เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 1] กล้อง EOS M คืออะไร?

ถ้าคุณตั้งใจจะเริ่มใช้งานกล้อง SLR มิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่มา ด้านล่างนี้เป็นบทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคสำหรับการถ่ายภาพโดยใช้กล้อง EOS M ซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงและง่ายต่อการใช้งาน แม้สำหรับมือใหม่ เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามใจต้องการได้อย่างง่ายดาย บทแรกนี้จะอธิบายลักษณะเฉพาะที่ไม่ซ้ำใครของกล้อง EOS M (ภาพโดย: Takeshi Akaogi เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

Q: EOS M คืออะไร?

A: EOS M คือ กล้องมิเรอร์เลสของ Canon ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องขนาดที่กะทัดรัด ดีไซน์งดงามน่าใช้ รวมถึงภาพถ่ายที่ได้มีคุณภาพสูง กล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสที่ทำงานรวดเร็วพอๆ กับสมาร์ทโฟน จนแม้แต่ผู้เริ่มต้นใช้งานก็อาจพบว่ากล้องรุ่นนี้ใช้งานง่าย

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

จุดที่ 1: เซนเซอร์ขนาดใหญ่ให้ภาพถ่ายความละเอียดสูง พร้อมเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงาม

เพราะใช้เซนเซอร์ขนาด “APS-C” ซึ่งมีขนาดใหญ่สำหรับกล้องมิเรอร์เลส จึงให้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูง ข้อดีอีกอย่างของเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ก็คือ ภาพจะให้บรรยากาศที่ดูนุ่มนวล อันเป็นผลจากโบเก้ที่มองเห็นเด่นชัด

กล้อง EOS M ใช้เซนเซอร์ฟอร์แมต “APS-C” ซึ่งมีขนาดใหญ่สูงสุด รองจากเซนเซอร์ฟูลเฟรมที่ใช้ในกล้องระดับไฮเอนด์
A: ฟูลเฟรม = ขนาดเท่ากับกล้องฟิล์ม 35 มม. (ประมาณ 36x 24 มม.)
B: APS-C (ประมาณ 23.4 x 16.7 มม.)
C: Micro 4/3 (ประมาณ 17.3 x 13 มม.)
D: เซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว ซึ่งใช้แพร่หลายในกล้องดิจิตอลคอมแพค (ประมาณ 6.2 x 4.6 มม.)

จุดที่ 2: เมนูอันชาญฉลาดและใช้งานง่าย!

ในโหมด “อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์” ผลของภาพที่ได้จะถูกอธิบายด้วยคำทั่วๆ ไป เช่น “แบ็คกราวด์: เบลอ” ให้ผู้ใช้ใช้งานกล้องได้อย่างไม่ติดขัด นอกจากนี้ เมื่อใช้คุณสมบัติ “ถ่ายภาพตามการเลือกบรรยากาศ” ซึ่งเปิดให้ปรับสีและความสว่างได้ คุณก็จะสามารถสร้างภาพถ่ายตามความตั้งใจได้ง่ายๆ เพียงเลือกจากคำที่ระบุไว้ เช่น “สว่างขึ้น” “มืดลง” หรือ “โทนอบอุ่น”

“อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์” ให้คุณดูผลภาพ โดยเลือกเอฟเฟ็กต์ภาพที่ใช้คำอธิบายง่ายๆ ด้วยกล้อง EOS M คุณสามารถทำเช่นนั้นได้อย่างง่ายดาย เพียงแตะที่จอ LCD ด้านหลัง

จุดที่ 3: ขยายขอบเขตการถ่ายทอดอารมณ์ภาพด้วยการเปลี่ยนไปใช้เลนส์แบบต่างๆ !

