LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

สีสันที่เมืองเว้ – ผูกมิตรก่อน แล้วค่อยถ่ายภาพ

Canon EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/3.5, 24mm, 1/200, ISO 250
วันใหม่ของคุณยายชาวประมง

เราอัศจรรย์ใจกับภาพผู้คนในสิ่งพิมพ์ชื่อดัง ซึ่งเป็นการจับภาพที่ดูเหมือนธรรมชาติ ขณะที่การถ่ายภาพแนวสตรีทอาจเป็นธรรมชาติโดยสิ้นเชิง ด้วยการจัดฉากนิดหน่อย ก่อนกดชัตเตอร์ จะมีโอกาสเพิ่มมูลค่าให้กับภาพช็อตนั้นอย่างมาก

Canon EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/5.6, 24mm, 1/8000, ISO 500
จับภาพซิลลูเอทของชายคนหนึ่ง ขณะเดินผ่านเรือที่กำลังจะลอยลำออกไป

 

กำกับผู้ที่คุณถ่ายภาพ

เหมือนที่เขาว่า ‘ขอแล้วจะได้’ ซึ่งเป็นจริงแม้แต่การถ่ายภาพ อย่ากลัวที่จะกำกับผู้ที่คุณถ่ายภาพ (ถ้าเขายอมให้ทำเช่นนั้น) เพื่อให้ภาพออกมาสวย ไม่ว่าจะเป็นการให้เขาไปอยู่ที่จุดใดในภาพ หรือกำกับเส้นนำสายตาของเขา อย่ากลัวเป็นอันขาดที่จะบอกเขาว่าคุณต้องการอะไร แต่อย่าลืมที่จะบอกอย่างสุภาพ! ประโยคง่ายๆ เช่น “มองไปที่ต้นไม้ทางซ้ายมือ” หรือ “เอียงศีรษะหน่อย” อาจเปลี่ยนโทนภาพของคุณได้อย่างมากทีเดียว

Canon EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/5.6, 24mm, 1/8000, ISO 500
สาวเวียดนามในชุดประจำชาติยืนอยู่ที่หนึ่งในประตูป้อมปราการ

 

อย่ากลัวที่จะมีปฏิสัมพันธ์

ถ้าคุณต้องการให้บุคคลที่คุณถ่ายภาพดูธรรมชาติ คุณก็ต้องแน่ใจว่าเขารู้สึกเป็นกันเอง! คุณมีหน้าที่ทำให้เขารู้สึกสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยที่เรียบง่าย หรือแค่รอยยิ้ม ถ้ายังไม่ได้ผล ก็แสดงให้เขาดูว่าทำอย่างไร! ขอให้เขาเลียนแบบท่าทางหรือโพสต์ของคุณ เพื่อคุณจะได้จับภาพที่คุณต้องการ

Canon EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/2.8, 28mm, 1/5000, ISO 250
คนงานกำลังมุ่งมั่นกับการทำธูป เธอผลิตธูปด้วยมือ จำนวน 3000 อัน ทุกวัน

เข้าไปทักทายผู้ที่คุณต้องการถ่ายภาพ อย่าลืมแนะนำตัวเอง ตามธรรมเนียมของประเทศนั้นๆ นี่ช่วยให้เขารู้สึกเป็นกันเอง โดยเฉพาะถ้าคุณพูดภาษาท้องถิ่นไม่เป็น ขอให้หัดคำหรือประโยคง่ายๆ เช่น ‘สวัสดี’ หรือ ‘ฉันชื่อ...’ ซึ่งมีส่วนช่วยได้แน่นอน!

Canon EOS 5D Mark IV เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/2.8, 57mm, 1/320, ISO 400
ช่างฝีมือแกะสลักลวดลายวิจิตรบรรจงบนแจกันด้วยความขยันหมั่นเพียร

 

สังเกตสภาพแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่การติดต่อสื่อสารเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอให้ลองวิธีน่าสนใจในการจัดเฟรมภาพ ยกตัวอย่างเช่น ในภาพข้างบน การถ่ายภาพช่างฝีมือ โดยวางผลงานบางส่วนของเขาไว้เป็นฉากหน้า บอกเล่าเรื่องราวว่าเขาทำอะไร และเขาเป็นใคร โดยที่ไม่ต้องเข้าไปขัดจังหวะการทำงานของเขา ขอให้มองหาองค์ประกอบและลักษณะเนื้อภาพ เพื่อเพิ่มสิ่งที่น่าสนใจไว้ในภาพ ถ้าหากสีหน้าหรือภาษากายของเขาไม่ได้บ่งบอกอะไรออกมา

ถ้าคุณต้องการให้บุคคลที่คุณถ่ายภาพดูธรรมชาติ คุณก็ต้องแน่ใจว่าเขารู้สึกเป็นกันเอง!

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS 5D Mark IV ได้ที่นี่: จุดโฟกัส: EOS 5D Mark IV

ชมวิดีโอทั้งหมดได้ที่นี่:

 

 

 

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Justin Mott

Justin Mott

Justin เป็นช่างภาพผู้ชนะรางวัลประเภทสารคดี ภาพข่าว และภาพเชิงพาณิชย์ เขาเกิดที่โรดไอแลนด์ สหรัฐอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลากว่าแปดปี ผลงานของเขาอยู่ในสิ่งพิมพ์หลากหลาย อาทิเช่น New York Times, TIME, Wall Street Journal, Newsweek, Guardian, BBC, CNN, Bon Appetit, Forbes และสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติอีกหลายฉบับ

Askmott.com
justinmott.com