Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการใช้มุมต่ำและโหมดมาโครสำหรับการถ่ายภาพแบบจำลองขนาดเล็ก

2020-03-17

คุณจำบทความ เผยให้เห็นโลกของคุณด้วย EOS RP, ซึ่งเป็นบทความที่เราสำรวจสิ่งสนุกสนานที่เราสามารถทำได้ในการถ่ายภาพมาโครได้ไหม? บทความและวิดีโอถูกสร้างขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ช่างภาพ และแสดงให้คุณเห็นว่าคุณสามารถสร้างโลกของคุณเองได้ด้วยการใช้อุปกรณ์ประกอบฉากแบบง่าย ๆ (ซึ่งคุณสามารถหาได้ง่าย) และผ่านมุมมองที่แตกต่างกันสำหรับบทความนี้ แทนที่เราจะถ่ายภาพในอาคาร เราจะมุ่งหน้าออกไปข้างนอกเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจ และดูว่าเราจะสามารถตั้งค่ากลางแจ้งและมุมต่ำกับการถ่ายภาพมาโครได้อย่างไร

มันคือหิน มันคือถนน มันคือโหมดมาโคร!


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM lens, f/1.8, 35mm, 1/1000 sec, ISO100

ใครจะรู้ว่าเมื่อคุณผสานรวมมุมต่ำกับการถ่ายภาพมาโคร คุณจะได้สร้างโลกที่แตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง? การดูวัตถุผ่านหน้าจอสัมผัส LCD แบบปรับหมุนได้ของ EOS RP เราวางกล้องของเราต่ำมาก (โดยไม่ต้องทำร้ายหลังของเราหรือนอนราบ) เพื่อให้ได้ภาพระยะใกล้พื้นนอกจากนี้ยังสามารถทำการโฟกัสได้อย่างง่ายดายเพียงแตะที่หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้

ผลลัพธ์ที่ได้คือสิ่งที่คุณอาจจินตนาการถึง: อาจจะเป็นคนที่อยู่บนเส้นทางปูพื้นหิน แนวหิน หรือทรายบางคนอาจสงสัยว่าผู้ชายตัวเล็กคนนี้อาจจะมุ่งหน้าไปทางไหน และนั่นคือความสนุกของการถ่ายภาพ – คุณสามารถสร้างทุกอย่างที่คุณต้องการในโลกแบบจำลองขนาดเล็กของคุณ

ผมกำลังนั่งอยู่บน...ดอกไม้?


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM lens, f/1.8, 35mm, 1/500 sec, ISO100

ความคิดสร้างสรรค์นั้นถูกจำกัดด้วยจินตนาการของคุณ หากคุณสามารถสร้างจักรวาลทางเลือกที่ซึ่ง Mr.Petal มีน้ำหนักเบาพอจะนั่งบนดอกไม้ได้ ถ้าอย่างนั้นคุณต้องแน่ใจว่า Mr.Petal มีน้ำหนักเบาเพียงพอ การถ่ายภาพมาโครเป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมในการเข้าใกล้ตัวแบบของคุณ และสร้างฉากหลังเบลอที่คุณสามารถขจัดสิ่งล่อใจใดก็ตามออกไปมองให้ละเอียด และคุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากใบหน้าของ Mr.Petal ซึ่งเป็นความงามของการถ่ายภาพมาโครโดยมองเห็นวัตถุขนาดเล็กที่คุณไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้

คุณสามารถลองเปลี่ยนเป็นโหมด Aperture Priority (Av) โหมดนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณเปิดเผยภาพถ่ายได้อย่างแม่นยำมากขึ้น (ด้วยการชดเชยแสงเมื่อจำเป็น) แต่ยังช่วยให้คุณเข้าใจค่ารูรับแสงได้ดีขึ้นเพื่อให้คุณสามารถค้นหาระยะชัดลึกที่สมบูรณ์แบบในพื้นหน้าและ/หรือพื้นหลังได้ สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถควบคุมระยะชัดลึก (DOF) ที่คุณต้องการในภาพถ่ายของคุณได้อย่างสร้างสรรค์ ในการทำเช่นนั้นให้เลือกรูรับแสงกว้าง (เลข F ต่ำ) เพื่อเบลอพื้นหลังสำหรับภาพถ่ายนี้ เราใช้ f/1.8 ซึ่งเป็นรูรับแสงกว้างที่สุดสำหรับเลนส์นี้เพื่อสร้างระยะชัดลึกแบบตื้นอันยอดเยี่ยม

ตามหาวัวป่า


EOS RP, RF35mm f/1.8 Macro IS STM lens, f/4.5, 35mm, 1/200 sec, ISO100

เราจะวางวัวตัวน้อยของเราไว้ที่ไหน? เห็นได้ชัดว่าต้องเป็น บนทุ่งหญ้าสีเขียว แผ่นหญ้า ที่มักถูกมองข้ามควรเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถหาได้จากกลางแจ้ง จับคู่แผ่นหญ้ากับรูปปั้นวัวตัวน้อยและการจัดกรอบที่ถูกต้อง คุณจะได้รูปวัวที่ปราศจากคนดูแลซึ่งกำลังแสวงหาการยังชีพ (และอิสระ)กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ให้บริบทกับทางโลกและคุณจะพบสิ่งที่น่าสนใจหรือเป็นนามธรรมต่อการถ่ายภาพ

ข้อดีอีกประการเกี่ยวกับการใช้หน้าจอสัมผัส LCD แบบปรับหมุนได้คือคุณสามารถตรวจสอบภาพถ่ายโดยการบิดหน้าจอขึ้นโดยไม่ต้องหยิบกล้องขึ้นมา ด้วยวิธีนี้ คุณไม่จำเป็นต้องปรับการจัดกรอบภาพถ่ายทุกครั้งหลังจากที่คุณตรวจสอบรูปภาพของคุณ!

นี่คือคำพูดของช่างภาพชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียง David Bailey: “มันต้องใช้จินตนาการมากมายในการเป็นช่างภาพที่ดี และคุณต้องใช้จินตนาการน้อยลงในการเป็นจิตรกรเพราะคุณสามารถประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ ได้แต่ในการถ่ายภาพ ทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งคุณต้องใช้เวลามากมายก่อนเรียนรู้ที่จะมองเห็นความไม่ธรรมดา” คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ และกล้องของคุณเป็นเครื่องมือสำหรับโลกของคุณ

ค้นหาบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาโคร:

การถ่ายภาพมาโคร: น้ำค้าง ใบไม้ และดอกไม้

ภาพถ่ายมาโครชวนน้ำลายสอ: ศิลปะการถ่ายภาพอาหารระยะใกล้

คู่มือเริ่มต้นสำหรับการถ่ายภาพมาโครใต้น้ำ