SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

Eric Choon: ถ่ายทอดชีวิตด้วยการถ่ายภาพเลโก้

2020-06-11


Canon EOS 550D, EF50MM f/1.4 USM, f/1.8, ISO 1250, 1/250s, 50mm

การอยู่ในอาคารไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับช่างภาพ Eric Choon ในช่วงพักอยู่ที่บ้าน เขาเห็นโอกาสที่จะทำงานในโครงการขนาดเล็กของเขา (อย่างแท้จริง!) และเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในแบบของเขา ให้คิดว่าเลโก้และของใช้ในครัวเรือนประจำวันเป็นองค์ประกอบ บ้านของเขาเป็นผืนผ้าใบว่างเปล่า การถ่ายภาพเป็นสื่อกลางและตัวเขาเองเป็นจุดสำคัญแห่งแรงบันดาลใจ และคุณจะได้รับส่วนสำคัญของซีรีย์นี้ทั้งหมดเกี่ยวกับ: วันแห่งการอยู่กลางแจ้งในชีวิตของ Eric Choon ที่ถ่ายทอดผ่านการภาพถ่าย Lego เรียนรู้วิธีการจัดฉากแต่ละอย่างโดยติดตามเส้นทางเดินของเขา!

 

ฉาก 1: การจัดสวนยามเช้า


Canon EOS 550D, EF50MM f/1.4 USM, f/3.5, ISO 3200, 1/125, 50mm

เมื่อถึงเวลารุ่งเช้า  Lego Eric จัดเตรียมอุปกรณ์ทำสวนของเขาสำหรับการดูแลและบำรุงรักษาพืช แสงแดดอ่อน น้ำค้างยามเช้าที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และเสียงนกร้องของลูกนกที่หิวโหยจะช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่อย่างรื่นรมย์ โอ้ และเขาจะลืมคู่หูที่ช่วยกำจัดวัชพืชอันน่ารังเกียจที่เติบโตอย่างรวดเร็วได้อย่างไร! เอ่อ อย่างน้อยกล้วยไม้ก็ดีนะ

 

เบื้องหลัง: การจัดสวนยามเช้า


Canon EOS M50, EF-M15-45MM f/3.5-6.3 IS STM, f/4.5, ISO 125, 0.4s, 28mm

เครื่องมือที่ใช้: ของเล่นเลโก้ กล่องเครื่องมือ ดอกตูมแห้ง กล่องโปร่งแสง ต้นโอะริงะมิ และแผ่นสีเขียว

Eric Choon: นี่คือฉากกลางแจ้ง ดังนั้นแสงจากธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มการถ่ายทอดเรื่องราวเหมือนจริงให้กับภาพถ่าย ผมถ่ายภาพนี้ใกล้หน้าต่างในระหว่างวันเพื่อให้เงาที่ปรากฏบนแผ่นสีเขียวมีลักษณะคล้ายกับเงาที่เกิดขึ้นจากแสงธรรมชาติภายนอกอาคาร ต้นไม้นั้นทำมาจากโอะริงะมิ (เทคนิคการพับกระดาษ) และผมวางดอกตูมแห้งไว้ด้านหน้าเพื่อสร้างความลึกและพื้นผิว

การวิจารณ์: เราชื่นชอบการใช้งานกล่องเครื่องมือขนาดเท่าในชีวิตจริงอย่างสร้างสรรค์ และวิธีการทำให้คล้ายกับบ้านในผลลัพธ์สุดท้าย นอกจากนี้เรายังสนุกกับเรื่องราวความมีชีวิตชีวาของกล่องด้วยตัวแบบเลโก้ และวิธีการใช้สีสามสีกับฉากเพื่อให้ภาพโดยรวมดูสะอาดตา ด้วยรูรับแสง ขนาด f/3.5 (รูรับแสงที่ใหญ่กว่า = ระยะชัดตื้น) ผลของพื้นหลังและฉากหน้าเบลอนำโฟกัสกลับไปที่ตัวแบบหลักของภาพ 

 

ฉาก 2: การจับจ่ายสิ่งของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในช่วงบ่าย


Canon EOS 550D, EF50MM f/1.4 USM, f/2.5, ISO 3200, 1/200s, 50mm

การเดินทางเพื่อจับจ่ายสิ่งของเครื่องใช้จะช่วยให้คุณหยุดพักจากการทำงาน เติมอาหารในครัวที่หมด และช่วยให้คุณได้รับผลผลิตสดใหม่สำหรับอาหารค่ำ เป็นเรื่องดีที่จะฝึกซ้อมระยะทางที่ปลอดภัยขณะอยู่กลางแจ้ง มีการป้องกันที่เหมาะสมและไม่กักตุนเสบียง บางทีตอนนี้เป็นเวลาที่จะลองชิมมันฝรั่งทอดรสชาติใหม่หรือจะซื้อช็อกโกแลตแท่ง (ดูว่าฉันจะทำอย่างไรให้เสร็จภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง) ?
 

เบื้องหลัง: การจับจ่ายของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในช่วงบ่าย


Canon EOS M50, EF-M15-45MM f/3.5-6.3 IS STM, f/3.5, ISO 125, 1/5s, 15mm

เครื่องมือที่ใช้: อาหารกระป๋อง ชุดอาหาร กระดาษห่อป้าย

Eric Choon: สิ่งแรกที่อยู่ในใจของผมเกี่ยวกับร้านขายของชำคือวัตถุขนาดยักษ์และโฆษณาบนพวกเขา เพื่อสร้างประสบการณ์ ผมใช้ชุดอาหารและอาหารกระป๋องที่บ้านเป็นอุปกรณ์ประกอบฉาก อุปกรณ์ประกอบฉากเหล่านี้ช่วยในการเพิ่มเลเยอร์และความลึกในขณะที่ป้ายที่เขียนด้วยลายมือและแสงแข็งบางส่วนเพิ่มความสมจริงให้กับฉาก

การวิจารณ์: เราชื่นชอบวิธีการที่องค์ประกอบสร้างเรื่องราว! เคล็ดลับ: เมื่อคิดถึงการจำลองความเป็นจริงของฉากถ่ายภาพเลโก้ เริ่มต้นด้วยการระบุรายละเอียดที่จำเป็นเฉพาะ นี่คือการควบคุมการตีความของผู้ชมภาพกับสิ่งที่คุณกำหนดไว้ให้เป็น ตัวอย่างเช่น ใช้ทรายเพื่อวาดภาพชายหาด หรือโรยน้ำตาลผงเพื่อให้ดูเหมือนฝนหรือหิมะ

 

ฉาก 3: ภาพยนตร์รอบสุดท้ายที่โรงละครแบบขับรถเข้าไป


Canon EOS 550D, EF50MM f/1.4 USM, f/3.2, ISO 2000, 1/80s, 50mm

เป็นสิ่งที่น่ารักเสมอเมื่อจบวันด้วยสิ่งที่ดีและวันนี้ โรงละครแบบขับรถเข้าไปเฉพาะกาลก็จะเป็นเช่นนั้น! ซึ่งเป็นวันที่อุดมสมบูรณ์และในที่สุด Lego Eric ก็มีเวลานั่งลงและสนุกกับยามเย็นของเขา แน่นอนว่ามันจะไม่สมบูรณ์แบบหากไม่มีค็อกเทลแบบโฮมเมดและผ้าห่มสีขาวสำหรับทำหน้าจอภาพยนตร์ ไม่สามารถคุยกับคุณได้ตอนนี้ รายการกำลังจะเริ่มขึ้น!

 

เบื้องหลัง: ภาพยนตร์รอบสุดท้ายที่โรงละครแบบขับรถเข้าไป


Canon EOS M50, EF-M15-45MM f/3.5-6.3 IS STM, f/4.0, ISO 125, 1/5s, 21mm


Canon EOS M50, EF-M15-45MM f/3.5-6.3 IS STM, f/9.0, ISO 125, 1/5s, 15mm

เครื่องมือ: แหล่งกำเนิดแสง กล่องโปร่งแสง

Eric Choon: เพื่อให้ได้ฉากหน้าจอภาพยนตร์โบราณ ภาพนี้จึงถูกถ่ายในสภาพแวดล้อมที่มืด ผมร่างชื่อภาพยนตร์บนแผ่นกระดาษโปร่งใส และฉายลงบนกระดาษลอกลายโดยใช้ไฟฉายของโทรศัพท์มือถือ การใช้แสงแฟรี่ไลท์และป้ายที่เขียนด้วยลายมือช่วยเพิ่มความอบอุ่นและสร้างบรรยากาศโรแมนติก

การวิจารณ์: ผ่านหุ่นกระบอกเงา นี่เป็นวิธีที่สร้างสรรค์และง่ายในการถ่ายทอดฉากภาพยนตร์บนหน้าจอ สิ่งที่คุณต้องมีก็คือแหล่งกำเนิดแสง (Eric ใช้ไฟฉายจากมือถือของเขา) เพื่อสร้างเงาอีกด้านของกล่องโปร่งแสง คำแนะนำ: เล่นกับการเปิดเผยและซ่อนรายละเอียดบางอย่างด้วยระยะชัดตื้นเพื่อสร้างความสนใจ และให้ผู้ชมของคุณหาเบาะแสเพื่อตีความฉาก

เคล็ดลับการถ่ายภาพของเล่นมาโครเพิ่มเติมจาก Eric Choon:

  • เลนส์มาโคร อย่างดีเป็นการเริ่มต้นที่ดีเสมอ! ด้วยอุปกรณ์ที่ดี ปัญหาที่คุณเผชิญจะลดลงครึ่งหนึ่งในทันที
  • ขาตั้งกล้อง! เนื่องจากคุณจะต้องทำการทดลองภาคปฏิบัติและเผชิญข้อผิดพลาดมากมายสำหรับการจัดฉากของคุณ การมีขาตั้งกล้องเพื่อให้กล้องของคุณมั่นคงจึงมีประโยชน์มาก
  • เรียนรู้ที่จะอดทนและทดลองต่อไป! การทำงานกับของชิ้นเล็กอาจยุ่งยากและท้าทาย และคุณจะต้องสามารถเห็นภาพและวางแผนแต่ละฉากได้อย่างเหมาะสมก่อนการถ่ายทำ
  • ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ประกอบฉาก และเตรียมให้พร้อม ผมมักจะมีเครื่องมือที่มีประโยชน์ อย่างเช่น แหนบ บลูแท็ค สายตกปลา ลวดโลหะ และไม้ระหว่างการถ่ายทำ
  • หากของเล่นที่คุณเลือกมีแสงสะท้อนและมีผลต่อผลลัพธ์การถ่ายภาพของคุณ คุณสามารถลดความเงางามของวัตถุได้ชั่วคราวด้วย ‘Dulling Spray’ จาก Krylon

และควรทำให้ดีที่สุดเพื่อประโยชน์จากสภาพแวดล้อมดังกล่าว ใช้โอกาสนี้เพื่อผลักดันความคิดสร้างสรรค์ของคุณ และขอบเขตนวัตกรรมโดยการจัดแสดงสิ่งของในครัวเรือนทั่วไปและทำให้สิ่งของดังกล่าวมีความพิเศษ!