LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวกล้อง EOS M5 ตอนที่ 3: เรียนรู้คุณสมบัติการใช้งานใหม่ล่าสุดที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

Canon เพิ่งเปิดตัว EOS M5 ซึ่งเป็นกล้องมิเรอร์เลสรุ่นเรือธง โดยตอนที่ 3 ของรีวิวนี้เราจะมาเจาะลึกคุณสมบัติใหม่ที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก รวมถึงคุณสมบัติต่างๆ ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราจะมาดูกันให้ชัดๆ เกี่ยวกับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ในตัว ปุ่ม DIAL FUNC. ความไวแสง ISO สูงสุด และฟังก์ชั่นการแพนกล้องของกล้องนี้กัน (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

*รีวิวครั้งนี้ใช้กล้องต้นแบบ ซึ่งอาจมีรูปลักษณ์ภายนอกแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริง

 

หัวข้อ 1: ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ในตัว

EOS M5 มาพร้อมกับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ในตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นมาและทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆ เนื่องจากช่วยทำให้ผมมุ่งความสนใจไปที่ตัวแบบได้ดียิ่งขึ้น เมื่อผมมองผ่านช่องมองภาพ ผมเกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้ายิ่งขึ้นที่จะถ่ายภาพให้ออกมาดีขึ้นกว่าเดิม ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ในตัวมีจอ Organic Electroluminescent (OLED) ความละเอียดประมาณ 2.36 ล้านจุด ซึ่งให้สีสันที่สดใสมีชีวิตชีวาอย่างยิ่ง นอกจากนี้ เวลาที่หน้าจอของช่องมองภาพเป็นสีดำจะสั้นลง และผมยังรู้สึกประทับใจกับการรับข้อมูลภาพที่ทำงานได้ค่อนข้างราบรื่นในระหว่างการถ่ายภาพต่อเนื่อง

ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์จะมีประโยชน์โดยเฉพาะเมื่อถ่ายฉากที่มองเห็นภาพบนจอ LCD ด้านหลังได้ยาก เช่น ในสภาวะย้อนแสง หรือเมื่อถ่ายภาพกลางแจ้ง ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งตั้งอยู่ในแนวเดียวกับแกนออพติคอลของเลนส์ยังช่วยให้คุณสามารถจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติเช่นเดียวกับกล้อง DSLR ด้วยจุดมองภาพที่ระยะ 22 มม. ผมสามารถมองเห็นบริเวณมุมทั้งสี่ของภาพได้อย่างชัดเจนแม้จะสวมแว่นตาขณะมองผ่านช่องมองภาพก็ตาม

ด้านในช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์มีวิธีการแสดงผลสี่วิธีด้วยกัน "การแสดงผลแบบที่ 1" จะวางซ้อนข้อมูลไว้บนส่วนหนึ่งของภาพ ขณะที่ "การแสดงผลแบบที่ 2" จะแสดงข้อมูลการตั้งค่าไว้นอกภาพถ่าย นอกจากนี้ โหมดแสดงแต่ละโหมดให้คุณสามารถแสดงภาพถ่ายทั้งในแนวตั้งหรือแนวนอน คุณจึงสามารถเลือกรูปแบบการแสดงภาพที่ตรงกับสไตล์การถ่ายภาพของคุณได้

รูปแบบการแสดงผลของช่องมองภาพที่สามารถเลือกได้

การแสดงผลแบบที่ 1

การแสดงผลแบบที่ 2

 

การแสดงผลแบบที่ 1

การแสดงผลแบบที่ 2

 

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที, EV-0.7)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
ในตัวอย่างนี้ แสงย้อนที่สาดส่องเข้ามายังอาคารทำให้ความสว่างเกิดความเปรียบต่างสูง เมื่อใช้ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ จึงลดแสงแดดที่สว่างจ้าลงได้ และช่วยให้ผมระบุโทนสีที่เนียนละเอียดของพระอาทิตย์ที่กำลังตกดินได้

 

หัวข้อ 2: ปุ่ม DIAL FUNC.

