Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

คำแนะนำเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ใน EOS M5 ตอนที่ #4: Servo AF

One Shot AF และ Servo AF สามารถใช้งานเป็นโหมด AF สำหรับกล้อง EOS M5 ได้ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายถึงประโยชน์ของ Servo AF ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

Servo AF ติดตามตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวพร้อมกับรักษาจุดโฟกัส

หากโหมด AF ถูกตั้งค่าไว้ที่ One Shot AF ขณะถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวด้วยกล้อง EOS M5 โฟกัสจะยังคงจับอยู่ที่จุดที่คุณโฟกัสแม้ว่าคุณจะลั่นชัตเตอร์ในทันทีก็ตาม ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงที่ตัวแบบซึ่งกำลังเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงจะหลุดออกนอกโฟกัส เนื่องจากเกิดการหน่วงเวลาเล็กน้อยระหว่างเวลาในการโฟกัสกับเวลาในการถ่ายภาพ สถานการณ์ดังกล่าวนี้เองที่โหมด Servo AF จะมีประโยชน์อย่างมาก

EOS M5 มีโหมด AF ให้เลือกใช้งานสองโหมดด้วยกัน ได้แก่ One Shot AF และ Servo AF

 

Servo AF ไม่เพียงจับโฟกัสที่ตัวแบบขณะกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเท่านั้น แต่ยังนำการหน่วงเวลามาร่วมวิเคราะห์ขณะที่คาดเดาการเคลื่อนที่ของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวในระหว่างการโฟกัสอัตโนมัติอีกด้วย โหมดนี้จึงมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่ขยับเข้าใกล้และเคลื่อนออกห่างจากกล้อง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับตัวแบบที่เคลื่อนที่ในทิศทางใดทิศทางหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น รถไฟ รถยนต์ และเครื่องบิน และควรจดจำไว้ว่าความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องจะจำกัดอยู่ที่ 7 fps เมื่อใช้ Servo AF (จำกัดอยู่ที่ 9 fps เมื่อใช้ One Shot AF)

EOS M5 มีฟังก์ชั่นที่ได้รับการพัฒนาขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว ทั้ง Servo AF, Touch & Drag AF, โซน AF แบบราบรื่น และการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง และ EOS M5 มีแนวโน้มที่จะให้ประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่เหนือกว่ากล้องมิเรอร์เลสของ Canon ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

 

โหมด Servo AF ช่วยให้สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 7 fps ได้

 

 

 

 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 70 มม. (เทียบเท่า 112 มม.)/ Shutter-priority AE (f/5, 1/640 วินาที, EV+0.3)/ ISO 160/WB: อัตโนมัติ
เมื่อใช้ Servo AF (ซึ่งคาดคะเนการเคลื่อนที่ของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว) กล้องยังคงจับโฟกัสไปที่รถไฟซึ่งกำลังแล่นเข้ามาโดยใช้การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ 7 fps

 

ติดตามเครื่องบินได้ด้วย Servo AF!
EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่ากับ 320 มม.)/ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/1,250 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
หลังจากที่เครื่องบินเข้ามาในเฟรมภาพแล้ว ผมใช้ Servo AF เพื่อติดตามและกดปุ่มชัตเตอร์ทันทีที่เครื่องบินแล่นเข้าไปถึงบริเวณกึ่งกลางเฟรม กล้องโฟกัสที่ตัวแบบได้อย่างเหมาะสม

 

โหมดการโฟกัสอัตโนมัติ

Servo AF

ผมใช้ Servo AF เพื่อถ่ายภาพฟองสบู่ที่เปลี่ยนรูปทรงไปเรื่อยๆ เมื่อพัดพาไปกับสายลม แม้ว่าฟองสบู่จะมีลักษณะใสและคาดเดาการเคลื่อนไหวไม่ได้ แต่ EOS M5 ยังคงรักษาโฟกัสบนตัวแบบไว้ได้ ใน Servo AF เมื่อกำหนดโฟกัสแล้ว กรอบ AF จะกลายเป็นสีฟ้า

 

One Shot AF

ผมใช้เลนส์มาโครเพื่อถ่ายภาพดอกไม้ที่มีเกสรดอกไม้สีเหลืองสดใส และเพื่อที่จะจับโฟกัสที่ส่วนปลายของเกสรได้อย่างแม่นยำภายในระยะชัดตื้น ผมเลือกใช้โหมด One Shot AF

 

การกำหนดค่า Servo AF

1. กดปุ่ม [Quick Set menu]

 

2. เลือก “SERVO” ในโหมด AF

 

หมายเหตุ: หากขนาดของกรอบ AF ถูกตั้งค่าไว้ที่ "เล็ก" คุณจะไม่สามารถใช้งาน Servo AF ได้

เมื่อใช้งานโหมด Servo AF จะมีการจำกัดความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง และจะไม่สามารถใช้ขนาดของกรอบ AF แบบ "เล็ก" สำหรับ AF จุดเดียวและตัวตั้งเวลาได้

หากขนาดของกรอบ AF ถูกตั้งค่าไว้ที่ "เล็ก" คุณจะไม่สามารถเลือก Servo AF ได้

 

อ่านต่อที่ รีวิวกล้อง EOS M5 ตอนที่ 2: ฟังก์ชั่น AF ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ AF ในกล้อง EOS M5

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation