Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวกล้อง EOS M5 ตอนที่ 2: ฟังก์ชั่น AF ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สิ้นสุดการรอคอย EOS M5 เปิดตัวแล้ววันนี้ ในตอนที่ 2 ของบทความชุดนี้ ผมจะแนะนำฟังก์ชั่น AF ของ EOS M5 ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติหลากหลายรูปแบบ สมกับเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นเรือธงของ Canon (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

* รีวิวนี้ใช้กล้องที่เป็นตัวต้นแบบ และรูปลักษณ์ภายนอกของกล้องอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริง

 

หัวข้อ 1: การถ่ายภาพต่อเนื่องรวดเร็วระหว่างการติดตามโฟกัสอัตโนมัติ

มีคุณสมบัติจำนวนมากได้รับการปรับปรุงใหม่ในกล้อง EOS M5 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น รวมไปถึงคุณสมบัติด้านการโฟกัสอัตโนมัติ เมื่อเทียบกับ EOS M3 กล้องรุ่นนี้ถ่ายภาพต่อเนื่องรวดเร็วขึ้นกว่าสองเท่า เป็น 9 fps ในขณะที่ความเร็วในการติดตามโฟกัสอัตโนมัติสูงขึ้นเกือบสามเท่าที่ 7 fps

นอกจากนี้ยังสามารถโฟกัสได้อย่างแม่นยำแม้จะถ่ายภาพต่อเนื่องระหว่างการติดตามโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วขึ้นก็ตาม สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังขยับเข้าหากล้อง AF ในช่วงความชัดลึกได้รับการปรับปรุงโดยยึดตามหลักการติดตามโฟกัสอัตโนมัติสำหรับตัวแบบที่เคลื่อนไหวที่พบได้ในกล้อง EOS DSLR ผมพยายามถ่ายภาพต่อเนื่องหลายครั้งระหว่างติดตามตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่เข้าหากล้องไม่ว่าจะเป็นรถไฟหรือผู้คน ซึ่งผมสามารถโฟกัสโดยที่มีความคมชัดสูงได้ทุกครั้ง

การถูกขัดจังหวะด้วยเวลาที่หน้าจอเป็นสีดำเป็นสิ่งที่มักพบในกล้องมิเรอร์เลส แต่กลับลดอย่างมากใน EOS M5 จึงทำให้ถ่ายภาพได้ราบรื่นยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันระหว่าง Dual Pixel CMOS AF ที่พิกเซลทั้งหมดจะทำงานเป็นเซนเซอร์ตรวจจับระยะตามระนาบภาพ กับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ที่ทำให้ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ความเรียบเนียนของภาพระหว่างการถ่ายภาพต่อเนื่องมีคุณภาพเทียบเท่าภาพที่ถ่ายด้วยช่องมองภาพแบบออพติคอล เมื่อรวมกับความสามารถในการดูภาพที่ถ่ายบนกล้องมิเรอร์เลสแบบเรียลไทม์ ทำให้กล้อง EOS M5 ได้รับเลือกให้เป็นกล้องตัวหลักสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dual Pixel CMOS AF
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบประมวลผลภาพ DIGIC

 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่ากับ 320 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/1,250 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
ในตัวอย่างนี้ ผมถ่ายภาพในขณะที่ฟองสบู่ขนาดใหญ่กำลังแตก ในการติดตามฟองสบู่ ผมใช้ Servo AF และถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์สูง

 

ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ 7 fps (การติดตามโฟกัสอัตโนมัติ)

 

1

 

2

 

3

 

4

 

5

 

6

 

7

EOS M5/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 150.0 มม. (เทียบเท่า 240 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Shutter-priority AE (f/7.1, 1/1600 วินาที)/ WB: แสงแดด
ชุดภาพด้านบนเป็นภาพที่ถ่ายภายใน 1 วินาที ในโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง คุณสามารถ่ายภาพด้วยการติดตามโฟกัสอัตโนมัติได้สูงสุด 31 ภาพ และ 26 ภาพด้วยการล็อค AF

