เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นิทรรศการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านการถ่ายภาพ

"นิทรรศการ Canon Photo Clinic ที่ประเทศญี่ปุ่นกับสุดยอดช่างภาพสมัครเล่นจากเอเชีย" จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงภาพถ่ายของผู้เข้าร่วมกิจกรรม Canon Photo Clinic ประจำปี 2016 ซึ่งถ่ายที่ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงภาพถ่ายของผู้ชนะเลิศจากงาน Canon PhotoMarathon Asia ที่จัดขึ้นในปี 2015 ซึ่งเป็นหนึ่งในการแข่งขันถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย นอกจากนี้ สถานที่จัดงานครั้งนี้ยังจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปโดยช่างภาพมืออาชีพชาวสิงคโปร์ และมีการแถลงข่าวการมอบรางวัลให้แก่ผลงานที่นำมาจัดแสดงนิทรรศการมากมาย และต่อไปนี้คือรายงานสรุปย่อเกี่ยวกับนิทรรศการครั้งนี้

 

มุมมองการถ่ายภาพของเอเชียกลายเป็นโอกาสครั้งใหม่สำหรับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสิงคโปร์-ญี่ปุ่น (SJ50) Japan Creative Centre (JCC) ซึ่งตั้งอยู่ในบ้านพักเก่าสไตล์โคโลเนียลบนถนน Nassim ในประเทศสิงคโปร์ได้จัด "นิทรรศการ Canon Photo Clinic ที่ประเทศญี่ปุ่นกับสุดยอดช่างภาพสมัครเล่นจากเอเชีย" ระหว่างวันที่ 6 สิงหาคมและ 10-13 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา

JCC ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2009 เป็นองค์กรร่วมทุนระหว่างรัฐบาลสิงคโปร์และญี่ปุ่น และมีศูนย์กลางอยู่ในประเทศสิงคโปร์และทวีปเอเชีย ทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ การส่งเสริมนวัตกรรม ศิลปะ การออกแบบ แฟชั่น และวัฒนธรรมสมัยนิยมอย่างสม่ำเสมอ

ทางเดินใน Japanese Creative Centre ซึ่งจัดแสดงภาพถ่ายต่างๆ ที่ถ่ายโดยผู้เข้าร่วมกิจกรรม Canon Photo Clinic ประจำปี 2016

 

ภายในงาน ผู้ที่มาเยี่ยมชมนิทรรศการจะเพลิดเพลินกับการชมภาพถ่ายที่สวยงามจากฝีมือของเหล่าช่างภาพสมัครเล่นจาก 10 ประเทศในเอเชีย ซึ่งถ่ายในระหว่างร่วมทริปถ่ายภาพ 8 วันที่ภูมิภาคโทโฮกุและสถานที่ต่างๆ บนเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นในกิจกรรม Canon Photo Clinic 2016

สุดยอดนักถ่ายภาพเหล่านี้คือผู้ชนะรางวัลใหญ่ในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ระดับภูมิภาคประจำปี 2015 ซึ่งเป็นการแข่งขันภาพถ่ายทั่วเอเชียที่ท้าทายให้ผู้เข้าแข่งขันสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายชิ้นเอกตามแนวการถ่ายภาพที่ได้รับมอบหมาย ในสถานที่ และภายในระยะเวลาที่กำหนด ภาพถ่ายที่ชนะเลิศการแข่งขันเหล่านี้จะถูกนำมาจัดแสดงที่ศูนย์แห่งนี้เช่นเดียวกัน

ผลงานที่มีเอกลักษณ์ซึ่งมีการจัดองค์ประกอบภาพที่ให้ความรู้สึกโดดเด่นตามที่ช่างภาพต้องการนำเสนอ และบางครั้งใช้วิธีเข้าใกล้ตัวแบบบุคคลและสื่อสารวัตถุประสงค์การถ่ายภาพของตนผ่านตัวแบบดังกล่าว นับเป็นมุมมองที่พบได้น้อยในกลุ่มช่างภาพญี่ปุ่น ดังนั้น นิทรรศการนี้จึงเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างเอเชียและญี่ปุ่น

นิทรรศการครั้งนี้ต่างได้รับคำชื่นชมจากแขกผู้ร่วมงานทุกคน

 

นอกจากนี้ ทุกวันในช่วงค่ำจะมีการจัดเวิร์กช็อปโดยช่างภาพชื่อดังชาวสิงคโปร์ ซึ่งจะมาพูดถึงความเชี่ยวชาญในสาขาของตนเอง รวมทั้งแบ่งปันประสบการณ์การถ่ายภาพในประเทศญี่ปุ่น การพูดคุยดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักเรียนและช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายรูปและใฝ่ฝันจะเป็นช่างภาพมืออาชีพอย่างมาก

เวิร์กช็อปโดย: 
・Triston Yeo (การถ่ายภาพท่องเที่ยว)
・William Tan (การถ่ายภาพใต้น้ำ)
・Lenne Chai (การถ่ายภาพแฟชั่น)
・Shaun Tan Chung Weng (ผู้ชนะเลิศจากกิจกรรม Photo Face-off ซีซั่น 2 และผู้คว้ารางวัล Photo Clinic 2016)

 

นอกจากนี้ ยังมีการฉายภาพตัวอย่างของรายการแข่งขันถ่ายภาพ Photo Face-Off ซีซั่นที่สาม ซึ่งออกอากาศทางช่อง HISTORY ให้ชมกันอีกด้วย โดยซีซั่นที่ทุกคนรอคอยนี้ มีผู้เข้าแข่งขันที่หลากหลายมาก ตั้งแต่นักเรียนวัยเพียง 13 ปี ไปจนถึงนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ผู้แข่งขันทุกคนจะมาสะท้อนความหลากหลายที่โดดเด่นของเอเชียเพื่อคว้ารางวัลสูงสุดมาครอง ในแต่ละตอน ผู้เข้าแข่งขันจะต้องฝ่าด่านที่ท้าทายความสามารถในการถ่ายภาพถึง 2 ด่าน และประลองฝีมือการถ่ายภาพกับช่างภาพมืออาชีพและกรรมการผู้ตัดสินอย่าง Justin Mott อีกด้วย ซีซั่นใหม่นี้จะเริ่มฉายตอนแรกวันที่ 8 กันยายน

Tristan Lim กำลังแสดงภาพถ่ายที่ชนะรางวัลของเขาให้แก่คุณ Noriko Gunji ประธานและ CEO ของ Canon Singapore Pte. Ltd.

 

ที่งานแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม คุณ Noriko Gunji ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานและ CEO คนใหม่ของ Canon Singapore ได้พูดถึงความสำเร็จของการจัดงาน Canon PhotoMarathon และกล่าวว่าการแข่งขันภาพถ่ายนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
และ Tristan Lim Tung Sun หนึ่งในช่างภาพที่เป็นตัวแทนจากประเทศสิงคโปร์ที่เข้าร่วมกิจกรรม Photo Face-Off ซีซั่นที่ 3 และเป็นผู้ร่วมกิจกรรม Canon Photo Clinic ประจำปี 2016 ได้รับรางวัล JNTO จากคุณ Masatoshi Miyake กรรมการบริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) นอกจากนี้ คุณ Lim ยังได้รับรางวัล Ambassador’s Award จากพณฯ ท่าน Kenji Shinoda เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศสิงคโปร์ ซึ่งชื่นชมผลงานของเขาและกล่าวว่าภาพถ่ายของเขาแสดงให้เห็นว่า "มีสถานที่มากมายในประเทศญี่ปุ่นที่แม้แต่เราชาวญี่ปุ่นเองยังไม่เคยค้นพบมาก่อน"

Photo Face-Off

Canon PhotoMarathon Asia 2016

Photo Clinic 2016

 

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/500 วินาที)/ ISO 100
รางวัล JNTO ภาพโดย Tristan Lim Tung Sun

 

EOS 70D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่า 16 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/400 วินาที, EV-0.3)/ ISO 200 
รางวัล Ambassador’s Award ภาพโดย Tristan Lim Tung Sun

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)FIND OUT MORE

EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STMFIND OUT MORE

EF24-70mm f/2.8L II USMFIND OUT MORE

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.