LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการถ่ายภาพสวยๆ ท่ามกลางสายฝน

2021-12-23

ฝนมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ช่างภาพมักไม่ชอบ เช่นการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วภายใต้แสงน้อย สีที่ซีดมัว และความชื้น แต่ภายใต้สายฝนนั่นเองที่โลกเริ่มเปล่งประกายและมีชีวิตชีวา  

ด้วยความที่กล้อง Canon ส่วนใหญ่สามารถทนต่อสภาพอากาศ ดังนั้นความคิดสร้างสรรค์และทักษะจึงได้กลายเป็นข้อจํากัดหลักในการถ่ายภาพปรากฏการณ์ที่น่าหลงใหลที่สุดอย่างหนึ่งของธรรมชาติ
ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสำคัญที่คุณควรทราบในการถ่ายภาพท่ามกลางสายฝน

 

ทดลองความเร็วชัตเตอร์ต่างๆ​  

ความเร็วชัตเตอร์มีบทบาทสําคัญกับรูปลักษณ์ของฝนในภาพของคุณ ฝนตกด้วยความเร็วสูงและดวงตาของมนุษย์มักจะแสดงให้เห็นว่าเป็นเส้นเบลอสีขาว แต่ถ้าหากมีแสงที่เพียงพอและใช้ ISO สูง คุณจะสามารถเพิ่มความเร็วชัตเตอร์และถ่ายภาพเช่นภาพนี้ได้:

EOS R6, RF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/5, ISO 2500, 1/8000s, 100 มม. ​  

ด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/8000 วินาที การจับภาพเม็ดฝนด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่รวดเร็วสามารถสร้างภาพที่โดดเด่นได้

ในทางตรงกันข้าม ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงเช่นในภาพเห็ดด้านล่าง จะสร้างเส้นสายฝนที่สวยงามซึ่งสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ที่แตกต่าง

 

คิดถึงการย้อนแสง​ 

ฝนจะเห็นได้มากที่สุดเมื่อแสงย้อนหรือเมื่อแสงทำมุมมากระทบเม็ดฝน

EOS 5D Mark IV, EF24-70mm f/4L IS USM, f/8, ISO 160, 10s, 70 มม.
โดย @gatot_herliyanto 

BARE FLASHในภาพตัวอย่างนี้ - แม้ว่าช่างภาพจะใช้ฝนจําลอง - เราสามารถเห็นได้ว่า การย้อนแสงสามารถทําให้น้ําเปล่งประกายสวยงามได้อย่างไร นอกจากนี้ ความเร็วชัตเตอร์ช้าได้เปลี่ยนหยดน้ำให้เป็นเส้นแสง    

นอกจากนี้คุณยังสามารถเห็นูได้ว่าแบ็คไลท์ช่วยเพิ่มคอนทราสต์ระหว่างตัวแบบและพื้นหลังได้อย่างไร ซึ่งนําไปสู่ความสําเร็จโดยรวมของภาพ    

สําหรับฝนที่มองเห็นได้ชัดๆ ให้หามุมที่เหมาะสมโดยจัดแหล่งกําเนิดแสงไว้ที่ด้านหลัง หรือใช้การจัดวาง Speedlite อย่างมีกลยุทธ์

 

ลองใช้ ISO ที่สูงขึ้น

EOS M6, EF M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM, f/7.1, ISO 500, 1/640s, 150 มม.
โดย @fiq0510

ฝนมาจากเมฆที่ปกคลุมหนาแน่นจะสามารถบังแสงแดดได้ สำหรับการถ่ายภาพฉากที่มีฝนตก อย่ากังวลเกี่ยวกับจุดรบกวนมากนักเมื่อคุณจำเป็นต้องเพิ่มความความไวของ ISO

ผลลัพธ์หลักๆ ของการใช้ ISO ที่สูงขึ้น ก็คือการมีจุดรบกวนเพิ่มขึ้นในภาพ อย่างไรก็ตาม เมื่อถ่ายภาพท่ามกลางสายฝน จุดรบกวนนั้นสามารถเพิ่มรายละเอียดที่น่าสนใจให้กับภาพได้

 

การโฟกัสด้วยตนเอง ​ 

เมื่อจะถ่ายภาพ ให้ลองใช้การโฟกัสด้วยตนเอง ฝนสร้างเลเยอร์ที่เคลื่อนไหวระหว่างกล้องและตัวแบบของคุณ เลเยอร์นี้อาจทําให้ระบบ AF หาจุดโฟกัสได้ยาก

หากคุณสังเกตเห็นว่ากล้องจะล็อคโฟกัสได้ช้าลงเล็กน้อย หรือคุณได้ภาพที่ไม่โฟกัสไปเรื่อยๆ นี่อาจเป็นเพราะว่าระบบโฟกัสทํางานได้ไม่ดีนักภายใต้สายฝน 

 

บันทึกเป็น RAW

แม้ว่าช่างภาพจะต้องพยายามถ่ายภาพ RAW เสมอ แต่คําแนะนํานี้สําคัญยิ่งกว่านั้นในสายฝนที่มีสภาพแสงที่ท้าทายมาก นอกเหนือจากการมีข้อมูลมากขึ้นสำหรับการปรับแต่งความสว่างแล้ว การบันทึกเป็น RAW จะรักษาข้อมูลได้มากขึ้น เพื่อให้คุณสามารถแก้ไขสีได้ตามที่จําเป็น

EOS 6D Mark II, EF35mm f/1.4L II USM, f/1.4, ISO 800, 5.3s, 35 มม.
โดย @k3lvinch

การถ่ายภาพภายใต้แสงธรรมชาติในวันฝนตกอาจส่งผลให้สีดูหมองกว่าในชีวิตจริง นั่นคือเหตุผลที่การปรับแต่งเล็กน้อยอาจมีความสําคัญมากสําหรับการสร้างภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม

 

เคล็ดลับโบนัส: มองหาภาพสะท้อน!

EOS 2000D, EF S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM, f/11, ISO 200, 1/400s, 35 มม.
โดย @_kanishk_arora_

น้ำสามารถเปลี่ยนพื้นผิวให้สะท้อนแสงไดเ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการสํารวจ มองไปรอบๆ เพื่อดูว่าคุณสามารถองค์ประกอบที่น่าสนใจจากกระจกชั่วคราวเหล่านี้ที่ปรากฏในขณะที่หรือทันทีหลังจากฝนตกหนัก

 

ถึงตอนนี้คุณควรรู้ว่าการเดินถ่ายภาพท่ามกลางสายฝนอาจแตกต่างจากการถ่ายภาพในสภาพอากาศปกติอย่างมาก แม้ว่าการเดินลุยฝนจะไม่ง่ายนัก แต่มันก็เป็นโอกาสพิเศษสําหรับภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมภายใต้สายฝน

หากคุณกําลังมองหาการผจญภัยที่สร้างสรรค์ ทําไมไม่คว้ากล้องของคุณเมื่อท้องฟ้าเริ่มมืดครึ้ม

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: