LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

ผมลาออกแล้วหันมาเป็น Instagram Influencer ได้ยังไง

2018-01-22

เคยคิดลาออกจากงานแล้วไปตามหาความฝันบ้างไหม Jack Morris หรือ @doyoutravel บน Instagram เลือกแบบนั้นและกลายมาเป็นหนึ่งใน Influencer ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีผู้ติดตาม 2.7 ล้านคนในปัจจุบัน มาดูกันว่าการเป็น Influencer ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปอย่างไร อะไรคือแรงบันดาลใจ และเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพการเดินทาง ที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ดีกว่าเดิม

Jack ที่ร้านขายกล้วยริมถนนในเมืองบาหลี

สวัสดีค่ะ Jack อะไรทำให้คุณพบว่าคุณต้องการสิ่งที่ต่างออกไปในชีวิตคะ

ผมทำงานเป็นคนทำความสะอาดพรมมาห้าปี แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมรักหรอกครับ ผมเป็นคนชอบสร้างสรรค์ ในช่วงที่ผมทำงานเป็นคนทำความสะอาดพรม ผมก็เล่นสเก็ตบอร์ดไปด้วย ซึ่งนั่นแหละเป็นไอเดียการสร้างสรรค์ของผม จากนั้นวันหนึ่ง ผมตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าอยากทำอะไรที่แตกต่างออกไปในชีวิต ผมก็เลยจองตั๋วเครื่องบินเที่ยวเดียวไปกรุงเทพเพื่อทำอะไรสนุก ๆ ทำ

แล้วคุณกลายมาเป็น Influencer ได้ยังไง

ผมชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ และอยากทำอะไรสวย ๆ และสร้างสรรค์ ตอนผมเริ่มเดินทาง ผมก็แค่อยากไปชมสถานที่สวย ๆ และพบปะผู้คน แต่พอผมลงรูปใน Instagram ก็ได้รับฟีดแบ็กที่ดีจากผู้ติดตาม พวกเขาอยากให้ผมโพสต์รูปมากขึ้นน่ะครับ ผมเริ่มจริงจังตอนพบกับแฟน Lauren Bullen จากนั้นเราก็โพสต์รูปการเดินทางของเราสองคนครับ เธอมีผู้ติดตามบน Instagram (@gypsea_lust) แล้วเหมือนกัน และผมก็คิดว่าการเป็นนักเดินทางเต็มตัวและได้เดินทางกับคนรักเป็นสิ่งที่คนเราอยากจะทำกันอยู่แล้ว

หยุดพักชมความยิ่งใหญ่ของพิรามิดในอียิปต์

คุณเริ่มหันมาถ่ายภาพเมื่อไหร่คะ

ผมถ่ายรูปกับถ่ายวิดีโอมาตั้งแต่ 9 ขวบแล้วครับ ตอนอายุ 16 ผมได้สปอนเซอร์กีฬาสเก็ตบอร์ดด้วย ผมก็เลยได้พบกับช่างภาพและช่างวิดีโอมืออาชีพอยู่เสมอ ซึ่งเป็นโอกาสที่ทำให้ผมได้เรียนรู้จากพวกเขา ที่จริงแล้ว การได้่ถ่ายรูปทุก ๆ วันระหว่างการเดินทางช่วยให้ค้นพบอะไรใหม่ ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพ หรือแม้แต่คิดว่าการตัดต่อจะส่งผลต่อภาพถ่ายของผมยังไงบ้าง

ตอนจัดองค์ประกอบภาพ คุณมองหาอะไรบ้าง
อย่างแรกเลยคือแสงสวย ๆ ครับ ผมจะพยายามถ่ายภาพตอนแสงแดดเป็นสีทอง ก็คือหนึ่งชั่วโมงก่อนและหลังพระอาทิตย์ขึ้น อีกอย่างคือ ผมจะพยายามถ่ายภาพที่สะอาดตา ถ้ารอบ ๆ ตัวยุ่งเหยิง ผมก็เลือกที่จะไม่ถ่ายภาพที่นั่น และผมจะคิดดูว่าจะใส่ตัวเองเข้าไปในภาพนั้นได้ยังไงเพื่อเพิ่มมุมมองเกี่ยวกับขนาดของสิ่งของต่าง ๆ ครับ

เดินทางสำรวจวัดในกัมพูชา

Siapa yang memotret semua foto Anda di Instagram?

ใครเป็นคนถ่ายรูปของคุณบน Instagram ถ้าเป็นรูปผม แฟนผมถ่ายให้ครับและมีส่วนที่ผมถ่ายเองด้วย ส่วนภาพที่มีเราอยู่ทั้งคู่ เราใช้ขาตั้งกล้อง โดยใช้โหมดจับเวลาในกล้อง ที่น่าสนใจก็คือ ครั้งนึงเราไปเที่ยวนครวัดในกัมพูชา ตอนนั้นยังเช้าอยู่มาก แต่เราอยากจะถ่ายวิดีโอตอนพวกเราสองคนเดินชมรอบวัด คนเดียวที่อยู่ตรงนั้นก็คือคนกวาดใบไม้ ซึ่งเธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ผมก็เลยต้องคุยกับเธอโดยใช้ภาษามือเพื่อขอให้เธอช่วยถือกิมบอลแล้วเดินตามเราสักสี่นาที ซึ่งเธอทำได้เยี่ยมมากเลยครับ

ดู video แบบเต็ม ๆ ได้ด้านล่าง:

คุณวางแผนการถ่ายภาพยังไง
เราเดินทางเหมือนกับคนอื่น ๆ แหละครับ และถ้าเห็นอะไรน่าสนใจ ก็จะถ่ายรูปเก็บไว้ ตอนเราไปเที่ยมโรม ผมเดินบนถนนสายหนึ่งที่มีดอกไม้อยู่ตามผนัง และรถสกูตเตอร์ Vespa จอดเรียงรายสองข้างทาง แสงแดดตอนเช้าส่องลงมาที่ถนน เรารู้เลยว่าภาพที่ออกมาจะต้องสวยมากแน่ ๆ

เดินชมถนนที่อาบด้วยแสงแดดในกรุงโรม

ตอนอยู่ในเมืองแคปพาโดเชีย ขณะที่นักท่องเที่ยวคนอื่นยืนชมบอลลูนลมร้อนที่ดาดฟ้าของโรงแรม แต่ Lauren อยากได้ภาพอาหารเช้ากันมากกว่า ไม่เคยมีใครทำแบบนี้มาก่อนเลยนะ เราขอให้เจ้าของโรงแรมช่วยเราด้วย ดังนั้น เราก็เลยตั้งโต๊ะ ปูพรม วางเบาะรองนั่ง เพื่อสร้างบรรยากาศสบาย ๆ และกินอาหารเช้ากัน โดยมีบอลลูนที่ลอยอยู่เป็นฉากหลัง ทุกอย่างออกมาดีมาก และกลายเป็นหนึ่งที่ภาพที่คนชอบกันมากที่สุด นับตั้งแต่นั้น โรงแรมทุกแห่งในแคปพาโดเชียก็จัดโต๊ะอาหารเช้าบนดาดฟ้ารองรับแขกที่มาชมบอลลูนกันครับ

Jack และ Lauren เพลิดเพลินกับอาหารเช้าท่ามกลางบอลลูมลมร้อนในแคปพาโดเชีย ประเทศตุรกี

ภาพของคุณดูเป็นธรรมชาติและดูเหมือนจะแรงบันดาลใจมาจากยุคมิลเลเนียม ทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะครับ
เราพยายามจำลองช่วงเวลาที่เราเคยพบเจอมาครับ การทำให้รูปภาพของเราเป็นธรรมชาติและเชื่อมโยงกับทุกคนเป็นเรื่องสำคัญ ตัวอย่างเช่น ตอนฉลองวันเกิดของ Laurenn เราไปพัก Giraffe Manor ในเคนยา ซึ่งเป็นโรงแรมที่ดังเรื่องยีราฟที่ชอบชะโงกหัวผ่านหน้าต่างเข้ามาตอนเรากินอาหารเช้า ในการถ่ายภาพนี้ เราต้องใช้ขาตั้งและวางบิสกิตอันเล็ก ๆ ไว้บนโต๊ะ พอยีราฟชะโงกเข้ามากินบิสกิต เราต้องระวังและทำท่าเหมือนกำลังกินอาหารเช้าอยู่จริง ๆ เราต้องถ่ายภาพกันหลายร้อยภาพเลยครับ แล้วค่อยมาเลือกภาพที่ดีที่สุด ซึ่งกลายเป็นว่านั่นเป็นภาพที่คนชอบมากที่สุด

กินอาหารเช้ากับเพื่อนใหม่ที่ Giraffe Manor ในเคนย่า

คุณจะพูดถึงสไตล์ของคุณว่ายังไง จะเรียกว่าอะไรดี

ผมพยายามทำให้รูปถ่ายของผมสวยงามอยู่เหนือกาลเวลาครับ การปรับแก้รูปถ่ายจะใส่ความวินเทจลงไป แต่ก็ดูทันสมัย ในขณะเดียวกันโทนสีก็ต้องไม่จัดจ้าน

คุณจะถ่ายรูปให้ออกมาในแนวเดียวได้ยังไงถ้าไม่ใช้ฟิลเตอร์
เราตั้งค่าโปรแกรม Adobe Lightroom ไว้ล่วงหน้าเพื่อให้การปรับแก้ไขภาพของเราออกมาในทิศทางเดียวกันครับ อีกอย่างเรายังถ่ายภาพแบบ RAW ซึ่งจะทำให้เราสามารถปรับแก้อะไรได้มากขึ้นด้วย แม้ว่าจะถ่ายรูปมาแบบรีบ ๆ ก็ตาม

อะไรสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณบ้าง
ผมชอบความรู้สึกตอนได้ออกไปข้างนอกและได้เจอกับสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่รู้จัก การได้ไปสำรวจสถานที่ต่าง ๆ โดยไม่ทราบว่าจะเจอกับอะไร ทำให้รู้สึกดีครับ และเป็นสิ่งที่ผมอยากทำมากจริง ๆ Lauren กับผมกำลังจะไปอียิปต์ในอีกสองสามวัน ซึ่งเราไม่ได้หาข้อมูลอะไรไปเลย บางครั้ง เราจะขอคำแนะนำจากผู้ติดตามว่าควรไปที่ไหนดี

ชมพิรามิดโบราณของอียิปต์

การเป็น Influencer เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณไปยังไงบ้าง

มันทำให้ผมเห็นคุณค่าของการได้ทำงานเป็นนักเดินทางเต็มเวลา ตอนแรกผมคิดว่าผมต้องกลับบ้านและกลับมาทำงานเป็นคนล้างพรมเหมือนเดิม การได้เดินทางตลอดเวลาและสัมผัสกับอิสระเปลี่ยนชีวิตผมให้ดีกว่าเดิมครับ มันทำให้ผมมีโอกาสพบกับแฟน แล้วก็ได้ทำงานด้วยกันในฟิจิ

ต้องอาศัยอะไรบ้างจึงจะกลายเป็น Influencer ที่ประสบความสำเร็จ

ถ้าคุณมีความสุขจริง ๆ ผมว่าจะมันจะสะท้อนออกมาในภาพถ่ายของคุณและเชื่อมโยงกับผู้คนได้ครับ ถ้าคุณพยายามเกินไปนิดนึง มันจะเห็นได้ชัดมากในภาพถ่าย และผลที่ออกมาก็จะไม่ค่อยดีนัก คุณจะต้องรักในสิ่งที่คุณทำและเป็นตัวของตัวเอง

สิ่งที่คนเข้าใจผิดกันมากที่สุดเกี่ยวกับการเป็น Influencer คืออะไร

เข้าใจผิดว่าชีวิตของเราเพอร์เฟ็คครับ เรารักในสิ่งที่เราทำและถ่ายภาพสวย ๆ แต่ไม่มีใครเห็นด้านที่ไม่น่าดูหรอกครับ อย่างตอนเราอยู่ในเมืองเอลไลยุน ประเทศโมร็อกโก อากาศร้อนมาก เราต้องขนสัมภาระทั้งหมดไปด้วย เราต้องต้องนอนบนรถไฟ แล้วก็เดินทางด้วยแท็กซี่อีกวันเต็ม ๆ Lauren ไม่สบายตลอดทั้งทริปนั้นเลยครับ

ช่องระบายอากาศตามแนวกำแพงสีฟ้าของเมืองเอลไลยุน ประเทศโมร็อกโก

คุณชอบถ่ายภาพที่ไหนมากที่สุดสามอันดับแรก

เมืองแคปพาโดเชียครับ การได้เห็นบอลลูมลมร้อนลอยอยู่กลางอากาศทุกเช้าเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมากครับ แล้วแสงก็สวยมาก แล้วก็กรีซ ถนนของที่นั่นเหมาะกับการถ่ายรูปมาก เดินไปไหนก็ถ่ายรูปได้ทั้งนั้น ผมชอบเกาะอยู่สองแห่งคือ เกาะมิลอส ซึ่งเงียบสงบและธรรมชาติสวยมาก อีกเกาะหนึ่งคือเกาะซาคินทอส ซึ่งมีหน้าผาขนาดใหญ่ น้ำทะเลสีฟ้าสวย และซากเรือบนชายหาด ส่วน Giraffe Manor ในเคนยา ก็เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยพักมาเลย

Jack ชมทิวทัศน์บนเกาะซาคินทอสในประเทศกรีซ

คุณอยากกลับไปประเทศไหนอีกบ้าง เพราะอะไร
บาหลีครับ ตอนนี้ Lauren กับผมอยู่ที่นี่ เพราะเราชอบอาหารที่ดีต่อสุขภาพและไลฟ์สไตล์สบาย ๆ แถมคนที่นี่ก็เป็นมิตรมากด้วย

ทุ่งนาในบาหลีสวยงามราวกับภาพวาด

ถ้าคุณไม่ได้เป็น Influencer ตอนนี้คุณน่าจะทำอะไรอยู่

อะไรสักอย่างที่ทำให้รู้สึกอิสระและได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ และอาชีพที่ผมได้เดินทาง

เคล็ดลับการถ่ายภาพที่สำคัญที่สุด 3 ข้อของ Jack Morris

1. เดินสำรวจและหาแสงสวย ๆ

2. ฝึกใช้กล้องของคุณให้คล่อง ฝึกปรับแต่งรูป แล้วก็สังเกต

3. การเรียนรู้ไม่มีทางลัด แต่คุณต้องขยันและฝึกฝนไปเรื่อย ๆ ครับ


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Jack Morris

Jack Morris
Jack Morris คือ Influencer ด้านการเดินทางและไลฟ์สไตล์ เขาออกเดินทางทั่วไปพร้อมกับแฟนสาวเพื่อนร่วมอาชีพ Lauren Bullen เพื่อค้นหาประสบการณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร แล้วมาแบ่งปันบน Instagram กับผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน