Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวกล้อง EOS M6 Mark II: เดินทางผจญภัยในยอกยาการ์ตา

ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาไม่นานนี้ Annice Lyn ช่างภาพกีฬาและสารคดีต้องการพักจากชุดอุปกรณ์หนักๆ ที่ใช้อยู่เป็นประจำ แต่เธอไม่ต้องการลดความเร็วและความสามารถในการถ่ายภาพลง เธอจะมาเล่าให้เราฟังอย่างละเอียดว่ากล้อง EOS M6 Mark II ขนาดเล็กนี้เป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้เธอสามารถบันทึกภาพการผจญภัยในยอกยาการ์ตาได้อย่างไร (เรื่องโดย Annice Lyn)

---

1. เดินทางด้วยสัมภาระน้อยชิ้น
2. เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ด้วยความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล
3. ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 14 fps
4. ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยใต้ดินลึก 60 ม.
5. สรุป
6. สามสิ่งที่ควรลองด้วยกล้อง EOS M6 Mark II
7. ภาพเพิ่มเติม

---

เดินทางด้วยสัมภาระน้อยชิ้น: กล้องหนึ่งตัวและเลนส์สามชิ้นมีน้ำหนักรวมกันราวแล็ปท็อปขนาด 13.3 นิ้ว

เมื่อฉันต้องรับหน้าที่เป็นช่างภาพสารคดีและกีฬา อุปกรณ์ที่ฉันใช้เป็นประจำได้แก่ กล้อง EOS-1D X, EOS R, EF50mm f/1.8 STM, EF16-35mm f/2.8L II USM และ EF70-200mm f/2.8L IS III USM  ฉันวางใจในอุปกรณ์เหล่านี้มากเพราะทำให้ฉันมั่นใจว่าจะสามารถถ่ายภาพในช่วงเวลาที่สำคัญได้โดยที่ภาพมีคุณภาพยอดเยี่ยม  แต่อุปกรณ์รุ่นใหญ่เหล่านี้ไม่ได้ให้เพียงความเป็นมืออาชีพเท่านั้น เพราะเมื่อรวมกันแล้วจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมากสำหรับการพกพา 

สำหรับวันหยุดของฉันในยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ฉันต้องการเดินทางด้วยสัมภาระน้อยชิ้นและมีความคล่องตัวในขณะที่ยังสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงได้อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการทำกิจกรรมทุกอย่างตามที่วางแผนไว้ และกล้อง EOS M6 Mark II ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ก็ไม่ทำให้ฉันผิดหวัง

นอกจากกล้อง EOS M6 Mark II ชุดอุปกรณ์ของฉันยังประกอบด้วย:

- ช่องมองภาพภายนอก EVF-DC2 
- เลนส์ EF-M ปกติสามรุ่น (EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM, EF-M32mm f/1.4 STM และ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM)
- แบตเตอรี่สำรองสองก้อน

อุปกรณ์ทั้งหมดนี้มีน้ำหนักรวมกันเพียง 1.2 กก. โดยประมาณ ซึ่งใกล้เคียงกับน้ำหนักของแล็ปท็อปขนาด 13.3 นิ้วโดยทั่วไป และฉันพบว่ายังมีพื้นที่เหลือในกระเป๋าเป้สำหรับใส่สิ่งของอื่นๆ ด้วย!

ส่วนเรื่องคุณภาพของภาพนั้น ฉันรู้สึกประทับใจมากกับสิ่งที่กล้องเล็กๆ ตัวนี้สามารถทำได้ ซึ่งฉันจะให้ภาพเหล่านี้อธิบายให้คุณเห็นเอง

 

เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ด้วยความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล

วัดปรัมบานัน มรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 10 เป็นวัดฮินดูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซียและนับเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอก 

ด้วยจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 32.5 ล้านพิกเซล ปัจจุบันกล้อง EOS M6 Mark II จึงมีจำนวนพิกเซลสูงสุดในบรรดากล้องมิเรอร์เลสของ Canon ที่มีเซนเซอร์ขนาด APS-C ซึ่งช่วยให้ฉันสามารถจับภาพขนาดอันใหญ่โตของเทวสถานนี้ทั้งหมดและบันทึกรายละเอียดขนาดเล็กบนหินสลักอันสวยวิจิตรเอาไว้ได้ในเฟรมเดียว 

วัดปรัมบานัน

EOS M6 Mark II/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 17.6 มม.)/ Manual exposure (f/4.5, 1/640 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ฉันเพิ่งออกมาจากเจดีย์หลังหนึ่งพอดีเมื่อเห็นนักท่องเที่ยวกำลังโพสท่าถ่ายรูปอยู่บนขั้นบันได ซึ่งเป็นภาพที่เหมาะสำหรับการแสดงให้เห็นขนาดของโครงสร้างอันใหญ่โต เวลาการเปิดเครื่องที่รวดเร็วและ AF ที่ว่องไวของกล้อง EOS M6 Mark II เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับการจับภาพในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้

 

คงความคมชัดแม้หลังการครอป

เด็กหญิงกำลังอุ้มน้องสาวตัวน้อย

EOS M6 Mark II/ EF-M32mm f/1.4 STM/ FL: 32 มม. (เทียบเท่า 51.2 มม.)/ Manual exposure (f/1.4, 1/1000 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ฉันชอบสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนในระหว่างการเดินทาง ก่อนที่ฉันจะถ่ายภาพลูกๆ ของเจ้าของร้านขายของ ฉันโบกมือแสดงความเป็นมิตรก่อนเพื่อให้พวกเขามั่นใจว่าฉันไม่ใช่บุคคลอันตราย ขนาดที่เล็กของกล้อง EOS M6 Mark II ไม่ดูน่ากลัวมากนัก ซึ่งช่วยได้ในสถานการณ์เช่นนี้


ภาพใบหน้าเด็กในระยะใกล้

ช่างน่าทึ่งที่ได้เห็นว่ารายละเอียดของผิวหน้ายังคงมีความคมชัดแม้จะครอปภาพในระยะใกล้ขนาดนี้


เคล็ดลับ: หากคุณต้องการถ่ายภาพคนแปลกหน้าแต่รู้สึกเขินอาย ควรจำไว้ว่า
กล้องเป็นสื่อกลางอันยอดเยี่ยมในการสร้างสัมพันธ์กับผู้คนและเริ่มต้นบทสนทนา ทุกคนมีเรื่องราวเป็นของตนเองเสมอ และหากคุณฟังด้วยความเคารพ พวกเขาก็มักจะรู้สึกซาบซึ้งใจ 

 

ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 14 fps พร้อมการติดตามโฟกัสอัตโนมัติความแม่นยำสูง

เส้นทางการนั่งรถจี๊ปไปยังภูเขาไฟเมราปีนั้นขรุขระและไม่สม่ำเสมอด้วยสภาพถนนและมีฝุ่นฟุ้งกระจายจากถนนดินลูกรังซึ่งบดบังทัศนวิสัย นี่จึงเป็นสถานการณ์ที่เหมาะสำหรับทดสอบประสิทธิภาพในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 14 fps ของกล้อง EOS M6 Mark II ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ปลุกความเป็นช่างภาพกีฬาในตัวฉันขึ้นมาทันที

การถ่ายภาพต่อเนื่อง 14 fps ของกล้อง EOS M6 Mark II

รถจี๊ปบนถนนดินลูกรัง

EOS M6 Mark II/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 21 มม. (เทียบเท่า 33.6 มม.)/ Manual exposure (f/5.6, 1/1,250 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
จากภาพต่อเนื่อง 14 fps

ฉันรู้สึกประทับใจมากกับความแม่นยำในการติดตามของระบบ Dual Pixel CMOS AF ซึ่งช่วยให้ตัวแบบมีความคมชัดในภาพต่อเนื่องทุกภาพ ขนาดที่เล็กของตัวกล้องทำให้ฉันสามารถคล้องสายไว้กับตัวได้ด้วยมือข้างหนึ่งและใช้มืออีกข้างที่ว่างเกาะรถจี๊ปคันที่ฉันนั่งเอาไว้ให้แน่น 

 

ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยใต้ดินลึก 60 ม.

แสงจากสวรรค์ในถ้ำจอมบลัง

EOS M6 Mark II/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 17.6 มม.)/ Manual exposure (f/4, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 4000/ WB: อัตโนมัติ

นับเป็นความท้าทายในการถ่ายภาพ “แสงจากสวรรค์” ในถ้ำจอมบลังซึ่งสามารถเดินทางเข้าไปถึงได้ด้วยการปีนลงไปในแนวดิ่งลึก 60 ม. และเดินเท้าต่ออีก 300 ม. ในความมืดและเต็มไปด้วยโคลนลื่นๆ เท่านั้น ฉันดีใจที่อุปกรณ์ของตัวเองไม่ได้มีขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักมากไปกว่านี้! ประสิทธิภาพ AF ในสภาวะแสงน้อยอันยอดเยี่ยมของกล้อง EOS M6 Mark II ซึ่งสามารถทำงานได้แม้ในความมืดถึงระดับ EV -5 ช่วยให้ฉันถ่ายภาพบรรยากาศภายในถ้ำได้อย่างคมชัดแม้จะไม่มีขาตั้งกล้อง 

 

สรุป

EOS M6 Mark II เป็นกล้องที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางและการถ่ายภาพแนวสตรีท และยังเป็นกล้องสำรองที่ยอดเยี่ยมสำหรับช่างภาพมืออาชีพหรือผู้ที่สนใจการถ่ายภาพซึ่งต้องการ:

- เดินทางด้วยสัมภาระน้อยชิ้นแต่ยังมีคุณสมบัติของกล้องที่ครบถ้วน
- ถ่ายภาพที่มีคุณภาพดีและเห็นรายละเอียดได้ชัดเจน
- ใช้เลนส์ได้หลากหลายรุ่นซึ่งรวมถึงเลนส์ EF/EF-S ด้วยเมาท์อะแดปเตอร์ และ
- ต้องการความสามารถในการเข้าใกล้ตัวแบบได้มากขึ้นของเซนเซอร์ APS-C

สำหรับงานถ่ายภาพกีฬาที่ได้รับมอบหมายซึ่งคุณสมบัติเช่น OVF และช่องเสียบการ์ดคู่เป็นสิ่งจำเป็น ฉันจะยังคงเลือกใช้กล้อง EOS-1D X ที่ฉันไว้ใจ แต่หากเป็นการถ่ายภาพกีฬาที่ไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพภายใต้แรงกดดันเช่นนั้น ความเร็วและความสามารถรอบด้านของกล้อง EOS M6 Mark II ก็ทำให้กล้องรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

 

สามสิ่งที่ควรลองด้วยกล้อง EOS M6 Mark II

1. ใช้คู่กับเลนส์ EF-M32mm f/1.4 STM

เลนส์ที่ฉันชอบนำมาใช้คู่กันคือ EF-M32mm f/1.4 STM ที่มีความว่องไวและให้ความคมชัดสูงมาก และสามารถจับภาพอารมณ์ของผู้คนได้เป็นอย่างดี (ดูภาพเด็กๆ ก่อนหน้านี้และภาพหญิงชราที่อยู่ด้านล่าง) กำลังการแยกรายละเอียดภาพอันยอดเยี่ยมของเลนส์รุ่นนี้ช่วยดึงเอาประสิทธิภาพสูงสุดของเซนเซอร์ภาพในกล้อง EOS M6 Mark Il ออกมาใช้

ดอกไม้สีแดงสดใส

EOS M6 Mark II/ EF-M32mm f/1.4 STM/ FL: 32 มม. (เทียบเท่า 51.2 มม.)/ Manual exposure (f/1.4, 1/1,600 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์ EF-M32mm f/1.4 STM นั้นไม่ได้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเพียงอย่างเดียว สีสันที่สดใสของดอกไม้นอกถ้ำจอมบลังเหล่านี้ช่วยพักสายตาได้อย่างดีหลังจากการถ่ายภาพในโทนสีมืดทึมของวัดและถ้ำ คุณจะเห็นการแสดงสีสันที่โดดเด่นและโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ที่นุ่มนวลสวยงาม

 

2. ใช้กับ EVF ภายนอก

ฉันชอบที่ช่องมองภาพช่วยให้คุณสามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งที่คุณต้องการถ่ายได้ หากคุณชอบเหมือนกัน คุณจะพบว่าช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ภายนอก EVF-DC2 (มีจำหน่ายแยกต่างหาก) ช่วยได้มาก

พระอาทิตย์ขึ้นที่วัดโบโรบูดูร์

EOS M6 Mark II/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 17.6 มม.)/ Manual exposure (f/22, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

