LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีในการถ่ายภาพวิดีโอแบบเคลื่อนไหวช้าๆด้วยกล้องEOS M50

2019-02-26

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์เด็กๆที่กำลังกระโดดข้ามน้ำพุหรือว่านักฟุตบอลที่กำลังทำประตูตัดสินมักจะมีบางสิ่งบางอย่างที่น่ามหัศจรรย์เกี่ยวกับการถ่ายภาพวิดีโอแบบการเคลื่อนไหวช้าๆ ค้นหาวิธีในการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวช้าๆครั้งแรกด้วยอินโฟกราฟิกที่มีประโยชน์นี้

How To Shoot A Slow-Mo Video With EOS M50

3 สิ่งที่จะต้องทำเมื่อถ่ายวิดีโอที่มีการเคลื่อนไหวช้าๆ

1. ทำความเข้าใจกับสิ่งที่คุณจะถ่าย
การเคลื่อนไหวแบบช้าๆนั้นจะดีกว่าเมื่อใช้ในโอกาสที่เหมาะสมให้ถามตัวคุณเองว่าเพราะเหตุใดวิดีโอจึงควรอยู่ในสภาพที่ช้าและมีผลกระทบต่อผู้ชมอย่างไรและมีความจำเป็นต่อเรื่องราวของคุณหรือไม่
 
2. เลือกอัตราของเฟรม
เมื่อวิดีโอนั้นถูกถ่ายทำที่24 เฟรมต่อวินาทีกล้องจะสามารถถ่ายภาพที่อัตราเฟรมอื่นๆได้ด้วยเช่น30 เฟรมต่อวินาทีและ60 เฟรมต่อวินาที  กล้องแคนอนEOS M50 นั้นจะสามารถบันทึกวิดีโอ4K UHD ที่24 เฟรมต่อวินาที, วิดีโอที่มีคุณภาพสูงอย่างสมบูรณ์แบบสูงสุดที่60 เฟรมต่อวินาทีและวิดีโอที่มีคุณภาพสูงที่สูงถึง120 เฟรมต่อวินาที
 
3. ทำลายกฎต่างๆ
โดยตอนนี้นั้นคุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับกฎต่างๆแล้วทำไมเราไม่ทำลายกฎเหล่านั้นไปเลยล่ะ? ให้ทำการทดลองกับสิ่งต่างๆที่คุณต้องการถ่ายสถานการณ์ต่างๆหรือการถ่ายภาพในแนวตั้งสำหรับอินสตาแกรม
 

3 สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงเมื่อถ่ายวิดีโอแบบการเคลื่อนไหวช้าๆ

1. อย่าเหวี่ยงมากเกินไป
ภาพวิดีโอที่ช้าลงไม่ได้หมายความว่าจะดีกว่าเสมอไป โดยที่ไม่ว่าคุณนั้นจะเลือก24 เฟรมต่อวินาทีหรือ240 เฟรมต่อวินาทีก็ตามการตั้งค่าแต่ละเฟรมจะสร้างรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองขั้นมา ให้ดูวิดีโอที่คุณทดลองถ่ายอยู่เสมอเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ในโฟกัสก่อนที่คุณจะถ่ายภาพต่อไป
 
2. อย่าลืมที่จะปรับระดับความเร็วชัตเตอร์
สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดภาพที่ใช้ไม่ได้นั้นจงอย่าลืมที่จะเปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์ไปเป็นการตั้งค่าที่สูงขึ้นด้วย ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากว่าคุณกำลังถ่ายภาพที่24 เฟรมต่อวินาทีด้วยความเร็วชัตเตอร์1/50 ให้เปลี่ยนเป็น1/125 เมื่อถ่ายภาพที่60 เฟรมต่อวินาที
 
3. ไม่ควรถ่ายวิดีโอแบบมีแสงน้อยเกินไป
ให้คุณวางแผนความต้องการในการใช้แสงของคุณให้ดีเสียก่อนก่อนที่จะทำการถ่ายภาพวิดีโอแบบช้าๆ เนื่องจากที่อัตราของเฟรมที่สูงขึ้นนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นตามด้วยต้องให้แน่ใจก่อนว่าภาพของคุณจะมีแสงสว่างที่เพียงพอเพื่อป้องกันไม่ให้ภาพออกนอกโฟกัสได้ สำหรับการเปิดรูรับแสงหรือเพิ่มค่าISO นั้นอาจจะทำให้คุณภาพของวิดีโอของคุณลดลงได้
 

สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายวิดีโอเจ๋งๆเพิ่มเติมได้ที่การสร้างวิดีโอที่น่าสนุกและน่าสนใจโดยการใช้กล้องแคนอนEOS M50หรือรับแรงบันดาลใจในการสร้างวิดีโอของคุณเองด้วยการถ่ายภาพที่มีมุมมองที่ไม่เหมือนใครด้วยกล้องแคนอนEOS M50 เพื่อเพิ่มความท้าทายต่างๆให้มากขึ้น ดูการเพิ่มระดับวิดีโอเกมของคุณด้วยไฮเปอร์แลพซ์และกล้องแคนอนEOS M50

สามารถหยิบเอกสารของอินโฟกราฟิกนี้ได้ที่นี่

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!