LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการทำกล่องไฟราคาประหยัดตั้งแต่ขั้นตอนแรก

2020-07-27

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมแคตาล็อกสินค้าถึงได้มีการจัดแสงที่ดีเยี่ยมจนทำให้ดูเหมือนว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้รับการโฟโต้ชอปเข้าไปในพื้นหลังสีขาว? คำตอบก็คือการใช้การจัดแสงต่างๆ ที่มุมและที่ระยะห่างต่างๆ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าผลิตภัณฑ์จะได้รับการจัดแสงอย่างทั่วถึงในทุกด้านนั่นเองนอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องมีการใช้ดิฟฟิวเซอร์เพื่อให้แหล่งกำเนิดแสงดูซอฟต์ลง แต่ยังคงไว้ซึ่งความสมบูรณ์และรายละเอียดของสีอยู่รวมถึงได้การถ่ายภาพที่ช่วยให้ได้พื้นหลังสีขาวแบบไร้รอยต่ออย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้นั้นค่อนข้างเป็นของสำหรับมืออาชีพ รวมถึงมีขนาดใหญ่และมักพบได้ตามสตูดิโอถ่ายภาพเท่านั้น นอกจากนี้ ราคาของอุปกรณ์ดังกล่าวก็ค่อนข้างที่จะแพงมากอีกด้วย

แต่จะเป็นอย่างไรหากคุณสามารถทำกล่องไฟ DIY ราคาประหยัดมาใช้งานแทนได้? อยากรู้ไหมล่ะ? ดูวิธีการทำกล่องไฟ DIY โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายอย่าง กล่องกระดาษแข็งน้ำหนักเบา เทปกาวและกระดาษ และดูภาพถ่ายตัวอย่างที่ได้จากการใช้กล่องไฟที่ทำเสร็จแล้ว!

วัสดุที่จำเป็นต้องใช้: กล่องกระดาษแข็ง เทปกาวสองหน้า เทปใส กระดาษสีขาว กระดาษลอกลาย มีดพก และไม้บรรทัด

ขั้นตอนที่ 1: เลือกด้านที่มีรอยพับด้านนอกและนำรอยพับดังกล่าวออก จากนั้นติดเทปกาวบนแผงซึ่งอยู่ตรงข้ามกับรอยพับเคล็ดลับ: พยายามทำให้แผงด้านหลังแบนมากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้โดยการพันให้รอบด้วยเทปกาวสองหน้าและเทปใส


ขั้นตอนที่ 2: วางแผงด้านซ้าย ด้านขวา ด้านบน และด้านหลังด้วยกระดาษสีขาว
เคล็ดลับ: คุณจะได้ชิ้นงานผิวด้านโดยการใช้เทปกาวสองหน้าติดกระดาษเข้ากับแผง ห้ามใช้เทปใสเนื่องจากผิวหน้าที่มีความวาวจะทำให้เกิดการสะท้อนแสงที่ไม่เท่ากันและเกิดแสงจ้าบนวัตถุที่เป็นแบบได้พยายามหลีกเลี่ยงการเกิดรอยพับหรือสัมผัสที่ไม่เสมอกันเนื่องจากจะทำให้เกิดเงาที่ไม่พึงประสงค์ในภาพของคุณได้

ขั้นตอนที่ 3: ที่ด้านนอกของกล่อง ทำเครื่องหมายเส้นที่มีความยาว 3 ซม. จากขอบแต่ละด้านของแผงด้านบน ด้านซ้ายและด้านขวาเพื่อสร้างพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัสสำหรับแผงด้านซ้ายและด้านขวาและสี่เหลี่ยมผืนผ้าสำหรับด้านบน

 

ขั้นตอนที่ 4: ใชีมีดพกที่คมตัดเข้าไปในรูปทรงที่ทำเครื่องหมายไว้

 

ขั้นตอนที่ 5: ใช้เทปกาวสองหน้าติดกระดาษสีขาวเข้ากับด้านบนของแผงสีดำ
เคล็ดลับ: คุณสามารถประกบกระดาษสีขาวทั้งสองแผ่นเข้าด้วยกันโดยใช้เทปกาวสองหน้าเพื่อให้กล่องของคุณไม่มีรอย การทำเช่นนี้จะทำให้คุณได้การถ่ายภาพแบบที่ใช้โดยมืออาชีพในการได้มาซึ่งพื้นหลังสีขาวแบบไร้รอยต่อในภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีรอยพับหรือรอยเปื้อนบนกระดาษสีขาว

ขั้นตอนที่ 6: ติดแผงดิฟฟิวเซอร์ของคุณ
เคล็ดลับ: แผงดิฟฟิวเซอร์ของคุณอาจเป็นกระดาษลอกลาย กระดาษสีขาว กระดาษไข หรือวัตถุโปร่งแสงใดที่ได้ตามที่คุณสะดวกใช้สำหรับตัวอย่างในครั้งนี้ เราได้ใช้กระดาษลอกลาย แค่คุณสามารถใช้วัตถุอื่นได้ตามที่คุณสะดวก

 

กล่องไฟที่ได้

 

เริ่มการทดสอบ
เราได้ทำการทดสอบง่ายๆ และถ่ายภาพผลิตภัณฑ์สามชนิดโดยใช้กล่องไฟที่ทำขึ้นเพื่อแสดงให้คุณเห็นว่ากล่องไฟที่เองนี้ช่วยให้คุณได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพเหมือนภาพที่ถ่ายโดยใช้กล่องไฟของช่างภาพมืออาชีพได้เช่นกัน มาดูกันเลย!

 

ตัวอย่างการทดสอบ:

 

ภาพถ่ายที่ได้:

ขั้นตอนของกล่องไฟ DIY เหล่านี้ค่อนข้างได้มาตรฐานไม่ว่าคุณต้องการจะใช้กล่องขนาดใดก็ตาม สำหรับวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ คุณสามารถใช้กล่องที่มีความลึกมากกว่าเพื่อเพิ่มความลึกและเพื่อให้ได้พื้นหลังสีขาวแบบไร้รอยต่อได้ พึงสังเกตว่า คุณต้องลดขนาดของการตัดแผงตามขนาดกล่องที่คุณใช้ สำหรับตัวอย่างที่เราทำขึ้นในบทความนี้ เราได้ใช้กล่องขนาด 39 cm x 26 cm x 29 cm  ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะกับการถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กไปจนถึงวัตถุขนาดกลางกระดาษทั้งหมดที่ใช้ทำแผงจะต้องมีขนาด A4

สำหรับแหล่งกำเนิดแสงนั้น คุณสามารถใช้หลอดไฟทั่วไป โคมไฟตั้งโตีะ แฟลชสปีดไลท์หรือแม้แต่การจัดแสงโดยใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ตั้งโต๊ะแบบมืออาชีพได้ ไอเดียหลักก็คือการตรวจสอบให้แน่ใจว่า แสงที่ปล่อยออกมาเป็นสีขาวและมีความเข้มมากพอในการสร้างความสว่างให้แก่วัตถุที่เป็นแบบของคุณ เมื่อเป็นเช่นนี้แฟลชมือถือหรือไฟฉายขนาดเล็กจึงไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า อุณหภูมิของแหล่งกำเนิดแสงของคุณ (ด้านซ้าย ด้านขวาและด้านบน-ล่าง) ที่สาดลงมาบนด้านต่างๆ ของดิฟฟิวเซอร์นั้นเท่ากันหากแหล่งกำเนิดแสงเป็นสีออกเหลืองหรือน้ำเงิน ให้คุณปรับสมดุลแสงขาวในการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณเพื่อให้ได้สีที่แม่นยำและเหมือนจริง

เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดแสงและการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์:
อุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์แบบง่าย
วิธีสร้างพื้นหลังที่มีชีวิตชีวาพร้อมวงกลมโบเก้สำหรับกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก
เทคนิคพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์