LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการดำน้ำพร้อมกับกล้องของคุณอย่างปลอดภัย

2018-10-17

เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพใต้น้ำการเตรียมการเป็นปัจจัยสำคัญและสามารถบ่งบอกได้ว่าการดำน้ำของคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่ เรียนรู้การเตรียมการที่จำเป็นสำหรับกล้องของคุณและวิธีการลงไปใต้น้ำอย่างปลอดภัยโดยไม่ทำให้กล้องของคุณเสียหาย

how to enter the water safely with your camera infographics

การตรวจสอบก่อนดำน้ำ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากล้องของคุณถูกปิดผนึกอย่างแน่นหนาด้วยอุปกรณ์กันน้ำซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพใต้น้ำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวอุปกรณ์กันน้ำมีรอยรั่วหรือไม่โดยให้ใส่อุปกรณ์ลงไปในถังน้ำก่อน กระบวนการนี้เป็นสิ่งสำคัญ  ถ้าน้ำทะเลแทรกซึมผ่านตัวอุปกรณ์กันน้ำนี้ได้อาจทำให้กล้องของคุณเสียหายได้เช่นกัน ต่อไปนี้คือวิธีเตรียมกล้องและอุปกรณ์เสริมสำหรับการดำน้ำครั้งแรกของคุณ

นอกจากการตรวจสอบอุปกรณ์กันน้ำของคุณว่าถูกปิดผนึกอย่างถูกต้องแล้วหรือไม่ คุณจะต้องรักษาอุปกรณ์เสริมของคุณอีกด้วย เช่น ตัวกรอง สโตรปส์ และบันจี้ เมื่อคุณอยู่ใต้น้ำถือเป็นเรื่องยากที่จะหยิบสิ่งต่างๆที่ร่วงหล่นให้กลับคืนมา และการสูญเสียอุปกรณ์ของคุณอาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

ก่อนที่จะดำน้ำให้ตรวจสอบความลึกที่จำกัดสำหรับอุปกรณ์กันน้ำของกล้อง เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะไม่ดำน้ำเกินความลึกที่จำกัด ถ้าคุณต้องการดำน้ำลึกลงไปอีก คุณควรหาอุปกรณ์กันน้ำของกล้องที่ช่วยให้คุณสามารถทำเช่นนั้นได้ ใช้คอมพิวเตอร์ดำน้ำเพื่อวัดเวลาและความลึกของการดำน้ำเพื่อปกป้องตัวเองและอุปกรณ์ของคุณ กรณีของ อุปกรณ์กันน้ำของแคนนอน WP-DC55 มีคุณสมบัติกันฝุ่นละอองและกันน้ำได้ถึง 40 เมตรเหมาะสำหรับการดำน้ำแบบสันทนาการ

ควรใส่ใจกับชุดสูทและอุปกรณ์ของคุณโดยให้แน่ใจว่าไม่มีวัตถุใดที่ยื่นออกมา ถ้าวัตถุเหล่านี้ยื่นออกมาจากกล้องอาจจะทำร้ายคุณใต้น้ำได้ หากคุณใช้วัตถุที่แหลมคม อาจทำให้อุปกรณ์ของคุณเสียหายได้รวมไปถึงกล้องของคุณด้วยเช่นกัน

วิธีการผูกโบว์ใต้น้ำแตกต่างจากชีวิตประจำวันของเราเล็กน้อย จากเส้นโค้งรูปที่ 8 แผ่นโค้งงอซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมเพื่อให้มีการผูกปมครึ่งหนึ่ง คุณสามารถใช้วิธีเหล่านี้เพื่อยึดเป็นสัญลักษณ์บนพื้นผิวหรือเพื่อจอดเรือได้

บนเรือดำน้ำ

เมื่อคุณได้เตรียมการที่จำเป็นทั้งหมดแล้วก็ถึงเวลาสำหรับการดำน้ำแล้ว  ก่อนที่คุณจะกระโดดลงไปในน้ำ โปรดทราบว่าคุณไม่ควรกระโดนลงไปแรงๆ เพราะแรงจากการกระโดดอาจทำให้อุปกรณ์ของคุณเสียหายได้  ส่งอุปกรณ์ให้ผู้ช่วยบนเรือหรือเพื่อนของคุณ ลงไปในน้ำอย่างช้าๆแล้วคอยรับอุปกรณ์จากพวกเขา

หากไม่มีใครสามารถช่วยได้ให้ถืออุปกรณ์แนบชิดกับร่างกายและค่อยๆลงไปในน้ำ ด้วยวิธีนี้อุปกรณ์ของคุณจะได้รับการป้องกันและมีแนวโน้มที่จะเสียหายน้อยที่สุดจากการเคลื่อนไหวและแรงของน้ำ

เลือกใช้เทคนิคการม้วนตัวกลับหลัง (สำหรับบนเรือดำน้ำขนาดเล็ก) หรือ เทคนิคการกกระโดดลงไปในน้ำ (สำหรับเรือดำน้ำขนาดใหญ่) ซึ่งเป็นเทคนิคการลงไปในน้ำที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณอาจเลือกใช้บันไดของเรือถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับเทคนิคดังกล่าว

สำรวจโลกใต้น้ำด้วย PowerShot G7 X Mark II

ด้วยประสิทธิภาพและความเร็วที่รวดเร็ว PowerShot G7 X Mark II เหมาะสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ มาพร้อมกับ DIGIC 7 อิมเมจ โพรเซสเซอร์ และเซ็นเซอร์ CMOS 20.1 ล้านพิกเซล ซึ่งกล้องจะให้ภาพที่คมชัดแม้ในสภาวะที่มีแสงน้อย ถ่ายภาพฝูงปลาได้อย่างง่ายดายด้วยการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงถึง 8 เฟรมต่อวินาทีและไม่พลาดการถ่ายภาพอีกต่อไป

ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าคุณพร้อมสำหรับการดำน้ำ แล้วการผจญภัยถ่ายภาพใต้น้ำของคุณจะเริ่มต้นได้ด้วยดีข้อแนะนำเพิ่มเติม นี่คือ 5 วิธีการตั้งค่ากล้องที่สำคัญเพื่อให้ได้ภาพถ่ายใต้น้ำที่คมชัดสวยงาม และ 10 เคล็ดลับเพื่อให้คุณเริ่มต้นในการถ่ายภาพใต้น้ำ

 

ดาวน์โหลดอินโฟกราฟฟิค ที่นี่!

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!