศิลปะ คมเข้ม (f/4.5, 1/4 วินาที, EV ±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ปกติ

โหมด HDR สามารถใช้ถ่ายภาพตัวแบบที่มีระดับความสว่างต่างกันมากโดยไม่ทำให้ภาพเกิดปัญหาสว่างเกินไปหรือมืดเกินไป โดยเฉพาะ [ศิลปะ คมเข้ม] ช่วยขับเน้นความสวยงามของเมืองและตึกอาคารต่างๆ ในภาพถ่ายกลางคืน ส่งบรรยากาศแห่งความน่าตื่นเต้นให้ผู้ชมสัมผัสได้


[ขั้นตอนการถ่ายภาพของผม]

  1. ยึดกล้องเข้ากับสแตนด์ตั้งกล้องแบบแฮนด์เมด แล้ววางไว้ใกล้หน้าต่างหอชมวิว
  2. หลังจากเลือกองค์ประกอบภาพแล้ว ตั้งค่ากล้องโหมด HDR ไปที่ [ศิลปะ คมเข้ม]
  3. คลุมกล้องด้วยผ้าดำเพื่อป้องกันการสะท้อนจากบานหน้าต่าง
  4. กดชัตเตอร์ด้วยรีโมทคอนโทรล

วิธีการตั้งค่ารูปแบบภาพเป็น [ศิลปะคมเข้ม] ในโหมด [HDR]

หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ [ฟิลเตอร์สร้างสรรค์] กดปุ่ม [Quick Set menu]/Set เลือก [HDR] จากนั้นเลือก [ศิลปะ คมเข้ม]

ภาพที่ได้ดูไร้ชีวิตชีวาเมื่อไม่ใช้ HDR

ภาพที่ถ่ายโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ แม้ว่าทิวทัศน์กลางคืนในภาพถ่ายดูเหมือนที่เห็นด้วยตาเปล่า แต่กลับให้ความรู้สึกหม่นหมอง

สแตนด์ตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนสะดวกขึ้น

สแตนด์ตั้งกล้องอันนี้ผมประดิษฐ์ขึ้นเองโดยประกอบแท่นวางกล้องที่มีขายทั่วไปเข้ากับแผ่นโลหะด้วยสกรูสำหรับติดตั้งขาตั้งกล้อง เมื่อถ่ายภาพจากหอชมวิว ภาพนิ่งกว่าใช้ขาตั้งกล้องเสียอีก

ให้ภาพวิวยามราตรีเสมือนโลกอนาคต เติมสีภาพด้วยพื้นผิวสีน้ำเงิน

ตั้งค่าสมดุลแสงขาวไปที่ [หลอดไฟทังสเตน]

วิวเมืองยามค่ำคืนจากโยโกฮาม่าแลนด์มาร์กทาวเวอร์ในญี่ปุ่นเป็นภาพที่น่ามองจริงๆ ผมอยากจะถ่ายทอดความงามของวิวกลางคืนแบบนี้โดยการถ่ายแสงสีของเมืองไว้ในโทนสีน้ำเงิน ท้องถนนในยามค่ำคืนดูสว่างไสวเพราะมีแหล่งแสงหลายรูปแบบรวมกัน ทั้งแสงฟลูออเรสเซนต์ หลอดไฟโซเดียม และ LED แม้ว่าสมดุลแสงขาวจะมีไว้เพื่อแก้ไขสี แต่ผมจะใช้เพื่อสร้างสรรค์ฟิลเตอร์สีให้ภาพถ่ายแทน ผมทำให้บรรยากาศภาพทั้งหมดเป็นสีโทนน้ำเงินด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [หลอดไฟทังสเตน] ภาพภายในห้องอาจสะท้อนบนกระจกเมื่อถ่ายภาพผ่านหน้าต่าง สำหรับสถานการณ์อย่างนี้ ให้คลุมกล้องเพื่อป้องกันแสงสะท้อน (เช่น ผ้าดำ) เนื่องจากผมต้องการมุมรับภาพวิวกลางคืนแบบ Bird's Eye View ผมจึงลดขนาดรูรับแสงเป็น f/11 แล้วจึงโฟกัสไปที่ตึกที่เปิดไฟสว่างบนหน้าจอ Live View

EOS M3/ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 49 มม. (เทียบเท่ากับ 78 มม.)/ โหมด Aperture-priority AE (f/11, 15 วินาที, EV ±0)/ ISO 200/ WB: หลอดไฟทังสเตน/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์

ผมตั้งใจจะถ่ายวิวท้องถนนที่รวมอ่าวไว้ในภาพด้วยผ่านหน้าต่างหอชมวิว เมื่อตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [หลอดไฟทังสเตน] ภาพทั้งภาพก็กลายเป็นโทนสีน้ำเงิน ทำให้ภาพวิวในเมืองนี้ดูสดใส


[ขั้นตอนการถ่ายภาพของผม]

  1. ยึดกล้องเข้ากับสแตนด์ตั้งกล้องแบบแฮนด์เมด แล้ววางไว้ใกล้หน้าต่าง
  2. หลังจากเลือกองค์ประกอบภาพแล้ว ตั้งค่า WB ไปที่ [หลอดไฟทังสเตน]
  3. คลุมกล้องด้วยผ้าดำเพื่อป้องกันการสะท้อนจากบานหน้าต่าง
  4. กดชัตเตอร์ด้วยรีโมทคอนโทรล

หากตั้งค่าสมดุลแสงขาวไปที่ [แสงในร่ม] โทนสีแดงจะเข้มขึ้น

สมดุลแสงขาว [แสงในร่ม] ใช้ในการแก้ไขโทนสีน้ำเงินของภาพที่ถ่ายในที่ร่มเป็นหลัก จึงมีโทนสีแดงค่อนข้างเข้ม ซึ่งช่วยขับเน้นแสงสีแดงบนถนนหนทางและอ่าว

วิธีปรับค่าสมดุลแสงขาว

กดปุ่ม [Quick Set menu]/Set เพื่อแสดงหน้าจอสมดุลแสงขาว (WB) เลือกและตั้งค่าไปยังค่าที่คุณต้องการที่ด้านล่างของจอ

Shigeki Kawakita

Shigeki Kawakita เกิดที่เมืองเกียวโตเมื่อปี 1967 และสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาการถ่ายภาพของมหาวิทยาลัยศิลปะโอซาก้า เขาเป็นช่างภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ที่เดินทางทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพให้กับหนังสือและภาพสต็อก ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนของสถานที่สำคัญใหม่ๆ ในเมืองเป็นหลัก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

http://www.geocities.jp/shigeki_kawakita/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

Is there an intervelometer, either integrated or 3rd party, available for this camera? Thank you.

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.