LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

สนทนากับ Simon Bruty

2016-08-08

ช่างภาพกีฬา Simon Bruty ถ่ายภาพนักกีฬาชื่อดัง รวมถึงนักว่ายน้ำ Michael Phelps ผู้คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกได้มากที่สุด และ Lewis Hamilton นักแข่งรถสูตรหนึ่งแชมป์โลกสามสมัย ช่างภาพผู้คว้ารางวัลได้มากมาย ซึ่งเดินทางไปทั่วโลกเพื่อเก็บภาพการแข่งขันกีฬา และภาพนักกีฬา มาแวะร่วมงานสัมมนา Canon EOS-1D X Mark II ที่สิงคโปร์ เรามีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับเขาถึงแง่คิดเรื่องการถ่ายภาพ และคุณสมบัติของช่างภาพกีฬา/แอคชั่น

ช่วยบอกเราหน่อยเกี่ยวกับนวัตกรรมการถ่ายภาพบุคคล ทำไมคุณถึงเลือกสไตล์นี้ อะไรคือการกำหนดนิยาม

ผมรักความท้าทายในการหาไอเดียใหม่ๆ ที่นำมาสร้างผลงาน การถ่ายภาพบุคคล คุณต้องทำการติดต่อสื่อสาร ในบางกรณี ก็ต้องหว่านล้อมให้เขาเชื่อว่าภาพจะออกมายอดเยี่ยม การที่ต้องคิดไปทำไป และรับมือกับความเครียด เพราะช่วงเวลาที่จำกัด คืออีกหนึ่งความท้าทายที่ผมชอบ ในการถ่ายภาพบุคคล

นอกจากนี้ ทำไมคุณเลือกถ่ายภาพแอคชั่น

ผมอยากเป็นช่างภาพ แต่ไม่ทราบอะไรมากนักเกี่ยวกับงานด้านนี้ ครั้งแรกผมมีโอกาสได้ทำงานเป็นช่างภาพกีฬากับเอเยนต์ของ Allsport ผมรักการเล่นกีฬา แต่ไม่เคยคิดว่าจะได้ถ่ายภาพกีฬา เมื่อมีโอกาส ผมก็คว้าไว้ และลงมือทำจนได้

คุณผสมผสานการถ่ายภาพสองสไตล์เข้าด้วยกันหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณทำได้อย่างไร

ผมใช้เทคนิคทั้งสองอย่างเมื่อสร้างสรรค์เรื่องราวจากภาพ สไตล์แอคชั่นช่วยผมในด้านการถ่ายภาพบุคคล ในแง่ที่สามารถควบคุมแรงกดดัน และทำงานภายในระยะเวลาที่กำหนด ในทางกลับกัน ผมสนใจเรื่องแสงมากกว่า เมื่อถ่ายภาพแอคชั่น

อะไรที่น่าท้าทายมากที่สุด ในการถ่ายภาพนักกีฬา

นักกีฬาที่ต้องการมีส่วนในกระบวนการสร้างสรรค์นั้นหายากมาก โดยทั่วไปแล้ว เขามักจะรีบๆ ทำให้เสร็จ

คุณสมบัติของช่างภาพกีฬา/แอคชั่น มีอะไรบ้าง

ถ้าคุณต้องการให้ผลงานออกมาดีๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม คุณต้องอุทิศตน สมาธิหรือความสามารถในการทำงานช่วงสั้นๆ แบบทุ่มสุดตัว เป็นทักษะสำคัญของช่างภาพกีฬา/แอคชั่น

ช่วยเล่าประสบการณ์จากการใช้กล้อง Canon EOS-1D X Mark II รุ่นใหม่

ประสบการณ์ในการใช้กล้อง Canon EOS-1D X Mark II เป็นแง่บวกทั้งสิ้น ผมค่อนข้างผิดหวังที่กล้องรุ่นนี้ไม่มีฟังค์ชั่นทำคาปูชิโน แต่สำหรับการถ่ายภาพกีฬา ก็เป็นกล้องที่ขาดไม่ได้เลย

งานชิ้นใหม่ๆ ของคุณมีอะไรบ้าง

งานใหญ่ก็มีการแข่งขันโอลิมปิคฤดูร้อน ที่เมืองริโอ ประเทศบราซิล

คุณไปร่วมงานสัมมนา EOS-1D X Mark II ในแปดประเทศ คุณประทับใจกับงานสัมมนาที่ประเทศใดมากที่สุด เพราะเหตุใด

ไม่มีที่ใดที่หนึ่งที่ผมโปรดปรานเป็นพิเศษ แต่ละประเทศก็มีเอกลักษณ์ของตนเอง อาหารและผู้คนเป็นส่วนที่โดดเด่นในประเทศแถบเอเชียทุกแห่งที่ผมไปเยี่ยมเยียนในการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งมอบรอยยิ้มบนใบหน้าผมได้อย่างไม่พลาดเลย

คำถามใดน่าสนใจที่สุดจากผู้ชม

มีคำถามนับไม่ถ้วนจากผู้ชมที่กระหายใคร่รู้และเต็มใจ ผมจำได้ไม่หมดหรอก!

 

Simon Bruty
โปรไฟล์นักเขียน

พำนักอยู่ที่ วอชิงตัน ดี.ซี. Simon เป็นช่างภาพกีฬาในสังกัด Sports Illustrated เขาเดินทางไปทั่วเพื่อเก็บภาพการแข่งขันหลากหลาย เช่น การแข่งขันฟุตบอลที่แซมเบีย การแข่งขันกอล์ฟที่กรีนแลนด์ การแข่งขันแบดมินตันที่อินโดนีเซีย และโอต์ กูตูร์ ที่ปารีส Canon ลงโฆษณาทางโทรทัศน์ ในฟีเจอร์ Simon ก่อนการแข่งขันฟุตบอลในปี 2549 แบรนด์ Rolex, Nike และ Reebok ใช้ภาพของ Simon ลงโฆษณา ในปี 2546 London Observer เลือก Simon เป็นหนึ่งใน 50 คนของสุดยอดช่างภาพกีฬาระดับโลก
หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพถ่ายของ Simon Bruty กรุณาเยี่ยมชม a href="http://www.simonbruty.com/" target="_blank">www.simonbruty.com