SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพแฟชั่น: ดวงตาเล่าเรื่อง

2021-09-03

สวัสดีคุณเจฟฟ์! คุณช่วยแนะนำเราสักเล็กน้อยเกี่ยวกับตัวคุณและเส้นทางสู่การเป็นช่างภาพแฟชั่นได้ไหม?

แน่นอนครับ ! ผมชื่อเจฟฟ์ ชาง ผมเป็นช่างภาพแฟชั่นที่มีประสบการณ์ราว 7-8 ปี ความรักในการถ่ายภาพของผมเริ่มต้นขึ้นเมื่อผมอยู่ที่เทมาเส็กโพลีเทคนิค ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิล์มและมีประสบการณ์การทำงานในห้องมืดจากที่นั่น ผมยังจำได้ว่ากล้องดิจิตอลและเลนส์ตัวแรกของผมคือ Canon EOS 5D กับ Canon EF24-70mm f/2.8L

ความสนใจในแฟชั่นของผมเริ่มต้นขึ้นเมื่อผมเริ่มสังเกตเห็นและได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ผู้คนสวมใส่ในกิจวัตรประจำวันของพวกเขา มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจในการดูว่าผู้คนนำเสนอตัวเองผ่านแฟชั่นและเสื้อผ้าอย่างไร

เช่นเดียวกับช่างภาพหน้าใหม่หลายๆ คน ผมใช้แนวทางเดิมๆ เช่นการเป็นผู้ช่วยช่างภาพต่างๆ เพื่อให้ได้ความรู้และพัฒนาทักษะด้านการจัดแสง การสื่อสารกับนางแบบ และการถ่ายภาพเสื้อผ้า

 


EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/11, ISO 320, 1/6s, 50mm 

สิ่งสำคัญในภาพถ่ายแฟชั่นคืออะไร?

ในความคิดของผม อารมณ์ที่แสดงผ่านสายตาของนางแบบสำคัญมาก เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมดูรูปแฟชั่น ผมมักจะมองไปที่สายตาก่อนสิ่งอื่นใด ผมเชื่อว่ามันบรรยายถึงช่วงเวลาที่ถ่ายภาพและสื่อถึงเนื้อเรื่อง

สำหรับรูปภาพที่พร้อมสำหรับการขึ้นหน้าปก ภาพจะต้องแสดงเสื้อผ้าหรือการแต่งหน้าได้ดี การแสดงออก สายตา และท่าทางของนางแบบต้องสมบูรณ์แบบ และช่างภาพต้องจัดแสงให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อการถ่ายทอดอารมณ์อย่างแม่นยำ

เรียนรู้วิธีถ่ายภาพพอร์ตเทรตแบบมาโครที่บอกเล่าเรื่องราวได้ที่นี่!

 


EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2.8L II USM, f/11, ISO 640, 1/40s, 125mm

ในบรรดางานทั้งหมดของคุณ งานใดเป็นงานเชิงทดลองมากที่สุด?

มีอยู่ช่วงหนึ่งทีผมอยากทดลองถ่ายภาพในลุคการแต่งหน้าแบบ 'ทาแป้ง' ตามปกติแล้ว ผมจะพูดคุยถึงแนวความคิดของผมกับสไตลิสต์และช่างแต่งหน้า และเราต่างก็รู้สึกตื่นเต้นกันมาก

ในวันถ่ายทำ ผมได้ทดลองการจัดวางแสงและความเข้มของแสงนีออน แฟลช ไฟ LED และแสง UV เนื่องจากพวกเรามีโอกาสเพียงครั้งเดียวในการถ่ายภาพนี้ ทุกคนในทีมจึงมีสมาธิและมุ่งมั่นที่จะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน

ผมได้รับแรงบันดาลใจหลังจากฝันถึงบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับกาแล็กซี

 


EOS 5D Mark IV, EF70-200mm f/2.8L II USM, f/8, ISO 640, 1/160s, 142mm 

คุณใช้อุปกรณ์ Canon อะไรบ้าง?

ผมใช้ Canon EOS 5D Series มาหมดแล้ว เพราะผมชอบระบบประมวลผลภาพของมันมาก โดยเฉพาะในด้านศาสตร์แห่งสีของ Canon และความลึกของสีในเซ็นเซอร์ สีต่างๆ นั้นแสดงออกมาได้ดีมากในภาพที่ส่งออก และลดขั้นตอนการทำงานโพสต์โปรเซสลงได้อย่างมาก เนื่องจากผมไม่ต้องเสียเวลามากไปกับการปรับหรือแก้ไขสี สำหรับเอาต์พุตไฟล์ขนาดใหญ่ ผมเลือกใช้ Canon EOS 5DS R ของผม สำหรับเลนส์ ผมเป็นแฟนตัวยงของ Canon EF24-70mm f/2.8L II USM เนื่องจากความอเนกประสงค์ของมัน และผมยังมี Canon EF16-35mm f/2.8L II USM และ Canon EF70-200mm f/2.8L IS II USM อีกด้วย

Canon EF24-70mm f/2.8L II USM เป็นเลนส์ที่ผมพกติดตัวสำหรับการถ่ายภาพแฟชั่น เนื่องจากมีความอเนกประสงค์เพียงพอสำหรับทุกอย่างตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ไปจนถึงภาพบุคคล นอกจากนี้ผมยังจะใช้ Canon EF70-200mm f/2.8L IS II USM สำหรับการถ่ายภาพสไตล์สารคดีหรือเพื่อแยกนางแบบออกจากพื้นหลัง มันให้ความลึกที่ลึกกว่ามาก ทำให้โมเดลของผมแยกตัวออกจากฉากหลัง ซึ่งทำให้โมเดลของผม 'โดดเด่น' จากพื้นหลังได้ ผมใช้ Canon EF16-35mm f/2.8L II USM สำหรับแฟชั่นสเปรดที่แปลกตา เพราะความอเนกประสงค์ในการจัดองค์ประกอบภาพและความสะดวกในการจัดเฟรม นอกจากนี้ยังช่วยให้ผมถ่ายภาพแฟชั่นที่ดูน่าทึ่งเนื่องจากมุมกว้างของมัน

 


EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/5.6, ISO 1000, 1/160s, 55mm 

คุณทำงานสตูดิโอเยอะมาก อะไรคือเคล็ดลับสำคัญที่คุณจะมอบให้ช่างภาพมือใหม่ที่ทำงานในสตูดิโอเหมือนกัน

เมื่อพูดถึงงานในสตูดิโอ การทำให้สภาพแวดล้อมทั้งหมดสะดวกสบายสำหรับนางแบบและทีมงานคือ 50% ของงาน แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ที่นี่เพื่อทำงานให้เสร็จก็ตาม พวกเขาควรเพลิดเพลินไปกับกระบวนการทำงานและรู้สึกเหมือนอยู่บ้านตลอดเวลา นอกจากนี้ยังเป็นการทำให้การถ่ายภาพมีความผ่อนคลายมากขึ้น ผู้คนจะทำงานได้ดีขึ้นด้วยวิธีนี้

 


EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/5, ISO 1600, 1/125s, 61mm 

สิ่งหนึ่งที่คุณอยากรู้ในช่วงที่คุณเริ่มถ่ายภาพคืออะไร?

ในช่วงแรก ผมถ่ายภาพทั้งหมดที่ f/16 เพราะต้องการให้ทุกภาพคมชัดและมีโฟกัส จากนั้นผมก็เรียนรู้ว่ากรอบที่ผมตั้งขึ้นมานั้นมาพร้อมกับข้อเสียด้วย มันเป็นการจำกัดตัวเองจากการทดลองกับระยะชัดลึก โบเก้ การจัดองค์ประกอบ และการตั้งค่าต่างๆ ผมแนะนำให้ช่างภาพมือใหม่มีความยืดหยุ่นในการตั้งค่ากล้องและทดลองไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดแล้ว การถ่ายภาพฉากนั้นมีวิธีการอันหลากหลาย

 

คุณจัดการกับลูกค้าที่อาจมีวิสัยทัศน์ต่างกันสำหรับงานที่ได้รับมอบหมายอย่างไร ?

ก่อนอื่นผมจะสนทนากับลูกค้าของผม และทำความเข้าใจกันในเรื่องความคาดหวังและผลลัพธ์ของการถ่ายภาพที่ต้องการ ซึ่งจะรวมถึงการอธิบายถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการจากผม และสิ่งที่พวกเขาคาดหวังว่าจะได้รับจากงานถ่ายภาพ

นอกจากนั้นผมจะขอภาพอ้างอิงเกี่ยวกับการถ่ายภาพก่อนที่จะเสนอไอเดียของตนเอง งานเตรียมการสำหรับการถ่ายภาพแฟชั่นควรมีความครอบคลุม และต้องประกอบด้วย:

  • ข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับผมและการแต่งหน้า
  • การเลือกคนมีฝีมือ
  • ไอเดียการสไตลิ่งทรงผม
  • ท่าโพสอ้างอิง
  • ข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับฉากหลังและการเซ็ตอัพ
  • ทั้งลูกค้าและช่างภาพตกลงกันแล้วในเรื่องอารมณ์และบรรยากาศ

ผมเชื่อเสมอว่าทุกอย่างจะราบรื่นเมื่อผมรู้ว่าลูกค้าของผมต้องการอะไรและพวกเขามองสิ่งต่างอย่างไรในมุมมองของพวกเขา การเอาใจเขามาใส่ใจเรา ช่วยให้ผมสามารถเข้าใจพวกเขาได้ดีขึ้น และทำใหผมสามารถให้คำแนะนำที่เกี่ยวข้องมากขึ้น เพื่อให้ได้รับความไว้วางใจและความมั่นใจจากลูกค้า

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:

[รีวิวการใช้งาน] EOS R5 ในการถ่ายภาพความงาม

การถ่ายภาพบุคคล: วิธีถ่ายภาพบุคคลอย่างมืออาชีพ

แนวทาง 5 ข้อเพื่อให้ได้ภาพ OOTD บนอินสตาแกรมที่สมบูรณ์แบบ