ผลิตภัณฑ์

คำแนะนำเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ใน EOS M5 ตอนที่ #2: EVF ในตัว

EOS M5 คือกล้องตัวแรกในกล้องมิเรอร์เลสซีรีย์ EOS M ของ Canon ที่มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ในตัว (EVF) จึงทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกในการถ่ายภาพแบบกล้อง DSLR ในบทความนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ และสำรวจฟังก์ชันของช่องมองภาพและตัวเลือกการแสดงผลที่มีให้ใช้งานกัน (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

EVF ใช้ทำอะไรได้บ้าง

การเพิ่มช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) เข้ามาอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงในด้านดีไซน์ที่สำคัญที่สุดของ EOS M5 (อ่านรีวิวที่นี่) ก็ว่าได้ เพราะคุณสมบัติใหม่นี้ทำให้ผู้ใช้มีวิธีดูตัวอย่างภาพและจัดองค์ประกอบภาพเพิ่มขึ้นอีกวิธีหนึ่ง นอกจากนี้ ยังทำให้ตัวกล้องมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อย แต่สามารถมองภาพได้โดยตรงและสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้นขณะถ่ายภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณชอบสไตล์การถ่ายภาพในแบบดั้งเดิมและนำไปใช้ได้จริง

EVF ในกล้อง EOS M5 มีจอ OLED ความละเอียด 2.36 ล้านจุด ที่ให้จุดสีที่สดใสมีชีวิตชีวาอย่างยิ่ง เลนส์ของช่องภาพผลิตขึ้นเองในบริษัท Canon โดยใช้เทคโนโลยี EOS และมีช่องมองภาพที่ครอบคลุมทั่วทั้งภาพ ภาพทั้งภาพจึงคมชัดทุกอณูไปจนถึงขอบภาพ จุดมองภาพอยู่ที่ระยะ 22 มม. ซึ่งสูงพอๆ กับในกล้อง DSLR หากคุณสวมแว่นเหมือนกับผม คุณก็จะยังคงมองเห็นมุมภาพทั้งสี่ในช่องมองภาพได้อย่างชัดเจน และสามารถปรับตัวปรับแก้สายตาได้ตามต้องการอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าสังเกตว่า EVF จะถูกวางไว้ในแนวตั้งเหนือแกนออพติคอล จึงทำให้สามารถจับภาพในเฟรมในลักษณะเดียวกันกับในกล้อง DSLR ได้

การใช้ EVF ในการถ่ายภาพไม่เพียงช่วยให้คุณมุ่งความสนใจไปที่การถ่ายภาพได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้แน่ใจว่าจะสามารถถ่ายภาพในสภาพย้อนแสงและในฉากกลางแจ้งที่สว่างซึ่งมีแนวโน้มที่จะส่งกระทบต่อการมองเห็นแผงหน้าจอ LCD ได้ นอกจากแสดงภาพตัวอย่างแล้ว ยังมีหน้าจอเมนูและภาพที่ถ่ายไว้แสดงขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถกำหนดการตั้งค่าและภาพที่เปิดดูได้โดยไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพแต่อย่างใด

จัดองค์ประกอบภาพอย่างง่ายดายด้วย EVF
EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 37 มม. (เทียบเท่า 59 มม.)/ Manual exposure (f/7.1, 1/640 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพคนกำลังเดินข้ามถนนในสภาพย้อนแสง ซึ่งถ่ายทอดออกมาเป็นภาพซิลูเอตต์ ฉากในลักษณะเช่นนี้สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างง่ายดายด้วย EVF

 

เลือกการแสดงภาพในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ 2 แบบ

EVF ใน EOS M5 มีความละเอียดประมาณ 2.36 ล้านจุด ซึ่งความจุที่แสดงถึงข้อมูลอันมหาศาลนี้จะใช้ได้ดีผ่านรูปแบบการแสดงภาพของช่องมองภาพที่ต่างกัน 2 แบบที่คุณสามารถเลือกใช้งานได้

[การแสดง 1] แสดงภาพแบบ Live View ในจอภาพของช่องมองภาพทั้งหมด วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถใช้หน้าจอ EVF ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไอคอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพ เช่น ไอคอนที่ระบุการตั้งค่าสมดุลแสงขาวและฟังก์ชันปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติจะถูกนำไปวางซ้อนไว้ที่บริเวณด้านข้างภาพในช่องมองภาพ หากคุณไม่ต้องการการแสดงภาพแบบที่ 1 คุณอาจชอบ [การแสดง 2] มากกว่า เพราะวิธีนี้จะได้ภาพแบบ Live View ที่มีขนาดเล็กกว่า และไอคอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพจะไปอยู่ที่บริเวณขอบรอบๆ ภาพ
นอกจากนี้ ไอคอนที่แสดงจะสามารถปรับแต่งได้ในระดับหนึ่ง และยังสามารถหมุนได้ตามที่ต้องการเมื่อคุณสลับไปใช้การแสดงภาพในแนวตั้ง

