SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: EOS 77D- Part6

การทดลองใช้ EOS 77D

EOS 77D มีคุณสมบัติอันน่าทึ่ง อาทิ ระบบ AF แบบ Cross-type ทั้งหมด 45 จุด และ Dual Pixel CMOS AF ในบทความนี้ เรานำกล้องไปทดสอบการใช้งานจริงเพื่อตรวจสอบคุณภาพของภาพ รวมถึงสเปคกล้องที่ได้รับการปรับปรุง เช่น ระบบ AF ว่าช่วยพัฒนาประสิทธิภาพพื้นฐานของกล้องมากน้อยเพียงใด (เรื่องโดย: Noboru Sonehara)

EOS 77D

 

1. ช่วงไดนามิกเรนจ์

ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้เป็นฉากที่ประกอบด้วยดวงอาทิตย์ยามเช้าลอยเด่นอยู่ในหมู่เมฆบางๆ เหนือริมฝั่งแม่น้ำ พึงสังเกตความเปรียบต่างระหว่างดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นวัตถุที่สว่างที่สุดในภาพ กับผืนดินและเรือซึ่งดูมืดเนื่องจากอยู่ในเงา พื้นที่เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะสว่างจ้าเกินไปและมืดเกินไปตามลำดับ ถ้าเช่นนั้นแล้ว EOS 77D มีความสามารถอย่างไร 

กล้องรุ่นนี้มีประสิทธิภาพดีทีเดียว แม้ว่าดวงอาทิตย์จะทำให้พื้นที่รอบข้างบริเวณกึ่งกลางภาพสว่างจ้า แต่ไม่ทำให้ภาพดูไม่เป็นธรรมชาติแต่อย่างใด เพราะยังสามารถรักษาการไล่โทนสีขณะที่แสงอาทิตย์กระจายไปที่บริเวณขอบภาพ ขณะที่พื้นที่ในส่วนเงาไม่ได้รับผลกระทบจากส่วนที่มืดเกินไป ทั้งยังแยกรายละเอียดของตัวแบบได้อย่างยอดเยี่ยมแม้อยู่ท่ามกลางพื้นที่มืด เอฟเฟ็กต์โดยรวมของท้องฟ้าที่ปกคลุมด้วยหมู่เมฆบางๆ ก็สวยงามมากเช่นกัน เพราะแสดงให้เห็นความเปรียบต่างที่ละเอียดอ่อน

ตัวอย่างช่วงไดนามิกเรนจ์ที่สูงในกล้อง EOS 77D

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 วินาที, EV±0/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ด้วยพัฒนาการด้านประสิทธิภาพของเซนเซอร์ภาพและระบบประมวลผลภาพ อาจกล่าวได้ว่ากล้องมีช่วงไดนามิกเรนจ์ที่เพียงพอสำหรับการสร้างผลงานภาพถ่ายชิ้นเอก เพราะความสามารถในการสร้างภาพในระดับนี้เอง จึงทำให้กล้อง DSLR โดดเด่นกว่ากล้องดิจิตอลคอมแพคและสมาร์ทโฟน และมีข้อได้เปรียบกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

2. ความไวแสง ISO สูง

เช่นเดียวกับช่วงไดนามิกเรนจ์ที่ยอดเยี่ยม ความสามารถในการถ่ายภาพที่ความไวแสง ISO สูงคือลักษณะที่โดดเด่นอีกข้อหนึ่งของพัฒนาการด้านประสิทธิภาพของกล้องดิจิตอล ตามปกติแล้ว EOS 77D มีคุณลักษณะความไวแสง ISO สูง เหมาะกับสถานะการเป็นกล้อง DSLR รุ่นล่าสุดในซีรีย์

ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ถ่ายโดยใช้ความไวแสง ISO ที่ ISO 1600 ท่ามกลางแสงอ่อนๆ ที่หลงเหลืออยู่จากแสงอาทิตย์ยามลับขอบฟ้า ทว่าอาคารและแสงอ่อนๆ ในท้องฟ้าให้คุณภาพของภาพที่ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าไม่เข้ากันแต่อย่างใด แม้ว่าจะมองเห็นจุดรบกวนแสงชัดเจน แต่จุดรบกวนสีแทบจะสังเกตไม่เห็นเลย ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าความไวแสง ISO สูงระดับนี้ยังอยู่ในช่วงที่เหมาะสำหรับการใช้งานจริงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ถ่ายภาพยามค่ำคืน ซึ่งถ่ายด้วย EOS 77D

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 42 มม. (เทียบเท่า 67 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5, 1/8 วินาที, EV-1)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

สำหรับภาพด้านล่าง ผมเพิ่มความไวแสง ISO โดยใช้ความไวแสง ISO ที่ ISO 12800 แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าสามารถเห็นการสูญเสียพื้นผิวได้อย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับ ISO 1600 แต่แทบจะไม่เห็นจุดรบกวนสีในภาพเลย คุณจึงได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพเพียงพอสำหรับใช้กับงานพิมพ์ขนาด 5R หรือเล็กกว่า

 

ถ่ายภาพยามค่ำคืน ซึ่งถ่ายด้วย EOS 77D (ISO 12800)

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 19 มม. (เทียบเท่า 30 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/50 วินาที, EV+1)/ ISO 12800 / WB: อัตโนมัติ

แม้ว่าจะใช้ความไวแสง ISO สูงสุดที่ ISO 25600 เรายังได้ภาพถ่ายที่สวยสดงดงามเหมาะแก่การแชร์ทางออนไลน์ แต่ถึงอย่างนั้น สุดท้ายแล้วความไวแสง ISO มาตรฐานที่ ISO 100 จะให้สมดุลที่เหมาะสมที่สุด (คุณภาพของภาพที่ดีที่สุด) ระหว่างการไล่โทนสีและจุดรบกวน ไม่ว่าคุณลักษณะความไวแสง ISO ของกล้องที่คุณใช้จะยอดเยี่ยมเพียงใด ทางที่ดีควรใช้ความไวแสง ISO ที่พอเหมาะพอดีทุกครั้ง (อ่านสรุปพื้นฐานเรื่องความไวแสง ISO)

 

3. ประสิทธิภาพของ AF

คุณสมบัติสำคัญของ EOS 77D คือ กล้องมาพร้อมระบบ AF แบบ Cross-type ทั้งหมด 45 จุด สำหรับใช้งานในการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ ด้วยคุณสมบัติของ AF ที่สูงดังกล่าว จึงเห็นได้ชัดว่า EOS 77D ซึ่งออกแบบให้เหมาะสำหรับผู้นิยมการถ่ายภาพ สามารถเทียบได้กับกล้องระดับไฮเอนด์ที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้

เซนเซอร์แบบ Cross-type ซึ่งให้ระยะที่ถูกต้องไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพตัวแบบในแนวตั้งหรือแนวนอน มีความแม่นยำสูงและครอบคลุมช่วงกว้าง ดังนั้น กล้องจึงยังคงโฟกัสได้อย่างแม่นยำต่อไปโดยใช้ AI Servo AF แม้แต่ขณะถ่ายภาพนก อย่างเช่น นกนางนวลที่กำลังบินด้วยความเร็วสูงดังที่แสดงในตัวอย่างภาพ นอกจากนี้ ตราบเท่าที่คุณสามารถจับภาพตัวแบบไว้ในเฟรม กล้องจะโฟกัสที่ตัวแบบอย่างรวดเร็วและล็อกไว้ที่ตัวแบบ เพื่อให้แน่ใจว่าตัวแบบของคุณอยู่ในโฟกัสอีกด้วย

คลิกที่นี่เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมด AF ต่างๆ และเวลาที่ควรใช้โหมดนั้นๆ


 

นกนางนวล ถ่ายด้วย EOS 77D

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 135 มม. (เทียบเท่า 216 มม.)/ Shutter-priority AE (f/9, 1/1,000 วินาที, EV+1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
ภาพหนึ่งช็อตจากภาพถ่ายต่อเนื่อง

สิ่งสำคัญข้อหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ กล้อง DSLR คือกล้องที่คุณสามารถใช้การทำงานของ AF โดยใช้ช่องมองภาพแบบออพติคอลได้อย่างสะดวก ในแง่นี้ EOS 77D (ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเลนส์ที่ใช้) มีประสิทธิภาพของ AF ในระดับสูงเทียบเท่ากล้องรุ่นไฮเอนด์

 

งานถ่ายภาพ

ผมเปิดหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ในแนวนอน และถ่ายภาพแมวจากมุมต่ำ ด้วย Dual Pixel CMOS AF (ซึ่งครอบคลุม 80% ของพื้นที่เซนเซอร์ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง และแต่ละพิกเซลของเซนเซอร์จะใช้ Phase-detection AF) และแผงสัมผัส สิ่งที่ผมต้องทำก็มีแค่แตะจอ LCD พร้อมกับหมอบลง เพื่อโฟกัสที่ตำแหน่งที่ผมตั้งใจไว้ แล้วลั่นชัตเตอร์

ภาพแมว ถ่ายด้วย EOS 77D (จอ LCD แบบปรับหมุนได้)

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 69 มม. (เทียบเท่า 110 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5, 1/250 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมต้องการจับภาพผิวสัมผัสที่สวยงามของดอกแพนซี ผมจึงถ่ายภาพดอกไม้โดยใช้รูปแบบภาพ "Fine Detail" พึงระลึกว่าค่าเริ่มต้นของรูปแบบภาพจะตั้งไว้ที่ "อัตโนมัติ" ข้อดีอีกประการหนึ่งของกล้องรุ่นล่าสุดคือ EOS 77D ยังมาพร้อมกับรูปแบบภาพ "Fine Detail" ซึ่งมีให้ใช้งานครั้งแรกใน EOS 5DS/5DS R

 

ภาพดอกไม้ ถ่ายด้วย EOS 77D (รูปแบบภาพ- Fine Detail)

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 69 มม. (เทียบเท่า 110 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5, 1/250 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพด้านล่างนี้ถ่ายโดยใช้ AI Servo AF เพื่อติดตามนกนางนวล แม้ว่าคุณจะจัดดวงอาทิตย์ไว้ในเฟรมภาพโดยไม่ตั้งใจ แต่กล้องยังคงล็อกที่นกนางนวล และไม่หลุดออกนอกโฟกัส เห็นได้ง่ายว่าประสิทธิภาพของ AF ในภาพรวมได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ไม่เพียงในแง่ของคุณสมบัติของเซนเซอร์เท่านั้น แต่ยังปรับปรุงในเรื่องของความสามารถในการวิเคราะห์และประมวลผลที่สูงอีกด้วย

 

นกนางนวล ถ่ายด้วย EOS 77D (AI Servo AF)

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 69 มม. (เทียบเท่า 110 มม.)/ Shutter-priority AE (f/22, 1/1,000 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพต่อเนื่องของนกหัวโตสีขาวที่กำลังโบยบินเหนือพื้นที่ชายทะเล EOS 77D สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 6 fps แม้ว่าไม่อาจเทียบได้กับกล้องระดับไฮเอนด์ที่ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 10 fps หรือสูงกว่า แต่ EOS 77D มีประสิทธิภาพเพียงพอ เว้นแต่คุณจะถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวภายใต้สภาพการถ่ายภาพที่สุดขั้ว

 

ภาพนก ซึ่งถ่ายด้วย EOS 77D (การถ่ายภาพต่อเนื่อง)

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 135 มม. (เทียบเท่า 216 มม.)/ Shutter-priority AE (f/7, 1/1,600 วินาที, EV+1)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

สรุป

EOS 77D คือกล้อง DSLR ที่มีประสิทธิภาพของ AF สูง ที่ตอบสนองผู้นิยมการถ่ายภาพ และมาพร้อมระบบ AF แบบ Cross-Type ทั้งหมด 45 จุด สำหรับการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ และ Dual Pixel CMOS AF สำหรับการถ่ายภาพแบบ Live View ที่จริงแล้ว ประสิทธิภาพของ AF ดังกล่าวรับประกันว่ากล้องจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำในทุกฉาก และสามารถโฟกัสตามต้องการได้ทุกเวลา

ประสิทธิภาพ AF ของกล้องทัดเทียมกับกับกล้องรุ่นต่างๆ อาทิ EOS 800D แต่สิ่งที่ทำให้ EOS 77D แตกต่างจากรุ่นดังกล่าวคือคุณสมบัติ ได้แก่ แผงหน้าจอ LCD ที่อยู่ด้านบนของกล้อง และวงแหวน Quick Control ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าคุณสมบัติทั้งสองอย่างนี้เป็นคุณสมบัติเฉพาะในระดับสูงยิ่งขึ้นของกล้อง EOS และช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมฟังก์ชั่นของกล้องได้โดยตรงมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อใช้งานโหมดต่างๆ เช่น การตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง (Av), การระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ (Tv) และการตั้งค่าระดับแสงด้วยตนเอง (M) หลายๆ ตัวอย่างที่เราใช้ในบทความนี้เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี แม้กระนั้นผมยังสามารถใช้วงแหวน Quick Control เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว และใช้แผงหน้าจอ LCD เพื่อตรวจสอบการตั้งค่าได้ทันที

EOS 77D คือกล้องอเนกประสงค์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้หลายระดับได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นใช้งานที่กำลังมองหากล้องที่ใช้งานได้อย่างคุ้นเคย หรือแม้แต่ผู้ใช้กล้อง EOS ระดับไฮเอนด์ที่ต้องการใช้กล้องรุ่นนี้เป็นกล้องสำรองก็ตาม


หากต้องการดูภาพตัวอย่างเพิ่มเติม โปรดดูที่:
รีวิว EOS 77D พร้อมภาพตัวอย่าง

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติ โปรดดูที่:
EOS 77D: รายละเอียดเกี่ยวกับ 7 คุณสมบัติสำคัญของการออกแบบภายนอก
EOS 77D: 4 เทคโนโลยีสำคัญที่ช่างภาพมือใหม่จะต้องชื่นชอบ


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Watch

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/

Noboru Sonehara

Noboru Sonehara

หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Shinshu เขาเข้าทำงานในบริษัทผลิตวิดีโอ จากนั้นได้ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาย้ายไปที่คันโตในปี 2010 และเน้นรับงานถ่ายภาพให้กับนิตยสารต่างๆ นอกจากนี้ยังเขียนบทความให้กับนิตยสารกล้อง และอื่นๆ อีกด้วย