SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำแนะนำจากคนวงในสำหรับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมเชิงสร้างสรรค์

2021-10-19

การถ่ายภาพสถาปัตยกรรมเป็นงานศิลปะที่เต็มไปด้วยโอกาสที่น่าสนใจมากมาย สิ่งปลูกสร้างเป็นตัวแบบที่ดีมาก ด้วยเหลี่ยมและมุมอันไม่จำกัน นอกจากนั้นมันยังอยู่นิ่งๆ ได้ดีเยี่ยม ช่างภาพ J.D. Lin (@j.d.lin) สนทนากับ SNAPSHOT เกี่ยวกับวิธีที่เขาเปลี่ยนวิธีที่เรามองโครงสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้น ผ่านการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมเชิงสร้างสรรค์ได้อย่างไร

การถ่ายภาพโครงสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นเป็นโอกาสพิเศษในการฝึกฝนฝีมือของคุณ ทั้งในการการจัดเฟรมภาพ ความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง และการตั้งค่ากล้องอื่นๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งค่อนข้างท้าทายสำหรับวัตถุเคลื่อนไหว ขนาดอันมโหฬารของตัวแบบยังนำเสนอความท้าทายในด้านมุมมองที่น่าสนใจอีกด้วย

J.D. ภาพถ่ายของ Lin จับภาพด้านหน้าของอาคารที่ดูคุ้นเคย ในขณะที่ยังคงเน้นถึงการออกแบบ ความสมมาตรของสิ่งก่อสร้างและมุมมองอันน่าหลงไหลล้วนเป็นสิ่งสถาปัตยกรรมมักจะแสดงให้เราเห็น เขาได้แบ่งปันเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการมองหาช็อตที่เหมาะสม:

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/4, ISO 100, 1/125s, 15 มม.

คุณจะกำหนดมุมมอง/องค์ประกอบ/พื้นที่ที่ดีที่สุดในการนำเสนอสถาปัตยกรรมได้อย่างไร

สำหรับผม ผมพยายามหามุมของสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงรูปทรงที่สมมาตร เส้นนำสายตา หรือรูปแบบที่ซ้ำๆ กัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ

 

กระบวนการตามกปกติของคุณในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมมีอะไรบ้าง

สิ่งสำคัญที่สุดคือการค้นหาว่าอาคารที่คุณต้องการถ่ายภาพนั้นมีช่วงเวลาเปิดให้เข้าชมหรือไม่ และเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ถ่ายภาพภายในอาคารนั้นหรือไม่ สิ่งที่คุณไม่ควรให้เกิดขึ้นคือการเสียเวลาไปที่นั่นแล้วก็พบว่าคุณไม่ได้รับอนุญาตให้ภาพอาคารนั้นได้

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/11, ISO 100, 1/60s, 15 มม.

เมื่อไปถึงสถานที่แล้ว ขั้นตอนปกติของผมก็คือการมองไปรอบๆ เพื่อมองหาโครงสร้างที่น่าสนใจ เช่น ด้านหน้าอาคาร มองขึ้นและมองลงไปที่โครงสร้าง แล้วก็เริ่มถ่ายภาพ

 

ซ้าย: EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/4, ISO 250, 1/125s, 15 มม.

ขวา: EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/4, ISO 160, 1/80s, 15 มม.

คุณได้ทดลองใช้การตั้งค่ากล้องแบบไหนบ้าง คุณจะแบ่งปันประสบการณ์เรื่องนี้กับเราได้ไหม

เมื่อคุณต้องรับมือกับโครงสร้างตั้งอยู่กับที่ ควรใช้ขาตั้งกล้องเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือเมื่อคุณต้องการได้เฟรมที่สะอาดและสมบูรณ์แบบ (เมื่อต้องรับมือกับความสมมาตร) ซึ่งการถ่ายภาพโดยถือกล้องในมือไม่สามารถทำได้

สำหรับการตั้งค่ารูรับแสง ผมมักจะใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่ค่อนข้างสูงเสมอ - ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรมีขาตั้งกล้องติดตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องรับมือกับความลึก (เช่นมุมมองตึกแบบแหงนหน้าขึ้น) ด้วยรูรับแสงที่สูงขึ้น ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก เว้นแต่คุณอยากได้ลุคแบบปราศจากความลึก

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/5, ISO 400, 1/100s, 20 มม.

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือเลนส์ที่คุณใช้ พกเลนส์ที่มีมุมกว้างที่สุดที่คุณมีไปด้วยเสมอ เมื่อจะถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เนื่องจากคุณจะต้องพบกับสถานการณ์ที่คุณพบว่าตัวเองอยู่ในพื้นที่จำกัดอย่างแน่นอน เลนส์มุมกว้างช่วยให้คุณถ่ายภาพที่คุณต้องการได้ 

 

EOS R, RF15-35mm f/2.8L IS USM, f/11, ISO 100, 8s, 15 มม.

คุณช่วยเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับช็อตที่คุณชอบได้สุด เหตุผลที่คุณชอบมัน และเรื่องราวเบื้องหลังของช็อตนั้นได้ไหม รวมถึงว่าคุณได้ภาพนั้นมากอย่างไร

โดยส่วนตัว ภาพที่ผมชื่นชอบที่สุดก็คือภาพสมมาตรของวัดในประเทศไทย ผมมักจะไปถ่ายภาพคนเดียวเสมอ และแทบไม่เคยรวมองค์ประกอบของมนุษย์ไว้ในภาพสถาปัตยกรรมของผมเลย อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพนี้ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมาก ผมคิดว่าสถานที่นี้จะดูมีเอกลักษณ์ (เมื่อเทียบกับภาพอื่นๆ ของสถานที่นั้น) หากมีพระภิกษุอยู่ในภาพ

ดังนั้น โดยการเอาชนะอุปสรรคทางภาษาและความกลัวที่จะถูกปฏิเสธ ผมได้ขอให้พระในวัดรูปหนึ่งเป็นแบบให้ผม และผมก็ชอบผลลัพธ์ที่ออกมาเอามากๆ เลย

 

มีเคล็ดลับที่คุณอยากจะบอกกับมือใหม่มั้ย

เคล็ดลับสำคัญข้อหนึ่งทผมอยากอยากบอกกับผู้เริ่มต้นก็คือ คุณต้องสนุกและปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณลื่นไหล

ถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่คุณต้องการจะถ่าย และอย่าลืมถ่ายหลายๆ ภาพด้วย อย่าถ่ายเพียงแค่ภาพเดียว เว้นแต่คุณจะมั่นใจมากว่าคุณได้ภาพที่ต้องการแล้ว ด้วยกล้องดิจิตอลสมัยนี้ คุณไม่ควรกังวลว่าจะถ่ายได้กี่ช็อต ดังนั้นให้ถ่ายรัวๆ เลย

 

เมื่อคุณพิจารณาสถาปัตยกรรมในฐานะช่างภาพที่สร้างสรรค์ คุณสามารถสร้างภาพที่สร้างแรงบันดาลใจได้หรือไม่ คุณมีโอกาสที่จะเปิดเผยความงามของอาคารและภูมิทัศน์ของเมือง ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวเมืองมักจะมองข้ามไป

วางแผนการเดินทาง และวางแผนช็อตที่คุณต้องการถ่าย จดจำคำแนะนำของ J.D. Lin และคว้าขาตั้งกล้องของคุณเพื่อเริ่มค้นพบความงามของป่าคอนกรีตที่รายล้อมคุณ

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน:

สำรวจเมืองด้วย Canon EOS RP

3 วิธีง่ายๆ ในการถ่ายภาพเมืองและท้องถนนอย่างมีสไตล์