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับปุ่มควบคุมของ EOS M5 คือ การใช้ปุ่ม DIAL FUNC. สำหรับการตั้งค่าฟังก์ชั่นต่างๆ เมื่อกดปุ่ม DIAL FUNC. ตัวเลือกพารามิเตอร์แบบเลื่อนจะปรากฏที่ด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งพารามิเตอร์ที่สามารถตั้งค่าได้อยู่ในกรอบสีส้ม คุณสามารถตั้งค่าความไวแสง ISO และสมดุลแสงขาวในค่าเริ่มต้นได้

 

 

เมื่อกดปุ่ม [DIAL FUNC.] แต่ละครั้งจะเป็นการสลับไปยังพารามิเตอร์ถัดไปเช่นเดียวกับตัวเลือกแบบเลื่อน

 

ตอนนี้คุณจะสามารถตั้งการควบคุมด้วยตนเองใน "ตั้งค่าระบบส่วนตัว" เป็น "ไม่กำหนด" "ความไวแสง ISO" "สมดุลแสงขาว" "โหมดวัดแสง" "วิธีโฟกัสอัตโนมัติ" หรือ "โหมดขับเคลื่อน" ได้

 

หัวข้อ 3: ความไวแสง ISO สูงสุดที่ 25600

เนื่องจากความสามารถในการลดจุดรบกวนอันมีประสิทธิภาพของระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 การตั้งค่าความไวแสง ISO ตามปกติจึงมี ISO 25600 ให้เลือก ซึ่งจะช่วยขยายขอบเขตการสื่ออารมณ์ในภาพถ่ายได้อย่างมาก ไม่เพียงคุณจะสามารถถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายด้วยมือในสถานที่มืดซึ่งแทบไม่มีแสงสว่างแล้ว แต่ยังสามารถถ่ายสแนปช็อตในเวลากลางคืนแบบถือกล้องถ่ายแม้เมื่อใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่แคบอีกด้วย

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/16, 1/8 วินาที, EV±0)/ ISO 25600/ WB: อัตโนมัติ
ผมถ่ายภาพท้องถนนยามค่ำคืนแบบถือกล้องด้วยมือโดยลดค่ารูรับแสงลงเหลือ f/16 ภาพจึงมีจุดรบกวนแสงน้อยมากแม้ใช้ความไวแสง ISO ที่ 25600 ก็ตาม แม้ว่าระดับความไวแสงที่สูงเช่นนั้นจะทำให้เกิดจุดรบกวนในระดับหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ตาม แต่พลังการถ่ายทอดรายละเอียดยังคงทำได้อย่างยอดเยี่ยม เช่น เรายังสามารถมองเห็นเค้าโครงของอาคารต่างๆ และภาพสะท้อนบนพื้นผิวถนนที่เปียกได้อย่างชัดเจน

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบประมวลผลภาพ DIGIC

 

หัวข้อ 4: ฟังก์ชั่นการแพนกล้องแบบใหม่

ฟังก์ชั่นการแพนกล้องจะช่วยเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติโดยการวิเคราะห์ความเร็วในการแพนกล้องและความเร็วของตัวแบบ โดยฟังก์ชั่นนี้ได้ถูกเพิ่มเข้ามาในโหมด SCN และยังสามารถปรับเอฟเฟ็กต์ได้ถึงสามระดับ ได้แก่ สูงสุด กลาง หรือต่ำสุด และปัญหาตัวแบบเบลอยังลดลงเมื่อคุณใช้เลนส์ IS ที่สนับสนุนฟังก์ชั่นนี้ด้วย

เลนส์ที่สามารถใช้ได้กับฟังก์ชั่นการแพนกล้อง
EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM
EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM (ต้องอัพเดตเฟิร์มแวร์)

 

เลือกฟังก์ชั่นการแพนกล้องจากโหมด SCN

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation