Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เริ่มต้นอาชีพการทำวิดีโอบล็อกด้วยเคล็ดลับสำคัญเหล่านี้ ตอนที่ I

2021-11-01

การทำวิดีโอบล็อกยังคงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่งสำหรับผู้สร้างสรรค์ในการแสดงออก ในวิดีโอสั้นๆ เพียงสองสามนาที วิดีโอบล็อกเกอร์ไม่เพียงแต่จะสามารถแสดงทักษะหรือผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังสามารถให้ความรู้แก่ผู้ชมด้วยลูกเล่นด้านภาพและเคล็ดลับจากความเชี่ยวชาญของพวกเขา สำหรับวิดีโอบล็อกเกอร์บางคน มันได้กลายเป็นอาชีพหลักของพวกเขา เช่นเดียวกับอาชีพที่สร้างสรรค์อื่นๆ เราจำเป็นต้องสร้างเนื้อหาใหม่ๆ ที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมนี้

ในบทความสองตอนนี้ เราจะมาดูกันว่าการเป็นวิดีโอบล็อกเกอร์นั้นต้องรับมือกับอะไรบ้างจากประสบการณ์ของ Cinddie และ Sarah วิดีโอบล็อกเกอร์ด้านความงามและด้านอาหาร เราเคยนำเสนอเรื่องราวพวกเขาใน Snapshot มาก่อน ดังนั้นโปรดอ่านบทความอื่นๆ ของพวกเขาด้วย!

วิดีโอบล็อกความงาม 101 กับ Cinddie

การทำวิดีโอบล็อกอาหารโดย Sarah Huang Benjamin

 

ใครสามารถเป็นวิดีโอบล็อกเกอร์ได้บ้าง?

จากความเห็นของ Cinddie และ Sarah ทุกคนสามารถเป็นวิดีโอบล็อกเกอร์ได้! สิ่งที่สำคัญคือคุณมีเรื่องราวที่จะเล่าและมีความคลั่งไคล้ในเรื่องที่คุณสนใจ การเริ่มต้นนั้นเป็นเรื่องยาก ดังนั้นคุณต้องมีความมุ่งมั่นเพื่อที่จะผ่านมันไปให้ได้ สำหรับวิดีโอบล็อกเกอร์จำนวนมาก จำนวนการดูในตอนเริ่มต้นอาจต่ำ และหลายๆ คนก็อาจยกเลิกในช่วงนี้ แต่ถ้าคุณสามารถรู้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของคุณและแสดงสิ่งนั้นผ่านวิดีโอบล็อกของคุณ จำนวนผู้ชมของคุณก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากการมีหัวข้อที่น่าสนใจแล้ว บุคลิกภาพและลักษณะนิสัยของคุณยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับวิดีโอบล็อกของคุณอีกด้วย ให้คิดว่ามันเป็นเอกลักษณ์ของคุณที่คนอื่นสามารถรับรู้ได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสร้างตัวตน และทำให้คุณมีตัวตนในโลกออนไลน์ได้ 

 

คุณต้องมีอะไรบ้างในการเป็นวิดีโอบล็อกเกอร์

ก่อนอื่น คุณต้องสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับหัวข้อของคุณได้ ซึ่งหมายความว่าคุณต้องใช้ประสบการณ์ของคุณเอง และพูดคุยหรือนำเสนอมันผ่านวิดีโอบล็อกของคุณ นี่คือจุดที่ Cinddie กล่าวว่าการมีทักษะในการเล่าเรื่องที่ดีจะช่วยได้ เพราะว่าในที่สุดแล้ว ผู้ชมดูวิดีโอบล็อกของคุณเพื่อรับฟังความคิดเห็นและประสบการณ์ของคุณ ความสามารถในการดำเนินเรื่องราวที่ดีสามารถช่วยดึงดูดและรักษาผู้ชมไว้ได้ 

พึงระลึกไว้เสมอว่า คุณต้องแน่ใจว่าสิ่งที่คุณพูดในวิดีโอบล็อกนั้นเป็นข้อเท็จจริงและสมเหตุสมผล ทุกวันนี้ใครๆ ก็สามารถตรวจสอบคำกล่าวอ้างของคุณทางออนไลน์ได้ง่ายๆ และสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการก็็คือ ผู้คนรู้จักคุณว่าเป็นวิดีโอบล็อกเกอรที่ไม่มีความรู้ในสาขาของตน 

 

การรับมือกับการแข่งขัน

มีวิดีโอบล็อกเกอร์สำหรับเกือบทุกหัวข้อที่เป็นไปได้ ดังนั้นคุณจะรับมือกับการแข่งขันได้อย่างไร สำหรับซาร่าห์แล้ว คุณต้องรับผิดชอบในความเห็นและตัวตนของคุณ ในช่วงปีแรกๆ ของการทำวิดีโอบล็อก เธอพยายามเลียนแบบผู้อื่นด้วยการเลียนแบบสไตล์หรือเนื้อหาของพวกเขาขึ้นมาใหม่ เมื่อเวลาผ่านไป เธอตระหนักได้ว่าเธอมีความคิดของตัวเอง และแม้ว่าการทำสิ่งใหม่ๆ และแตกต่างจะเป็นอะไรที่น่ากลัว แต่มันก็ช่วยสร้างแบรนด์และความเป็นเอกลักษณ์ของเธอ 

 

เกี่ยวกับอุปกรณ์

Cinddie ใช้ PowerShot G7X Mark III ส่วน Sarah นั้นใช้ EOS M50 MII สำหรับทั้งคู่ การมีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เชื่อถือได้นั้นหมายความว่าคุณสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้ด้วยตัวเอง นอกเหนือจากกล้องที่ดีทีสามารถให้สีที่แม่นยำ (ซึ่งช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในขั้นตอนการปรับแต่งภาพ) ระบบแสงและเสียงที่ดียังช่วยให้วิดีโอของคุณแตกต่างจากคนอื่นๆ สำหรับวิดีโอบล็อกเกอร์ด้านความงามอย่าง Cinddie การใช้ไฟวงแหวนนั้นจำเป็นมากในการให้แสงสว่างกับคำแนะนำในการแต่งหน้าของเธอ มันทำให้ผู้ชมเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน 

เมื่อติดตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งกล้องที่แข็งแรงแล้ว คุณก็แค่กดปุ่มบันทึกแล้วเริ่มถ่ายทำได้เลย  

 

สำหรับผู้ที่อยากเป็นวิดีโอบล็อกเกอร์จำนวนมาก การเริ่มต้นมักจะยากที่สุดเสมอ คุณอาจกลัวว่าเนื้อหาของคุณดีพอหรือไม่ หรือคุณจะสามารถตัดตอวิดีโอบล็อกของคุณได้หรือไม่ ต่อไป คุณต้องพิจารณาว่าควรจะเน้นไปที่แพลตฟอร์มออนไลน์ใด และคุณจะสร้างรายได้จากที่นั่นได้อย่างไร เราจะตอบคำถามเหล่านี้ในตอนต่อไปของบทความชุดนี้ ดังนั้นโปรดจับตาดูให้ดี! 

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทแรกของบทความชุดนี้ 

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: 

่สร้างวิดีโอสุดเจ๋งได้ง่ายๆ ด้วย EOS M200

กล้อง Canon EOS RP ช่วยให้การสร้างภาพยนตร์ไม่ยุ่งยากได้อย่างไร

ตะลุยเข้าไปในอุตสาหกรรมการสร้างภาพยนตร์กับ Brenda Er