LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีเปลี่ยนไอเดียให้เป็นภาพด้วยการถ่ายภาพนิ่ง

2021-11-29

การถ่ายภาพเป็นงานที่สร้างสรรค์ แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดในด้านความพร้อมและความเหมาะสมของตัวแบบ จึงมักเป็นเรื่องยากที่จะสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ในทุกรูปแบบ ธรรมชาติแสดงให้เห็นในสิ่งที่ธรรมชาติจะแสดง และคนก็มีขีดจำกัดในแง่ของการโพสต์ท่า และหลายๆ ฉากก็มีตัวแปรที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ แต่มีการถ่ายภาพประเภทหนึ่งที่คุณสามารถปลดปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณโลดแล่นได้อย่างแท้จริง นั่นคือการถ่ายภาพนิ่ง

ในฐานะช่างภาพนิ่ง คุณมีสิทธิ์ควบคุมมุมมอง ตำแหน่ง และวิธีการแสดงสิ่งต่างๆในภาพได้อย่างสมบูรณ์ SNAPSHOT คุยกับ Nelly Nguyen ภาพถ่ายสิ่งของในชีวิตประจำวันที่มีอารมณ์ขันของเธอทำให้เราประหลาดใจและยิ้มได้ 

 

คุณมักจะมองหาแรงบันดาลใจจากที่ไหนในการสร้างหรือกำหนดแนวคิดของการถ่ายภาพ  

EOS 5DS R, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/7.1, ISO 400, 1/125s, 100 มม.  

ความงามของชีวิตประจำวันทำให้ฉันเกิดแรงบันดาลใจได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากภาพยนตร์ที่ประทับใจ ปกนิตยสารเก่าๆ หรือเงาของหน้าต่างที่ทอดเงาลงบนโต๊ะทำงานของฉัน ทุกสิ่งทุกอย่างและทุกคนสามารถเป็นแรงบันดาลใจของฉันได้ และทำให้งานของฉันมีความหมายและมีเอกลักษณ์ ฉันคิดว่านั่นก็คือหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพนิ่ง

 

จากไอเดียไปจนถึงการสร้างมูดบอร์ดและในที่สุดก็วางแผนการถ่ายภาพ กระบวนการของคุณเป็นอย่างไร

กระบวนการจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่ามันเป็นงานพาณิชย์หรืองานส่วนตัว 

ตัวอย่างมูดบอร์ด ​ 

เมื่อพูดถึงงานเชิงพาณิชย์แล้ว ฉันเชื่อว่าทุกย่างก้าวจะสูญเปล่าหากคุณปราศจากความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในหัวใจสำคัญของแบรนด์ ฉันจะรวบรวมความเข้าใจเป็นคำสำคัญต่างๆ แล้วจึงเริ่มระดมความคิด เมื่อไอเดียเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ฉันจะสร้างมูดบอร์ดโดยอ้างอิงภาพแนวคิด ซึ่งช่วยให้ฉันสามารถสื่อถึงวิสัยทัศน์ของฉันในการถ่ายทำ 

 

ภาพร่างสุดท้าย 

สำหรับงานส่วนตัวแล้ว กระบวนการจะมีอิสระมากขึ้น ถ้าฉันต้องทำงานชิ้นใหญ่ ฉันจะเล่นกับไอเดียต่างๆ สักระยะ แสวงหาแรงบันดาลใจ แล้วจึงค่อยๆ พัฒนาไอเดียนั้นในมูดบอร์ด กระบวนการนี้ค่อนข้างคล้ายกันกับการถ่ายทำเชิงพาณิชย์  

 

ผลลัพธ์ที่ได้ 

 

ในทางกลับกัน การถ่ายภาพบางอย่างอาจเกิดขึ้นได้เสมอเมื่อฉันได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัว เช่นดอกไม้ที่เหลือจากการถ่ายภาพอื่น หรืออาจจะเป็นเพียงแค่ถุงมือยางที่แม่ลืมทิ้งไว้ในครัวก็ได้ 

EOS 5DS R, EF40mm f/2.8 STM, f/5.6, ISO 100, 1/25s, 40 มม.

 

อะไรคือสิ่งที่ท้าทายในการถ่ายภาพนิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเน้นไปที่สิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน​ 

EOS 5DS R, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/7.1, ISO 400, 1/125s, 100 มม. 

ความอดทน - ต่างจาก การถ่ายภาพแฟชั่น/ภาพบุคคล เราไม่สามารถขอให้ “นายแบบ” โพสต์ท่าตามคำสั่งได้ เราจำเป็นต้องจัดเรียงและเล่นกับวัตถุด้วยตนเองตลอดเวลา ซึ่งอาจจะกินเวลานานมาก การปัดฝุ่นและขัดเงาซึ่งต้องใช้ความอดทนอย่างมากก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพื่อทำให้แน่ใจว่าอย่างน้อยที่สุดวัตถุนั้นจะดูดีในระดับหนึ่ง สำหรับสิ่งนี้ ฉันต้องขอบคุณทีมงานที่ขยันขันแข็งของฉัน เพราะพวกเขาทำงานอย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองคำขอของฉันและเติมเต็มวิสัยทัศน์ของฉัน

สายตาที่เฉียบแหลม - ในการถ่ายภาพนิ่ง ทิศทางของแสงที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยก็สามารถให้ความหมายใหม่ให้กับงานของคุณได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ตาที่แหลมคมเพื่อสังเกตความแตกต่างที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด นอกจากนี้ ช่างภาพจะต้องสามารถมองเห็นความไม่สมบูรณ์ในฉากได้ เพื่อช่วยให้กระบวนการแต่งภาพง่ายขึ้น 

