เคล็บลับการถ่ายภาพ

วิธีการถ่ายภาพเส้นแสง

การถ่ายภาพเส้นแสงเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างภาพถ่ายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นการใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าจับแสงที่กำลังเคลื่อนไหว ซึ่งใช้กับการถ่ายภาพจราจรเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีเส้นแสงสองเส้นที่มีลักษณะเดียวกัน เช่นเดียวกับการที่ไม่มีรถสองคันจะใช้ถนนสายเดียวกันในลักษณะที่เหมือนกัน ซึ่งทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุกไปกับการทดลองและใช้ลูกเล่นที่น่าสนใจ นั่นแหละคือโลกแห่งการถ่ายภาพ (รายงานโดย อิสยาห์ ตัน)

ขั้นแรก อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  • ขาตั้งเพื่อตั้งกล้องอย่างมั่นคง
  • ปุ่มชัตเตอร์เพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้อง คุณสามารถตั้งค่าความล่าช้าชัตเตอร์เป็นสองวินาทีหากว่าไม่มีหนึ่งวินาทีให้เลือก แต่ปุ่มชัตเตอร์จะช่วยให้ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ในโหมด BULB
  • ฟิลเตอร์ ND เพื่อขยายเวลาการเปิดรับแสง ยิ่งเวลาการเปิดรับแสงนานขึ้น ก็จะจับเส้นแสงได้มากขึ้น
  • ขอแนะนำเลนส์มุมกว้าง หากถ่ายภาพสไตล์ภูมิทัศน์เป็นส่วนใหญ่

1. ลำดับความเร็วชัตเตอร์

ตั้งค่ากล้องไปยังลำดับความเร็วชัตเตอร์และทดสอบการถ่ายภาพฉาก ความเร็วชัตเตอร์ที่ดีคือ 20 วินาทีหรือมากกว่า แม้ว่าจะไม่ใช่กฎที่เคร่งครัดก็ตาม ควรมีความยืดหยุ่นในการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุและแสงโดยรอบ โหมด BULB

เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้ควบคุมได้อย่างแม่นยำเมื่อรูรับแสงหยุด ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับการจับเวลาถ่ายภาพรถที่แล่นผ่านในจังหวะเดียวกัน

ตัวอย่างภาพเส้นแสงที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความยาว 20 วินาที

2. ค่า ISO

ตั้งค่า ISO เป็น 100 เพื่อลดคลื่นรบกวนและจุดมัวของภาพ มั่นใจกับการเปิดรับแสงได้นานด้วยคุณภาพระดับสูง

3. การถ่ายภาพมุมต่ำ

ช่างภาพหลายคนชอบการถ่ายภาพเส้นแสงมุมสูงเพื่อที่จะได้ภาพรวมของพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพมุมต่ำจะให้รัศมีแสงกว้างขึ้น และมีเส้นทางแสงที่หลากหลาย ซึ่งเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ พื้นหน้ายังเพิ่มความลึกให้กับองค์ประกอบของภาพด้วย

4. การปรับแต่งแสงและ Photoshop

ปรับแสงหลายภาพในฉากเสมอโดยไม่ต้องย้ายกล้อง หากคุณเป็นกูรู Photoshop คุณจะสามารถตัดภาพเพื่อผสานเส้นแสงที่ดีที่สุดจากแต่ละภาพ นอกจากนี้ คุณยังสามารถผสมการถ่ายภาพ HDR กับรายละเอียดในทุกพื้นที่ของภาพถ่าย แล้วผสมผสานเข้าด้วยกัน

5. ใช้แฟลช

การผสมผสานเส้นแสงสามารถทำให้การถ่ายภาพส่วนบุคคลเป็นที่น่าประทับใจด้วยฟังก์ชันแฟลช ตั้งค่าโหมดแฟลชไปยังม่านชัตเตอร์ชุดหลัง (Rear Curtain) และวางเป้าหมายที่สี่แยกถนนวุ่นวาย ชิงช้าสวรรค์ที่สว่างจ้าหรือพื้นหลังที่มีดอกไม้ไฟ ขอให้เป้าหมายก้าวเข้ามาในเฟรมใกล้กับจุดสิ้นสุดของรูรับแสง ที่จุดสิ้นสุดของรูรับแสงนั้น แฟลชจะยิงออกมาส่งผลให้ภาพมีพื้นหลังที่น่าประหลาดใจ

รับแสงเป็นระยะเวลา 66 วินาทีที่ f/22 ด้วยฟิลเตอร์โพลาไลซ์สำหรับลดแสงเพื่อการเปิดรับแสงที่นานขึ้น

Isaiah Tan

เป็นช่างภาพมืออาชีพผู้หลงใหลการถ่ายภาพ ดำเนินกิจการบริษัทผลิตวิดีโอ ธุรกิจถ่ายภาพหรือวิดีโอแต่งงาน และมีบาร์เล็ก ๆ อยู่ที่สิงคโปร์ เป็นคนที่สนุกกับการได้ลองเทคนิคการถ่ายภาพใหม่ ๆ ชอบเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ ๆ จากโลกรอบตัวอยู่เสมอ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.