LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพแมลง: 5 ช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่ควรจับตามอง

2021-09-01

แมลงอาจจะด้อยในเรื่องขนาด แต่ก็ไม่ได้ขาดบุคลิกภาพอย่างแน่นอน ใช้เวลาหนึ่งหรือสองชั่วโมงในสวนแถวบ้านของคุณเพื่อค้นพบพฤติกรรมที่น่าสนใจของพวกมัน เช่นการล่าเหยื่อ การหาอาหาร และแม้แต่การผสมพันธุ์ โอ้ ในขณะที่คุณอยู่ที่นั่น ให้นำกล้อง Canon ติดตัวไปด้วยและมองหา 5 ช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นในการถ่ายภาพ!

บทความนี้ใช้รูปภาพจาก Abdul Gapur Dayak ( @abdulgapurdayak ) และ Khevan ( @ khe1shoots )


ชีวิตประจำวัน

มดแดงย้ายตัวอ่อน
Canon EOS 7D, EF100mm f/2.8 Macro USM, f5, ISO 160, 1/125s, 100mm 

ภาพด้านบนนี้ถ่ายใกล้กับรังมดที่หล่นลงมา มดงานกำลังรีบเร่งเพื่อรักษาชีวิตมดรุ่นต่อไปของพวกมัน สำหรับภาพประเภทนี้ ความสวยงามอยู่ที่การเรียนรู้พฤติกรรมและรูปแบบของมัน พฤติกรรมตามสัญชาตญาณ เช่นการย้ายตัวอ่อนของพวกมันเมื่อพบกับอันตราย แสดงให้เห็นว่าพวกมันมีพฤติกรรมและเอาชนะอุปสรรคได้อย่างไร หากคุณสนใจมดเป็นพิเศษ คุณสามารถจับภาพของพวกมันในขณะที่กำลังหาอาหารด้วยขากรรไกรของมัน (ภาพถ่ายแอ็คชั่นระทึกใจ) หรือพฤติกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ต่างๆ เช่น Necrophoresis (การกำจัดและทิ้งมดที่ตายแล้ว) และอื่นๆ

เคล็ดลับ: ตามรอยเดินของมดแล้วอดทนรอ แทบจะรับประกันได้ว่าคุณจะพบกับสิ่งที่น่าสนใจจากสัตว์ที่ขยันขันแข็งเหล่านี้จั๊กจั่นลอกคราบ

Canon EOS 7D, EF100mm f/2.8 Macro USM, f5, ISO 200, 1/60s, 100mm 

นอกจากนี้ อย่ามองข้ามซากหรือโครงกระดูกภายนอกของคราบแมลง! พวกมันสามารถทำเป็นภาพที่น่าสนใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากพวกมันเป็นวัตถุที่ไม่มีชีวิต คุณจึงสามารถเคลื่อนย้ายมันเพื่อถ่ายภาพศิลปะเหมือนเช่นภาพด้านบนได้

ลองถ่ายภาพในช่วงเช้าตรู่เพื่อจับภาพหยดน้ำค้างที่ชวนให้หลงใหลในภาพถ่ายแมลงของคุณ!


สีสันอันโดดเด่น  


ตั๊กแตนตำข้าว
Canon EOS 200D, EF-S60mm f/2.8 Macro USM, f10, ISO 200, 1/250s, 60mm 

อาณาจักรแมลงเป็นอาณาจักรที่พลุกพล่าน และผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่มีเฉดสีที่โดดเด่นทั้งเพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันตัวและการโจมตี แล้วอะไรเล่าจะดีไปกว่าการแสดงสีที่โดดเด่นด้วยด้วยการใช้พื้นหลังสีดำล้วน? พื้นหลังสีดำในการถ่ายภาพมาโครนั้นทำได้โดยการใช้แฟลช เมื่อวัตถุได้รับแสงสว่างจากการใช้แฟลช วัตถุจะสว่างกว่าพื้นหลังมาก นี่เป็นการทำให้กล้องปรับการรับแสงให้สอดคล้องกับความสว่างของวัตถุ ซึ่งจะทำให้พื้นหลังมืดลง

หมายเหตุจากช่างภาพ: ตั๊กแตนตำข้าวมักจะเป็นแบบที่ให้ความร่วมมืออย่างมาก เนื่องจากพวกมันจะไม่เคลื่อนไหวหรือกระโดดไปไกลมากนัก พวกมันค่อนข้างจะจัดการได้ง่าย และมันยินดีที่จะเกาะอยู่บนกิ่งไม้จนกว่าพวกเขาจะหาจุดอื่นที่มันจะเกาะได้

เคล็ดลับ: พยายามเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และมั่นคงเพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้แบบตกใจระหว่างการถ่ายภาพ


โพสท่า


ตั๊กแตนตำข้าวในท่าป้องกันตัว
Canon EOS 7D, EF100mm f/2.8 Macro USM, f5, ISO 250, 1/60s, 100mm

ถ่ายภาพแมลงขณะเคลื่อนไหวหรือมุมที่น่าสนใจโดยการจัดวางตำแหน่งกล้องของคุณ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพ ตัวอย่างเช่นผีเสื้อที่กำลังพักและกางปีกออกสามารถเผยให้เห็นลวดลายที่ซ่อนอยูในขณะที่มันหุบปีก อีกตัวอย่างหนึ่งคือการถ่ายภาพโปรไฟล์ด้านข้างของหนอนผีเสื้อเพื่อแสดงลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน เมื่อตื่นตระหนก แมลงที่กินสัตว์เช่นตั๊กแตนตำข้าวอาจทำท่าป้องกันตัวที่มีเสน่ห์มากสำหรับการถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม เราไม่แนะนำให้ไปเบียดเบียนแมลงเพียงแค่จะถ่ายภาพเท่านั้น เคารพธรรมชาติเสมอ!

เคล็ดลับ: ใช้ โบเก้เพื่อเบลอองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นในแบ็คกราวด์ด้วยการใช้โฟกัสแบบแมนนวลเพื่อให้ตัวแบบเป็นจุดโฟกัส!


รายละเอียดระยะใกล้


แมงมุมนายพราน
Canon EOS 200D, EF-S60mm f/2.8 Macro USM, f10, ISO 200, 1/250s, 60mm 

สไตล์การถ่ายภาพนี้ไม่เหมาะกับคนใจเสาะ สไตล์การถ่ายนี้เน้นไปที่การจับภาพพื้นผิวและรายละเอียดต่างๆ เช่นผมเส้นเล็กๆ ที่แทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เมื่อคุณพยายามถ่ายภาพคุณภาพสูงเช่นนี้ การซ้อนโฟกัสคือคำตอบสำหรับคุณ

สำหรับภาพนี้ ช่างภาพจำเป็นต้องซ้อนภาพที่คล้ายกันทั้งหมด 25 ภาพเพื่อให้ได้ความคมชัดสูงสุด ในภาพถ่าย 25 ภาพนั้น แต่ละภาพจะโฟกัสไปที่ส่วนต่างๆ ของแมงมุม และเมื่อนำภาพมาซ้อนกันจะส่งผลให้เกิด ความชัดลึกแบบไร้รอยต่อ โดยยังคงเก็บรายละเอียดทั้งหมดที่โฟกัสในแต่ละเฟรม โปรดทราบว่าการทำสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้ที่จะทำได้ด้วยเฟรม


ความดุร้ายเล็กๆ

ตัวต่อและหนอนผีเสื้อ
Canon EOS 5D Mark II, EF100mm f/2.8 Macro USM, f4.5, ISO 250, 1/60s, 100mm 

ไม่มีอะไรที่เหมือนกับฉากนักล่ากับเหยื่อที่จะแสดงความสามารถในการล่าสัตว์โดยกำเนิดของพวกเขา เมื่อคุณพบเห็นสิ่งที่หายากเช่นนี้ (แมลงมักจะกินอย่างสงบ ดังนั้นพวกมันจึงมักจะอยู่ในจุดที่เงียบสงบและซ่อนเร้นสำหรับการรับประทานอาหารของพวกมัน) อย่าลืมหลีกเลี่ยงการใช้แฟลชไม่ว่าสภาพแสงจะเป็นเช่นไรก็ตาม แฟลชจะทำให้ผู้ล่าตกใจและอาจทำให้สูญเสียอาหารที่หามาอย่างยากลำบาก


 

ตั๊กแตนตำข้าวกำลังทานอาหาร
Canon EOS 7D, EF100mm f/2.8 Macro USM, f5, ISO 640, 1/60s, 100mm 

Tip: เคล็ดลับ: เมื่อต้องเผชิญกับสภาพแสงน้อย ให้พยายามเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาอย่างช้าๆ โดยการปรับตำแหน่งของตัวเองหรือแหวกใบไม้ที่บังแสงแดด แล้วก็อย่าลืมตรวจดูอย่างละเอียด ตรวจสอบข้างใต้ใบไม คุณอาจพบแมลงกำลังกินอาหารอยู่ก็ได้

ในขณะที่บางคนรู้สึกขยะแขยงเมื่อเมื่อกล่าวถึงการถ่ายภาพแมลง แต่อีกหลายๆ คนก็ยอมรับว่าเป็นเวทีให้ความรู้ผู้คนเกี่ยวกับโลกของแมลงที่น่าสนใจ ซึ่งรวมถึงพฤติกรรมและวิวัฒนาการอันไม่มีที่ไม่สิ้นสุด คำถามก็คือ คุณจะลองดูไหม

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:

3 สิ่งที่พึงสังเกตสำหรับการถ่ายภาพต้นไม้ดอกไม้แบบไทม์แลปส์ให้ประสบความสำเร็จ
RF85mm f/2 Macro IS STM: มองดูธรรมชาติให้ใกล้ชิดขึ้น
การจัดองค์ประกอบภาพที่มีประสิทธิภาพ: ดึงความสนใจไปยังกบตัวจิ๋วในดอกไม้