เราตื่นเวลา 3:00 น. เพื่อเดินทางไปวัดโบโรบูดูร์ให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น ท้องฟ้าเปลี่ยนแปลงไปทุกๆ นาที การใช้ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ภายนอก EVF-DC2 จึงช่วยให้ฉันจดจ่ออยู่กับฉากได้ และการที่สามารถตรวจดูผลลัพธ์ที่ได้จากค่าการเปิดรับแสงก็ช่วยให้จับภาพสีสันและรายละเอียดของเมฆได้โดยที่ภาพไม่สว่างจนเกินไป

 

3. แบ่งปันภาพถ่ายกับตัวแบบในภาพพอร์ตเทรตของคุณด้วย Wi-Fi/Bluetooth และ Canon Camera Connect

สำหรับฉัน การถ่ายภาพพอร์ตเทรตคือการสร้างความสัมพันธ์กับตัวแบบ ไม่ใช่เพียงแค่ถ่ายภาพแล้วเดินจากไป การแบ่งปันภาพถ่ายกับคนในภาพเป็นวิธีที่ดีในการสานสัมพันธ์!

ด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi/Bluetooth และแอพมือถือ Canon Camera Connect (ฉบับภาษาอังกฤษ) คุณจะสามารถดาวน์โหลดภาพจากกล้องลงมายังสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายและสามารถแบ่งปันภาพได้ทันที เลือกได้ว่าจะดาวน์โหลดไฟล์ความละเอียดเต็มหรือเวอร์ชันที่เล็กกว่าและมีความละเอียดน้อยกว่า ซึ่งยังสามารถดูบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนได้

 

ภาพเพิ่มเติม

พระอาทิตย์ตก

EOS M6 Mark II/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 47 มม. (เทียบเท่า 75.2 มม.)/ Manual exposure (f/5.6, 1/250 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

พระอาทิตย์ขึ้นจากอีกมุมหนึ่งที่วัดโบโรบูดูร์

 

หญิงชรากำลังหัวเราะ

EOS M6 Mark II/ EF-M32mm f/1.4 STM/ FL: 32 มม. (เทียบเท่า 51.2 มม.)/ Manual exposure (f/1.4, 1/1,250 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

หญิงชราแม่ค้าขายผลไม้หาบเร่ยิ้มเมื่อฉันกล่าวชมความแข็งแรงของเธอ

 

ภาพถ้ำจอมบลังจากมุมต่ำ

EOS M6 Mark II/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 17.6 มม.)/ Manual exposure (f/22, 1/80 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

การปีนลงไปในถ้ำจอมบลัง

---

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS M6 Mark II ได้ในบทความ:
คล่องตัว x อเนกประสงค์: EOS M6 Mark II
บันทึกช็อตเด็ดกีฬาด้วยกล้อง Canon EOS M6 Mark II

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Annice Lyn

Annice Lyn

อดีตนักกีฬาสเก็ตลีลาทีมชาติ Annice Lyn เกิดความหลงใหลในการถ่ายภาพขณะเป็นนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เธอเชื่อว่าศิลปะแห่งการถ่ายภาพคือ ความสามารถในการสื่อสารและถ่ายทอดเศษเสี้ยวของช่วงเวลาหนึ่งๆ ให้กลายเป็นภาพไร้กาลเวลา เธอเป็นช่างภาพหญิงคนแรกในมาเลเซียที่ได้รับการรับรองสำหรับกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 (พย็องชัง 2018) อีกทั้งยังมีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักข่าว The Associated Press, AFP, The Washington Post, USA Today ตลอดจนแพลตฟอร์มข่าวสารออนไลน์หลายแห่งทั้งในประเทศมาเลเซียและทั่วโลก ในฐานะยูธแอมบาสเดอร์ของ EOS Canon Malaysia คนปัจจุบัน Annice มุ่งบันทึกภาพงานด้านการกุศล ภาพกีฬา และภาพงานทัศนศิลป์เป็นหลักผ่านทางแพลตฟอร์ม Anntopia ของเธอเอง

เว็บไซต์: www.anntopia.net
Instagram: @annicelyn (ส่วนตัว), @sportsbyannicelyn (กีฬา), @anntopia (ทัศนศิลป์)
Facebook: http://www.facebook.com/byanntopia