กล้อง EOS M รองรับการใช้เลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ โดยมีเลนส์เฉพาะ 3 แบบ แบบแรกก็คือ “เลนส์เดี่ยว” ที่รูปร่างเพรียวบางแต่สร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้อย่างงดงาม แบบที่สองคือ “เลนส์ซูมมาตรฐาน” ซึ่งคุณจะสามารถปรับขนาดพื้นที่ที่ต้องการถ่ายภาพได้ และแบบที่สามคือ “เลนส์ซูมมุมกว้าง” ที่ใช้ถ่ายภาพอย่างฉากทิวทัศน์และฉากในร่ม ด้วยมุมรับภาพที่กว้างกว่าเลนส์ซูมมาตรฐาน

เลนส์ซูมมาตรฐาน EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ให้มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 29 ถึง 88 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ครอบคลุมทางยาวโฟกัสจากมุมกว้างถึงเทเลโฟโต้ระยะกลาง นี่จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นเลนส์อันดับหนึ่ง เพราะเลนส์นี้ตัวเดียวก็เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน

เลนส์เดี่ยว EF-M22mm f/2 STM ให้มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 35 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. แม้เลนส์นี้ไม่มีการใช้งานซูม แต่คุณอาจใช้วิธีขยับเข้าใกล้ตัวแบบเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้ ด้วยขนาดที่เล็ก เลนส์นี้จึงพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้ง่าย

เลนส์มุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ให้มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 18 ถึง 35 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. เลนส์นี้สามารถถ่ายภาพให้มีพื้นที่กว้างมากๆ ได้ ดังนั้น ภาพที่ถ่ายทอดออกมาจะแตกต่างอย่างมากกับภาพจากเลนส์ซูมมาตรฐาน

จุดที่ 4: ให้ความรู้สึกพิเศษเฉพาะโดยใช้ “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์”!

“ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” สามารถใช้เพื่อเพิ่มเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ลงในภาพ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์มีทั้งหมด 7 แบบ อาทิ “เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม” ทำให้ตัวแบบดูคล้ายกับโมเดลย่อส่วน “เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น” จะทำให้บริเวณขอบภาพมืดลง และ “ภาพเกรนแบบขาวดำ” จะให้ภาพขาวดำที่มีลักษณะเป็นเม็ดเกรนเล็กๆ ในภาพ การได้ลองใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ แม้กับตัวแบบที่คุณคุ้นเคย จะปรับเปลี่ยนบรรยากาศของภาพไปอย่างมาก ช่วยสร้างความรู้สึกแปลกใหม่

ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกฟิลเตอร์สร้างสรรค์บนหน้าจอสัมผัสได้ และดูผลเอฟเฟ็กต์ได้ทันทีจากจอ LCD ด้านหลัง ขณะกำลังถ่ายภาพ ซึ่งช่วยให้มองเห็นว่าภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม

เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น

ภาพเกรนแบบขาวดำ

จุดที่ 5: การใช้งานหน้าจอสัมผัสคล้ายกันกับสมาร์ทโฟน

คุณสามารถถ่ายภาพตามต้องการได้ง่ายๆ โดยใช้คุณสมบัติ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ซึ่งจะทำการโฟกัสโดยอัตโนมัติในจุดที่คุณแตะและลั่นชัตเตอร์ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้สองนิ้วรวบเข้าหากันหรือกางนิ้วออกเพื่อย่อ/ขยายภาพที่เปิดดู หรือลากนิ้วเพื่อเลื่อนดูภาพไปเรื่อยๆ ได้ กล้องรุ่นนี้ทำงานรวดเร็วและชาญฉลาดแบบเดียวกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน จึงใช้ง่ายแม้กับผู้ที่ไม่เคยใช้กล้องมาก่อน

กล้อง EOS M นำเสนอคุณสมบัติ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ซึ่งจะทำการโฟกัสตรงจุดที่คุณแตะและเป็นการลั่นชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ ระบบการใช้งานง่ายดายและชาญฉลาดเหมือนสมาร์ทโฟน เป็นมิตรกับผู้ใช้กล้องมือใหม่

คุณสามารถใช้สองนิ้วรวบเข้าหากันหรือกางนิ้วออกเพื่อย่อ/ขยายภาพที่เปิดดู หรือลากนิ้วเพื่อเลื่อนดูภาพไปเรื่อยๆ ได้ ภาพบนจอ LCD มีคุณภาพสูง คุณจึงดูภาพได้อย่างชัดเจนสดใสมาก

Takeshi Akaogi

งานหลักของ Akaogi คือการเป็นช่างภาพให้กับนิตยสารต่างๆ และเขียนหนังสือแนะนำเคล็ดลับและเทคนิคการถ่ายภาพ นอกจากนี้ Akaogi ยังเป็นผู้ฝึกสอนในเวิร์กช็อปการถ่ายภาพอีกด้วย
http://www.flipphoto.org

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.