LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

เก็บรอยยิ้มสดใสของลูกน้อยบนภาพสวย

ไม่มีอะไรน่าสนุกไปกว่าการได้เก็บภาพรอยยิ้มของลูกไว้ด้วยกล้องถ่ายภาพ และไม่มีที่ไหนที่เราจะเห็นความสนุกแบบนี้ได้ชัดเจนเท่ากับในงานเวิร์คช็อปการถ่ายภาพเด็กที่ Canon เวียดนามจัดขึ้นเพื่อผู้เริ่มใช้งานกล้อง DSLR เคล็ดลับการถ่ายภาพอะไรที่พวกเค้าค้นพบแล้วทำให้ทุกคนอยากร่วมสนุกด้วย เราจะนำรายงานจากเวิร์คช็อปที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานครั้งนี้มาฝากกัน (บรรณาธิการโดย: Etica)

 

ใช้แบ็คกราวด์ป็อปอาร์ตและพร็อพสะดุดตาเพื่อถ่ายภาพเด็กๆ ที่น่ารัก!

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2015 Canon เวียดนามได้จัดงานเวิร์คช็อปการถ่ายภาพเด็กขึ้น ณ โชว์รูม Canon ซึ่งนำโดยผู้สอน 2 ท่าน ได้แก่ Naomi Yajima (บรรณาธิการบริหารนิตยสารกล้องของญี่ปุ่น) และช่างภาพ masacova! วิทยากรทั้งสองเคยแบ่งปันความรู้ด้านการถ่ายภาพแนวนี้มาแล้วหลายครั้งในญี่ปุ่น

สำหรับเวิร์คช็อปครั้งนี้ มีการเตรียมแบ็คกราวด์ป็อปอาร์ตลายโพลก้าด็อทสีเหลืองไว้ให้ พร้อมกับพร็อพสะดุดตาอย่างกระดานที่มีคำพูด เช่น "HELLO" และ "LOVE" เขียนอยู่ โบว์ และธงที่ทีมงานของ Canon เวียดนามทำขึ้นเอง ทีมงานทุ่มทุนเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะสนุกกับกิจกรรมในครั้งนี้

 
 

แน่นอนว่า มันคงไม่ได้มีแต่เรื่องสนุกและเกมส์อย่างเดียว แต่ยังมีการบรรยายเคล็ดลับการถ่ายภาพที่สำคัญให้จดจำกันเพื่อให้ถ่ายภาพเด็กๆ ได้อย่างสนุก ซึ่งเราจะเจาะลึกในรายละเอียดต่อไป

เคล็ดลับการถ่ายภาพเด็ก 1: ปรับการตั้งค่ากล้องของคุณ

 

(1) ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพไปที่โหมด Program AE (

)
โหมดนี้ช่วยให้คุณปรับความสว่างของภาพถ่ายโดยใช้การชดเชยปริมาณแสง

 
 

(2) เพิ่มการชดเชยปริมาณแสงเล็กน้อย
ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพเด็กให้ดูน่ารักสดใส

 
 

(3) ตั้งค่าโหมดขับเคลื่อนไปที่การถ่ายภาพต่อเนื่อง
เมื่อทำเช่นนี้ คุณจะพลาดโอกาสในการถ่ายภาพน้อยลง

 
 

เคล็ดลับการถ่ายภาพเด็ก 2: คิดก่อนว่าอยากถ่ายภาพอย่างไร

 

(1) ติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง และสังเกตเส้นแนวตั้งหรือแนวนอนในภาพเมื่อจัดองค์ประกอบภาพ
(2) คิดถึงองค์ประกอบภาพและการจัดวางพื้นที่

หากคุณมีไอเดียชัดตั้งแต่แรกว่าคุณอยากถ่ายให้ภาพเป็นแบบไหน เช่นคุณต้องการถ่ายภาพเด็กนั่งหรือยืนที่จุดใดจุดหนึ่ง โบกธง หรือกระโดด คุณจะสามารถจดจ่อกับการถ่ายภาพโดยไม่รู้สึกวุ่นวาย

เคล็ดลับการถ่ายภาพเด็ก 3: ถ่ายตามจังหวะแบบเด็กๆ

 

(1) การใช้เวลาถ่ายนานเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
ปรับให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของเด็กๆ และระมัดระวังที่จะไม่กดดันเขาจนเกินไป (2) หากคุณคุยกับเด็กและทำให้เขาหัวเราะได้ขณะถ่ายภาพ พวกเขาจะผ่อนคลายและคุณจะสามารถดึงเอาอารมณ์ออกมาได้อย่างดี

ตกแต่งภาพเพิ่มเติมให้ดูน่ารัก

เมื่อจบการบรรยาย ก็ถึงเวลาเริ่มถ่ายจริงแล้ว! ไฮไลท์ของงานนี้คือการที่ผู้ปกครองร้องเพลงร่วมกับเด็กๆ และคุยกับเด็กขณะที่ถ่ายภาพ ♪

หลังจากถ่ายภาพ เด็กแต่ละคนเลือกภาพที่ตัวเองชอบ แล้วพิมพ์ ใส่กรอบ และตกแต่งเพิ่มเติมด้วยตัวเอง เพียงแค่ติดวัสดุตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น เทปวาชิและสติกเกอร์ เด็กก็สร้างกรอบรูปน่ารักๆ ที่จะทำให้ห้องของพวกเขามีสีสันยิ่งขึ้น ♡

 

การตกแต่งภาพและติดภาพถ่ายในห้องเป็นการใช้ประโยชน์จากภาพที่ดีทีเดียว เราขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในงานครั้งนี้ค่ะ

Naomi Yajima

บรรณาธิการหนังสือ นิตยสาร และสื่อโฆษณา บรรณาธิการบริหาร Camera Biyori นิตยสารกล้องของญี่ปุ่นและยังเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ปี 2007 เธอเริ่มตั้งบริษัท Etica ของตัวเอง ซึ่งรับวางแผนงานอีเวนต์เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ

 
masacova!

ช่างภาพนิตยสารและสื่อโฆษณา และยังสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองซึ่งใช้ภาพที่เธอถ่ายด้วย เธอถ่ายภาพปกนิตยสารกล้อง "Camera Biyori" ของญี่ปุ่นตั้งแต่ฉบับแรก

http://www.michirico.net