เคล็บลับการถ่ายภาพ

วิธีสร้างภาพถ่ายที่สว่างและสดใส

การเพิ่มความไวแสง ISO จะทำให้กล้องตอบสนองต่อแสงที่เข้ามาไวยิ่งขึ้น (photosensitivity หรือภาวะไวแสง) ให้คุณถ่ายภาพให้สว่างได้ด้วยปริมาณแสงเพียงนิดเดียว ถ้าคุณเพิ่มความไวแสง ISO และใช้แสงแฟลชพร้อมกันเมื่อถ่ายภาพในระยะเทเลโฟโต้ แสงแฟลชจะส่องถึงระยะไกล วิธีนี้จะทำให้ได้ความสว่างที่เพียงพอง่ายขึ้นเมื่อใช้ปริมาณแสงแฟลชอ่อนลง ในบทความนี้ ผมจะอธิบายถึงผลลัพธ์จากการใช้ความไวแสง ISO สูงในการถ่ายภาพด้วยแฟลช (เรื่องโดย: Koji Ueda)

 

ถ่ายภาพผิวเปล่งประกายของนางแบบ

ยิ่งอีมิตเตอร์ของแฟลชอยู่ห่างจากนางแบบมาก แสงจะยิ่งกระจายทั่วพื้นที่กว้าง ทำให้แสงที่ส่องไปถึงตัวนางแบบนั้นน้อยลง ในกรณีเช่นนี้ คุณสามารถเพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้กล้องตอบสนองต่อแสงรวดเร็วขึ้นได้ วิธีนี้ช่วยให้คุณได้แสงที่เพียงพอแม้ในสภาวะที่แสงแฟลชอ่อนเกินไป ในภาพตัวอย่างนี้ ผมตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น 800 และปรับค่าชดเชยแสงไปที่ +2EV เพื่อถ่ายภาพผิวเปล่งประกายของนางแบบบนเวทีทั้งสองคนให้มีโทนสีผิวที่กระจ่างใส เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแบบเบลอจากการเคลื่อนไหวของนางแบบเอง ผมเลือกโหมดการถ่ายภาพเป็น Shutter-priority AE และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/200 วินาที

EOS 600D/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ Shutter-priority AE (1/200 วินาที, f/4.0, +2EV)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: Speedlite 580EX II (E-TTL, การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: +0.3EV)

เคล็ดลับ

  • ใช้ค่าความไวแสง ISO ที่สูงขึ้นเพื่อชดเชยกับแสงสว่างที่อ่อนลงเมื่อระยะห่างระหว่างกล้องและตัวแบบเพิ่มมากขึ้น
  • เลือกโหมด Shutter-priority AE เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแบบเบลอ
 

สภาพการถ่าย

กล้องอยู่ห่างจากนางแบบประมาณ 5 เมตร เวทีล้อมรอบด้วยราวจับ ผมจึงไม่สามารถเข้าใกล้นางแบบได้มากกว่านี้ ที่ค่า ISO 100 จำเป็นต้องมีปริมาณแสงมากเพื่อให้ความสว่างที่ส่องจากระยะห่างระดับนี้เพียงพอ บรรยากาศภาพที่สว่างกว่าคงเป็นที่น่าพอใจยิ่งกว่า

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 5 ม.

 
 

เก็บภาพนกน้อยในป่าใหญ่พร้อมสีสันสดใสจากระยะไกล

เพื่อให้สามารถแสดงสีสันที่สดใสในการถ่ายภาพนกที่อยู่ในป่าครึ้ม ผมใช้แสงแฟลชช่วย และลดค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชเป็น -0.3EV เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแฟลชจ้าจนทำลายความเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ดี ระยะห่างระหว่างกล้องกับตัวแบบนั้นมากถึงประมาณ 10 เมตร ผมจึงต้องตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น 1000 เมื่อเพิ่มภาวะไวแสงของกล้องพร้อมกับใช้แสงแฟลชระดับต่ำ ผมจึงสามารถถ่ายทอดสีสันของนกที่อยู่ไกลให้สว่างและมีโทนสีสดใสได้

EOS 50D/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ Aperture-priority AE (1/200 วินาที, f/5.0, -0.7EV) ISO 1000/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: Speedlite 580EX (E-TTL, การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: -0.3EV) ภาพโดย: Shogo Asao

เคล็ดลับ

  • เพิ่มความไวแสง ISO เพื่อลดความเข้มของแสงแฟลช
  • ใช้แสงแฟลชเพื่อถ่ายทอดสีสันที่สดใสของตัวแบบออกมาได้
 

สภาพการถ่าย

ในป่าเมฆทึบหลังฝนตก ผมปีนขึ้นบนเนินเขาเตี้ยๆ เพื่อถ่ายภาพนก Quetzal สีสดสวยที่กำลังเกาะกิ่งไม้ซึ่งอยู่ในระดับสายตา อาจเป็นเรื่องยากที่จะถ่ายทอดสีสันอันน่าตื่นตานี้ด้วยการใช้ความไวแสง ISO สูงๆ เพียงอย่างเดียว

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 10 ม.

