LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีวางแผนการถ่ายแฟชั่น

2016-07-15

การถ่ายภาพแฟชั่นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง แม้ว่าเทคนิคการถ่ายภาพจะสมบูรณ์แบบ แต่หากตัดสินใจเลือกนักออกแบบแฟชั่น นางแบบนายแบบ หรือแม้แต่เลือกฉากแบบผิด ๆ ภาพที่ออกมาจะไม่สร้างความประทับใจอย่างแน่นอน (เลิกนึกถึงการตีพิมพ์ลงในหน้านิตยสารแฟชั่นไปได้เลย) นี่คือเคล็ดลับบางส่วนที่ทำให้คุณเข้าใจแฟชั่น (การถ่ายภาพ) ดีขึ้น

ภาพถ่ายโดย Christina Mckinney Canon EOS 700D, EF50 มม. f/1.8 II, f/2.2, 1/320 วินาที, ISO 1001)

1) มีสไตล์ที่เหมาะสม

การถ่ายภาพแฟชั่นเป็นงานที่เน้นการนำเสนอเสื้อผ้าและเครื่องประดับแฟชั่น Nigel Seow นักออกแบบแฟชั่น เน้นย้ำว่าการแต่งกายที่ลงตัวดูดีคือหัวใจสำคัญของความโดดเด่นในนิตยสาร คุณต้องคิดอย่างสร้างสรรค์ และออกจากกรอบเดิม ๆ แม้จะเป็นแค่การถ่ายแฟชั่นธรรมดา ต้องมีองค์ประกอบภาพที่แสดงอารมณ์และบอกเล่าเรื่องราว

2) ทำสิ่งที่แตกต่าง

บนรันเวย์แฟชั่น การถ่ายภาพจากมุมเดิม ๆ ทำให้ดูน่าเบื่อ Milton Tan ช่างภาพแฟชั่น เชื่อในสิ่งใหม่อยู่เสมอ โดยลองถ่ายภาพด้วยมุมมองและเทคนิคที่ต่างออกไป สิ่งนี้ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดีขึ้นอีกด้วย

3) ช่างภาพทุกคนถ่ายภาพได้ แต่ช่างภาพที่ดีจะถ่ายทอดจุดเด่นอย่างชาญฉลาด

ชุดภาพถ่ายแฟชั่นต้องการความสอดประสานกันของรูปลักษณ์ การสื่ออารมณ์ และท่าทาง นี่เป็นการรับประกันว่าภาพลักษณ์แบรนด์จะเป็นที่น่าจดจำและมีสไตล์เฉพาะตัว ช่างภาพที่ดีจะถ่ายทอดภาพออกมาได้โดยคงเอกลักษณ์ไว้ดังเดิม แม้ว่านางแบบนายแบบหรือสถานที่จะไม่เหมือนเดิม

ภาพถ่ายโดย Alexander Steger (Tim) Canon EOS 6D, EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/7.1, 1/250 นาที, ISO 100

4) ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

หากว่ากันตามเทคนิค ช่างภาพมืออาชีพหลายคนเห็นด้วยว่าการถ่ายภาพคนควรถ่ายด้วยเลนส์อย่างน้อย 80 มม. หรือมากกว่า เพราะจะบีบอัดมุมมองและทำให้นางแบบนายแบบเด่นกว่าฉากหลัง นางแบบนายแบบจะดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะการถ่ายระยะใกล้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณหรือแบรนด์ต้องการจะสื่อ อุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ ทั้งแฟลชยิงแบบหลายครั้ง แผ่นสะท้อนแสง หรือสถานที่ธรรมดาที่มีแสงธรรมชาติดีเยี่ยม

ภาพถ่ายโดย Justin Wolfe (เฉพาะนิวยอร์ก) Canon EOS 500D, EF50 มม. f/1.8 II, f/1.8, 1/250 วินาที, ISO 100

5) ประสบการณ์สอนทุกอย่าง

แม้จะเป็นความคิดเก่า ๆ แต่ยังคงเป็นเรื่องจริงสำหรับการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไป ช่างภาพแฟชั่นต้องมีมากกว่าทักษะทางเทคนิค เขาต้องประสานงานเป็นทีม ซึ่งรวมถึงนักออกแบบแฟชั่น ช่างแต่งหน้า นางแบบนายแบบ และแม้แต่บริษัทโฆษณา แน่นอนว่าไม่ใช่งานง่าย ๆ ที่คน ๆ หนึ่งได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ ความรู้ที่เป็นเลิศด้านอุตสาหกรรมก็จำเป็นเช่นกัน การติดตามกระแสแฟชั่นในปัจจุบันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

โดย Desmond Sean Teo Canon EOS 5D Mark II, EF50 มม. f/1.4 USM, f/1.4, 1/3200 วินาที, ISO 100

 

Isaiah Tan
ข้อมูลผู้เขียน

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักการถ่ายภาพ Isaiah Tan ทำบริษัทผลิตวิดีโอและบาร์เล็ก ๆ ในสิงคโปร์ หนึ่งในธุรกิจอื่น ๆ เขาสนุกกับการลองถ่ายภาพด้วยเทคนิคต่าง ๆ เขาต้องการเรียนรู้และค้นพบโลกรอบตัวมากขึ้นอยู่เสมอ