LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีถ่ายภาพแสงไฟวันคริสมาสต์ให้ส่องประกายระยิบระยับ

ไฟประดับตกแต่งดูสวยงามมากในยามค่ำคืน แต่การถ่ายทอดภาพความระยิบระยับของแสงไฟนั้นอาจเป็นเรื่องยาก ต่อไปนี้คือเทคนิคที่นิยมใช้เพื่อแสดงความระยิบระยับของแสงไฟ ซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่ค่ารูรับแสงนั่นเอง! (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ไฟประดับที่มีแฉกแสง

EOS 5D Mark II/ EF100mm f/2.8 Macro USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/18, 5 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

เปลี่ยนไฟทุกดวงให้เป็นแฉกแสง!

ตัวอย่างของแฉกแสง 1:

ตัวอย่างที่ 1:
EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28.8 มม.)/ Manual exposure (f/16, 6 วินาที, EV+1)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ขั้นตอนการถ่ายภาพ
1: ตั้งกล้องไว้ที่โหมด Aperture-priority AE
2: ตั้งค่า f ให้สูงขึ้น
3: เพิ่มค่าชดเชยแสง
4: ใช้ขาตั้งกล้องเมื่อจัดวางองค์ประกอบภาพ

ที่จริงแล้ว เคล็ดลับในการทำให้ไฟประดับตกแต่งดูเหมือนเพชรที่ส่องประกายระยิบระยับนั้นค่อนข้างง่าย นั่นคือการเพิ่มค่า f หากรูรับแสงแคบพอ ภาพที่ออกมาจะมีลำแสงแผ่ขยายจากแหล่งกำเนิดแสงแต่ละดวงอย่างชัดเจนจนดูคล้ายกับมีดวงดาวมากมาย ซึ่งเอฟเฟ็กต์นี้เรียกว่า “เอฟเฟ็กต์แฉกแสง

 

เอฟเฟ็กต์แฉกแสงของแสงไฟ (ขยายใหญ่)

ภาพนี้คือภาพด้านบนที่ขยายให้ใหญ่ขึ้น จะเห็นได้ว่าแสงแต่ละดวงกลายเป็นดวงดาวน้อยๆ

แล้วแสงนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
ลำแสงเหล่านี้เป็นผลจากการใช้ม่านรูรับแสง (แผ่นที่ประกอบขึ้นเป็นรูรับแสง) โดยเกิดจากแสงที่ลอดออกมาจากส่วนที่ม่านรูรับแสงซ้อนทับกัน การเพิ่มค่ารูรับแสงจะทำให้แสงที่ลอดออกมานั้นก่อตัวขึ้นเป็นรูปลำแสง และเน้นเอฟเฟ็กต์ให้เห็นเด่นชัด

วิธีถ่ายภาพให้สวยงามยิ่งขึ้น
เราสามารถสร้างลำแสงที่สวยสดงดงามได้โดยใช้ค่ารูรับแสงระหว่าง f/11 ถึง f/16 โดยประมาณ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มค่าชดเชยแสงเพื่อทำให้ภาพดูสว่างขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้ลำแสงดูสว่างไสวขึ้นและเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เนื่องจากเราเพิ่มค่ารูรับแสงเพื่อถ่ายภาพลำแสงในยามค่ำคืนในสภาพที่มีแสงน้อย ความเร็วของชัตเตอร์จึงช้าลงอย่างมาก ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากล้องสั่น คุณควรใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้กล้องนิ่งขณะถ่ายภาพ

 

ผมเพิ่มค่า f แล้ว แต่ภาพยังคงไม่ส่องประกายระยิบระยับ เพราะอะไรน่ะหรือ

ถ่ายที่ค่า f/8

ตัวอย่างที่ 2:
EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28.8 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

แม้ผมจะตั้งค่ารูรับแสงสำหรับภาพด้านบนไว้ที่ f/8 แต่ทั่วทั้งภาพยังคงดูไม่ระยิบระยับมากเท่ากับภาพหลัก ซึ่งเหตุผลสำคัญ 2 ข้อที่ทำให้เป็นเช่นนั้นคือ

1. ไม่สามารถเก็บภาพลำแสงที่แผ่ขยายจากแหล่งกำเนิดแสงที่เป็นจุดสว่างแต่ละแห่ง เนื่องจากผมตั้งค่า f ไว้ต่ำเกินกว่าที่จะสามารถสร้างลำแสงได้อย่างเพียงพอ ผมจึงไม่สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์สว่างไสวระยิบระยับดังเช่นดวงดาวที่ส่องสว่างได้ ดังนั้นจึงควรเพิ่มค่า f แล้วลองถ่ายภาพอีกครั้ง เราอาจต้องมีการลองผิดลองถูกกันบ้าง!

2. ภาพทั้งภาพดูมืด เนื่องจากผมไม่ได้เพิ่มค่าชดเชยแสง โปรดจำไว้ว่าการเพิ่มค่าชดเชยแสงสำหรับภาพทิวทัศน์ที่มีแหล่งกำเนิดแสงที่สว่างมากอย่างเช่น ไฟประดับตกแต่ง จะทำให้เราสามารถเก็บภาพลำแสงออกมาได้ชัดขึ้น

 

อย่าลืม: ใช้ขาตั้งกล้องเมื่อถ่ายภาพยามค่ำคืน

ใช้ขาตั้งกล้อง

การถือกล้องถ่ายภาพในตอนกลางคืนย่อมเพิ่มโอกาสที่ภาพถ่ายจะเบลอเนื่องจากปัญหากล้องสั่น เมื่อคุณเพิ่มค่า f เพื่อสร้างแฉกแสง ความเร็วชัตเตอร์จะลดลงอีก จึงทำให้ภาพมีแนวโน้มที่จะเบลอจากการสั่นไหวของกล้องมากขึ้น (อ่านสรุปได้จาก พื้นฐานการเปิดรับแสง) ในกรณีนี้ จึงควรใช้ขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพ และใช้ตัวตั้งเวลาเพื่อที่คุณจะไม่ทำให้กล้องสั่นไหวโดยไม่ตั้งใจขณะกดปุ่มชัตเตอร์

 

วิธีเปลี่ยนค่าชดเชยแสง

1. เปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพ

วงแหวนเลือกโหมดในกล้อง

เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างโหมด P, โหมด Av หรือโหมด Tv

 

2. เลือกค่าชดเชยแสงตามต้องการ

การชดเชยแสง

หมุนวงแหวนอิเล็กทรอนิกส์พร้อมกับกดปุ่มชดเชยแสง ทำการปรับค่าชดเชยแสงทางบวกโดยหมุนวงแหวนไปทางขวา และชดเชยแสงทางลบโดยหมุนวงแหวนไปทางซ้าย

 

3. ตรวจสอบค่าชดเชยแสง

การชดเชยแสง

ตรวจสอบค่าชดเชยแสงที่ตั้งไว้จากจอ LCD ด้านหลัง ตั้งค่าอีกครั้งหากผลที่ได้ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ

 

หากต้องการทราบเคล็ดลับและไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพยามค่ำคืน โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
จุดโฟกัส: การถ่ายภาพยามค่ำคืน(ฉบับภาษาอังกฤษ)
ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน – การควบคุมแสงเพื่อภาพสวย
EOS M10 บทที่ 5: วิธีถ่ายภาพแสงไฟวันคริสมาสต์ที่ส่องประกายระยิบระยับ
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #4: การถ่ายภาพอาคารยามค่ำคืน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp