เคล็บลับการถ่ายภาพ

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ด้วยกล้อง Canon EOS (3): วิธีตัดต่อและถ่ายวิดีโอให้ยอดเยี่ยมกว่าที่เคย

ใน 4 บทเรียนที่ผ่านมาของชุดวิดีโอสอนการถ่ายภาพยนตร์ด้วยกล้อง Canon EOS ของ Simeon Quarrie เราเรียนรู้เกี่ยวกับการเลือกเลนส์ การจับโฟกัส การตัดต่อ รวมถึงเคล็ดลับและเทคนิคอื่นๆ เกี่ยวกับวิธีถ่ายวิดีโอให้ยอดเยี่ยมกว่าที่เคย

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ด้วยกล้อง Canon EOS

 

7. การเลือกเลนส์

ในบทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 7 เราเรียนรู้ว่าเลนส์ซูม เลนส์เดี่ยว รวมทั้งทางยาวโฟกัสที่เราใช้ ล้วนส่งผลกระทบต่างกันต่อภาพถ่าย การเลือกใช้เลนส์ขึ้นอยู่กับว่าเราจะถ่ายอะไร และตัดสินใจสร้างสรรค์ผลงานแบบใด เป้าหมายสูงสุดคือการใช้ทางยาวโฟกัสที่หลากหลายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวและทำให้การจัดองค์ประกอบของภาพที่เรียงลำดับกันดูน่าสนใจ

ช่างบันทึกภาพวิดีโอมักจะเริ่มต้นฉากด้วย "ช็อตภาพแนะนำสถานที่” (Establishing Shot) แบบมุมกว้าง เพื่อดึงความสนใจของผู้ชมไปที่ฉากและจุดที่พวกเขาอยู่ หลังจากนั้น พวกเขาจะถ่ายภาพโคลสอัพเพื่อถ่ายทอดรายละเอียดและอารมณ์ความรู้สึกที่สำคัญ

หนึ่งในปัญหาหนักใจที่สุดในกลุ่มช่างภาพวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายแบบถือกล้องด้วยมือคือ ปัญหากล้องสั่น ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดปัญหาวิดีโอสั่นและทำให้ผู้ชมรู้สึกหงุดหงิด เลนส์ EF บางรุ่นมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการบันทึกวิดีโอ เนื่องจากช่วยลดการสั่นของกล้องให้เหลือน้อยที่สุด

Simeon Quarrie ระบุว่าแม้ว่าเลนส์ซูมถ่ายภาพจะสามารถปรับทางยาวโฟกัสได้อย่างยืดหยุ่น แต่การเปลี่ยนภาพได้อย่างราบรื่นเมื่อซูมภาพขณะบันทึกวิดีโอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากเลนส์ถูกออกแบบมาให้ซูมก่อนที่จะถ่ายภาพ เขาจึงแนะนำให้เรากำหนดทางยาวโฟกัสก่อนกดปุ่มบันทึกภาพ เมื่อเราต้องการภาพจากทางยาวโฟกัสอื่นๆ เราควรหยุดบันทึกภาพ เปลี่ยนทางยาวโฟกัส และเริ่มบันทึกภาพใหม่อีกครั้ง เขากล่าวว่า ตนเองมักใช้กล้องมากกว่าหนึ่งตัว หากต้องการมุมกว้างและภาพโคลสอัพในช่วงเวลาเดียวกัน จากนั้น วิดีโอที่ถ่ายโดยใช้ทางยาวโฟกัสที่แตกต่างกันสามารถนำมาเรียงต่อเข้าด้วยกันเพื่อทำให้ภาพวิดีโอไหลลื่นในช่วงตัดต่อ

อย่างไรก็ดี ผู้ใช้งาน เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM สามารถใช้ Power Zoom Adapter PZ-E1 ของ Canon ซึ่งช่วยให้ได้การซูมที่ราบรื่นนุ่มนวลขณะถ่ายวิดีโอเมื่อนำมาใช้ร่วมกับกล้อง EOS 80D

 

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 7: การเลือกเลนส์

 

