LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

การสัมภาษณ์ทีมนักพัฒนากล้อง: EOS-1D X Mark II (ตอนที่ 3) - Dual Pixel CMOS AF, การถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K

EOS-1D X Mark II คือกล้อง EOS ฟูลเฟรมตัวแรกที่ติดตั้ง Dual Pixel CMOS AF อีกหนึ่งสเปคที่ผู้ใช้ให้ความสนใจคือ คุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหว 4K/60p ในตอนที่ 3 นี้ นักพัฒนาจะเล่าให้เราฟังถึงเหตุผลที่นำคุณสมบัติเหล่านี้มาใช้ในกล้อง EOS-1D X Mark II (เรื่องโดย: Junichi Date)

(จากซ้ายไปขวา)
Mitsuaki Hattori (ปฏิบัติการแผนก Image Communications Products)/ Takeshi Sakaguchi (ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products)/ Tomoya Masamura (แผนก ICP 2, ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products)/ Masato Seita (ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products)/ Teruyuki Okado (ศูนย์พัฒนา ICP 2, ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products)

 

เหตุผลที่เลือกใช้ Dual Pixel CMOS AF

EOS-1D X Mark II เป็นกล้อง EOS ฟูลเฟรมตัวแรกที่ใช้ Dual Pixel CMOS AF โครงสร้างพิกเซลของ Dual Pixel CMOS AF ส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่ายและความไวแสง ISO สูงสุดบ้างหรือไม่

Okado: ที่จริงแล้ว พิกเซลจะถูกแยกออกจากกันเพื่อให้สามารถใช้ระบบ AF แบบตรวจจับ Phase Difference ตามระนาบของภาพได้ แต่การใช้โครงสร้างเช่นนี้ไม่ทำให้อัตราส่วน S/N ลดลง

- การทำให้กล้องฟูลเฟรมมีเซนเซอร์ Dual Pixel CMOS AF เมื่อเทียบกับเซนเซอร์ขนาด APS-C เป็นเรื่องที่ยากกว่าใช่ไหมครับ

Okado: ใช่ครับ เป็นเรื่องค่อนข้างท้าทายที่จะผลิตกล้องที่มีเซนเซอร์ฟูลเฟรมขนาดใหญ่ไปพร้อมกับรักษาประสิทธิภาพพิกเซลของโครงสร้าง Dual Pixel ให้อยู่ในระดับเดิมตลอดพื้นที่ของเซนเซอร์ภาพทั้งหมด

เซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลในกล้อง EOS-1D X Mark II นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำระบบ Dual Pixel CMOS AF ที่รองรับ AF แบบตรวจจับ Phase Difference ตามระนาบของภาพมาใช้ในกล้อง EOS ฟูลเฟรม

คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dual Pixel CMOS AF

 

- ในตอนแรก อะไรทำให้คุณตัดสินใจที่จะนำ Dual Pixel CMOS AF มาใช้กับกล้องรุ่นเรือธงที่มีความยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

Masamura: นอกเหนือจากภาพนิ่งแล้ว ช่างภาพมืออาชีพเริ่มถ่ายภาพเคลื่อนไหวกันมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออีกนัยหนึ่งคือ เมื่อเราพิจารณาถึงความสะดวกในการใช้งานกล้อง ปัจจัยสำคัญคือ AF ที่ใช้นั้นสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้หรือไม่

เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง EOS-1D X Mark II สิ่งที่พวกเรานึกถึงคือภาพของช่างภาพที่ทำงานคนเดียวและต้องถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ซึ่งต่างจากทีมงานขนาดใหญ่ที่ถ่ายทำภาพยนตร์หรือละครโทรทัศน์

หากไม่มีผู้ช่วยช่างภาพ การโฟกัสอัตโนมัติอาจมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อต้องถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง ดังนั้น เราจึงตัดสินใจใช้ Dual Pixel CMOS AF เพื่อให้สามารถโฟกัสอัตโนมัติระหว่างถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำที่สุด

EOS-1D X Mark II คือกล้อง EOS ฟูลเฟรมตัวแรกที่ติดตั้ง Dual Pixel CMOS AF ระหว่างการถ่ายภาพ Live View สามารถโฟกัสอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นผ่านการใช้หน้าจอสัมผัส

 

- เมื่อพูดถึง Dual Pixel CMOS AF กล้อง EOS 80D ใหม่ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมาขณะนี้สามารถรองรับ Servo AF ได้สูงสุดถึงประมาณ 5 fps ระหว่างการถ่ายภาพนิ่งแบบ Live View ด้วย AF เนื่องจากกล้องสองตัวนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ผมจึงคิดว่าคงเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ที่จะไม่รวมคุณสมบัตินี้ไว้ในกล้อง EOS-1D X Mark II ถ้าเช่นนั้นมีความเป็นไปได้ไหมครับที่ Canon อาจจะเปิดตัวการอัพเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต ที่จะช่วยให้สามารถใช้งาน Servo AF ในกล้อง EOS-1D X Mark II ระหว่างการถ่ายภาพ Live View ได้

Sakaguchi: ในกรณีนี้เนื่องจากเราจะนำ Servo AF มาติดตั้งในกล้องซีรีส์ EOS-1 เราจึงจำเป็นต้องมอบความแม่นยำในระดับที่เท่าเทียมกันกับความแม่นยำของ Servo AF ในการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ ทั้งนี้เพื่อให้การเปลี่ยนจากการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพเป็นการถ่ายภาพแบบ Live View มีความราบรื่น

เหตุผลหลักที่ว่าทำไม Dual Pixel CMOS AF ในกล้อง EOS-1D X Mark II ไม่รองรับ Servo AF ระหว่างการถ่ายภาพนิ่งนั่นเป็นเพราะเรายังไม่สามารถทำให้มีประสิทธิภาพในระดับนี้ได้ ไม่ว่าอัตราเฟรมหรือความสามารถในการติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหว ระดับของประสิทธิภาพและความแม่นยำที่คาดหวังจาก EOS-1D X Mark II สูงกว่าในกล้อง EOS 80D อย่างมาก

- พอเข้าใจแล้วครับ คุณจึงไม่ต้องการรวมเอาคุณสมบัติที่ยังไม่ตกผลึกดีมารวมไว้ในกล้อง แล้วในส่วนของ Live View AF ของ EOS 80D ผมมีข้อสงสัยเกี่ยวกับจังหวะเวลาการจับโฟกัสของ Servo AF ระหว่างการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

Sakaguchi: กล้องจะควบคุมการคาดคะเนการจับโฟกัสของวัตถุที่เคลื่อนไหวโดยการแทรกภาพ Live View เข้าไประหว่างภาพต่อเนื่องเพื่อทำการโฟกัส และเพื่อให้ติดตามได้แม่นยำยิ่งขึ้น กล้องจะแทรกภาพ Live View ล่าสุดเข้าไปด้วย

- ขณะที่กล้อง EOS-1D X มาพร้อมกับช่องใส่การ์ด CF สองช่อง กล้อง EOS-1D X Mark II มีช่องใส่การ์ดสองช่องที่รองรับการ์ด CFast 2.0 และ CF ตามลำดับ แม้ว่าการ์ดหน่วยความจำ CFast 2.0 จะดูคล้ายกับการ์ด CF แบบเดิมทั้งในเรื่องรูปร่างและขนาด แต่ก็ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ เรื่องนี้จะสร้างความสับสนหรือไม่ เพราะผู้ใช้อาจเตรียมการ์ดผิด หรือรู้สึกลังเลไปชั่วขณะเนื่องจากไม่แน่ใจว่าควรเสียบการ์ดเข้าไปในช่องไหน...

Masamura: ก่อนอื่นนะครับ เหตุผลที่เราเปิดตัว CFast ก็เพื่อให้กล้องสามารถประมวลผลด้วยความเร็วที่สูงขึ้นได้ เราเคยได้รับเสียงสะท้อนจากผู้ใช้บางคนว่าจำนวนการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดระหว่างการถ่ายภาพต่อเนื่องในโหมด RAW หรือ RAW+JPEG นั้นค่อนข้างน้อยแม้แต่กับกล้อง EOS-1D X ซึ่งปัญหาติดขัดอยู่ที่ความเร็วในการบันทึกข้อมูลลงบนการ์ดหน่วยความจำ แต่การ์ด CF ไม่สามารถรองรับความเร็วที่สูงกว่าที่รองรับได้ในขณะนี้

ดังนั้น การใช้ CFast 2.0 ซึ่งเป็นสื่อรุ่นใหม่ที่รองรับการบันทึกข้อมูลความเร็วสูงจะทำให้เราสามารถเพิ่มจำนวนการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดได้มาก เมื่อคุณถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 14 fps และบันทึกในรูปแบบไฟล์ RAW จำนวนการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 73 ภาพเมื่อใช้การ์ด CF ที่ใช้งานได้กับ UDMA7 แต่หากใช้การ์ด CFast 2.0 เราสามารถเพิ่มจำนวนการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดได้มากถึงประมาณ 170 ภาพ

ดังนั้น CFast 2.0 จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับกล้องที่รองรับภาพเคลื่อนไหว 4K/60p หากเราใช้การ์ด CF เราอาจสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว 4K/60p ได้ในระยะเวลาไม่เกิน 10 วินาทีเท่านั้น

ช่องใส่การ์ดช่องที่สองขณะนี้รองรับการ์ด CFast 2.0 ซึ่งเป็นสื่อสำหรับบันทึกข้อมูลความเร็วสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดระหว่างการถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องและยังช่วยให้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหว 4 K ได้อีกด้วย

 

ในบรรดาสื่อบันทึกข้อมูลความเร็วสูงรุ่นใหม่ เหตุผลที่เราเลือก CFast เพราะได้มีการนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ Canon แล้ว อาทิ กล้องวิดีโอดิจิตอลรุ่นโปรอย่าง XC10

Seita: เราได้หาวิธีในการป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เสียบการ์ดผิดช่องหรือใส่ผิดทิศทาง ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

 

ภาพเคลื่อนไหว 4K – คุณสมบัติที่มีสเปคสูงสำหรับกล้อง DSLR

- ปัจจุบัน Canon มอบระบบ Cinema EOS ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เหมาะเป็นพิเศษสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหว หากว่ากันตามตรง ผมไม่คาดหวังว่า Canon จะเปิดตัวคุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่โดดเด่นเทียบเท่ากับ 4K/60p ในซีรีส์ EOS ซึ่งใช้สำหรับถ่ายภาพนิ่งเป็นหลัก ดังนั้น เหตุผลที่รวมเอาคุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวสเปคสูงเช่นนั้นมาไว้ในกล้องคืออะไรครับ

Masamura: ผู้ใช้งานที่ต้องการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง DSLR จะเน้นความสำคัญที่คุณภาพของภาพเป็นอย่างมาก และต้องการได้ภาพที่มีความละเอียดสูงและถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น ที่จริงแล้ว ผมคิดว่านั่นเป็นคุณสมบัติที่ผู้ใช้งานกล้อง DSLR ต้องการจริงๆ

กล้อง EOS ในอดีต สามารถรองรับคุณภาพของภาพได้ถึงระดับ Full HD แต่เรายังคงสืบเสาะเพื่อค้นหาว่าเราจะสามารถมอบประสิทธิภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวในกล้อง DSLR ได้สูงถึงระดับไหน เราจึงไม่หยุดที่ความละเอียดแค่ 4K เท่านั้น แต่ยังให้การบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูงที่ 60p อีกด้วย ซึ่งนี่จะเป็นสเปคที่ก้าวล้ำเหนือบรรดากล้อง DSLR ทั้งหมด ซึ่งผมเชื่อว่าผู้ใช้ของเราจะให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

- ผมคิดว่าวัตถุประสงค์ที่ให้ความสำคัญกับการบันทึกภาพที่มีอัตราต่อเฟรมสูงที่ 60p คือเพื่อให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพช่วงวินาทีสำคัญได้ง่ายขึ้น โดยการดึงเฟรมภาพนิ่งจากภาพเคลื่อนไหว 4K

Masamura: วิธีที่จะเลือกใช้คุณสมบัติบันทึกภาพเคลื่อนไหว 4K มีสองแบบด้วยกันคือ เพื่อบันทึกภาพเคลื่อนไหว และเพื่อดึงเฟรมภาพนิ่งจากภาพเคลื่อนไหว ด้วยระบบ Dual Pixel CMOS AF เราจึงสามารถนำ AF ไปใช้ระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ ดังนั้น อีกคุณสมบัติหนึ่งที่โดดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ สามารถถ่ายภาพที่มีโฟกัสคมชัดได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณดึงเฟรมภาพออกมาจากภาพเคลื่อนไหว

- ภาพที่ผู้ใช้คาดหวังจะสร้างขึ้นมีความแตกต่างกันระหว่างภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ถูกต้องไหมที่เอฟเฟ็กต์รูปแบบภาพเดิมสามารถใช้ได้ทั้งกับภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ไม่เพียงแต่ในกล้อง EOS-1D X Mark II เท่านั้น แต่กับภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS โดยทั่วไปด้วย

Hattori: โดยทั่วไปแล้ว กล้องได้รับการออกแบบมาให้สร้างทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวด้วยวิธีการเดียวกัน แน่นอนว่า อีกทางเลือกหนึ่งคือทำการบันทึกข้อมูลในวิดีโอทุกระยะตั้งแต่ 16 ถึง 235 อย่างไรก็ดี ขณะที่การบีบอัดวิดีโอที่บันทึกในระยะที่กว้างขึ้นและนานขึ้นอาจทำได้ง่าย แต่การทำให้มุมรับภาพที่แคบกว้างขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพของภาพถ่ายได้

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วย EOS ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวจึงถูกบันทึกได้ในทุกระยะตั้งแต่ 0 ถึง 255 อย่างไรก็ดี นี่เป็นการบีบอัดวิดีโอในระหว่างส่งออกไปที่ HDMI ดังนั้น คุณไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดส่วนที่สว่างจ้าหรือมืดเกินไปในภาพเมื่อกล้องเชื่อมต่อกับจอภายนอก

นอกจากนี้ หากภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการที่ต่างออกไป ผู้ใช้ที่เคยชินกับการดูภาพที่ถ่ายด้วยกล้องวิดีโออาจเห็นว่าความเปรียบต่างในภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS สูงเกินไปเล็กน้อย ในทางตรงกันข้าม ผู้ใช้อีกหลายคนชอบแนวคิดการบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยรูปแบบภาพที่โดดเด่นซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของภาพนิ่ง ด้วยเหตุนี้เราจึงใช้การออกแบบที่สร้างทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวด้วยวิธีการเดียวกันสำหรับภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายด้วย EOS

นอกจากนี้ หลายคนยังไม่ทราบว่าสามารถดาวน์โหลดรูปแบบภาพ "Video Camera X Series Look" ได้ฟรีจากเว็บไซต์ของเรา โดยการนำเข้าไฟล์รูปแบบภาพนี้ไปยังกล้องของคุณ จากนั้นเลือกไฟล์ดังกล่าวในขณะถ่ายภาพเคลื่อนไหว เท่านี้คุณก็จะได้การเกลี่ยสีที่ใกล้เคียงกับภาพจากกล้องวิดีโอแล้ว

เว็บไซต์พิเศษเกี่ยวกับรูปแบบภาพ คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์รูปแบบภาพได้ที่นี่

 

- ผมไม่ทราบมาก่อนเลยครับ เพราะฉะนั้น จะเหมาะมากกว่าหากเราจัดเก็บการตั้งค่ารูปแบบภาพไว้แยกต่างหากสำหรับภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว และถ้าผมสามารถขออย่างอื่นได้ เนื่องจากกล้องมีคุณสมบัติถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่โดดเด่นอยู่แล้ว คงจะดีไม่น้อยหากกล้องจะสนับสนุนการถ่ายภาพใน Log ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ล่าสุดในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน

Masamura: เหตุผลที่เราไม่ได้รวมการบันทึกด้วย Log เข้าไปเป็นเพราะว่ากล้อง EOS-1D X Mark II ไม่ใช่ทายาทของกล้อง EOS-1D C ซึ่งเป็นรุ่น Cinema EOS แต่ได้รับการวางให้เป็นทายาทของกล้อง EOS-1D X ดังนั้นกล้องจึงสืบทอดแนวคิดในการออกแบบจาก EOS Movies ซึ่งสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยวิธีเดียวกันกับการสร้างภาพนิ่ง สำหรับการบันทึกข้อมูลด้วย Log ซึ่งโดยทั่วไปต้องมีการเกลี่ยสี เราขอแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ระดับมืออาชีพ เช่น ระบบ Cinema EOS ของ Canon

  

 

Junichi Date

เกิดที่เมืองฮิโรชิมาเมื่อปี 1962 จบการศึกษาจากแผนกวิทยาศาสตร์ภาพถ่าย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิบา นอกจากงานด้านช่างภาพ เช่น ถ่ายภาพให้นิตยสาร Date ยังมีส่วนในงานเขียนโดยใช้สิ่งที่เขาถนัดอย่างขะมักเขม้น

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation