Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม- Part 6

วิธีสร้างภาพถ่ายที่สว่างและสดใส

เมื่อมีแฟลช hot-shoe ที่วางใจได้แล้ว คุณตรงไปยังสถานที่ถ่ายภาพพร้อมพกพาความพร้อมมาอย่างเต็มที่ แต่แม้จะใช้แฟลชเสริมแล้ว ภาพที่ได้ก็ยังไม่สว่างหรือสดใสดังที่ใจต้องการ ต่อไปนี้เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพื่อให้คุณได้ภาพถ่ายที่ไร้ที่ติ (เรื่องโดย: Koji Ueda)

 

สถานการณ์ที่ 1: คุณอยากได้ภาพคนบนเวทีที่สว่างขึ้น แต่แฟลชส่องไปถึงได้ไม่ไกลพอ

เคล็ดลับ
เลือกโหมด Shutter-priority AE เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแบบเบลอ
- ใช้ความไวแสง ISO สูงๆ เพื่อชดเชยแสงแฟลชที่อ่อนลง

นางแบบบนเวทีที่ถือ Canon IXUS

EOS 600D/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 70 มม. (เทียบเท่า 112 มม.)/ Shutter-priority AE (f/4,1/200 วินาที, EV +2)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 580EX II/ โหมด E-TTL (การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV+0.3)

 

ปัญหา:

คุณกำลังถ่ายภาพภายในงาน และพยายามจับภาพคนบนเวที แต่กลับมีสิ่งกีดขวางอยู่รอบเวที และคุณเข้าไปใกล้ที่สุดได้เพียง 5 เมตรเท่านั้น

แม้ว่าคุณจะพกแฟลชเสริมไปด้วย แต่ความไวแสง ISO ที่ 100 ทำให้แสงแฟลชส่องได้ไม่ไกลพอ คุณต้องการทำให้ภาพถ่ายสว่างขึ้น แต่จะทำยังไงดี 

นางแบบบนเวที (มืดเกินไป)

ก่อน: ไม่สว่างตามต้องการ

 

วิธีการแก้ไข:

แสงจากแฟลชกระจายออกและอ่อนลงเมื่อแสงเดินทางห่างจากหัวแฟลชมากขึ้น เพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น คุณต้องเพิ่มการเปิดรับแสงมากขึ้น

วิธีหนึ่งที่ทำได้คือ เพิ่ม ความไวแสง ISO เพื่อให้เซนเซอร์กล้องไวต่อแสงมากขึ้น สำหรับภาพด้านบน ผมเลือกใช้วิธีนี้เนื่องจากไม่สามารถลดความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงได้ (1/200 วินาที) และผมต้องทำให้ภาพนางแบบที่เดินไปมารอบๆ เวทีดูคมชัด

สำหรับภาพนี้ ผมได้ผลภาพที่ดีที่สุดที่ความไวแสง ISO 800 และ การชดเชยแสงที่ค่า EV+2 การตั้งค่าเช่นนี้ไม่เพียงช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่สว่างตามต้องการ แต่ยังทำให้ผิวของนางแบบดูเปล่งประกายอีกด้วย!

 

อย่าลืม: ระวังเรื่องจุดรบกวน!

เมื่อใช้ความไวแสง ISO ที่สูงมากๆ ภาพมักเกิดเม็ดเกรน ("จุดรบกวน") อย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแสงด้วย เนื่องจากเทคโนโลยีการลดจุดรบกวนพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากคุณมีกล้องรุ่นใหม่ คุณจะสามารถใช้ความไวแสง ISO สูงๆ โดยที่มีจุดรบกวนน้อยลงได้เมื่อเทียบกับกล้องรุ่นเก่า 

 

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

แผนภาพการถ่ายภาพนางแบบบนเวที

A: ประมาณ 5 ม.

 

สถานการณ์ที่ 2: คุณต้องการภาพพอร์ตเทรตในสภาพแสงตามธรรมชาติ แต่พื้นผิวสะท้อนทั้งหมดอยู่ไกลเกินไป

เคล็ดลับ
- ใช้รีเฟลกเตอร์เพื่อสะท้อนแสงแฟลช
- ใช้ความไวแสง ISO สูง เสริมด้วยการชดเชยแสงและการชดเชยระดับแสงแฟลชหากจำเป็น

ภาพพอร์ตเทรตในงาน (ถ่ายโดยใช้แฟลชสะท้อนและรีเฟลกเตอร์)

EOS 7D/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 97 มม. (เทียบเท่า 155 มม.)/ Shutter-priority AE (f/4, 1/125 วินาที, EV +1.3)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 580EX II/ โหมด E-TTL (การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV+2)

 

ปัญหา:

คุณอยู่ในงานที่จัดขึ้นในหอแสดงนิทรรศการขนาดใหญ่ คุณต้องการถ่ายภาพพอร์ตเทรต แต่แสงโดยรอบที่สว่างจ้าที่งานซึ่งเหมาะสำหรับแสดงสินค้าดูกระด้างเกินไปสำหรับภาพพอร์ตเทรต กำแพงและเสาที่บูธใกล้กันทอดเงาลงบนใบหน้าของตัวแบบของคุณ

การถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อนอาจช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดก็จริง แต่กำแพงและเพดานที่อยู่ใกล้ที่สุดและเหมาะแก่การสะท้อนล้วนแต่อยู่ไกลเกินไป...

ภาพพอร์ตเทรตในงาน (เงาเด่นชัด)

ก่อน: เงาเด่นชัดบนใบหน้าของนางแบบ

 

วิธีการแก้ไข:

สถานการณ์ดังกล่าวคือเหตุผลว่าทำไมการมีรีเฟลกเตอร์ไว้กับตัวตลอดเวลาเมื่อคุณถ่ายภาพในพื้นที่กว้างและเปิดโล่งจึงเป็นประโยชน์ ผมเองก็มีรีเฟลกเตอร์ไว้ใช้สะท้อนแสงแฟลชเช่นกัน

สำหรับภาพนี้ ผมใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงอีกครั้ง (1/125 วินาทีในโหมด Shutter-priority) เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแบบเบลอ ซึ่งจะเหลือการตั้งค่าเปิดรับแสงสามอย่างที่ผมต้องปรับเพื่อให้ได้ความสว่างที่เหมาะสม ได้แก่ ความไวแสง ISO, การชดเชยแสง และการชดเชยระดับแสงแฟลช

ค่าที่แน่นอนที่คุณจะใช้ขึ้นอยู่กับฉากและอุปกรณ์ของคุณ ในภาพนี้ ผมพบว่า ISO 800 คือค่าสูงสุดที่ผมจะใช้ได้ก่อนเกิดจุดรบกวนที่มองเห็นได้ชัด เพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้น ผมตั้งค่าชดเชยแสงเป็น EV+1.3 และค่าชดเชยระดับแสงแฟลชเป็น EV+2

 

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

ภาพพอร์ตเทรตที่ใช้รีเฟลกเตอร์ (แผนภาพการถ่ายภาพ)

A: ประมาณ 3 ม.
B: แสงจากแฟลชสะท้อนจากรีเฟลกเตอร์

โปรดดูบทความต่อไปนี้หากต้องการทราบเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่สวยดึงดูดใจ:
3 เทคนิคน่ารู้จากนางแบบมืออาชีพ
เทคนิคการโพสท่าและจัดท่าทางให้ตัวแบบในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

 

สถานการณ์ที่ 3: คุณต้องการเก็บภาพสีสันสดใสของนกน้อยจากระยะไกล

เคล็ดลับ
- ลดความเข้มของแสงแฟลชเพื่อป้องกันไม่ให้แสงที่จ้าเกินไปลดทอนสีสันลง
- เพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้แน่ใจว่ามีการเปิดรับแสงเพียงพอ 

นกน้อยสีสันสดใส

EOS 50D/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ Aperture-priority AE (f/5, 1/200 วินาที, EV-0.7)/ ISO 1000/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 580EX/ โหมด E-TTL (การชดเชยระดับแสงแฟลช: EV-0.3)
ภาพโดย: Shogo Asao

 

ปัญหา:

เมื่อคุณออกไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเพื่อเก็บภาพนกน้อย บางครั้งฝนอาจเพิ่งหยุดตกหรือคุณอาจอยู่ในป่าทึบ ไม่ว่าในกรณีใด สถานที่เหล่านั้นมีแสงแดดน้อยมากและสภาพแสงก็ไม่ดีนัก

ในที่สุดคุณก็ได้พบนกน้อยสีสันสดใสเกาะอยู่บนกิ่งไม้ห่างจากคุณประมาณ 10 เมตร ภาพถ่ายจะดูมืดเกินไปหากไม่ใช้แฟลช คุณจึงยิงแฟลช Speedlite แต่ครั้งนี้ ความเข้มของแสงจากแฟลชทำให้ภาพดูไม่เป็นธรรมชาติและสีของนกดูจืดชืดลง

 

วิธีการแก้ไข:

คุณไม่ต้องการให้แสงแฟลชเข้มเกินไปอย่างแน่นอน ในภาพนี้ ผมหมุนปรับค่าชดเชยระดับแสงแฟลชลงเหลือ EV-0.3 อย่างไรก็ดี การปรับค่าดังกล่าวเพียงอย่างเดียวอาจไม่ทำให้นกสว่างเพียงพอ คุณจึงต้องหาวิธีทำให้ภาพของคุณรับแสงได้มากยิ่งขึ้น

ในสถานการณ์เช่นนี้เองที่การเพิ่มความไวแสง ISO ช่วยคุณได้อีกครั้ง เมื่อทำให้เซนเซอร์ภาพของกล้องไวต่อแสงมากขึ้น คุณจะสามารถถ่ายได้แสงที่เพียงพอในภาพแม้จะมีกำลังแสงแฟลชลดลง

ผมใช้ค่าความไวแสง ISO ที่ 1000 ซึ่งช่วยให้สามารถจับภาพสีสันที่สดใสของนกน้อยได้สำเร็จแม้ในสภาพแสงที่น้อยมากและนกจะอยู่ห่างไกล

 

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

ภาพถ่ายนก (แผนภาพการถ่ายภาพ)

A: ประมาณ 10 ม.

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสัตว์ป่าในสภาพแสงน้อยได้ที่:
การถ่ายภาพสัตว์ป่า: เทคนิค 3 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ

 

วิธีปรับค่าความไวแสง ISO

1. เลือกโหมดการถ่ายภาพ

วงแหวนปรับโหมด

เลือกโหมดการถ่ายภาพที่เหมาะกับฉาก/ตัวแบบของคุณ (โหมด Av, Tv หรือ M)

2. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และ/หรือค่ารูรับแสง

เมนู Quick Control - ความเร็วชัตเตอร์

ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และ/หรือรูรับแสงที่เหมาะสมกับจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณมากที่สุด
*หมายเหตุ: เมื่อต่อแฟลช Canon เข้ากับกล้อง โดยปกติความเร็วชัตเตอร์สูงสุดที่คุณสามารถตั้งค่าได้จะอยู่ที่ระหว่าง 1/200 ถึง 1/300 วินาที ขึ้นอยู่กับรุ่นของกล้องที่คุณใช้)

 

3. ตั้งความไวแสง ISO

เมนู Quick Control - ความไวแสง ISO (ISO 800)

ทดลองถ่ายภาพสักสองสามภาพเพื่อหาความไวแสง ISO ที่เหมาะกับฉากของคุณมากที่สุด ข้อควรระวัง: ระวังเรื่องจุดรบกวน!

4. ปรับความไวแสง ISO หากจำเป็น

เมนู Quick Control - ความไวแสง ISO (ISO 1600)

หากภาพที่ได้ไม่สว่างในแบบที่คุณคาดหวังไว้ ให้ปรับความไวแสง ISO อีกครั้ง

 

หากต้องการทราบเคล็ดลับและเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีใช้แฟลชเสริม ลองอ่านบทความนี้:
จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Koji Ueda

Koji Ueda

เกิดที่ฮิโรชิมาในปี 1982 Ueda เริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพชื่อ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป