Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

สีสันที่เมืองเว้ – Justin ลองจับกล้อง EOS 5D Mark IV

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/4L IS USM, f/4, 16mm, 1/8000sec, ISO100
ชาวประมงยิ้มให้ถ่ายภาพ กลางทะเลสาบตัมยาง

การเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของ Canon รุ่น EOS 5D Mark IV มาพร้อมกับเสียงฮือฮาถึงสุดยอดฟีเจอร์ใหม่ๆ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์ ไม่ว่าจะเป็นออโต้โฟกัสภาพเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น ความสามารถในการถ่ายภาพด้วยระบบ Dual Pixel Raw และจอทัชสกรีนที่มีสมรรถนะสูง แต่จะใช้ได้จริงๆ หรือกับการถ่ายภาพตามท้องถนน เราจึงสอบถามช่างภาพแนวสตรีท Justin Mott

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/2.8, 38mm, 1/640sec, ISO250
มือที่ตรากตรำทำงานกำก้านธูปที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ

กล้อง Canon ซีรีย์ 5D กล่าวขานว่าเป็นกล้องยอดนิยมสำหรับช่างภาพที่ถ่ายภาพทุกประเภท ผมก็เป็นหนึ่งในช่างภาพดังกล่าว ผมจึงเข้าใจเหตุผล กล้อง EOS 5D Mark IV รุ่นใหม่ล่าสุด คือหนึ่งในกล้องอเนกประสงค์ที่สุดที่ผมเคยใช้มา

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/2.8, 39mm, 1/6400sec, ISO500
สตรีในชุดประจำชาติโพสต์ท่าให้ถ่ายภาพ

ขอเล่าความเป็นมานิดหน่อย ผมถ่ายภาพทุกประเภท นับตั้งแต่งานแต่งงาน การถ่ายภาพวารสารศาสตร์ การถ่ายภาพเพื่อการค้า ไปจนถึงคลิปวีดีโอ ด้วยกล้องซีรีย์ 5D ซึ่งถ่ายภาพออกมาสุดยอดเสมอ ส่วนกล้อง EOS 5D Mark IV ถ่ายภาพได้ทุกประเภท ตามที่ผมกล่าวไว้แล้ว แต่ภาพจะออกมาด้วยคุณภาพที่สูงกว่า

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/5.6, 70mm, 1/1250sec, ISO500
รายละเอียดที่เหลือเชื่อบนใบหน้าชายสูงวัย

หนึ่งในสิ่งแรกที่ผมเห็นว่าโดดเด่นในกล้องรุ่นใหม่นี้ คือรายละเอียดปลีกย่อยของภาพที่คมชัดอย่างเหลือเชื่อ ผมถ่ายภาพชายสูงวัยบนท้องถนน (ภาพข้างบน) น่าทึ่งมากที่เห็นทุกอย่าง นับจากริ้วรอยบนใบหน้าไปจนถึงรายละเอียดของดวงตา

ภาพจริงจาก Screen Grab คลิปวิดีโอ 4K

นอกจากนี้ ผมชอบกล้องนี้มากที่สามารถจับภาพหน้าจอจากคลิปวิดีโอ 4K (ภาพข้างบน) เป็นภาพคมชัดมาก! ผมรับงานถ่ายภาพแบบผสม (ทั้งวิดีโอและภาพนิ่ง) จากลูกค้าหลายราย การที่สามารถดึงภาพนิ่งที่มีความละเอียดสูงออกมาได้ เป็นโบนัสพิเศษมาก ผมเห็นแล้วว่าผมจะใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้ในหลายฉากเลยล่ะ!

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/4L IS USM, f/4, 21mm, 1/1250sec, ISO320
ชาวประมงเสร็จจากงานวันนั้น กำลังเดินกลับไปที่หมู่บ้าน

โดยรวมแล้ว เป็นกล้องที่น่าทึ่ง คราวหน้าถ้าผมต้องเดินทางแบบคล่องตัว แต่ต้องใช้กล้องชั้นยอด ผมจะเลือกรุ่นนี้

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุดยอดฟีเจอร์ของกล้อง EOS 5D Mark IV ได้ที่นี่: 12 คุณสมบัติใหม่อันทรงพลังของ EOS 5D Mark IV

ชมวิดีโอทั้งหมดได้ที่นี่:

 

 

 

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Justin Mott

Justin Mott

Justin เป็นช่างภาพผู้ชนะรางวัลประเภทสารคดี ภาพข่าว และภาพเชิงพาณิชย์ เขาเกิดที่โรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลากว่าแปดปี ผลงานของเขาอยู่ในสิ่งพิมพ์หลากหลาย อาทิเช่น New York Times, TIME, Wall Street Journal, Newsweek, Guardian, BBC, CNN, Bon Appetit, Forbes และสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติอีกหลายฉบับ

Askmott.com
justinmott.com