LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: EOS RP- Part9

จัดกรอบภาพนิ่งด้วย Canon EOS RP

2020-04-07

ซึ่งแตกต่างจากการถ่ายภาพประเภทอื่น ๆ เช่น การถ่ายภาพทิวทัศน์หรือการถ่ายภาพบุคคล โดยพื้นฐานแล้วการถ่ายภาพนิ่งมุ่งเน้นไปที่การจัดองค์ประกอบและแสงของวัตถุที่ไม่มีชีวิตเพื่อถ่ายทอดเรื่องราว อารมณ์ และความรู้สึกแนวคิดการถ่ายภาพนี้มีความคล้ายคลึงกับการเขียนภาพและการวาดภาพนิ่ง - ยกเว้นการใช้สื่อ - และมักจะมีอิทธิพลต่อกันและกันในแง่ของการสร้างสไตล์ การจัดกรอบ และการจัดองค์ประกอบ

ด้วยการใช้ Canon EOS RP ที่น่าเชื่อถือ ต่อไปนี่คือ 4 สิ่งที่คุณต้องรู้สำหรับการถ่ายภาพนิ่งครั้งแรก

การจัดแสงEOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/7.1, 35mm, 1/512sec, ISO100

แหล่งกำเนิดแสงในการถ่ายภาพมาจากหลายรูปแบบ มีอุปกรณ์มืออาชีพ เช่น สโตปและสปีดไลท์ วัตถุในชีวิตประจำวัน เช่น ไฟ LED และหลอดไฟ และดวงอาทิตย์ซึ่งให้แสงจ้าและแสงอ่อนตลอดทั้งวัน (เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของตำแหน่งและสภาพอากาศ)การใช้แสงและความคมชัด (Contrast) ในการถ่ายภาพนิ่งเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการปรับเปลี่ยนอารมณ์ ขนาด และความลึกของภาพ

สำหรับฉากการกระจายอาหารของเรา เราต้องการบรรลุถึงสุนทรียภาพอันน่าทึ่งด้วยความคมชัดที่รุนแรงเหมือนกับการเขียนภาพสไตล์เรอเนซองส์เพื่อให้บรรลุผลดังกล่าว เราเลือกใช้แสงที่แข็งผ่านหน้าต่างในช่วงบ่ายแก่ ๆ เพื่อเพิ่มการสร้างความคมชัดของไฮไลท์และเงาในวัตถุแบบที่โดดเด่น

ต่อไปนี้คือข้อควรพิจารณาบางอย่าง:

1.        เลือกความรุนแรงของความคมชัดเพื่อให้เหมาะกับอารมณ์ที่คุณต้องการสื่อความคมชัดที่รุนแรงจะกระตุ้นเร้าอารมณ์ ในขณะที่ความคมชัดที่อ่อนกว่าจะเพิ่มสุนทรียภาพคล้ายฝันให้กับภาพ

2.        จงตระหนักถึงความเข้มข้นของแหล่งกำเนิดแสงของคุณเนื่องจากแหล่งกำเนิดแสงที่รุนแรงอาจส่งผลกระทบต่อการดูรายละเอียดของวัตถุแบบใช้อุปกรณ์ช่วยกระจายแสง ถ้าจำเป็น

3.        การประโยชน์จากทิศทางแสงด้านข้างอาจช่วยเสริมพื้นผิวและปริมาตรของวัตถุ ในขณะที่แสงด้านหน้าจะทำให้ลดลง

องค์ประกอบ

ภาพถ่ายจะน่าสนใจและน่าดึงดูดยิ่งขึ้นเมื่อมีการกำหนดมุมมองใหม่ให้กับวัตถุทั่วไปทดลองใช้องค์ประกอบที่แตกต่างกันเท่าที่เป็นไปได้ เช่น การถ่ายภาพของวางแบบบนลงล่าง ภาพมุมต่ำ เติมเต็มภาพด้วยการเข้าใกล้บุคคลหรือวัตถุ การถ่ายภาพมาโคร กรอบภาพซ้อนในเฟรมภาพ หรือแม้แต่การถ่ายภาพในระดับสายตา


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/5.0, 35mm, 1/256sec, ISO100
ภาพมุมบน


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/3.2, 35mm, 1/100sec, ISO100
ภาพระดับสายตา


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/2.8, 35mm, 1/100sec, ISO250
ภาพมาโคร

เล่นกับลักษณะเฉพาะของวัตถุแบบของคุณ ตัวอย่างเช่น ภาพจากบนลงล่างของหัวหอมที่ยังไม่ได้ปลอกเปลือกจะช่วยมุ่งเน้นเปลือกหุ้มหัวหอมมากกว่า ในขณะที่การถ่ายภาพหัวหอมในระดับสายตาจะเน้นไปที่รากของมันมุมที่แตกต่างยังสามารถเปิดเผยพื้นผิว สี และสเกลที่แตกต่างกันด้วย เนื่องจากสีของหัวหอมจะเพิ่มขึ้นเมื่ออยู่ในภาพระดับสายตา

การทำความเข้าใจว่ารูปแบบและรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละวัตถุมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุอื่นอย่างไรจะช่วยในการสร้างองค์ประกอบและจุดโฟกัสในภาพการถ่ายภาพในระดับสายตาหรือมุมต่ำสามารถทำงานได้อย่างง่ายดายด้วยหน้าจอสัมผัส LCD แบบปรับหมุนได้ของ Canon EOS RP.


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/4.5, 35mm, 1/200sec, ISO100
ภาพถ่ายหัวหอมจากมุมบน (โฟกัสเปลือกหุ้ม)


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/2.8, 35mm, 1/80sec, ISO125
ภาพถ่ายหัวหอมในระดับสายตา (โฟกัสราก)

โฟกัส

การโฟกัสในภาพนิ่งของคุณเป็นเรื่องพื้นฐานด้วยระบบโฟกัสแบบ Spot AF และตำแหน่งกรอบ AF ที่เลือกได้ 4,779 จุดใน Canon EOS RP ของคุณ คุณจะมีความยืดหยุ่นในการจัดวางวัตถุแบบของคุณมากกว่า - ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถวางวัตถุหลักของคุณ (วัตถุที่อยู่ในโฟกัส) และวัตถุเสริม (องค์ประกอบเสริมที่ไม่ได้เป็นจุดโฟกัสของภาพ) ที่ใดก็ได้ภายในเฟรมภาพ

การถ่ายภาพนิ่งมักใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่มีความเสถียรและไม่เบลอ ดังนั้นความสามารถในการมีตำแหน่งโฟกัสที่เลือกได้จำนวนมากหมายความว่าคุณสามารถมั่นใจได้ว่าวัตถุหลักอยู่ในโฟกัสเสมอ ดังที่เห็นในตัวอย่างด้านบน คุณจะสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณต้องการให้วัตถุแบบหลักของคุณอยู่เบื้องหน้า (เช่น ภาพถ่ายโฟกัสหัวหอม) หรือพื้นหลัง (ภาพถ่ายโฟกัสปลา) เป็นจุดโฟกัสของคุณสิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีอิสระในการสร้างสรรค์มากขึ้นด้วยตำแหน่งที่คุณวางวัตถุแบบของคุณ และเป็นการเปิดมิติใหม่แห่งการจัดวางองค์ประกอบของภาพ

สำหรับกล้องรุ่นเก่าหรือ DSLR จะมีตำแหน่ง AF จำกัด ดังนั้นคุณจะต้องปรับและจัดองค์ประกอบภาพใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้วัตถุหลักอยู่ในโฟกัสโฟกัสแบบแมนนวลจะช่วยได้มากเช่นกัน

โหมดการถ่ายเป็นชุด

แม้ว่าจะไม่ใช่ส่วนพื้นฐานที่สุดของการถ่ายภาพนิ่ง แต่คุณสามารถใช้โหมดการถ่ายเป็นชุดหรือโหมดถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง เพื่อจับภาพช่วงเวลาการเคลื่อนไหวให้อยู่ในรูปแบบภาพนิ่งโดยละเอียด ตัวอย่างเช่น ความคิดของเราคือการจับภาพช่วงเวลาอันแม่นยำโดยที่ไข่วางอยู่ด้านบนขนมปังราวกับว่าถูกแช่แข็งในกาลเวลาสำหรับการใช้โหมดการถ่ายเป็นชุด เราจับภาพก่อนและหลังการเทและทำการเลือกภาพที่เหมาะสมกับแนวคิดของเรามากที่สุดการรวมภาพที่ถ่ายจากโหมดถ่ายเป็นชุด


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/2.8, 35mm, 1/500sec, ISO200
ภาพถ่ายสุดท้ายที่เลือก

โหมดการถ่ายเป็นชุดช่วยให้คุณมีพื้นที่ว่างในการทดสอบกับแนวคิดที่ต้องการการเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้นตัวอย่างบางส่วนอาจเป็นการสาดน้ำ การหยดของน้ำผึ้ง หรือการจับภาพผ้าที่กำลังร่วงเพื่อให้มีลักษณะคล้ายกับการลอย

เคล็ดลับเพิ่มเติม

1.        วางแผนรายละเอียด เมื่อกำลังมองหาวัตถุในชีวิตประจำวันเพื่อใช้ในการถ่ายภาพภาพนิ่ง ให้พิจารณาวิธีการที่แตกต่างเพื่อให้คุณสามารถประกอบรวมวัตถุต่าง ๆ เข้าด้วยกันได้อย่างน่าสนใจ: จานสี อารมณ์ที่คุณต้องการสร้างขึ้นมา และวิธีการที่วัตถุแต่ละชนิดสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในภาพถ่าย คุณกำลังเพิ่มวัตถุเฉพาะ เช่น เปลือกส้ม เพื่อให้ความสำคัญกับลักษณะทางกายภาพของภาพใช่ไหมคุณยังสามารถร่างมันออกมาในระหว่างกระบวนการวางแผนได้อีกด้วย

2.        ขาตั้งกล้องมีประโยชน์มากเพื่อให้คุณสามารถจัดกรอบ/องค์ประกอบของภาพและช่วยให้มือของคุณว่าง เพื่อให้คุณสามารถเลื่อนวัตถุและอุปกรณ์ให้แสงสว่างไปรอบ ๆ เพื่อทดลองถ่ายภาพได้และสำหรับภาพที่ต้องการความเร็วชัตเตอร์นานขึ้น เนื่องจากขาตั้งกล้องช่วยลดปัญหาภาพเบลอจากการเคลื่อนที่ของวัตถุ

3.        หากคุณกำลังถ่ายภาพคนเดียว แต่ต้องการองค์ประกอบของมนุษย์อย่างเช่น มือ ในภาพ อย่าลืมใช้เทคโนโลยี Bluetooth ใน EOS RP เพื่อควบคุมกล้องและภาพถ่ายจากระยะไกลจากสมาร์ทโฟนของคุณ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง เช่น คุณลักษณะสำคัญของ Canon EOS RP, องค์ประกอบในการถ่ายภาพ และ การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ เพื่อพัฒนาทักษะการถ่ายภาพนิ่งของคุณ!