 

หัวข้อ 2: สามารถใช้งานกรอบ AF "เล็ก" ได้แล้ว

นอกจากการใช้กรอบ AF "ปกติ" เมื่อเลือก AF 1 จุดแล้ว ยังสามารถใช้กรอบ AF "เล็ก" ใหม่ได้เมื่ออยู่ในโหมด AF 1 จุด ซึ่งช่วยเพิ่มสมรรถนะในการถ่ายภาพตัวแบบที่ต้องการความแม่นยำในการโฟกัสสูง เช่น ดอกไม้และวัตถุที่มีขนาดเล็ก นอกจากนี้ การเลือก Smooth Zone AF ซึ่งทำให้กรอบ AF เคลื่อนที่อย่างราบรื่น ยังช่วยให้สามารถถ่ายภาพตัวแบบที่คาดเดาการเคลื่อนไหวได้ยาก เช่น สัตว์ และนักกีฬา ได้ง่ายยิ่งขึ้น

กรอบ AF "ปกติ" เมื่อเลือก AF 1 จุด

กรอบ AF "เล็ก" เมื่อเลือก AF 1 จุด

 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่ากับ 320 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/1,250 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
ผมตั้งโฟกัสล่วงหน้าไว้ที่ดอกไม้ที่คาดว่าจะมีผีเสื้อบินมาเกาะ ผมถ่ายภาพต่อเนื่องโดยตั้งค่าพื้นที่โฟกัสให้เป็น “Smooth Zone AF” และสามารถถ่ายภาพช่วงเวลาที่จะผ่านไปเร็วมากได้ EOS M5 ยังมีประโยชน์อย่างมากเมื่อต้องการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวแบบคาดเดาไม่ได้

 

หัวข้อ 3: ย้ายตำแหน่งกรอบ AF ด้วย Touch & Drag AF

Touch & Drag AF เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ที่จะช่วยให้สามารถย้ายกรอบ AF ได้อย่างเป็นธรรมชาติ คล้ายกับ Multi-controller ซึ่งเป็นจอยสติ๊กที่พบได้ในกล้อง EOS ระดับไฮเอนด์ ด้วยนวัตกรรมของ Touch & Drag AF การเลื่อนกรอบ AF จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพราะสามารถเลื่อนนิ้วบนหน้าจอ LCD ด้านหลังได้อย่างเป็นธรรมชาติ สำหรับผู้ใช้้ที่คุ้นเคยกับ Multi-controller ขอแนะนำให้ตั้งค่า "Relative" พร้อมกันในระหว่างที่ใช้งาน

 

(1) ทั้งแผง (2) ขวา (3) ซ้าย (4) บนขวา (5) ล่างขวา (6) บนซ้าย (7) ล่างซ้าย

สามารถกำหนดพื้นที่สำหรับ Touch & Drag AF เป็นหนึ่งในเจ็ดรูปแบบนี้ได้ คุณสามารถลากและย้ายกรอบ AF บนหน้าจอ LCD ด้านหลังได้อย่างอิสระ ไม่เพียงแค่ในโหมด AF 1 จุด แต่ยังสามารถทำได้เมื่อเลือก Smooth Zone AF อีกด้วย ซึ่งมีวิธีการเลื่อนกรอบ AF สองวิธีคือ ใช้ "Absolute" เพื่อกำหนดตำแหน่งที่ตายตัวบนหน้าจอด้วยตัวเอง หรือเลือก "Relative" เพื่อเลื่อนกรอบ AF ไปตามที่คุณลาก

ในเมนูการตั้งค่า "Touch & Drag AF" จะมีรายการ "พื้นที่สัมผัสที่ใช้งาน" ที่คุณสามารถระบุได้ว่าจะใช้ส่วนใดบนหน้าจอ LCD ด้านหลังสำหรับ Touch & Drag AF

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation