Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแฟชันกลางแจ้ง

2021-03-29

การถ่ายภาพแฟชันเป็นเรื่องท้าทาย เบื้องหลังนางเอกที่โพสท่าเพอร์เฟ็กต์ซึ่งสวมชุดดูดีมีสไตล์ประจำฤดูกาลล่าสุดนี้เป็นโลกที่ก้าวไปอย่างรวดเร็วในขณะที่องค์ประกอบต่างๆ อย่างเทคนิคการถ่ายภาพบุคคล การโพสท่า รูปแบบการจัดแสง และโลเคชันจะต้องมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การถ่ายภาพกลางแจ้งมาพร้อมกับความท้าทายต่างๆ จำนวนมากที่คุณอาจไม่เคยคิดถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเคยชินกับการถ่ายภาพในร่ม อย่างไรก็ตาม คุณจะพบว่า การถ่ายภาพกลางแจ้งเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับความพยายามของคุณเนื่องจากการถ่ายภาพกลางแจ้งสามารถเพิ่มมิติใหม่ให้แก่ภาพถ่ายของคุณถึงตอนนี้ คุณคงได้ทำงานในขั้นเตรียมการของคุณกันไปแล้ว ต่อไปนี้คือสิ่งต่างๆ เพิ่มเติมที่คุณควรพิจารณาเมื่อวันถ่ายภาพของคุณมาถึง

 

สนุกไปกับการถ่ายภาพ

ทิ้งคำเปรียบเปรยอะไรไปก่อน แค่จัดกระเป๋าของคุณให้พร้อมในวันถ่ายภาพของคุณ การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถจัดเก็บพร็อพต่างๆ และเสื้อผ้าของคุณลงในพื้นที่จัดเก็บที่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้เพียงที่เดียว  การมีกระเป๋าเดินชนิดแข็งย่อมจะเป็นต้วเลือกที่ดีกว่าเนื่องจากจะช่วยปกป้องสิ่งของต่างๆ ของคุณได้ดีในวันที่มีฝนตกอย่างไรก็ตาม เรายังคงแนะนำให้คุณใช้กระเป๋ากล้องถ่ายรูปที่ละเอียดอ่อนสำหรับใส่เลนส์และแบตเตอรี่ของคุณ

 

ถ่ายภาพแบบ RAW 

การถ่ายภาพแบบ RAW ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณสามารถจับภาพพิสัยไดนามิกสูงสุดได้เท่านั้นแต่ยังสามารถนำมาใช้ในการแก้ไขภาพที่เปิดรับแสงต่ำเกินไปหรือเปิดรับแสงสูงเกินไปในภายหลังได้อีกด้วย นี่เป็นเรื่องสำคัญในการถ่ายภาพแฟชันโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเสื้อผ้าที่ขอยืมมาเนื่องจากคุณอาจจะไม่สามารถนำเสื้อผ้าดังกล่าวมาถ่ายซ้ำได้อีกครั้งจนกระทั่งเวลาผ่านไปอีกสักพัก นั่นก็เป็นเพราะว่าร้านขายเสื้อผ้าส่วนมากมักจะให้ยืมเสื้อผ้า (หรือตัวอย่างเสื้อผ้า) แก่สื่อต่างๆ เมื่อมีการเปิดตัวคอลเลคชันใหม่ และเสื้อผ้าดังกล่าวจะต้องได้รับการส่งคืนก่อนถึงเวลาที่กำหนดอีกอย่างหนึ่งก็คือ คุณอาจจะไม่สามารถใช้นางแบบคนเดิมได้เมื่อจะทำการถ่ายภาพซ้ำ

 

ทำงานกับสิ่งรอบตัวของคุณ

ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพกลางแจ้งด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า เหตุผลดังกล่าวได้รับการแสดงเอาไว้อย่างชัดเจนในภาพถ่ายของคุณ! ช่างภาพที่มีประสิทธิภาพจะต้องสามารถเน้นย้ำองค์ประกอบต่างๆ ของสภาพแวดล้อมที่สามารถเล่นกับภาพได้เป็นอย่างดีได้ ตัวอย่างเช่น ใช้อุโมงค์ต้นไม้ในการวางเฟรมให้นางแบบของคุณ หรือใช้ข้อได้เปรียบของการสะท้อนบนผิวน้ำเพื่อเน้นรายละเอียดต่างๆ ของเสื้อผ้า เป็นต้น หากนางแบบของคุณสวมชุดเดรสที่ยาวมาก คุณควรคำนึงถึงความยาวของชุดดังกล่าวโดยการให้เธออยู่บนกิ่งไม้หรือบันไดที่ไม่สูงมาก (แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องที่ควรทำ) ความปลอดภัยต้องมาก่อน!

อย่าลืมว่า การถ่ายภาพแฟชันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเสื้อผ้า อย่าหลงทางไปกับคอนเซ็ปต์ของคุณจนลืมที่จะแสดงเสื้อผ้า ดูองค์ประกอบต่างๆ ในสภาพแวดล้อมอย่างสีหรือองค์ประกอบที่ตัดกันที่ทำให้การถ่ายภาพมีความสวยงามรวมถึงขับให้เสื้อผ้ามีความโดดเด่นมากขึ้นลองจินตนาการถึงชุดเดรสสีส้มกับท้องฟ้าสีคราม เรื่องราวของสีโทนอบอุ่น-เย็นของสีกากีกับสีฟ้า (ข้างบน) ดู ทั้งหมดนี้คือสิ่งต่างๆ ที่คุณควรพิจารณาระหว่างการค้นหาโลเคชันของคุณ

 

ทำให้นางแบบของคุณรู้สึกสบายใจ 

เริ่มต้นการสนทนา! การทำเช่นนี้จะทำให้ช่างภาพ (คุณ) และนางแบบจูนเข้าหากันได้ แม้ว่าการกำกับด้วยถ้อยคำจะเป็นหนึ่งในวิธีการสั่งการ แต่คุณสามารถแสดงการโพส/การกำกับตัวเองให้นางแบบดู และให้นางแบบเลียนแบบสิ่งที่คุณทำ

ถือเป็นเรื่องสำคัญในการเพิ่มเติมว่า การถ่ายภาพแฟชันไม่ได้เป็นเพียงแต่เรื่องของเสื้อผ้าเท่านั้น แต่คนที่สวมเสื้อผ้าก็สำคัญมากเช่นกัน เรื่องนี้มีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคอนเซ็ปต์การถ่ายภาพของคุณจำเป็นต้องได้รับการตอบสนองทางอารมณ์จากนางแบบ เช่น หัวเราะหรือเศร้าโศกอย่าลืมชมเชยนางแบบหรือนายแบบของคุณระหว่างการถ่ายภาพหากพวกเขาทำออกมาได้ ความเป็นบวกแม้เพียงเล็กน้อยก็ทำให้สิ่งต่างๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่น!

หากการถ่ายภาพของคุณจำเป็นใช้พลังงานจากนางแบบสูง คุณควรกำหนดให้มีช่วงพักระหว่างการถ่ายภาพเพื่อให้แน่ใจได้ว่า นางแบบของคุณจะมีพละกำลังในการถ่ายภาพไปตลอดวันหากคุณนำอาหารไปด้วย คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า อาหารดังกล่าวเป็นสิ่งที่รับประทานได้ง่ายและมีโอกาสน้อยมากที่จะทำให้เกิดรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า คุณจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทซุปหรือแกง และควรใช้อาหารที่ห่อเรียบร้อย

 

เตรียมตัวให้พร้อม

หากคุณไม่ได้ว่าจ้างช่างแต่งหน้า คุณควรจะต้องเตรียมสิ่งของต่างๆ อย่างกระดาษเปียกและกระดาษซับมันไว้คอยกำจัดคราบมันส่วนเกินและเพิ่มความชื้นให้แก่ใบหน้าของนางแบบ รวมถึงกระจกพกพา สเปรย์ฉีดผม กิ๊บติดผมพิเศษ และน้ำยาขจัดคราบบนเนื้อผ้า เมื่อเวลาผ่านไป นางแบบของคุณอาจจะเปลี่ยนจากสดชื่นไปเป็น…ไม่สดชื่นได้ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญก็คือการมีสิ่งที่จะทำให้นางแบบรู้สึกสดชื่นได้ง่ายๆ เตรียมเอาไว้การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการตกแต่งภาพของเหงื่อหรือเมคอัพที่ไหลลงมาหลังจากนั้น

หากคุณมีรถยนต์ คุณควรนำร่มขนาดใหญ่ติดรถไว้หลายๆ คัน ในกรณีที่สภาพอากาศย่ำแย่  คุณอาจจะยังคงสามารถถ่ายภาพต่อไปได้หากฝนไม่ได้ตกหนักแบบไม่ลืมหูลืมตา และคุณสามารถนำร่มมาใช้เป็นพร็อพประกอบคอนเซ็ปต์ของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่แดดแรง คุณควรให้นางแบบของคุณพักในร่มของร่มกันแดดระหว่างพักถ่ายภาพเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแดดเผา เหงื่อที่ออกมากเกินไป และเมคอัพที่ไหลลงมาพัดลม USB แบบพกพาคือสิ่งที่ใช้งานได้ดีในสถานการณ์ดังกล่าวเช่นกัน

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ เมื่อเลือกที่จะถ่ายภาพกลางแจ้ง คุณต้องพึงทราบว่า คุณจะต้องใช้โอกาสจากองค์ประกอบต่างๆ  หากสภาพอากาศย่ำแย่ คุณจะต้องเตรียมพร้อมที่จะมีความยืดหยุ่น ตัวอย่างเช่น หากเสื้อผ้าเป็นของคุณเองและสามารถทนน้ำได้นิดหน่อย คุณอาจจะลองถ่ายภาพกับสายฝนพรำเพื่อให้ภาพของคุณดูมีความดรามา วันที่ลมแรงเป็นอะไรที่เหมาะสมเป็นอย่างมากกับเสื้อผ้าที่มีความพลิ้วไหว และหากการถ่ายภาพของคุณยาวนานออกไปจนมืด คุณก็สามารถสร้างสรรค์ความสุนทรีย์แบบดิบๆ ได้ด้วยุ้ Canon Speedlite เรามีคู่มือการจัดแสงภาพถ่ายบุคคลสำหรับคุณเช่นกัน!

 

การถ่ายภาพแฟชันกลางแจ้งสามารถเป็นเรื่องที่เหน็ดเหนื่อยและท้าทายไปพร้อมกัน แต่หากคุณเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีและเต็มใจที่จะยืดหยุ่น ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็จะน่าตื่นตาตื่นใจ สิ่งที่แตกต่างไปจากการถ่ายภาพประเภทอื่นๆ ซึ่งเน้นเรื่องเทคนิคมากกว่าก็คือ การถ่ายภาพแฟชันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเสื้อผ้าหน้าผม ไลฟ์สไตล์หรือเรื่องราวของผู้คนที่สวมใส่เสื้อผ้าดังกล่าว มุ่งมั่นกับการจับภาพ และเรื่องที่เหลือก็จะตามมาง่ายๆ เอง 

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
การถ่ายภาพบุคคล: วิธีถ่ายภาพบุคคลอย่างมืออาชีพ
วิธีถ่ายภาพบุคคลแบบมาโครที่บอกเล่าเรื่องราว
การจัดการแสงธรรมชาติ: ภาพบุคคลแบบไฮคีย์พร้อมเงาที่ได้รับการจัดรูปแบบ