 

EOS 5DS R, EF40mm f/2.8 STM, f/5.6, ISO 100, 1/125s, 40 มม. ​

อาจจะฟังดูเชยๆ – แต่สิ่งของต่างๆ รอบตัวเราไม่ว่าจะธรรมดาแค่ไหน ล้วนมีเรื่องราวที่น่าสนใจที่จะบอกเล่า แต่เรามักจะมองข้ามมันไปได้ง่ายๆ “สิ่งของธรรมดาๆ อาจถูกยกระดับเป็นงานศิลปะได้อย่างมีเกียรติเพียงแค่ศิลปินตัดสินใจ” – Marcel Duchamp กล่าว ในฐานะช่างภาพนิ่ง งานของเราคือ "ปลอก" เปลือกชั้นต่างๆ ของวัตถุที่น่าเบื่อที่สุด มองสิ่งเหล่านั้นจากมุมมองที่แตกต่างเพื่อจับภาพและปลดปล่อยความงามที่แท้จริงของพวกมัน

 

คุณชอบการจัดฉากแบบไหนสำหรับการถ่ายภาพนิ่ง

สิ่งหนึ่งที่ฉันโปรดปรานคือฉากที่เรียบง่ายและสะอาดตา และมีการผสมผสานรูปทรง สีสัน และพื้นผิวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว และกล้อง Canon EOS 5DS R กับเลนส์ Canon EF100mm f/2.8L Macro IS USM คืออุปกรณ์ที่ฉันใช้บ่อยที่สุดในการถ่ายภาพ เนื่องจากความคมชัดและความชัดลึกของมัน

 

คุณทำอย่างไรเวลาที่คิดไอเดียไม่ออก  

EOS 5DS R, EF40mm f/2.8 STM, f/5.6, ISO 100, 1/125s, 40 มม.  

การอัปเดตตัวเองอย่างต่อเนื่องและความกล้าที่จะได้สัมผัสกับเทคนิคใหม่ๆ เป็นหนึ่งในวิธีการแก้อาการ "คิดไอเดียไม่ออก" ของฉัน ฉันชอบที่จะผลักดันตัวเองให้ออกจากความเคยชินของตัวเองเพื่อนำองค์ประกอบใหม่ๆ มาสู่แต่ละโครงการ ในขณะเดียวกันก็ใคร่ครวญเสมอว่าจะทำให้งานดีขึ้นในครั้งต่อไปได้อย่างไร แต่เมื่อภาระงานเริ่มส่งผลกระทบกับฉัน ฉันจะให้รางวัลตัวเองด้วยวันหยุดเพื่อทำให้จิตใจของฉันสดชื่นขึ้น 

 

คุณช่วยเล่าเรื่องราวเบื้องหลังภาพถ่าย/การถ่ายที่คุณชอบที่สุดให้เราฟังได้ไหม  

“Food Lab” เป็นโครงการที่ฉันทำสำหรับการจัดนิทรรศการใน The Factory Contemporary Arts Center ฉันได้รับการติดต่อจากภัณฑารักษ์ด้วยคำสำคัญคือ "เครื่องจักรพบกับธรรมชาติ" เป็นธีมของนิทรรศการ ความคิดในการใช้สื่อภาพนิ่งเพื่อนำเสนอธีมนี้ก็เข้ามาในความคิดของฉันทันที ฉันและทีมงานใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะได้วิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับแต่ละเรื่องราวที่ฉันต้องการถ่ายทอดผ่านรูปภาพของฉัน และ "Food Lab" ก็ถือกำเนิดขึ้น 

"วัว" 

EOS 5DS R, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/8, ISO 100, 1/125s, 100 มม. 

 

"ฟาร์ม"  

EOS 5DS R, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/8, ISO 100, 1/125s, 100 มม. ​ 

 

"เนื้อ" 

EOS 5DS R, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/8, ISO 100, 1/125s, 100mm 

 

เราคือสิ่งที่เราบริโภค และตอนนี้เราได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งที่เราบริโภคมากจนเกินไป ในภาพชุดนี้ ฉันสร้างความรู้สึกของห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ที่สมมติขึ้น ซึ่งกำลังดำเนินการตามกระบวนการของอุตสาหกรรมอาหาร ทุกวันนี้โภชนาการ “ธรรมชาติ” เป็นสิ่งประดิษฐ์ 

เราร่างภาพ สร้างโมเดลวัวขึ้นมา และเตรียมอุปกรณ์ประกอบฉากทั้งหมดเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนเริ่มการถ่ายทำ เราถ่ายทำเป็นเวลาสามวันติดต่อกัน และฉันจะไม่มีวันลืมกลิ่นของเนื้อที่แขวนไว้ตลอดทั้งวันเพื่อให้การถ่ายทำเสร็จสิ้น

ผู้ผลิต: Hensi Le  

สไตลิสต์: Thao Anh & Như La  

อุปกรณ์ประกอบฉาก: ทีม Nelly  

ผู้ช่วย: Yên Chi 

 

หลังจากได้ฟังสิ่งที่เนลลีพูดแล้ว ทำให้เห็นว่าการถ่ายภาพนิ่งนั้นมีอะไรสนุกๆ มากมายเลย หากคุณอยากลองถ่ายภาพแนวนี้ ให้นึกถึงกระบวนการของช่างภาพมากความสามารถคนนี้ เริ่มร่างแนวคิดและจัดฉากของคุณเพื่อสร้างภาพที่สวยงาม 

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: