LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะทำมือ: สองครอบครัว สองประเทศ หนึ่งมรดกที่แบ่งปัน

2017-07-11

เวลา 8.00 น. ในวันจันทร์ที่ร้านปอเปี๊ยะทำมือสูตรดั้งเดิมของ Uncle Lim ที่อยู่ข้าง Chowrasta Bazaar ในปีนัง โดยปกติพวกเขาจะเริ่มทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะที่มีชื่อเสียงของพวกเขาในเวลา 7 โมงเช้าและเสร็จในเวลา 9 โมงเช้า

แต่วันนี้ไม่เหมือนวันจันทร์ปกติ แขกพิเศษเดินทางมาจากสิงคโปร์โดยได้รับเชิญจาก Canon มีความรู้สึกที่ลึกซึ้งในการรอคอยอย่างคาดหวัง ความรู้สึกที่ว่าวันนี้จะมีเหตุการณ์ที่ไม่เหมือนเดิมเกิดขึ้นเล็กน้อย

Gary Lim หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญรุ่นที่ 4 ของตระกูล Lim บอกกับเราว่าวันนี้เขาจะเริ่มทำแผ่นแป้งช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมงเพื่อให้แขกที่จะมาถึงเวลาประมาณ 10.00 น. ได้เห็นการสาธิตเทคนิคการทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะของตระกูล Lim ก่อนที่พวกเขาจะเสร็จสิ้นงานสำหรับวันนี้

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO STM, f/3.5, 28mm, 1/160 วิ, ISO160

ป้ายเก่า ๆ ที่ด้านหน้าของร้านเป็นสิ่งแรกที่สะดุดตาเรา เราคิดว่าจะเป็นการดีหากจะใช้เวลาสักครู่กับจุดสนใจนี้ขณะที่มันดึงดูดให้เราเข้าไปหาผู้เชี่ยวชาญในการทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะที่อยู่เบื้องหลัง

Gary ซึ่งปกติจะไปทำงานประจำหลังเสร็จจากงานทำแผ่นแป้ง วันนี้ได้ลางานครึ่งวัน Rebecca หนึ่งในน้องสาวของเขาสละเวลาจากธุรกิจของเธอเพื่อมาร่วมงานพิเศษครั้งนี้

พ่อของพวกเขา Uncle Lim ที่มีชื่อเสียง แม้ว่าจะมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์และล้มหลายครั้ง ก็ยังเฝ้าดูที่ด้านหน้าร้านด้วยสายตาอันเฉียบคม แม้ว่าไม่ว่าเขากำลังมองดูสัญญาณของการมาของแขกของเขาหรือเพียงแค่อยากให้แน่ใจว่าธุรกิจของเขาดำเนินไปอย่างราบรื่น เราก็ไม่สามารถแน่ใจได้

แขกปริศนาคือ Michael Ker ผู้เชี่ยวชาญแผ่นแป้งปอเปี๊ยะทำมือรุ่นที่ 4 จากตระกูล Ker ในสิงคโปร์ วันนี้ถือวันเป็นที่สำคัญสำหรับเขาเช่นกัน - เขาตื่นนอนตั้งแต่ตี 4 เพื่อทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะที่สดใหม่เป็นของขวัญให้กับครอบครัว Lims เมื่อคืนก่อนพ่อของเขาได้ให้คำแนะนำอย่างเคร่งครัดจะต้องให้ความเคารพและให้สร้างความประทับใจแก่ Uncle Lim ด้วยความรู้เกี่ยวกับงานฝีมือของครอบครัว พูดคุยเกี่ยวกับความกดดัน

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO STM, f/5.6, 28mm, 1/160 วิ, ISO100

ภาพเต็มของหน้าร้านเป็นองค์ประกอบที่กำลังได้รับความนิยม – ถ่ายเป็นภาพ ขาวดำ เพื่อให้ความรู้สึกแบบวินเทจ อย่างที่คุณเห็น เลนส์มาโครใช้งานได้หลากหลายแบบ เพียงพอที่จะใช้ได้กับการถ่ายภาพผู้คนตามท้องถนนเป็นประจำ

ขณะที่เรารอการมาถึงของ Michael เราก็ดู Gary ทำงานไปด้วย เขาหมุนแผ่นแป้งเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ มีก้อนแป้งเหนียว ๆ อยู่ในมือข้างหนึ่ง มืออีกข้างถือที่ขูด เขาป้ายก้อนแป้งลงบนพื้นผิวของกระทะร้อน ทำให้เป็นชั้นแผ่นแป้งปอเปี๊ยะแผ่นบาง ๆ จากนั้นเขาดึงก้อนแป้งกลับเข้าสู่มือของเขาเหมือนโยโย่ ด้วยการสะบัดข้อมือ ปล่อยให้แผ่นแป้งร้อนประมาณ 5 วินาทีก่อนที่ผู้ช่วยของเขาจะขูดและลอกออก ณ เวลานั้น Gary ก็ป้ายแป้งลงในแผ่นแป้งอื่นเรียบร้อยแล้ว เขาทำงานสองอย่างพร้อมกัน ในบางครั้งเขาใช้ที่ขูดเพื่อลอกแผ่นแป้งออกถ้าผู้ช่วยของเขาทำไม่ทัน หรือเพื่อป้ายก้อนแป้งลงในส่วนที่แผ่นแป้งไม่สมบูรณ์

EOS M6, เลนส์ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM, f/8, 15mm, 1/160 วิ, ISO1000

Gary Lim จดจ่อในงานของเขาอย่างมาก ทำให้เราสามารถถ่ายภาพความใส่ใจและความสนใจของเขาได้อย่างเต็มที่ ลูกแป้งในมือขวาของเขาจะไม่ชัดขณะที่เขาต้องหมุนแผ่นแป้งตลอดเวลา

เขาทำงานด้วยความเร็วที่เหมือนเครื่องจักร: ช่วงเวลาที่คุณอ่านย่อหน้าก่อนหน้านี้ เขาอาจทำแผ่นแป้งเสร็จอย่างน้อย 25 ชิ้น เป็นเหมือนการเต้นบัลเล่ต์ที่น่าหลงใหลกับความคล่องแคล่วของนิ้วมือ ความแข็งแรงของแขนและความแม่นยำไร้ที่ติซึ่งมาจากสิ่งที่เขาต้องทำอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาหลายปี

Rebecca มาถึงสักครู่ ตามด้วย Michael และป้าของเขา Vicky Ker แม้ว่าเป็นการพบกันเป็นครั้งแรก แต่ครอบครัว Lims และ Kers ทักทายกันอย่างชุลมุนวุ่นวาย เหมือนคนเคยรู้จักที่ห่างหายกันไปนาน ดูเหมือนเป็นภาพยนตร์ที่ให้ความรู้สึกดี ๆ เรื่องหนึ่งในชีวิตจริง แม้แต่หน้าตาที่เข้มงวดของ Uncle Lim ก็ยังยิ้มกว้างขึ้น

ขณะที่พวกเขานั่งลงเพื่อพูดคุยกัน ความคล้ายคลึงที่น่าแปลกใจระหว่างสองครอบครัวก็ถูกเปิดเผยออกมา

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/50 วิ, ISO1600

เราได้ถ่ายภาพช่วงเวลาที่ Uncle Lim และ Michael Ker กำลังพูดคุยกันจำนวนหลายภาพ ไม่ค่อยมีโอกาสมากนักที่จะได้เห็น Uncle Lim ที่ซึ่งปกติจะเงียบขรึมพูดถึงเรื่องนี้อย่างกระตือรือร้น

ผู้เชี่ยวชาญรุ่นแรกของทั้งสองครอบครัวได้เรียนรู้ฝีมือของพวกเขาในเขต Anxi ภายในจังหวัดฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เท่าที่เราทราบ พวกเขามีครูคนเดียวกัน

ความรู้นี้ถูกถ่ายทอดไปยังคนรุ่นที่สองซึ่งอพยพไปตั้งถิ่นฐานในนิคมช่องแคบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปีนังทักษะถูกส่งต่อจากพ่อของ Uncle Lim ไปยังพี่ชายของเขา แล้วต่อมาที่ Uncle Lim และลูก ๆ ของเขา ในสิงคโปร์ก็ถูกเก็บไว้ในตระกูล - แม้ว่าตระกูล Kers จะสอนเฉพาะลูกหลานที่เป็นผู้ชายของพวกเขาเท่านั้นก็ตาม

Uncle Lim และพ่อของ Michael เป็นรุ่นที่สามของธุรกิจครอบครัวของพวกเขาและเลี้ยงดูลูก ๆ ของพวกเขาโดยไม่มีอะไรนอกจากทักษะที่เรียนรู้ได้ยาก ซึ่งได้แก่ แป้งชั้นบาง ๆ หนึ่งแผ่นในขณะนั้น แม้ว่าตอนนี้กึ่งเกษียณ ทั้งสองคนเคยเป็นคนบ้างานและต้องถูกบังคับให้หยุดงานเพื่อพักผ่อน

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/250 วิ, ISO200

เราเลือก เลนส์แพนเค้ก เพื่อให้ได้ภาพที่มีความชัดเจนแบบใกล้ชิดที่แสดงให้เห็นว่าแผ่นแป้งปอเปี๊ยะแต่ละแผ่นบางแค่ไหน

ความคล้ายคลึงกันอีกอย่าง: ทั้งสองครอบครัวเคยทำก๋วยเตี๋ยวที่ทำด้วยมือก่อนที่จะเลือกที่เอาดีด้านการทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ปัจจุบันพวกเขาขายแผ่นแป้งปอเปี๊ยะได้ 20-30 กิโลกรัมต่อวัน ในช่วงสุดสัปดาห์ พวกเขาขายปอเปี๊ยะของตนเอง (ม้วนด้วยไส้ที่ทำเองที่บ้าน) ช่วงที่ยุ่งที่สุดคือวันตรุษจีน เป็นช่วงที่ทั้งครอบครัวต้องถูกเกณฑ์มาเพื่อช่วยทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะให้ได้ตามจำนวนที่ลูกค้าสั่ง ลูกค้าตระหนักถึงคุณภาพที่เหนือกว่าของผลิตภัณฑ์ของพวกเขาและยินดีที่จะจ่ายเงินในราคาพิเศษ - แผ่นแป้งปอเปี๊ยะของทั้งสองครอบครัวเป็นสินค้าที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศ

แป้งของพวกเขาเคยถูกผสมด้วยมือ ซึ่งเป็นงานที่ลำบากมากและพวกเขาเปลี่ยนมาเป็นเครื่องผสมคุณภาพอุตสาหกรรมเมื่อเร็ว ๆ นี้ ส่วนผสมแป้งจะพิจารณาจากความรู้สึกมากกว่าสูตรที่ตายตัวและแป้งดิบอาจแตกต่างกันไปตามความต้องการของแต่ละบุคคล ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วแผ่นแป้งปอเปี๊ยะจะออกมาเกือบเหมือนกันก็ตาม

แม้แต่มรดกสืบทอดครอบครัวของพวกเขาก็เหมือนกัน: ชุดกระทะเหล็กหล่อที่หนักมาก และแบนราบ ซึ่งพวกเขาอธิบายว่าเป็น ‘ของเก่า’ และไม่มีขายที่ไหนอีกแล้ว

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/50 วิ, ISO1600

ความเร็วและความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญในงานฝีมือการทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ

เรื่องราวของความมีชื่อเสียง Uncle Lim ได้รับเชิญออกรายการทีวีที่เกี่ยวข้องกับอาหารมากมาย Michael ได้ทำงานร่วมกับเบียร์ยี่ห้อหนึ่งซึ่งพาเขาไปนิวยอร์กเพื่อแสดงทักษะของเขา และมีความโดดเด่นในด้านการรณรงค์ของรัฐบาลสิงคโปร์ในการรักษาวัฒนธรรมของพ่อค้าแม่ค้าเร่ของประเทศ

มองไปสู่อนาคต ทั้งสองครอบครัวสัญญาที่จะรักษามรดกของพวกเขาให้คงอยู่ตลอดไป Michael ลาออกจากงานเภสัชกรเพื่อทำธุรกิจของครอบครัวแบบเต็มเวลา Gary, Rebecca และน้องสาว Guat Keow จะผลัดกันช่วยพ่อของพวกเขาทำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะและรักษาธุรกิจของครอบครัวให้ดำเนินต่อไป พวกเขายังวางแผนที่จะสอนทักษะให้กับลูก ๆ ของพวกเขาเมื่ออายุมากพอ พ่อครัวแม่ครัวในบ้าน พ่อค้าแม่ค้าเร่และร้านอาหารในสิงคโปร์และปีนังจะไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีแผ่นแป้งปอเปี๊ยะคุณภาพสูงให้บริการในเร็ว ๆ นี้

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/4.0, 22mm, 1/100 วิ, ISO100

การทดสอบความยืด - แสดงให้เห็นว่าแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมีความยืดหยุ่นเพียงใดแม้ว่าจะบางมากก็ตาม

การได้แบ่งปันจุดเริ่มต้นเดียวสำหรับสี่ชั่วอายุคน ตระกูล Lims และ Kers ได้เติบโตขึ้นในรูปแบบคล้ายคลึงกันอย่างน่าทึ่งตามเส้นทางคู่ขนานในสองประเทศ เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้อำนวยความสะดวกในการพบปะครั้งนี้ซึ่งได้นำพวกเขามารวมกันอีกครั้ง การได้ดูพวกเขาถือว่าเป็นสิ่งที่สวยงามและมีความสุขในการถ่ายภาพ: ‘การกลับมารวมตัวกันของครอบครัว’ ที่ห่างหายจากกันระยะเวลายาวนานระหว่างคนที่ผูกพันกันด้วยทักษะมากกว่าสายเลือด

และเราหวังอย่างมากว่านี่จะไม่เป็นครั้งสุดท้ายที่พวกเขาได้พบกัน

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/4.0, 22mm, 1/100 วิ, ISO100

อนาคตของงานฝีมือ - จากซ้าย: ผู้เชี่ยวชาญรุ่นที่ 4 Gary Lim, Michael Ker และ Rebecca Lim ความเร็ว ISO ที่สูงขึ้นและ รูรับแสง ที่กว้างขึ้นช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพนี้ได้แม้จะอยู่ภายในร้านที่แสงสลัว


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับข่าวการถ่ายรูปเคล็ดลับและเทคนิคการถ่ายภาพ

เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน SNAPSHOT

สมัครตอนนี้เลย!