 
 

ถ่ายทอดสีผิวสว่างใสของนางแบบให้ดูเป็นธรรมชาติ

สำหรับภาพนี้ ผมใช้เทคนิคสะท้อนแสงแฟลชกับรีเฟลกเตอร์เพื่อถ่ายภาพนางแบบซึ่งอยู่ในสถานที่ที่แสงเป็นธรรมชาติ ผมเลือกใช้โหมด Shutter-priority AE เพื่อไม่ให้ตัวแบบเบลอ และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/125 วินาที ด้วยความที่ค่าความไวแสง ISO สูงนั้นมีจุดรบกวนเพียงนิดเดียว ผมจึงเลือกใช้ ISO 800 ผมเพิ่มค่าชดเชยแสงเป็น +1.3EV เพื่อเปิดขนาดรูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ที่ผมใช้ พร้อมกับเพิ่มค่าชดเชยปริมาณแสงแฟลชเป็น +2EV เมื่อใช้ความไวแสง ISO สูงคู่กับการชดเชยแสงและการชดเชยปริมาณแสงแฟลช ผมก็สามารถแสดงสีผิวสว่างใสเปล่งประกายของนางแบบในภาพถ่ายของผมได้แล้ว

EOS 7D/ EF70-200mm f/4L IS USM/ Shutter-priority AE (1/125 วินาที, f/4.0, +1.3EV)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: Speedlite 580EX II (E-TTL, การชดเชยปริมาณแสงแฟลช:+2EV)

เคล็ดลับ

  • ใช้ประโยชน์จากการสะท้อนแสงแฟลชกับรีเฟลกเตอร์
  • ใช้ความไวแสง ISO สูง การชดเชยแสง และการชดเชยปริมาณแสงแฟลชเพื่อสร้างให้ได้ภาพถ่ายที่สว่าง
 

สภาพการถ่าย

ห้องจัดแสดงขนาดใหญ่ เพดานและกำแพงอยู่ห่างจากตัวกล้องมาก ยิ่งกว่านั้น แสงไฟในสถานที่ยังเปลี่ยนไปตามผลิตภัณฑ์ที่จัดแสดง จึงเกิดเงาจากฉากกั้นและเสาบูธได้ง่าย ผมต้องการถ่ายภาพนางแบบด้วยแสงนุ่มๆ แต่สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยให้ใช้วิธีสะท้อนแสงแฟลช

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 3 เมตร

B: กระจายแสง

 
 

ขั้นตอนการถ่ายภาพด้วยแฟลชและความไวแสง ISO สูง

1. เลือกโหมดการถ่ายภาพ

 

เลือกโหมดการถ่ายภาพในกล้องตามลักษณะของตัวแบบ

 
 

2. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสง

 

เลือกความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงตามความตั้งใจในการถ่ายทอดภาพ สำหรับภาพถ่ายที่ใช้แฟลชด้วยอุปกรณ์แฟลชของ Canon ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดโดยปกติจะอยู่ระหว่าง 1/200 และ 1/300 วินาที (เปลี่ยนแปลงตามแบบบอดี้กล้อง)

 
 

3. ตั้งความไวแสง ISO

 

ทดลองถ่ายภาพสัก 2-3 ภาพ แล้วเลือกความไวแสง ISO ที่เหมาะสมตามความสว่างในสภาพแวดล้อม แม้ว่าอาจมองเห็นจุดรบกวนชัดขึ้นเมื่อใช้ค่าความไวแสง ISO สูงๆ แต่กล้อง EOS ในปัจจุบันต่างมีประสิทธิภาพในการลดจุดรบกวนในระดับสูงทั้งสิ้น ดังนั้น จึงถ่ายทอดโทนสีผิวของนางแบบในภาพพอร์ตเทรตออกมาได้อย่างสวยงามถึงระดับ ISO 800 โดยประมาณ

 
 

4. ปรับความไวแสง ISO หากจำเป็น

 

ดูผลภาพที่คุณถ่าย หากความสว่างไม่ตรงกับที่คุณคาดหมายไว้ ให้ปรับค่า ISO ตามความเหมาะสม

 

สำหรับเคล็ดลับและเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้แฟลชภายนอก โปรดอ่าน:
จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 
 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 
Koji Ueda

 

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.