Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการถ่ายภาพเส้นแสง

การถ่ายภาพเส้นแสงเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างภาพถ่ายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นการใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าจับแสงที่กำลังเคลื่อนไหว ซึ่งใช้กับการถ่ายภาพจราจรเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีเส้นแสงสองเส้นที่มีลักษณะเดียวกัน เช่นเดียวกับการที่ไม่มีรถสองคันจะใช้ถนนสายเดียวกันในลักษณะที่เหมือนกัน ซึ่งทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุกไปกับการทดลองและใช้ลูกเล่นที่น่าสนใจ นั่นแหละคือโลกแห่งการถ่ายภาพ (รายงานโดย อิสยาห์ ตัน)

ขั้นแรก อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  • ขาตั้งเพื่อตั้งกล้องอย่างมั่นคง
  • ปุ่มชัตเตอร์เพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้อง คุณสามารถตั้งค่าความล่าช้าชัตเตอร์เป็นสองวินาทีหากว่าไม่มีหนึ่งวินาทีให้เลือก แต่ปุ่มชัตเตอร์จะช่วยให้ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ในโหมด BULB
  • ฟิลเตอร์ ND เพื่อขยายเวลาการเปิดรับแสง ยิ่งเวลาการเปิดรับแสงนานขึ้น ก็จะจับเส้นแสงได้มากขึ้น
  • ขอแนะนำเลนส์มุมกว้าง หากถ่ายภาพสไตล์ภูมิทัศน์เป็นส่วนใหญ่

1. ลำดับความเร็วชัตเตอร์

ตั้งค่ากล้องไปยังลำดับความเร็วชัตเตอร์และทดสอบการถ่ายภาพฉาก ความเร็วชัตเตอร์ที่ดีคือ 20 วินาทีหรือมากกว่า แม้ว่าจะไม่ใช่กฎที่เคร่งครัดก็ตาม ควรมีความยืดหยุ่นในการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุและแสงโดยรอบ โหมด BULB

เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้ควบคุมได้อย่างแม่นยำเมื่อรูรับแสงหยุด ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับการจับเวลาถ่ายภาพรถที่แล่นผ่านในจังหวะเดียวกัน

ตัวอย่างภาพเส้นแสงที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความยาว 20 วินาที

2. ค่า ISO

ตั้งค่า ISO เป็น 100 เพื่อลดคลื่นรบกวนและจุดมัวของภาพ มั่นใจกับการเปิดรับแสงได้นานด้วยคุณภาพระดับสูง

3. การถ่ายภาพมุมต่ำ

ช่างภาพหลายคนชอบการถ่ายภาพเส้นแสงมุมสูงเพื่อที่จะได้ภาพรวมของพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพมุมต่ำจะให้รัศมีแสงกว้างขึ้น และมีเส้นทางแสงที่หลากหลาย ซึ่งเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ พื้นหน้ายังเพิ่มความลึกให้กับองค์ประกอบของภาพด้วย

4. การปรับแต่งแสงและ Photoshop

ปรับแสงหลายภาพในฉากเสมอโดยไม่ต้องย้ายกล้อง หากคุณเป็นกูรู Photoshop คุณจะสามารถตัดภาพเพื่อผสานเส้นแสงที่ดีที่สุดจากแต่ละภาพ นอกจากนี้ คุณยังสามารถผสมการถ่ายภาพ HDR กับรายละเอียดในทุกพื้นที่ของภาพถ่าย แล้วผสมผสานเข้าด้วยกัน

5. ใช้แฟลช

การผสมผสานเส้นแสงสามารถทำให้การถ่ายภาพส่วนบุคคลเป็นที่น่าประทับใจด้วยฟังก์ชันแฟลช ตั้งค่าโหมดแฟลชไปยังม่านชัตเตอร์ชุดหลัง (Rear Curtain) และวางเป้าหมายที่สี่แยกถนนวุ่นวาย ชิงช้าสวรรค์ที่สว่างจ้าหรือพื้นหลังที่มีดอกไม้ไฟ ขอให้เป้าหมายก้าวเข้ามาในเฟรมใกล้กับจุดสิ้นสุดของรูรับแสง ที่จุดสิ้นสุดของรูรับแสงนั้น แฟลชจะยิงออกมาส่งผลให้ภาพมีพื้นหลังที่น่าประหลาดใจ

รับแสงเป็นระยะเวลา 66 วินาทีที่ f/22 ด้วยฟิลเตอร์โพลาไลซ์สำหรับลดแสงเพื่อการเปิดรับแสงที่นานขึ้น

Isaiah Tan

เป็นช่างภาพมืออาชีพผู้หลงใหลการถ่ายภาพ ดำเนินกิจการบริษัทผลิตวิดีโอ ธุรกิจถ่ายภาพหรือวิดีโอแต่งงาน และมีบาร์เล็ก ๆ อยู่ที่สิงคโปร์ เป็นคนที่สนุกกับการได้ลองเทคนิคการถ่ายภาพใหม่ ๆ ชอบเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ ๆ จากโลกรอบตัวอยู่เสมอ