LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีในการเตรียมกล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์เสริมสำหรับการดำน้ำครั้งแรกของคุณ

2018-07-11

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดำน้ำสมัครเล่น หรือว่าเป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ มีหลายสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อคุณพยายามที่จะถ่ายภาพใต้น้ำครั้งแรก และรวมถึงการเตรียมตัวอื่นๆทำการตรวจสอบให้แน่ใจได้ว่า เคสใต้น้ำและกล้องถ่ายรูปของคุณได้มีการติดตั้งอย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการถ่ายภาพใต้น้ำให้ประสบความสำเร็จ เพราะว่าการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เมื่อคุณอยู่ใต้น้ำเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก

Canon waterproof case WP-DC55 for PowerShot G7 X Mark II

เคสกันน้ำของแคนนอนจะช่วยป้องกันกล้องของคุณจากน้ำ และช่วยให้กล้องของคุณไม่เปียกน้ำขณะที่คุณดำน้ำทั้งนี้ มันจะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพใต้น้ำได้อย่างง่ายดาย ด้วยปุ่มที่กำหนดไว้ให้เชื่อมต่อกับกล้อง รวมทั้งตัวกระจายแสง เพื่อช่วยให้สามารถแน่ใจได้ว่า มีการควบคุมแฟลชของคุณเคส WP-DC55 (ตามที่เห็นด้านบน) ได้ทำขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับกล้องแคนนอน PowerShot G7 X Mark II  เป็นกล้องขนาดกระทัดรักที่มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการควบคุม และให้ภาพถ่ายที่น่าทึ่ง เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องใน Freediving กับกล้องแคนนอนPowerShot G7 X Mark IIแต่สิ่งก่อน คือ เริ่มต้นด้วยเคสใต้น้ำ

 

1.เปิดเคส

ล็อคเคสสำหรับการป้องกันพิเศษ และเปิดเคสเฉพาะจากด้านข้างเท่านั้น หากต้องการเปิดเคส ให้กดแท็บสีเหลืองขึ้น แล้วยกล็อคขึ้นทั้งนี้ อาจต้องใช้ความพยายามหลายครั้งในการทำความคุ้นเคยกับการเคลื่อนไหว แต่นั่นเป็นวิธีเคสจะป้องกันกล้องจากฝุ่นและกันน้ำได้

Canon waterproof case WP-DC55 lock

2.การทำความสะอาดอย่างละเอียด

หากคุณต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่า ไม่มีเส้นขน ฝุ่น ทรายหรืออนุภาคที่มองเห็นในเคสใต้น้ำของคุณให้ใช้สำลีชิ้นเล็ก ๆ ผสมน้ำ หรือผ้าที่ไม่เป็นขุย เพื่อทำความสะอาดด้านในและด้านใน

Canon waterproof case WP-DC55 silicone grease

3. จาระบีวงแหวนตัว O

วงแหวนตัว O เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาเคสจากอากาศควรทาจาระบีซิลิกอนที่มาพร้อมกับเคสใต้น้ำของแคนนอน เคส ใต้น้ำลงบนวงแหวนตัว O ก่อนที่ติดลงบนขอบเพื่อป้องกันน้ำเข้า

Canon waterproof case WP-DC55 o-ring

4.ปรับการตั้งค่าของกล้อง และใส่กล้องเข้าไป

ขอแนะนำว่า ให้คิดไว้ก่อนว่าคุณจะถ่ายภาพอะไร และให้ปรับการตั้งค่าของกล้องของคุณให้เหมาะสม ก่อนที่จะนำเข้าไปใส่ในเคสใต้น้ำ

Canon waterproof case WP-DC55 - insert camera

หลังจากที่คุณตั้งค่ากล้องแล้ว ให้ติดกล้องลงในเคสกันน้ำ ปิดฝาเคส และตรวจดูให้แน่ใจว่าเคสล็อคอยู่

Canon waterproof case WP-DC55 - locking

5.ทดสอบการกดปุ่มทั้งหมด

เมื่อปิดเคสใต้น้ำแล้ว ให้ลองกดปุ่มทุก ๆ ปุ่ม เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่า ทุกปุ่มสามารถอย่างทำงานได้ดีนอกจากนี้แล้ว คุณยังสามารถใช้โอกาสนี้เพื่อทำความคุ้นเคยกับปุ่มต่าง ๆ และทำการปรับการตั้งค่ากล้องของคุณ

Canon waterproof case WP-DC55 - live view

6.ตั้งค่าการกระจายแสงของแฟลช

การกระจายแสงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำของคุณหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำก็คือการสะท้อนกลับของแสง ซึ่งแสงจะสะท้อนจากอนุภาคจากแฟลชไปในเลนส์ และทำให้เกิดจุดสีขาว ๆ ขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ให้ใช้ดิฟฟิวเซอร์เพื่อลด เพื่อป้องกันการสะท้อนกลับของแสงบนรูปภาพของคุณ

Canon waterproof case WP-DC55 - diffuser

7.แนบสายคล้อง หรือบันจี คอร์ด

ใช้สายคล้องเพื่อให้กล้องอยู่กับตัวคุณ เพื่อไม่ให้กล้องลอยหรือจมลงในขณะที่คุณอยู่ใต้น้ำทุกสิ่งทุกอย่างแตกต่างจากการอยู่บนบก ดังนั้นแน่ใจได้ว่ากล้องจะอยู่ติดกับตัวคุณ ไม่ใช่เพียงแค่ห้อยสายคล้องกล้องไว้ที่คอเท่านั้น

Canon waterproof case WP-DC55 - lanyard

อีกทางเลือกก็คือ ใช้บันจี คอร์ และแนบไปกับอุปกรณ์ป้องกันการลอยตัวของคุณ (BCD) หากคุณต้องการให้มือของคุณว่าง

Canon waterproof case WP-DC55 - bungee

โบนัส: ปรับความเร็วของชัตเตอร์ และรูรับแสง

เมื่อถ่ายภาพในโหมดแมนนวล ให้ทำการปรับความเร็วของชัตเตอร์ โดยการหมุนปุ่มตามเข็มนาฬิกา/ทวนเข็มนาฬิกา ที่อยู่บนด้านข้างของเคส

Canon waterproof case WP-DC55 - adjust settings

สำหรับการปรับค่ารูรับแสงนั้น ให้แตะไปที่ปุ่มริงฟังก์ชัน(Ring Function) เพื่อหาจุดโฟกัสที่คุณต้องการ

Canon waterproof case WP-DC55 - live view

เมื่อการเตรียมตัวเสร็จสิ้นแล้ว คุณก็เกือบพร้อมที่จะดำน้ำแล้วสิ่งที่สำคัญก็คือ ต้องแน่ใจว่าแบตเตอรี่กล้องถ่ายรูปของคุณได้ชาร์จจนเต็ม และการ์ด SD มีพื้นที่ว่างเหลือ มันจะเกิดยุ่งยากมาก หากคุณอยู่ใต้น้ำแล้ว และพบว่าสิ่งต่าง ๆ ไม่พร้อม

ค้นหาเคล็ดลับเพิ่มเติมในบทความการถ่ายภาพใต้น้ำ : เริ่มต้นด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!