LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เริ่มอาชีพช่างภาพวารสารศาสตร์

คุณอยากเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์หรือ คุณเคยเห็นผลงานในนิตยสาร Times และ National Geographic โดยได้รับแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์ความแตกต่างในโลก แต่ก่อนที่จะบ่ายหน้าไปสู่ดินแดนที่ได้รับความเสียหายจากสงคราม ลองดูสิว่าการเริ่มอาชีพน่าตื่นตาตื่นใจนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/2.5, 1/80sec, 50mm, ISO 200 โดย Carlos Pina

การศึกษา

การทำข่าวในสื่อสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ต้องผ่านหลักสูตรวารสารศาสตรมหาบัณฑิต และการฝึกอบรมอย่างเป็นระบบในด้านการถ่ายภาพวารสารศาสตร์ ดังนั้นการเข้ารับหลักสูตรมีส่วนช่วยต่อการหันมาจับงานอาชีพนี้ ถึงแม้ว่าบางคนจะโต้แย้งว่าในการถ่ายภาพ ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ในบั้นปลาย แต่การรู้จักวิธีเขียนคำบรรยายภาพและพาดหัวข่าว คงไม่เสียหายอย่างแน่นอน

ทำตัวเป็นมิตรที่ดี

ช่างภาพวารสารศาสตร์มีแนวโน้มมากกว่าที่จะถือว่าคนเป็นจุดศูนย์กลาง ดังนั้นอย่ากลัวที่จะก้าวออกไป! เดินเข้าไปสอบถามผู้คน และเดินเท้าหาข้อมูล คุณจะไม่ค้นพบเรื่องราวใดๆ ด้วยการนั่งอยู่บนรถเฉยๆ

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/1250sec, 50mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เรียนรู้จากมือโปร

การรับแรงบันดาลใจจากช่างภาพเจนสนาม ไม่มีอะไรผิด โดยเฉพาะถ้าคุณยังเป็นช่างภาพมือใหม่ เลือกนิตยสารและหนังสือพิมพ์บางฉบับ เพื่อหาผลงานของช่างภาพมืออาชีพที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ คุณจะประหลาดใจว่าคุณสามารถเรียนรู้ได้มากแค่ไหน จากการทำเช่นนี้

สร้างโปรไฟล์

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าช่างภาพมือหนึ่งทุกคนมีโปรไฟล์ เพราะคงไม่มีใครว่าจ้างคุณ ถ้าเขาไม่รู้ว่าฝีมือการถ่ายภาพของคุณเป็นอย่างไร เอากล้องติดตัวไปด้วยจนเป็นนิสัย ยิ่งคุณถ่ายภาพมากเท่าไร คุณก็จะมีภาพไว้ให้เลือกมากเท่านั้น เพื่อแสดงผลงาน

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS, f/7.1, 1/100sec, 25mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เป็นที่รู้จัก

สร้างเว็บไซต์ เปิดบัญชีใช้งาน Flickr หรือเล่น Instagram นำผลงานออกมาแสดง บ่อยครั้งช่างภาพจะได้งานผ่านพอร์ตโฟลิโอออนไลน์ของเขา ดังนั้นขอให้แน่ใจว่ามีทางติดต่อคุณได้อย่างง่ายดาย

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/100sec, 50mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เป็นฝ่ายริเริ่ม

อย่ารอให้ใครมามอบหมายงาน ออกไปมองหางาน และส่งเรื่องให้บรรณาธิการ ส่งพอร์ตโฟลิโอของคุณไปยังสิ่งพิมพ์ต่างๆ เป็นฝ่ายรุก! คุณค้นหารายละเอียดการติดต่อบรรณาธิการได้อย่างง่ายดาย ทางออนไลน์ และออฟไลน์ ดังนั้นจึงไม่มีข้ออ้างใดๆ

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/160sec, 50mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เตรียมพร้อม (อย่างเหมาะสม)

ถ้าหากคุณจริงจังเกี่ยวกับการหันมาจับอาชีพช่างภาพวารสารศาสตร์ ก็ขอให้ลงทุนซื้ออุปกรณ์ระดับอาชีพ ประการแรก อย่างน้อยคุณต้องมีกล้อง มีเลนส์มุมกว้าง และเลนส์เทเลโฟโต้

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Mona Teo
โปรไฟล์นักเขียน

Mona Teo เป็นนักเขียน พักอยู่ที่สิงคโปร์ เธอเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดทรงพลังกว่าบทประพันธ์ (โดยไม่นับกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง เธอมี Kindle เป็นเพื่อนร่วมทางในเที่ยวบิน และเธอแสวงหาแรงบันดาลใจจากโลกรอบข้าง