 

ภาพแนวนอน – [การแสดง 1]

ภาพแนวนอน – [การแสดง 2]

(1) ข้อมูลการถ่ายภาพ/ (2) โหมดการถ่ายภาพ/ (3) โหมดวัดแสง/ (4) การตั้งค่ารูรับแสง/ (5) ค่าชดเชยแสง/ (6) การตั้งค่าความไวแสง ISO/ (7) จำนวนภาพที่เหลือ/ (8) ระดับแบตเตอรี่

 

ภาพแนวตั้ง – [การแสดง 1]

ภาพแนวตั้ง – [การแสดง 2]

 

การกำหนดค่ารูปแบบการแสดงภาพของช่องมองภาพ

1. ในแท็บเมนู [SHOOT2] เลือก [รูปแบบซ่องมองภาพที่แล่ดง] และกดปุ่ม [SET]

 

2. เลือก [การแสดง 1] หรือ [การแสดง 2] จากนั้นกดปุ่ม [SET]

 

การปรับแต่งข้อมูลที่แสดงในหน้าจอช่องมองภาพ

เมื่อกดปุ่ม [INFO.] คุณสามารถแสดงหรือซ่อนข้อมูลการถ่ายภาพที่แสดงใน EVF ได้ หากต้องการปรับแต่งข้อมูลที่แสดง ให้ไปที่ [แสดงข้อมูลการถ่ายภาพ] ในแท็บเมนู [SHOOT1] จากนั้นเลือก [ขัอมูลช่องมองภาพ/การตั้งค่าการลับเปลี่ยน]

บนหน้าจอ [ขัอมูลช่องมองภาพ/การตั้งค่าการลับเปลี่ยน] จะมีรายการให้เลือก 3 รายการ พร้อมกับมีเครื่องหมายขีดระบุสถานะการแสดงข้อมูล โดยตัวเลือกแรก [No info display] จะปิดใช้งานการแสดงข้อมูลทั้งหมด ดังนั้นจะมีเพียงภาพแบบ Live View เท่านั้นที่แสดงใน EVF ส่วนอีก 2 รายการคือ [การแล่ดงหน้าจอ 1] และ [การแล่ดงหน้าจอ 2] คือช่องสำหรับปรับแต่งการแสดงข้อมูล โดยในแต่ละรายการคุณสามารถเลือกแสดง “ข้อมูลการถ่ายภาพ”, “ฮิสโตแกรม”, “แสดงตาราง” และ “ระดับอิเล็กทรอนิกส์” ได้ โปรดทราบว่าหากคุณเลือกที่จะแสดงทั้งตารางและฮิสโตแกรม ทั้งสองตัวเลือกนี้จะแสดงบนจอภาพ LCD ด้วยเช่นกัน

 

การปรับแต่งข้อมูลที่แสดงในช่องมองภาพ

1. ในแท็บเมนู [SHOOT1] เลือก [หน้าจอข้อมูลของการภ่าย] กดปุ่ม [SET]

 

2. เลือก [ขัอมูลช่องมองภาพ/การตั้งค่าการลับเปลี่ยน] จากนั้นกดปุ่ม [SET]

 

3. เครื่องหมายถูกที่อยู่ข้างรายการนั้นๆ หมายความว่ารายการนั้นจะถูกแสดงขึ้นในช่องมองภาพ สำหรับรายการที่ 2 และ 3 (การแล่ดงหน้าจอ 1 และ 2) ให้กดปุ่ม [INFO.] เพื่อกำหนดค่าเพิ่มเติม

 

4. เลือกรายการที่คุณต้องการจะแสดง แล้วกดปุ่ม [SET] เพื่อใส่เครื่องหมายถูกด้านข้าง กดปุ่ม [MENU] เพื่อกลับสู่หน้าจอก่อนหน้านี้

 

เคล็ดลับ: คำแนะนำในการตั้งค่าการแสดงข้อมูลแบบกำหนดเอง

เลือก [การแล่ดงหน้าจอ 1] ให้เป็นการแสดงข้อมูลที่คุณจะใช้งานบ่อยมากที่สุด และเมื่อเลือกทั้ง "ข้อมูลการถ่ายภาพ" และ "แสดงตาราง" สำหรับการตั้งค่านี้จะช่วยให้คุณสามารถยืนยันข้อมูลการถ่ายภาพทุกประเภท รวมถึงตรวจสอบการจัดองค์ประกอบภาพขณะที่คุณถ่ายภาพได้ กำหนดให้ [การแล่ดงหน้าจอ 2] เป็นการแสดงข้อมูลที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงย้อนและฉากที่คล้ายคลึงกันซึ่งจะได้การเปิดรับแสงที่สมบูรณ์แบบได้ยาก ดังนั้น จึงควรมั่นใจว่าคุณได้เลือกฮิสโตแกรมไว้ในรายการที่แสดงด้วย

 

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.