เคล็บลับการถ่ายภาพ

เริ่มอาชีพช่างภาพวารสารศาสตร์

คุณอยากเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์หรือ คุณเคยเห็นผลงานในนิตยสาร Times และ National Geographic โดยได้รับแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์ความแตกต่างในโลก แต่ก่อนที่จะบ่ายหน้าไปสู่ดินแดนที่ได้รับความเสียหายจากสงคราม ลองดูสิว่าการเริ่มอาชีพน่าตื่นตาตื่นใจนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/2.5, 1/80sec, 50mm, ISO 200 โดย Carlos Pina

การศึกษา

การทำข่าวในสื่อสิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ต้องผ่านหลักสูตรวารสารศาสตรมหาบัณฑิต และการฝึกอบรมอย่างเป็นระบบในด้านการถ่ายภาพวารสารศาสตร์ ดังนั้นการเข้ารับหลักสูตรมีส่วนช่วยต่อการหันมาจับงานอาชีพนี้ ถึงแม้ว่าบางคนจะโต้แย้งว่าในการถ่ายภาพ ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ในบั้นปลาย แต่การรู้จักวิธีเขียนคำบรรยายภาพและพาดหัวข่าว คงไม่เสียหายอย่างแน่นอน

ทำตัวเป็นมิตรที่ดี

ช่างภาพวารสารศาสตร์มีแนวโน้มมากกว่าที่จะถือว่าคนเป็นจุดศูนย์กลาง ดังนั้นอย่ากลัวที่จะก้าวออกไป! เดินเข้าไปสอบถามผู้คน และเดินเท้าหาข้อมูล คุณจะไม่ค้นพบเรื่องราวใดๆ ด้วยการนั่งอยู่บนรถเฉยๆ

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/1250sec, 50mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เรียนรู้จากมือโปร

การรับแรงบันดาลใจจากช่างภาพเจนสนาม ไม่มีอะไรผิด โดยเฉพาะถ้าคุณยังเป็นช่างภาพมือใหม่ เลือกนิตยสารและหนังสือพิมพ์บางฉบับ เพื่อหาผลงานของช่างภาพมืออาชีพที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ คุณจะประหลาดใจว่าคุณสามารถเรียนรู้ได้มากแค่ไหน จากการทำเช่นนี้

สร้างโปรไฟล์

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าช่างภาพมือหนึ่งทุกคนมีโปรไฟล์ เพราะคงไม่มีใครว่าจ้างคุณ ถ้าเขาไม่รู้ว่าฝีมือการถ่ายภาพของคุณเป็นอย่างไร เอากล้องติดตัวไปด้วยจนเป็นนิสัย ยิ่งคุณถ่ายภาพมากเท่าไร คุณก็จะมีภาพไว้ให้เลือกมากเท่านั้น เพื่อแสดงผลงาน

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS, f/7.1, 1/100sec, 25mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เป็นที่รู้จัก

สร้างเว็บไซต์ เปิดบัญชีใช้งาน Flickr หรือเล่น Instagram นำผลงานออกมาแสดง บ่อยครั้งช่างภาพจะได้งานผ่านพอร์ตโฟลิโอออนไลน์ของเขา ดังนั้นขอให้แน่ใจว่ามีทางติดต่อคุณได้อย่างง่ายดาย

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/100sec, 50mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เป็นฝ่ายริเริ่ม

อย่ารอให้ใครมามอบหมายงาน ออกไปมองหางาน และส่งเรื่องให้บรรณาธิการ ส่งพอร์ตโฟลิโอของคุณไปยังสิ่งพิมพ์ต่างๆ เป็นฝ่ายรุก! คุณค้นหารายละเอียดการติดต่อบรรณาธิการได้อย่างง่ายดาย ทางออนไลน์ และออฟไลน์ ดังนั้นจึงไม่มีข้ออ้างใดๆ

กล้อง Canon EOS 760D, เลนส์ EF50mm f/1.8 II, f/1.8, 1/160sec, 50mm, ISO 100 โดย Carlos Pina

เตรียมพร้อม (อย่างเหมาะสม)

ถ้าหากคุณจริงจังเกี่ยวกับการหันมาจับอาชีพช่างภาพวารสารศาสตร์ ก็ขอให้ลงทุนซื้ออุปกรณ์ระดับอาชีพ ประการแรก อย่างน้อยคุณต้องมีกล้อง มีเลนส์มุมกว้าง และเลนส์เทเลโฟโต้

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Mona Teo
โปรไฟล์นักเขียน

Mona Teo เป็นนักเขียน พักอยู่ที่สิงคโปร์ เธอเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดทรงพลังกว่าบทประพันธ์ (โดยไม่นับกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง เธอมี Kindle เป็นเพื่อนร่วมทางในเที่ยวบิน และเธอแสวงหาแรงบันดาลใจจากโลกรอบข้าง

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.