8. การรักษาโฟกัส

บทเรียนที่ 8 เกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ของ Simeon Quarrie จะกล่าวถึงเรื่องโฟกัส

โฟกัสทำหน้าที่เหมือนวิธีที่นำความสนใจของผู้ชมไปสู่พื้นที่เฟรมภาพ และในวิดีโอ โฟกัสสามารถเปลี่ยนได้ในช่วงเวลาที่ถ่ายภาพ ดังนั้น ช่างภาพวิดีโอส่วนใหญ่จึงถ่ายวิดีโอโดยใช้แมนนวลโฟกัส (MF) ซึ่งเป็นเทคนิคที่ต้องใช้การฝึกฝนอย่างมาก แต่สามารถฝึกจนเกิดความชำนาญได้

การถ่ายภาพโดยใช้ค่ารูรับแสงที่กว้างมากๆ เช่น f/1.2 อาจส่งผลให้เกิดระยะชัดลึกที่ตื้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกล้องฟูลเฟรม แต่ยังทำให้ยากต่อการจับโฟกัสด้วยตนเองบนตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว Simeon Quarrie จึงแนะนำให้ใช้ค่ารูรับแสงที่แคบลง เช่น ค่า f/4 เพื่อให้จับโฟกัสได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดี เขาไม่แนะนำให้ใช้ค่ารูรับแสงที่แคบจนเกินไป เช่น ค่า f/16 เนื่องจากจะทำให้มองเห็นไม่ถนัดนักว่าตัวแบบใดคมชัดและตัวแบบใดนุ่มนวลเล็กน้อย

เทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ของ Canon มีประสิทธิภาพสำหรับการโฟกัสอัตโนมัติเมื่อถ่ายวิดีโอ จึงช่วยให้การติดตามโฟกัสบนตัวแบบที่เคลื่อนไหวทำได้อย่างราบรื่น ระบบ AF แบบตรวจจับใบหน้าเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ใช้งานสะดวก และเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการถ่ายบทสัมภาษณ์ เราสามารถล็อคหรือเลื่อนพื้นที่โฟกัสได้โดยการแตะเฉพาะบางพื้นที่บนหน้าจอ (อ่านประสิทธิภาพของระบบ AF ใน EOS 7D Mark II)

 

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 8: การรักษาโฟกัส

9. การตัดต่อวิดีโอ

บทเรียนที่ 9 ของบทช่วยสอนชุดนี้จะเกี่ยวกับการตัดต่อวิดีโอ

การตัดต่อวิดีโอเป็นกระบวนการสร้างสรรค์ที่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งจะใช้ซอฟต์แวร์ตัดต่อเพื่อรวมวิดีโอ เสียง เสียงเอฟเฟ็กต์ และกราฟิกเข้าด้วยกัน และใช้การแก้ไขสี จากนั้นจึงส่งออกในรูปแบบที่ต้องการเพื่อเผยแพร่ต่อไป

ตามทฤษฎีแล้ว เราต้องนึกถึงการแก้ไขวิดีโอแม้แต่ในขณะที่ถ่ายภาพยนตร์ อันดับแรก จัดเรียงคลิปวิดีโอแต่ละคลิปที่คุณถ่ายโดยวางบนเส้นเวลาตามลำดับเพื่อให้สอดคล้องกับการเล่าเรื่อง ซึ่งขั้นตอนนี้เรียกว่า "การเรียงซีนขั้นแรก” (Rough Assembly) ใช้การเปลี่ยนภาพเพื่อเชื่อมภาพเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งวิธีที่ใช้กันทั่วไปคือการจางภาพเข้าก่อนที่จะเริ่มคลิปแรก และการจางภาพออกสำหรับคลิปสุดท้าย

เราสามารถตัดต่อเสียงได้เช่นกัน โดยสามารถตัดเสียงที่ไม่ต้องการออกไปจากวิดีโอ (และเก็บภาพไว้) หรือในทางกลับกัน เราสามารถตัดภาพออกจากวิดีโอพร้อมกับเก็บเสียงไว้ได้ จากนั้น เลือกเพลงและเสียงเอฟเฟ็กต์ที่เหมาะสมเพื่อสร้างฉาก อารมณ์ และความรู้สึกแก่ผู้ชม พร้อมๆ กับทำให้วิดีโอและเสียงทำงานอย่างกลมกลืน

 เมื่อตัดต่อวิดีโอ การเปลี่ยนภาพ และเสียงเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปเราจะกำหนดวิธีการเผยแพร่วิดีโอ และเลือกอัตราบิตที่เหมาะสมสำหรับส่งออก/เข้ารหัสวิดีโอ อัตราบิตที่สูงทำให้สามารถเล่นวิดีโอคุณภาพสูงบนคอมพิวเตอร์ได้ แต่ส่งผลให้ขนาดของไฟล์ใหญ่ขึ้น การส่งวิดีโอโดยใช้การบีบอัดจะทำให้จำนวนอัตราบิตและคุณภาพของวิดีโอลดลง แต่ขนาดของไฟล์ที่เล็กลงทำให้การอัพโหลดวิดีโอไปยังโซเชียลมีเดียทำได้ง่ายขึ้น

หลังจากวิดีโอของเราออนไลน์แล้ว ผู้ชมทั่วโลกก็สามารถรับชมได้ทันที

 

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 9: การตัดต่อวิดีโอ

 

10. สรุป

ในวิดีโอสอนชุดสุดท้ายนี้ Simeon Quarrie สรุปบทเรียนต่างๆ ก่อนหน้านี้ และย้ำเตือนว่าการถ่ายวิดีโอไม่ใช่สิ่งที่สามารถเกิดความชำนาญได้ในชั่วข้ามคืน แต่ต้องใช้เวลาและการฝึกฝนอย่างมาก และรางวัลที่ได้นับว่าคุ้มค่า เขาสนับสนุนให้เราเรียนรู้ต่อไป และย้อนกลับไปศึกษาวิดีโอสอนใหม่อีกครั้งหากมีหัวข้อใดที่เราไม่แน่ใจ และค้นคว้าเพิ่มเพื่อศึกษารายละเอียดมากขึ้น

ควรจดจำไว้ว่าวิดีโอไม่ใช่เพียงเรื่องของการตั้งค่าทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นต่อหน้ากล้องอีกด้วย Simeon Quarrie เน้นย้ำให้เราแสดงเป้าหมายในการบันทึกวิดีโอและบอกเล่าเรื่องราวหากทำได้

ในบทความนี้ เขาโบกมือลาจากเราเพื่อเริ่มต้นสิ่งที่เขาหวังว่าจะเป็นการเดินทางที่สนุกสนานและบรรลุเป้าหมายตามต้องการในการถ่ายวิดีโอด้วยกล้อง EOS ของ Canon

 

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 10: สรุป

 

บทช่วยสอนของ Simeon Quarrie เกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์มีทั้งหมด 10 บทด้วยกัน คลิกลิงก์เพื่อดูบทช่วยสอนแต่ละบท

บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 1: ทำไมจึงต้องถ่ายวิดีโอ
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 2: วิธีร้อยเรียงเรื่องราว
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 3: ความสำคัญของอัตราเฟรมและความละเอียด
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 4: วิธีเปิดรับแสงสำหรับวิดีโอ
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 5: การเคลื่อนที่ของกล้องและการป้องกันการสั่นไหว
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 6: การใช้เสียงและดนตรี
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 7: การเลือกเลนส์
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 8: การรักษาโฟกัส
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 9: การตัดต่อวิดีโอ
บทช่วยสอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพยนตร์ 10: สรุป

 

ต่อไปนี้คือบทความอื่นๆ ของ SNAPSHOT เกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอและภาพเคลื่อนไหว:

Canon Singapore ประกาศอัพเกรดเฟิร์มแวร์ Canon Log สำหรับกล้อง EOS 5D Mark IV
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 1)
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวใน EOS สำหรับผู้ใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 2)
คุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่ใช้งานได้สะดวกในกล้อง EOS 80D
รีวิวทดสอบการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 80D: ประสิทธิภาพในการติดตามตัวแบบระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.