LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

การถ่ายภาพทิวทัศน์ด้วย EOS 5D Mark IV: ความประทับใจของช่างภาพมืออาชีพ

EOS 5D Mark IV ในซีรีย์ EOS 5D ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุดนับเป็นรุ่นที่รอคอยกันมายาวนาน ทั้งสำหรับผู้ใช้ที่ถ่ายภาพด้วยกล้อง Canon มาเป็นเวลาหลายปี รวมถึงผู้ที่มองหากล้อง DSLR ฟูลเฟรมรุ่นใหม่ ด้วยช่วงไดนามิกเรนจ์ที่เพิ่มมากขึ้นและความสามารถในการเกลี่ยแสงของกล้อง จึงช่วยขยายขอบเขตการสื่ออารมณ์ในภาพถ่ายให้กับผู้ใช้ของเราได้กว้างไกลมากขึ้น ในส่วนถัดไป เราจะมาดูภาพทิวทัศน์ต่างๆ ที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 5D Mark IV กัน (เรื่องโดย Toshiki Nakanishi)

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 66 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/80 วินาที, EV-1.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ดอกทานตะวันสว่างเรืองรองสวยงามเมื่อได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ยามอัสดงในส่วนแบ็คกราวด์ ช่วงไดนามิกเรนจ์กว้างช่วยให้ EOS 5D Mark IV สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของตัวแบบได้อย่างแม่นยำ แม้จะอยู่ภายใต้สภาวะการถ่ายภาพที่ยากลำบากดังเช่นในภาพตัวอย่างนี้

 

ช่วงไดนามิกเรนจ์ที่กว้าง การเกลี่ยสีที่ละเอียด ถ่ายทอดฉากที่มีความเปรียบต่างสูงโดยไม่เกิดส่วนที่มืดจนเกินไป

EOS 5D Mark IV มีความละเอียดประมาณ 30.4 ล้านพิกเซล และมีระยะห่างระหว่างพิกเซลที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งเมื่อผสานการทำงานร่วมกับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6+ แล้วจะได้ช่วงไดนามิกเรนจ์ที่กว้างและการเกลี่ยสีที่ละเอียด นอกจากนี้ สิ่งที่น่าประทับใจอย่างยิ่งคือการถ่ายทอดภาพในส่วนที่เป็นเงา ซึ่งผมรู้สึกทึ่งที่กล้องสามารถสร้างแม้แต่ฉากที่มีความเปรียบต่างของความสว่างสูงได้โดยไม่เกิดส่วนที่มืดจนเกินไป

อยากทราบรายละเอียดทางเทคนิคเบื้องหลังระบบ DIGIC 6+ และความละเอียด 30.4 ล้านพิกเซลหรือไม่ อ่านเพิ่มเติมได้จากบทสัมภาษณ์ต่อไปนี้:
บทสัมภาษณ์นักพัฒนากล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 2): DIGIC 6+ และความละเอียด 30.4 ล้านพิกเซล

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/25 วินาที, EV-0.7)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ทุ่งข้าวสาลีสีทองทอแสงเมื่อต้องแสงอาทิตย์ยามอัสดง ฉากนี้เป็นฉากที่มีแสงย้อนจากด้านหลังและมีความเปรียบต่างสูงเล็กน้อย แต่กล้องสามารถถ่ายภาพออกมาได้อย่างคมชัดตั้งแต่บริเวณที่สว่างจนถึงบริเวณที่เป็นเงา โดยไม่เกิดส่วนที่สว่างจ้าหรือมืดจนเกินไป

 

จุดสำคัญที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งคือระดับจุดรบกวนที่ต่ำ ซึ่งทำให้ความไวแสง ISO สูง เช่นที่ค่า 6400 และ 12800 ดูไม่ต่างจากการตั้งค่าความไวแสง ISO อื่นๆ ที่คุณใช้อยู่ตามปกติ นอกจากนี้ คุณสมบัติความไวแสงสูงของกล้องยังสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของภาพที่ได้ และช่วยให้สามารถถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือได้ง่ายขึ้นแม้แต่ในสถานที่ที่มีแสงน้อย อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดอารมณ์ภาพของวิดีโอในรูปแบบใหม่ที่ท้าทายความเชื่อเดิมๆ อีกด้วย

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/40 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ม้วนกองฟางที่วางอยู่ในทุ่งนา เป็นภาพที่พบเจอได้ทั่วไปหากคุณมาเยือนฮอกไกโดในช่วงฤดูร้อน แม้ว่าสภาพอากาศจะร้อนอย่างไม่น่าเชื่อ แต่สายลมอ่อนๆ ก็ช่วยสร้างความสดชื่นได้มากเช่นกัน ภาพที่คมชัดสดใสนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะสื่ออารมณ์ของฉากดังกล่าว

 

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6 LIS II USM/ FL: 400 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/320 วินาที, EV+1.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ดอก Cutleaf Coneflower สีเหลืองช่วยเพิ่มสีสันให้แก่ดอกไม้สีขาวในทุ่งบักวีต ในภาพนี้ ผมจัดให้ดอกไม้สีเหลืองที่อยู่ในส่วนเบลอของโฟร์กราวด์อยู่ระหว่างดอกไม้สีขาว และเมื่อใช้กล้อง EOS 5D Mark IV ถ่ายภาพ ภาพที่ได้เป็นประสบการณ์ที่สุดแสนประทับใจ เพราะผมสามารถควบคุมจุด AF ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างอิสระผ่านหน้าจอสัมผัส

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติที่มีให้เลือกใช้งานในกล้อง EOS 5D Mark IV ได้ที่นี่: 12 คุณสมบัติใหม่อันทรงพลังของ EOS 5D Mark IV

หรือดูที่ จุดโฟกัส: EOS 5D Mark IV เพื่ออ่านรีวิวเพิ่มเติมและคุณสมบัติเกี่ยวกับกล้องรุ่นนี้

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

 

Toshiki Nakanishi

 

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation