Close
Inspirations >> Photos & People

เตรียมพร้อมถ่ายภาพสัตว์ป่า

ช่างภาพยามว่างผู้ถ่ายภาพสัตว์ป่าได้อย่างน่าทึ่ง ผู้จัดการฝ่ายไอที Daryl Yeo ใช้เวลาว่างของเขาทำในสิ่งที่รัก นั่นคือการถ่ายภาพสัตว์ป่า นับตั้งแต่ปี 2006 Daryl เดินทางไปยังสถานที่ห่างไกลต่างๆ แม้กระทั่งแอฟริกาเพื่อถ่ายภาพ เราจะพูดคุยกับเขาต่อเกี่ยวกับอุปกรณ์และเทคนิคดีๆ ที่ใช้ในการถ่ายภาพสัตว์ป่าตั้งแต่เสือชีต้าห์ไปจนถึงเหยี่ยว (เรื่องโดย Isaiah Tan)

 

คำถามที่ 1: การถ่ายภาพสัตว์ป่าอาศัยทักษะเฉพาะทางสูง คุณใช้กล้องและเลนส์รุ่นไหน และใช้เพราะเหตุใด

Daryl Yeo (D): ปกติ ผมจะพกกล้องไป 2 ตัว คือ EOS-1D X และ EOS 5D Mark III สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ระยะไกลโดยเฉพาะนก ผมใช้เลนส์ EF600mm f/4L IS II USM หากเป็นสัตว์ใหญ่หรือตัวแบบใกล้ ผมเลือกเลนส์ EF300mm f/2.8L IS II USM ผมยังพกเลนส์ EF70-200mm f/2.8L USM และเลนส์ EF14mm f/2.8L II USM ไปด้วยเพื่อถ่ายภาพมุมกว้างขึ้น

คำถามที่ 2: เลนส์สำหรับถ่ายภาพสัตว์ป่ารุ่นไหนที่เป็นรุ่นโปรด และเพราะอะไร

D: เลนส์โปรดของผมคือเลนส์ EF300mm f/2.8L IS II USM เลนส์นี้เบาพอจะถือกล้องถ่ายภาพได้โดยเฉพาะสำหรับผมซึ่งเป็นคนตัวเล็ก และระบบ AF ที่เร็วเป็นพิเศษ เลนส์นี้ทำงานคู่กับตัวขยายช่องมองภาพ 1.4 เท่าและ 2 เท่าได้ดี ช่วยจับภาพตัวแบบในระยะที่ไกลขึ้นได้ โดยที่ยังรักษาคุณภาพของภาพถ่ายและความเร็วโฟกัสไว้

 
 
 

คำถามที่ 3: มีอุปกรณ์สำคัญตัวอื่นที่ใช้อีกไหม

D: สำหรับการถ่ายภาพสัตว์ป่า ไม่มีเลนส์ไหนยาวพอ ผมมักจะใช้ตัวขยายช่องมองภาพ 1.4 เท่าและบางครั้งก็ใช้แบบ 2 เท่า

รีโมทสวิตช์จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพที่มีแสงน้อยที่จำเป็นต้องล็อคกระจกขึ้น ช่องมองภาพแบบปรับมุมช่วยให้ผมถ่ายภาพมุมเงยได้ กล้องส่องทางไกลสักคู่หนึ่งก็เป็นประโยชน์ในการส่องสัตว์โดยเฉพาะนก

 
 
 

คำถามที่ 4: คุณวางแผนถ่ายภาพสัตว์ป่ากลางคืนยังไง

D: ผมไม่ใช่นักถ่ายภาพภาพกลางคืนตัวยง สัตว์ที่หากินเวลากลางคืนหลายชนิดอาศัยสายตาที่ดีเยี่ยมในการดำรงชีวิต ในการถ่ายภาพพวกมันเวลากลางคืน เราต้องใช้ฟลัดไลท์หรือไฟฉาย หรือแฟลชพลังสูงหรือทั้งสองอย่าง ไฟประเภทนี้อาจรบกวนเวลาพวกมันออกล่าเหยื่อ หรือแย่กว่านั้นคืออาจทำให้มันตาบอด

คำถามที่ 5: คุณพรางตัวและอุปกรณ์ไหม ปกติจะถ่ายคนเดียว ถ่ายเป็นกลุ่ม หรือว่ามีไกด์นำทาง

D: ผมไม่จำเป็นต้องพรางตัวยกเว้นจะถ่ายนกบางสายพันธุ์ แต่ถึงอย่างนั้น เพื่อให้ตัวเองไม่ดึงดูดความสนใจ เสื้อผ้าของผมต้องมีสีทึบๆ เช่น เทา เขียว น้ำตาล ผมพยายามทำให้สัตว์ไม่แตกตื่นเมื่อผมเข้าไป เพื่อผมจะขยับไปใกล้ได้ เวลาเดินทาง ผมชอบถ่ายภาพเป็นกลุ่มเล็กๆ โดยมีไกด์ท้องถิ่นไปด้วย

 
 
 

คำถามที่ 6: คุณลงทุนกับอุปกรณ์ไปเท่าไหร่แล้วครับ กำลังวางแผนซื้ออุปกรณ์ใหม่อยู่รึเปล่า

D: ผมค่อยๆ ซื้อครับ ตั้งแต่ปี 2007 ผมเริ่มลงทุนซื้อกล้อง EOS 30D แล้วตามด้วย EOS 7D, EOS 5D Mark II, EOS-1D MArk IV แล้วก็ EOS 5D Mark III และ EOS-1D X สำหรับเลนส์ผมเริ่มจากเลนส์ f/4 แล้วค่อยเพิ่มระดับไป นอกจากนี้ผมยังเช่าเลนส์แทนการซื้อ เพราะผมพบว่าเลนส์บางรุ่นผมอาจไม่ได้ใช้บ่อย

Daryl Yeo

 

ตั้งแต่ปี 2012 Daryl Yeo ชนะเหรียญรางวัลจากการประกวดภาพถ่ายสากลหลายรายการ เขายังได้รับรางวัลจาก Associateship of the Royal Photographic Society (ARPS) จากสหราชอาณาจักร ในปี 2014 นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัล The Fellowship จากสมาคมการถ่ายภาพหลายแห่ง เช่น Photographic Society of Singapore, Photographic Society of Malaysia และ Singapore Colour Photographic Society นอกจากสัตว์ป่าแล้ว Daryl ยังชื่นชอบการถ่ายภาพการท่องเที่ยว การเต้นรำ และกีฬา เขาเป็นสมาชิกทีมถ่ายภาพในพาเหรด Chingay ปี 2012 และ 2014 และเป็นช่างภาพอาสาในงานพาเหรดวันชาติปี 2014 ด้วย

 
Isaiah Tan

 

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักในการถ่ายภาพ Isaiah มีบริษัทวิดีโอโปรดักชั่น และธุรกิจถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอสำหรับงานแต่งงาน และยังเปิดบาร์ขนาดย่อมในสิงคโปร์ด้วย เขาสนุกกับการทดลองเทคนิคการถ่ายภาพที่หลากหลาย และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ๆ รอบตัวอยู่เสมอ