LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: Photography Concepts- Part3

วิธีการประยุกต์ใช้กฎสามส่วนในการถ่ายภาพบุคคลและสตรีท

2018-04-04

คนส่วนใหญ่รู้ว่าองค์ประกอบมีความสำคัญ แต่ช่างภาพมือใหม่จำนวนมากอาจไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน แทนที่จะวางตัวแบบให้อยู่ตรงกลางเฟรม เราสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากให้กับภาพถ่ายโดยใช้กฎสามส่วนมาดูกันว่ากฎการจัดองค์ประกอบภาพนี้ส่งผลดีอย่างไรกับการถ่ายภาพสตรีทและบุคคล


EOS M5, เลนส์ EF-M55-200 มม. f/4.5-6.3 IS STM, f/4.5, 55 มม., 1/1600 วินาที, ISO320

กฎสามส่วน คู่มือฉบับย่อ

กฎนี้แบ่งภาพถ่ายเป็นกริดที่มีเก้าส่วนเท่า ๆ กันซึ่งคั่นด้วยเส้นแนวนอนและแนวตั้งสองเส้น เส้นเหล่านี้ตัดกันสี่ครั้ง และตามจุดเหล่านี้เป็นตำแหน่งที่ควรวางตัวแบบของคุณด้วยการทำเช่นนี้ คุณจะดึงสายตาของผู้ชมไปยังจุดตัดหนึ่งด้วยแนวทางที่เป็นธรรมชาติที่สุด


EOS M5, เลนส์ EF-M55-200 มม. f/4.5-6.3 IS STM, f/5.0, 100 มม., 1/1600 วินาที, ISO320

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎสามส่วน โปรดเยี่ยมชม คู่มือของเราที่นี่

การถ่ายภาพบุคคล

การถ่ายภาพบุคคลมอบโอกาสอันยอดเยี่ยมแก่คุณเพื่อฝึกฝนการใช้ กฎสามส่วน ซึ่งแตกต่างกับการถ่ายภาพแนวสตรีท เพราะคุณมีเวลามากมายในการจัดตำแหน่งวัตถุ ค้นหาองค์ประกอบ และรับภาพที่ถูกต้อง


EOS M5, เลนส์ EF-M55-200 มม. f/4.5-6.3 IS STM, f/4.5, 55 มม., 1/640 วินาที, ISO320

การวางตัวแบบที่กึ่งกลางภาพไม่ดึงดูดความสนใจมากที่สุด

ในภาพถ่ายด้านบน คุณจะสังเกตเห็นว่าใบหน้าของตัวแบบนั้นไม่ได้อยู่ที่จุดตัดใดเลยจากทั้งสี่จุดตัด แต่อยู่ที่กึ่งกลางภาพในขณะที่มันเหมือนการมองใครซักคนหนึ่งตามธรรมชาติหากเรากำลังมองพวกเขาโดยตรง มันไม่ทำให้ภาพน่าดึงดูด และอาจทำให้ค่อนข้างรู้สึกอึดอัดใจอีกด้วย

EOS M5, เลนส์ EF-M55-200 มม. f/4.5-6.3 IS STM, f/4.5, 55 มม., 1/1250 วินาที, ISO320

จัดแนวตัวแบบของคุณให้อยู่ในจุดตัดหนึ่ง และในกรณีนี้ ให้วางตัวแบบบนเส้นแนวตั้งทางด้านขวา ภาพถ่ายจะดึงดูดสายตาได้ง่ายกว่ามาก ซึ่งจะสร้างจุดสนใจให้ผู้ชมของคุณ และส่งผลดีสำหรับการถ่ายภาพบุคคลและสตรีทอย่างสมบูรณ์แบบนอกจากนี้ เมื่อตัวแบบกำลังมองไปทางซ้าย คุณควรวางตำแหน่งของเขาหรือเธอที่จุดตัดด้านขวา (เป็นไปในทางตรงข้ามหากตัวแบบกำลังมองไปทางขวา) เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะไม่พลาดบริบทและความลึกกับทิศทางที่เขาหรือเธอมองอยู่

เนื่องจากศิลปการวาดภาพคนจะกำหนดจุดโฟกัสบนจุดสำคัญของตัวแบบ การแสดงออก และการสร้างสรรค์สไตล์ของรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น อุปกรณ์เสริมจะต้องยอดเยี่ยมไม่มีที่ติจุดสนับสนุนเหล่านี้สามารถเติมเต็มหรือเพิ่มความคมชัดให้กับตัวแบบด้วยการออกแบบพื้นผิว สี หรือแม้แต่รูปร่างของตัวแบบเอง

เรียนรู้วิธีการใช้โหมดกล้องที่แตกต่างกันสำหรับการถ่ายภาพบุคคล: การถ่ายภาพคน: เมื่อใดควรใช้ Program Mode, Shutter Priority และ Aperture Priority

การถ่ายภาพแนวสตรีท

การถ่ายภาพแนวสตรีทเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้คนและสภาพแวดล้อมที่คุณจับภาพเหล่านั้นในสภาพที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งหมายความว่าไม่มีการวางตัว ไม่มีการกำกับ และไม่มีเวลาให้รอคอยเมื่อโอกาสในการถ่ายภาพมาอยู่ตรงหน้าคุณมีเวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการถ่ายภาพก่อนที่ตัวแบบของคุณจะเคลื่อนไหวหรือจากไป

อย่างไรก็ตาม คุณก็ยังคงต้องใช้หลักการของกฎสามส่วนคุณจะจับภาพที่น่าสนใจโดยใช้จุดตัดเป็นเกณฑ์อ้างอิงสำหรับตำแหน่งที่จะวางตัวแบบของคุณ


EOS M5, เลนส์ EF-M55-200 มม. f/4.5-6.3 IS STM, f/6.3, 200 มม., 1/1250 วินาที, ISO320

เพื่อเติมเต็มลักษณะนิสัยตามธรรมชาติของมนุษย์ที่มี ‘การสแกน’ จากซ้ายไปขวา การจัดตำแหน่งตัวแบบในภาพตามแนวตั้งช่วยให้คุณสามารถควบคุมจุดโฟกัสได้มากขึ้นในกรณีที่ตัวแบบอยู่โดดเดี่ยว ลักษณะนิสัย 'การสแกน' จะช่วยให้ผลกระทบของการจัดองค์ประกอบเมื่อวางตัวแบบบนเส้นจุดตัดด้านซ้ายมีรายละเอียดมากขึ้น

ต้องการเรียนรู้ว่าจะใช้เลนส์ชนิดใดในการถ่ายภาพแนวสตรีท? นี่คือเคล็ดลับบางประการในการเลือกเลนส์ที่เหมาะสม