LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีสร้างแบ็คกราวด์ภาพฟรุ้งฟริ้งด้วยวงกลมโบเก้สำหรับภาพถ่ายของตกแต่งชิ้นเล็กน่ารัก

ในบทความนี้ ผมจะแบ่งปันเทคนิคการถ่ายภาพเครื่องประดับและของตกแต่งบ้านชิ้นเล็กๆ ให้มีแบ็คกราวด์ที่มีแสงประกาย แค่ใช้อุปกรณ์ที่หาได้ในบ้าน คุณก็สามารถสร้างภาพถ่ายน่าสนใจที่เต็มไปด้วยวงกลมโบเก้!  (บรรณาธิการโดย: studio9)

 

สร้างวงกลมโบเก้มากมายในแบ็คกราวด์

เวลาถ่ายภาพของตกแต่งหรือเครื่องประดับชิ้นโปรดในบ้าน เคยมั้ยที่คุณรู้สึกเหมือนมีบางสิ่งบางอย่างขาดหายไปจากภาพ แม้อาจมีสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้ภาพถ่ายออกมาไม่น่าพอใจ การมีแบ็คกราวด์ที่ไม่สมบูรณ์สามารถทำให้ภาพของคุณส่งผลทางอารมณ์ได้ไม่ดีนัก ผมขอแนะนำวิธีใช้ "บางสิ่ง" ที่บ้านไหนๆ ก็มี ซึ่งคุณสามารถใช้สร้างแบ็คกราวด์ภาพฟรุ้งฟริ้งที่เพิ่มราคาให้ตัวแบบของคุณ

 

"บางสิ่ง" ที่ว่านี้คืออะไรกัน

ตัวแบบของภาพนี้ คือ โมเดลไก่ เมื่อจัดวางตัวโมเดลบนโต๊ะและถ่ายภาพกับพื้นหลังที่เป็นผนังสีขาว ภาพจะออกมาหน้าตาอย่างนี้

ถึงจะไม่แย่ซะทีเดียว แต่ก็ยังขาดอารมณ์ภาพไป ดังนั้น ขั้นต่อไปคือ พยายามทำให้แบ็คกราวด์มีแสงประกายเพื่อให้ภาพสวย ทางเดียวที่จะทำได้คงจะป็นการใช้โบเก้ทรงกลม คุณต้องใช้แหล่งแสงที่จ้าสักหน่อยในการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ทรงกลม ซึ่งเราจะใช้แผ่นฟอยล์อะลูมิเนียมเข้ามาช่วย เมื่อนำแผ่นฟอยมาขยำให้ยับสักเล็กน้อยแล้วกางออก แสงจะตกกระทบจากพื้นผิวของฟอยแบบไม่สม่ำเสมอ ทำให้เกิดประกายแสงในภาพ จากนั้น ให้แสงประกายเหล่านี้อยู่นอกโฟกัสแล้วถ่ายภาพ  ใช่แล้ว อุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวที่คุณต้องการก็คือแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ ซึ่งสามารถหาได้ในบ้านของคุณเอง ใช้คู่กับไฟตั้งโต๊ะแล้วภาพถ่ายของคุณจะดูน่าประทับใจยิ่งขึ้น

ภาพด้านล่างถ่ายโดยใช้แผ่นฟอยล์เป็นแบ็คกราวด์

แบ็คกราวด์ดูสวยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แบ็คกราวด์แบบนี้น่าจะเข้ากับเครื่องประดับหรือของตกแต่งได้ดี

นี่คือวิธีถ่ายภาพของผม:

 

ขั้นตอนที่ 1:  สิ่งที่ต้องเตรียม

ผมจะเริ่มจากสิ่งที่คุณต้องเตรียม ซึ่งของที่จำเป็นต้องใช้นั้นมีอยู่แล้วในบ้านของคุณเอง

สิ่งที่ต้องมี

- กล้อง (DSLR หรือกล้องมิเรอร์เลสจะดีกว่า)
- เลนส์ (เลนส์ที่ให้ความสว่างหรือเลนส์เทเลโฟโต้ใช้ได้ดี ยิ่งเป็นเลนส์มาโครยิ่งดีกว่า)
- แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์

สิ่งที่มีก็ดี (แต่ไม่มีก็ได้)

- ขาตั้งกล้อง
- ไฟตั้งโต๊ะ (หลอดฟลูออเรสเซนต์)
- กระดาษแก้วสี

กุญแจสำคัญในการถ่ายภาพประเภทนี้คือ การให้แบ็คกราวด์อยู่นอกโฟกัส ดังนั้น การใช้กล้องและเลนส์ที่ปรับโฟกัสจากแบ็คกราวด์ได้ง่ายจึงเป็นสิ่งสำคัญ กล้องคอมแพคหรือกล้อง EOS DSLR ที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่อาจเหมาะกับงานถ่ายภาพแบบนี้ ถ้าใช้สมาร์ทโฟน อาจถ่ายยากสักหน่อย

สำหรับเลนส์ คุณสามารถใช้คิทเลนส์ของกล้อง EOS DSLR แต่เลนส์เทเลโฟโต้จะสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม เลนส์มาโครมีประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับการถ่ายภาพสิ่งของชิ้นเล็กๆ เช่น เครื่องประดับ

อาการกล้องสั่นไหวจะเห็นชัดโดยเฉพาะเวลาถ่ายภาพของชิ้นเล็ก ดังนั้นขาตั้งกล้องน่าจะตอบโจทย์นี้ได้ดี ยิ่งกว่านั้น ถ้ามีขาตั้งกล้อง คุณจะสามารถปรับกล้องให้อยู่กับที่ขณะที่เคลื่อนย้ายของเพื่อปรับตำแหน่งที่ดีที่สุด ดังนั้น จึงเป็นความคิดที่ดีที่จะใช้ขาตั้งกล้องอย่างเต็มที่ในการถ่ายภาพนิ่ง

ถ้ามีโคมไฟตั้งโต๊ะ คุณจะสามารถสร้างแสงประกายในภาพได้ดียิ่งขึ้น ควรใช้หลอดไฟที่มีสีเดียว (แสงกลางวันหรือแสงสีกลางๆ) กับไฟห้องจะดีที่สุด หากคุณใช้โคมไฟตั้งโต๊ะที่ให้แสงต่างจากไฟห้องมาก เช่น หลอดทังสเตนหรือ LED สีขาวฟ้า สีสันจะปนเปกัน (แสงผสม) ซึ่งผมไม่แนะนำ

ถ้ามีกระดาษแก้วสี คุณจะสามารถเพิ่มสีสันความฟรุ้งฟริ้งมากขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 2:  ตั้งค่าและถ่ายภาพ

ตั้งค่าจริงตามภาพที่เห็น ซึ่งเรียบง่ายมากๆ

วางของตกแต่งที่ต้องการถ่ายบนโต๊ะ และวางแผ่นฟอยล์ที่ขยำแล้วในแบ็คกราวด์ หากคุณต้องการสร้างแสงประกายให้ภาพ ให้หันมุมโคมไฟตั้งโต๊ะไปทางแผ่นฟอยล์

จุดสำคัญคือ การรักษาระยะห่างระดับหนึ่งระหว่างแผ่นฟอยล์ในแบ็คกราวด์กับของตัวแบบ คุณจะไม่สามารถสร้างแบ็คกราวด์เบลอได้หากสองสิ่งนี้อยู่ใกล้กันเกินไป สำหรับการตั้งค่ากล้อง ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพไปที่ Av (A) ตั้งค่า f ที่ค่าต่ำสุด และทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ไกลที่สุดที่ทำได้ในฝั่งเทเลโฟโต้ ไม่ว่าในกรณีใด คุณสามารถทำให้แบ็คกราวด์เบลอมากๆ ได้

ภาพนี้ถ่ายครั้งแรกโดยใช้แผ่นฟอยล์เพียงอย่างเดียว โดยไม่ใช้โคมไฟตั้งโต๊ะ

คุณจะเห็นได้ว่าภาพตอนต้นบทความนั้นได้รับการแปลงโฉมไปอย่างสิ้นเชิง เพียงแค่คุณวางแผ่นฟอยล์ไว้ที่แบ็คกราวด์เท่านั้น!

เนื่องจากของตกแต่งที่ผมใช้ถ่ายภาพในครั้งนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก (3-4 ซม.) ผมจึงเลือกใช้เลนส์มาโคร

หากจะถ่ายภาพของที่ชิ้นใหญ่ขึ้นมาหน่อย เลนส์มาตรฐานน่าจะเพียงพอ ถ้าคุณไม่มีเลนส์มาโครแต่ยังอยากถ่ายภาพของชิ้นเล็ก คุณก็สามารถตัดครอปภาพเพื่อจัดองค์ประกอบภาพให้เหมาะสมหลังถ่าย

ภาพนี้ ผมใช้โคมไฟตั้งโต๊ะช่วย แสงประกายในแบ็คกราวด์จึงโดดเด่นขึ้นอีกเล็กน้อย นอกจากนี้ ลักษณะที่แสงส่องกระทบตัวแบบยังทำให้เกิดสภาพย้อนแสง (สังเกตลักษณะของเงาที่เกิดขึ้น) ทำให้ภาพมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

หากคุณจะถ่ายภาพสิ่งของที่ต้องการวางขายออนไลน์ แบ็คกราวด์ฟรุ้งฟริ้งที่สร้างขึ้นจากแผ่นฟอยล์นี้จะดึงดูดความสนใจได้ดีกว่าแบ็คกราวด์แสงขาวฟ้าที่ดูราคาถูก

ขั้นตอนที่ 3:  ลองเปลี่ยนสีแบ็คกราวด์

แม้ว่าแผ่นฟอยด์อย่างเดียวอาจจะเพียงพอ แต่การเพิ่มกระดาษแก้วสีเข้าไปด้วยจะช่วยเปลี่ยนสีแบ็คกราวด์และคงแสงประกายสวยไว้ได้ ในภาพด้านล่าง ผมใช้โคมไฟตั้งโต๊ะที่พูดถึงในขั้นตอนที่ 2 และนำแผ่นฟอยล์อะลูมิเนียมกับกระดาษแก้ว 3 สี ได้แก่ ชมพู เขียว และน้ำเงิน มารวมกัน

เพียงวางกระดาษแก้วด้านหน้าแผ่นฟอยล์ ลุคของภาพก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง การเปลี่ยนสีแบ็คกราวด์ให้เข้ากับของตกแต่งอาจเป็นไอเดียที่ดี

แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ การใช้แบ็คกราวด์สีเข้มอาจทำให้สีเพี้ยน ซึ่งส่งผลให้สีของตัวแบบผิดเพี้ยนเป็นสีเดียวกับแบ็คกราวด์ หากสีเดิมของตัวแบบเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ในการถ่ายภาพสินค้า ระวังอย่าให้สีของสินค้าผิดเพี้ยนเพราะสีแบ็คกราวด์

วิธีที่ง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวแบบกับแบ็คกราวด์ วิธีนี้ใช้ได้ผลค่อนข้างดีในการขจัดสีเพี้ยนในภาพ อย่างไรก็ตาม หากขยับแบ็คกราวด์กับตัวแบบให้ห่างกันแล้ว ภาพยังมีสีเพี้ยนที่ไม่พึงประสงค์ ให้ลองใช้ซอฟต์แวร์ เช่น Digital Photo Professional เพื่อปรับสมดุลแสงขาวของภาพหลังการถ่าย คุณสามารถตั้งค่าสมดุลแสงขาวบนกล้องด้วยตนเองในระหว่างการถ่าย แต่จะง่ายขึ้นถ้าถ่ายภาพแบบ RAW แล้วปรับแต่งภาพภายหลัง

-

นี่แหละ วิธีสร้างแบ็คกราวด์ฟรุ้งฟริ้งง่ายๆ แค่ใช้แผ่นฟอยล์อะลูมิเนียม หวังว่าคุณจะลองนำเทคนิคไปใช้กันดู หากคุณยังกำลังพยายามสร้างวงกลมโบเก้แบบปกติให้ชำนาญ การลองฝึกเทคนิคที่ผมแนะนำเหล่านี้น่าจะช่วยคุณได้!

 

เลนส์แนะนำ

หากคุณใช้กล้อง EOS 5D Mark III แนะนำให้ใช้เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM เลนส์มาโครประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วย Hybrid IS ที่ชดเชยการสั่นไหวของกล้องได้เป็นอย่างดี

EF100mm f/2.8L Macro IS USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/