เคล็บลับการถ่ายภาพ

ทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพของวาง (Flat Lay) ได้สวยเหมือนมืออาชีพ

การถ่ายภาพของวางให้สวยต้องอาศัยอะไรบ้าง อย่าลืมว่าเราต้องคิดและวางแผนอย่างหนักในการจัดวางองค์ประกอบของภาพถ่าย จึงจะถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้สวยงาม วันนี้ คุณสามารถเพิ่มยอดติดตามบน Instagram ด้วยเคล็ดลับในการถ่ายภาพของวางดังต่อไปนี้

Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ f/11, ISO 100 โดย Michelle McGrady

จัดแสงให้พอเหมาะ

ถ้าทำได้ ให้ถ่ายภาพโดยใช้แสงธรรมชาติ โดยถ่ายภาพใกล้กับหน้าต่างเพื่อให้ได้แสงสวยนวลตา หลีกเลี่ยงการถ่ายภาพตอนเที่ยงเพราะแสงแดดจ้าเกินไป หากคุณใช้กล้อง DLSR ให้ลองปรับรูรับแสงเพื่อควบคุมปริมาณแสงที่ต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องถ่ายภาพในตอนค่ำ ควรให้แสงส่องเข้ามาทางด้านหลังหรือด้านข้างเพื่อสร้างมิติหรือเน้นผิวสมผัสของภาพ

Canon EOS 1100D, เลนส์ EF35 มม. f/2 IS USM, f/5.0, 1/60, ISO 800 โดย Robert Sheie

นึกถึงธีมเข้าไว้

ก่อนจะถ่ายภาพ คุณจะต้องเลือกธีมในการบอกเล่าเรื่องราวหรืออธิบายช่วงเวลาที่ต้องการ ซึ่งจะเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่อาหาร แฟชั่น ไปจนถึงธีมยอดนิยมอย่าง 'ชุดของวันนี้' และ 'ของในกระเป๋า' ควรใช้สีโทนเดียวกัน เช่น ชมพูพาสเทล สีเอิร์ธโทน หรือโมโนโครม เพื่อสร้างอิมแพ็คให้กับภาพถ่าย

Canon EOS 5D Mark III, f/11, ISO 100 โดย Michelle McGrady

กุญแจสำคัญอยู่ที่การจัดวางองค์ประกอบภาพ

หาความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งของแต่ละชิ้น เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นจุดสนใจแล้ววางสิ่งของอื่น ๆ ไว้รอบ ๆ ตามปกติแล้ว คุณจะพบว่าของยิ่งน้อยเท่าไหร่ ภาพจะยิ่งสวยขึ้นเท่านั้น และการเว้นช่องว่างไว้รอบ ๆ (Negative space) ก็เป็นเทคนิคที่ได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้องการให้ของบางอย่างเด่นขึ้นมา จำไว้ว่าควรเลือกของที่ดูน่าสนใจเมื่อมองจากด้านบน

Canon EOS 60D, เลนส์ EF50 มม. f/1.4 USM, f/7.1, 1.6, ISO 200 โดย Marcus Rodriguez

ถ่ายภาพจากด้านบน

ภาพของวางสวย ๆ มักจะเป็นภาพที่ถ่ายจากด้านบนลงมาตรง ๆ เพราะความสูงเป็นปัจจัยจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพประเภทนี้ คุณอาจจะใช้บันได ม้านั่ง หรือแม้แต่เก้าอี้มาสร้างมุมมองแบบเบิร์ดอายก็ได้ แต่จำไว้ว่า ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกและอย่าขวางทางแสงธรรมชาติ ก่อนถ่ายภาพ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเลนส์ของคุณสะอาดหมดจด เหมาะมันจะสร้างความแตกต่างได้อย่างไม่น่าเชื่อ!

Canon EOS 60D, เลนส์ EF50 มม. f/1.4 USM, f/7.1, 1.6, ISO 200 โดย Marcus Rodriguez

ค้นหาสไตล์ที่เป็นคุณ

ฝึกบ่อย ๆ แล้วคุณจะถ่ายภาพของวางได้เก่ง เล่นกับรูปทรง เส้น และมุม เพื่อเพิ่มไดนามิกให้กับภาพ ใช้พื้นหลังหลาย ๆ แบบและทดลองกับผิวสัมผัสแบบต่าง ๆ ที่ช่วยขับเน้นหรือสร้างคอนทราสต์เพื่อให้สิ่งของเด่นขึ้นมา แต่ไม่ควรใส่ของลงไปในภาพมากเกินไป เพราะยิ่งดูสบายตามากเท่าไหร่ ภาพก็สวยขึ้นเท่านั้น

 

Canon EOS 760D, EF-S18-200 มม. f/3.5-5.6 IS, f/5.0, 1/60, ISO 2500 โดย Susanne Nilsson

ปรับแต่งภาพดีไหม

หลีกเลี่ยงการใช้ฟิลเตอร์และถ้าจำเป็น ให้ใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ เช่น Photoshop เป็นต้น แต่หากต้องปรับแต่งภาพ ก็ไม่ควรทำให้ภาพอิ่มสีจนเกินไปหรือปรับแต่งมากเกินไป เพราะภาพของวางควรเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

Azmin Zainal
ประวัติผู้เขียน

Azmin Zainal หลงรักการเขียนมาตั้งแต่เริ่มอ่านออกเขียนได้ เธอเป็นมือใหม่หัดใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและเริ่มหันมาแสดงความหลงใหลของตัวเองผ่านตัวอักษร ปัจจุบัน เธอยังคงตามหาความหมายของชีวิต ไม่ว่าสิ่งนั้นจะคืออะไรก็ตาม เธอชอบดื่มกาแฟ การพูดคุย ไก่ทอด และโรเจอร์ เฟดเดอร์เรอ์ ถ้าหากจะกล่าวถึงโดยไม่เรียงลำดับนะ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.