เคล็บลับการถ่ายภาพ

วิธีวางแผนการถ่ายแฟชั่น

การถ่ายภาพแฟชั่นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง แม้ว่าเทคนิคการถ่ายภาพจะสมบูรณ์แบบ แต่หากตัดสินใจเลือกนักออกแบบแฟชั่น นางแบบนายแบบ หรือแม้แต่เลือกฉากแบบผิด ๆ ภาพที่ออกมาจะไม่สร้างความประทับใจอย่างแน่นอน (เลิกนึกถึงการตีพิมพ์ลงในหน้านิตยสารแฟชั่นไปได้เลย) นี่คือเคล็ดลับบางส่วนที่ทำให้คุณเข้าใจแฟชั่น (การถ่ายภาพ) ดีขึ้น

ภาพถ่ายโดย Christina Mckinney Canon EOS 700D, EF50 มม. f/1.8 II, f/2.2, 1/320 วินาที, ISO 1001)

1) มีสไตล์ที่เหมาะสม

การถ่ายภาพแฟชั่นเป็นงานที่เน้นการนำเสนอเสื้อผ้าและเครื่องประดับแฟชั่น Nigel Seow นักออกแบบแฟชั่น เน้นย้ำว่าการแต่งกายที่ลงตัวดูดีคือหัวใจสำคัญของความโดดเด่นในนิตยสาร คุณต้องคิดอย่างสร้างสรรค์ และออกจากกรอบเดิม ๆ แม้จะเป็นแค่การถ่ายแฟชั่นธรรมดา ต้องมีองค์ประกอบภาพที่แสดงอารมณ์และบอกเล่าเรื่องราว

2) ทำสิ่งที่แตกต่าง

บนรันเวย์แฟชั่น การถ่ายภาพจากมุมเดิม ๆ ทำให้ดูน่าเบื่อ Milton Tan ช่างภาพแฟชั่น เชื่อในสิ่งใหม่อยู่เสมอ โดยลองถ่ายภาพด้วยมุมมองและเทคนิคที่ต่างออกไป สิ่งนี้ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดีขึ้นอีกด้วย

3) ช่างภาพทุกคนถ่ายภาพได้ แต่ช่างภาพที่ดีจะถ่ายทอดจุดเด่นอย่างชาญฉลาด

ชุดภาพถ่ายแฟชั่นต้องการความสอดประสานกันของรูปลักษณ์ การสื่ออารมณ์ และท่าทาง นี่เป็นการรับประกันว่าภาพลักษณ์แบรนด์จะเป็นที่น่าจดจำและมีสไตล์เฉพาะตัว ช่างภาพที่ดีจะถ่ายทอดภาพออกมาได้โดยคงเอกลักษณ์ไว้ดังเดิม แม้ว่านางแบบนายแบบหรือสถานที่จะไม่เหมือนเดิม

ภาพถ่ายโดย Alexander Steger (Tim) Canon EOS 6D, EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/7.1, 1/250 นาที, ISO 100

4) ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

หากว่ากันตามเทคนิค ช่างภาพมืออาชีพหลายคนเห็นด้วยว่าการถ่ายภาพคนควรถ่ายด้วยเลนส์อย่างน้อย 80 มม. หรือมากกว่า เพราะจะบีบอัดมุมมองและทำให้นางแบบนายแบบเด่นกว่าฉากหลัง นางแบบนายแบบจะดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะการถ่ายระยะใกล้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณหรือแบรนด์ต้องการจะสื่อ อุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ ทั้งแฟลชยิงแบบหลายครั้ง แผ่นสะท้อนแสง หรือสถานที่ธรรมดาที่มีแสงธรรมชาติดีเยี่ยม

ภาพถ่ายโดย Justin Wolfe (เฉพาะนิวยอร์ก) Canon EOS 500D, EF50 มม. f/1.8 II, f/1.8, 1/250 วินาที, ISO 100

5) ประสบการณ์สอนทุกอย่าง

แม้จะเป็นความคิดเก่า ๆ แต่ยังคงเป็นเรื่องจริงสำหรับการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไป ช่างภาพแฟชั่นต้องมีมากกว่าทักษะทางเทคนิค เขาต้องประสานงานเป็นทีม ซึ่งรวมถึงนักออกแบบแฟชั่น ช่างแต่งหน้า นางแบบนายแบบ และแม้แต่บริษัทโฆษณา แน่นอนว่าไม่ใช่งานง่าย ๆ ที่คน ๆ หนึ่งได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ ความรู้ที่เป็นเลิศด้านอุตสาหกรรมก็จำเป็นเช่นกัน การติดตามกระแสแฟชั่นในปัจจุบันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

โดย Desmond Sean Teo Canon EOS 5D Mark II, EF50 มม. f/1.4 USM, f/1.4, 1/3200 วินาที, ISO 100

 

Isaiah Tan
ข้อมูลผู้เขียน

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักการถ่ายภาพ Isaiah Tan ทำบริษัทผลิตวิดีโอและบาร์เล็ก ๆ ในสิงคโปร์ หนึ่งในธุรกิจอื่น ๆ เขาสนุกกับการลองถ่ายภาพด้วยเทคนิคต่าง ๆ เขาต้องการเรียนรู้และค้นพบโลกรอบตัวมากขึ้นอยู่เสมอ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.