Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เริ่มต้นอาชีพการทำวิดีโอบล็อกด้วยเคล็ดลับที่จำเป็นเหล่านี้ ตอนที่ II

2021-11-02

การทำวิดีโอบล็อกผสมผสานความละเอียดของงานเขียนและประสาทรับรู้ต่างๆ ที่มาพร้อมกับเนื้อหาภาพและเสียง ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์สามารถประกอบอาชีพเป็นวิดีโอบล็อกเกอร์เต็มเวลาได้ โดยนำเสนอเนื้อหาที่มีความหมายและน่าสนใจ ในบทสุดท้ายของบทความสองตอนของเราที่เกี่ยวกับการเริ่มต้นอาชีพการทำวิดีโอบล็อกของคุณ เราได้นำมุมมอง 'เบื้องหลัง' มากขึ้นเมื่อเรากล่าวถึงซอฟต์แวร์การผลิต ข้อมูลประชากรของผู้ชม และการสร้างรายได้จากวิดีโอบล็อกเกร์ด้านความงามและอาหาร Cinddie และ Sarah เราเคยนำเสนอเรื่องราวพวกเขาใน Snapshot มาก่อน ดังนั้นโปรดอ่านบทความอื่นๆ ของพวกเขาด้วย!

วิดีโอบล็อกความงาม 101 กับ Cinddie

การทำวิดีโอบล็อกอาหารโดย Sarah Huang Benjamin

 

การเลือกซอฟต์แวร์การผลิต

ชุดโปรแกรม Adobe ได้รับความนิยมด้วยสาเหตุหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านตัวเลือกอันมากมายของซอฟต์แวร์ Cinddie ใช้ Adobe Final Cut Pro สำหรับงานผลิตของเธอ และเธอก็ยังใช้แอปอื่นๆ ของ Adobe สำหรับรับมือกับงานด้านต่างๆ ของเธอด้วย แม้ว่าคุณต้องการซอฟต์แวร์อันทรงพลังเอาไว้ใช้งาน แต่สิ่งสำคัญคือคุณไม่ควรจำกัดตัวเองโดยการใช้เพียงซอฟต์แวร์เดียว Sarah ทำการตัดต่อส่วนใหญ่ใน Adobe Premiere Pro แต่เธอยังใช้ Splice สำหรับการตัดต่อง่ายๆ บนสมาร์ทโฟนของเธอด้วย  

 

การยิงให้ตรงเป้า

เพียงเพราะว่า TikTok ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ ไม่ได้หมายความว่าเนื้อหาของคุณจะเป็นที่นิยมได้โดยอัตโนมัติในนั้น โอกาสที่จะพบความสำเร็จในการทำวิดีโอบล็อกจะเพิ่มขึ้นโดยการที่เน้นเนื้อหาเป็นหลัก คุณถนัดสไตล์ไหนและการนำเสนอแบบไหนที่สุด 

"ฉันเลือกแพลตฟอร์มหลักของฉันตามรูปแบบเนื้อหาที่ฉันชอบ และจุดแข็งของฉันนั้นอยู่จุดใด" Cinddie กล่าว "เพราะฉันค่อนข้างมีความเฉพาะเจาะจงในด้านศิลปะ ฉันจึงเลือก Instagram เพราะว่ามันเหมาะกับเนื้อหาที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว” ในทางตรงกันข้าม เธอเผยแพร่วิดีโอรีวิวของเธอแบบไลฟ์ใน YouTube เนื่องจากเธอมองว่าเป็นไซต์ที่ผู้คนมักจะใช้ค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์

การคำนึงถึงความแตกต่างในด้านข้อมูลประชากรของผู้ชมจะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอได้อย่างดี ตามความเห็นของ Cinddie ผู้ดู YouTube มักจะ "มีจุดมุ่งหมาย" มากกว่า ในขณะที่ผู้ใช้ Instagram มักจะมีสมาธิที่สั้นกว่าในการบริโภคเนื้อหา Sarah เห็นด้วยว่าการคำนึงถึงความแตกต่างนี้เป็นกุญแจสำคัญในการประสบความเร็จในการทำวิดีโอบล็อก "หลังจากที่คุณเริ่มมีฐานผู้ชมแล้ว คุณสามารถดูข้อมูลเชิงลึกบนแพลตฟอร์มได้ ซึ่งจะทำให้คุณมีความเข้าใจมากขึ้นว่าใครเป็นผู้มีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณ ซึ่งทำให้คุณสามารถปรับแต่งเนื้อหาเพื่อให้พวกเขามีส่วนร่วมมากขึ้น" เธอกล่าว

 

การรักษาธุรกิจ

ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีเงินเพื่อประสบความสำเร็จ – การทำวิดีโอบล็อกก็เช่นกัน เนื้อหาที่โฆษณาแบรนด์ต่างๆ เป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุดในการสร้างรายได้ของบล็อกเกอร์ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากจะทำก็ทำได้เลย การใช้เงินของคุณเองเป็นจุดเริ่มต้นทั่วไปสำหรับวิดีโอบล็อกเกอร์หลายๆ คน และการเริ่มต้นด้วยหัวข้อที่คุณสนใจนั้นสามารถช่วยคุณได้

สำหรับ 'วิธีการ' ในการเข้าหาแบรนด์ Sarah เชื่อว่าการกำหนดจุดขายเฉพาะของคุณควรเป็นขั้นตอนแรกที่คุณทำ "คิดไอเดียที่ไม่เหมือนใคร แล้วนำเสนอไอเดียนั้นกับแบรนด์! ลองนึกถึงสิ่งที่คุณสามารถทำให้แบรนด์นี้โดยเฉพาะได้ คุณสามารถเพิ่มมุมมองที่น่าสนใจอะไรในการสนทนาได้บ้าง” เธอกล่าว

ซาร่าห์เสริมว่า การทำงานร่วมกันในด้านการเงินหรือการเน้นไปที่สินค้านั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องยึดหลักความเป็นจริง "ในฐานะวิดีโอบล็อกเกอร์ด้านอาหารที่ทำอาหารเยอะมาก ฉันยินดีที่จะสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและสามารถช่วยในการทำครัวของฉันได้ แต่เนื่องจากนี่เป็นงานเต็มเวลาของฉัน ซึ่งฉันต้องพึ่งพารายได้จากงานนี้ ฉันจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้”

 

การสร้างอะไรจากความว่างเปล่าต้องอาศัยความทะเยอทะยาน ความกล้าหาญ และความเฉลียวฉลาดผสมผสานกัน แม้ว่าการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ จะเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นงานที่คุณไม่สามารถรับมือได้ ด้วยเครื่องมือและกรอบความคิดที่เหมาะสม คุณสามารถสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งที่จะให้อาชีพการทำวิดีโอบล็อกของคุณเติบโตได้

 

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทแรกของบทความชุดนี้

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ :

5 เทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์เพื่อสร้างวิดีโอที่ดีขึ้น

วิธีการง่ายๆ ในการจับภาพพื้นผิวของอาหาร