Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

นิทรรศการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านการถ่ายภาพ

2016-09-29

"นิทรรศการ Canon Photo Clinic ที่ประเทศญี่ปุ่นกับสุดยอดช่างภาพสมัครเล่นจากเอเชีย" จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงภาพถ่ายของผู้เข้าร่วมกิจกรรม Canon Photo Clinic ประจำปี 2016 ซึ่งถ่ายที่ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงภาพถ่ายของผู้ชนะเลิศจากงาน Canon PhotoMarathon Asia ที่จัดขึ้นในปี 2015 ซึ่งเป็นหนึ่งในการแข่งขันถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย นอกจากนี้ สถานที่จัดงานครั้งนี้ยังจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปโดยช่างภาพมืออาชีพชาวสิงคโปร์ และมีการแถลงข่าวการมอบรางวัลให้แก่ผลงานที่นำมาจัดแสดงนิทรรศการมากมาย และต่อไปนี้คือรายงานสรุปย่อเกี่ยวกับนิทรรศการครั้งนี้

 

มุมมองการถ่ายภาพของเอเชียกลายเป็นโอกาสครั้งใหม่สำหรับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสิงคโปร์-ญี่ปุ่น (SJ50) Japan Creative Centre (JCC) ซึ่งตั้งอยู่ในบ้านพักเก่าสไตล์โคโลเนียลบนถนน Nassim ในประเทศสิงคโปร์ได้จัด "นิทรรศการ Canon Photo Clinic ที่ประเทศญี่ปุ่นกับสุดยอดช่างภาพสมัครเล่นจากเอเชีย" ระหว่างวันที่ 6 สิงหาคมและ 10-13 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา

JCC ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2009 เป็นองค์กรร่วมทุนระหว่างรัฐบาลสิงคโปร์และญี่ปุ่น และมีศูนย์กลางอยู่ในประเทศสิงคโปร์และทวีปเอเชีย ทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ การส่งเสริมนวัตกรรม ศิลปะ การออกแบบ แฟชั่น และวัฒนธรรมสมัยนิยมอย่างสม่ำเสมอ

ทางเดินใน Japanese Creative Centre ซึ่งจัดแสดงภาพถ่ายต่างๆ ที่ถ่ายโดยผู้เข้าร่วมกิจกรรม Canon Photo Clinic ประจำปี 2016

 

ภายในงาน ผู้ที่มาเยี่ยมชมนิทรรศการจะเพลิดเพลินกับการชมภาพถ่ายที่สวยงามจากฝีมือของเหล่าช่างภาพสมัครเล่นจาก 10 ประเทศในเอเชีย ซึ่งถ่ายในระหว่างร่วมทริปถ่ายภาพ 8 วันที่ภูมิภาคโทโฮกุและสถานที่ต่างๆ บนเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นในกิจกรรม Canon Photo Clinic 2016

สุดยอดนักถ่ายภาพเหล่านี้คือผู้ชนะรางวัลใหญ่ในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ระดับภูมิภาคประจำปี 2015 ซึ่งเป็นการแข่งขันภาพถ่ายทั่วเอเชียที่ท้าทายให้ผู้เข้าแข่งขันสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายชิ้นเอกตามแนวการถ่ายภาพที่ได้รับมอบหมาย ในสถานที่ และภายในระยะเวลาที่กำหนด ภาพถ่ายที่ชนะเลิศการแข่งขันเหล่านี้จะถูกนำมาจัดแสดงที่ศูนย์แห่งนี้เช่นเดียวกัน

ผลงานที่มีเอกลักษณ์ซึ่งมีการจัดองค์ประกอบภาพที่ให้ความรู้สึกโดดเด่นตามที่ช่างภาพต้องการนำเสนอ และบางครั้งใช้วิธีเข้าใกล้ตัวแบบบุคคลและสื่อสารวัตถุประสงค์การถ่ายภาพของตนผ่านตัวแบบดังกล่าว นับเป็นมุมมองที่พบได้น้อยในกลุ่มช่างภาพญี่ปุ่น ดังนั้น นิทรรศการนี้จึงเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างเอเชียและญี่ปุ่น

นิทรรศการครั้งนี้ต่างได้รับคำชื่นชมจากแขกผู้ร่วมงานทุกคน

 

นอกจากนี้ ทุกวันในช่วงค่ำจะมีการจัดเวิร์กช็อปโดยช่างภาพชื่อดังชาวสิงคโปร์ ซึ่งจะมาพูดถึงความเชี่ยวชาญในสาขาของตนเอง รวมทั้งแบ่งปันประสบการณ์การถ่ายภาพในประเทศญี่ปุ่น การพูดคุยดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักเรียนและช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายรูปและใฝ่ฝันจะเป็นช่างภาพมืออาชีพอย่างมาก

เวิร์กช็อปโดย: 
・Triston Yeo (การถ่ายภาพท่องเที่ยว)
・William Tan (การถ่ายภาพใต้น้ำ)
・Lenne Chai (การถ่ายภาพแฟชั่น)
・Shaun Tan Chung Weng (ผู้ชนะเลิศจากกิจกรรม Photo Face-off ซีซั่น 2 และผู้คว้ารางวัล Photo Clinic 2016)

 

นอกจากนี้ ยังมีการฉายภาพตัวอย่างของรายการแข่งขันถ่ายภาพ Photo Face-Off ซีซั่นที่สาม ซึ่งออกอากาศทางช่อง HISTORY ให้ชมกันอีกด้วย โดยซีซั่นที่ทุกคนรอคอยนี้ มีผู้เข้าแข่งขันที่หลากหลายมาก ตั้งแต่นักเรียนวัยเพียง 13 ปี ไปจนถึงนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ผู้แข่งขันทุกคนจะมาสะท้อนความหลากหลายที่โดดเด่นของเอเชียเพื่อคว้ารางวัลสูงสุดมาครอง ในแต่ละตอน ผู้เข้าแข่งขันจะต้องฝ่าด่านที่ท้าทายความสามารถในการถ่ายภาพถึง 2 ด่าน และประลองฝีมือการถ่ายภาพกับช่างภาพมืออาชีพและกรรมการผู้ตัดสินอย่าง Justin Mott อีกด้วย ซีซั่นใหม่นี้จะเริ่มฉายตอนแรกวันที่ 8 กันยายน

Tristan Lim กำลังแสดงภาพถ่ายที่ชนะรางวัลของเขาให้แก่คุณ Noriko Gunji ประธานและ CEO ของ Canon Singapore Pte. Ltd.

 

ที่งานแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม คุณ Noriko Gunji ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานและ CEO คนใหม่ของ Canon Singapore ได้พูดถึงความสำเร็จของการจัดงาน Canon PhotoMarathon และกล่าวว่าการแข่งขันภาพถ่ายนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
และ Tristan Lim Tung Sun หนึ่งในช่างภาพที่เป็นตัวแทนจากประเทศสิงคโปร์ที่เข้าร่วมกิจกรรม Photo Face-Off ซีซั่นที่ 3 และเป็นผู้ร่วมกิจกรรม Canon Photo Clinic ประจำปี 2016 ได้รับรางวัล JNTO จากคุณ Masatoshi Miyake กรรมการบริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) นอกจากนี้ คุณ Lim ยังได้รับรางวัล Ambassador’s Award จากพณฯ ท่าน Kenji Shinoda เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศสิงคโปร์ ซึ่งชื่นชมผลงานของเขาและกล่าวว่าภาพถ่ายของเขาแสดงให้เห็นว่า "มีสถานที่มากมายในประเทศญี่ปุ่นที่แม้แต่เราชาวญี่ปุ่นเองยังไม่เคยค้นพบมาก่อน"

Photo Face-Off

Canon PhotoMarathon Asia 2016

Photo Clinic 2016

 

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/500 วินาที)/ ISO 100
รางวัล JNTO ภาพโดย Tristan Lim Tung Sun

 

EOS 70D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่า 16 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/400 วินาที, EV-0.3)/ ISO 200 
รางวัล Ambassador’s Award ภาพโดย Tristan Lim Tung Sun

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!