เคล็บลับการถ่ายภาพ

ทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพของวาง (Flat Lay) ได้สวยเหมือนมืออาชีพ

คุณทราบหรือไม่ว่าการถ่ายภาพ Flat Lay เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 1987 โดยเรียกว่า Knolling หรือการจัดวางวัตถุให้อยู่ในมุมเหมาะ ๆ ปัจจุบันเทคนิคนี้้ได้พัฒนากลายมาเป็นเทรนด์การถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเทรนด์หนึ่ง โดยจนถึงปัจจุบันมีการโพสต์ภาพถ่ายกว่า 4 ล้านครั้งที่ติดแฮชแท็ก #flatlay บน Instagram นอกเหนือจากเสื้อผ้าและเครื่องประดับแล้ว การถ่ายภาพอาหารได้รับความนิยมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการถ่ายภาพกาแฟลง Instagram.

แล้วอะไรทำให้ภาพถ่าย Flat Lay สมบูรณ์แบบ อย่าโดนหลอก เพราะกว่าจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวด้วยภาพถ่ายที่สวยขนาดนี้ได้ ต้องอาศัยความคิดและการวางแผนอย่างรอบคอบ มาเพิ่มความน่าสนใจให้ Instagram ของคุณด้วยเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการถ่ายภาพ Flat Lay.

Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ f/11, ISO 100 โดย Michelle McGrady

ใช้แสงธรรมชาติ

ถ่ายภาพโดยใช้แสงแดด ถ้าทำได้ ให้คุณเข้าไปใกล้ ๆ หน้าต่างเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์การกระจายแสงสวย ๆ หลีกเลี่ยงการถ่ายภาพตอนเที่ยงเพราะแสงแดดจะแรงเกินไป หากคุณใช้กล้อง DSLR ให้ลองเล่นกับการตั้งค่ารูรับแสงเพื่อควบคุมจำนวนแสงที่คุณต้องกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนถ่ายภาพในที่มืด ถ่ายรูปโดยให้แสงส่องมาจากด้านหบังหรือด้านข้าง เพื่อเพิ่มมิติหรือเน้นผิวสัมผัสที่อยู่ในภาพถ่าย.

Canon EOS 1100D, เลนส์ EF35 มม. f/2 IS USM, f/5.0, 1/60, ISO 800 โดย Robert Sheie

นึกถึงธีม

ก่อนจะถ่ายรูป ให้เลือกธีมเป็นอันดับแรกเพื่อให้ภาพของคุณบอกเล่าเรื่องราวหรืออธิบายช่วงเวลาในขณะนั้น ธีมอาจจะเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่อาหาร แฟชั่น หรือธีมที่นิยมกันอย่างเช่น ‘ชุดประจำวัน’ และ ‘ของในกระเป๋า’ พยายามใช้โทนสีเดียว เช่น ชมพูพาสเทล เอิร์ธโทน หรือขาวดำ เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ได้มากขึ้น

Canon EOS 5D Mark III, f/11, ISO 100 โดย Michelle McGrady

กุญแจสำคัญอยู่ที่การจัดองค์ประกอบภาพ

ใช้พื้นที่ว่างโดยรอบให้เป็นประโยชน์เพื่อให้ตัวแบบของคุณดูเด่นขึ้นมาและดึงดูดสายตาของผู้ชมโดยอัตโนมัติ และหาความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งของต่าง ๆ เลือกโฟกัสที่ของอย่างหนึ่งและวางของอย่างอื่นไว้รอบ ๆ จำไว้ว่าควรเลือกของที่ดูน่าสนใจเมื่อมองจากด้านบน

Canon EOS 60D, เลนส์ EF50 มม. f/1.4 USM, f/7.1, 1.6, ISO 200 โดย Marcus Rodriguez

ถ่ายภาพจากด้านบน

ภาพถ่าย Flat Lay ที่ดีคือภาพที่ถ่ายจากด้านบนโดยตรง เนื่องจากความสูงสำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพ Flat Lay ให้ออกมาดี ดังนั้น ให้คุณใช้บันได สตูล หรือแม้แต่เก้าอี้มาถ่ายภาพจากมุมสูง แต่จำไว้ว่าต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอย่างแรก และระวังอย่าบังแสงแดด ก่อนถ่ายภาพ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเลนส์ของคุณสะอาด เพราะเรื่องนี้สามารถสร้างความแตกต่างให้กับภาพถ่ายได้

Canon EOS 60D, เลนส์ EF50 มม. f/1.4 USM, f/7.1, 1.6, ISO 200 โดย Marcus Rodriguez

หาสไตล์ของตัวเองให้เจอ

ยิ่งฝึกฝนมากเท่าไหร่ คุณก็จะถ่ายภาพ Flat Lay ได้ดีขึ้นเท่านั้น ลองเล่นกับรูปทรง เส้นสาย หรือมุมต่าง ๆ เพื่อสร้างภาพถ่ายที่มีไดนามิกมากขึ้น ใช้พื้นหลังหลากหลายแบบและทดลองถ่ายภาพกับผิวสัมผัสแบบต่าง ๆ ที่จะมาเติมเต็มหรือสร้างคอนทราสต์ ซึ่งจะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณดูเด่นขึ้นมา แต่ไม่ควรพยายามมากเกินไป เพราะยิ่งดูสะอาดตาเท่าไหร่ ยิ่งดี

Canon EOS 760D, EF-S18-200 มม. f/3.5-5.6 IS, f/5.0, 1/60, ISO 2500 โดย Susanne Nilsson

ปรับแต่งภาพหรือไม่ปรับแต่งเลย

หลีกเลี่ยงการใช้ฟิลเตอร์ และถ้าจำเป็น ให้ใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ เช่น Photoshop ถ้าจะต้องปรับแต่งภาพ อย่าทำให้ภาพถ่ายอิ่มสีจนเกินไปหรือปรับแต่งภาพมากเกินไป เพราะสุดท้ายแล้ว ภาพถ่าย Flat Lay ที่ดีคือภาพที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ชอบถ่ายภาพ Flat Lay ใช่หรือเปล่า ลองส่งภาพถ่ายของคุณมาที่ My Canon Storyเ แล้วแบ่งปันเรื่องราว ประสบการณ์ รวมทั้งเคล็ดลับดี ๆ กับคนชอบถ่ายรูปคนอื่น ๆ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.