Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 1] กล้อง EOS M คืออะไร?

ถ้าคุณตั้งใจจะเริ่มใช้งานกล้อง SLR มิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่มา ด้านล่างนี้เป็นบทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคสำหรับการถ่ายภาพโดยใช้กล้อง EOS M ซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงและง่ายต่อการใช้งาน แม้สำหรับมือใหม่ เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามใจต้องการได้อย่างง่ายดาย บทแรกนี้จะอธิบายลักษณะเฉพาะที่ไม่ซ้ำใครของกล้อง EOS M (ภาพโดย: Takeshi Akaogi เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

Q: EOS M คืออะไร?

A: EOS M คือ กล้องมิเรอร์เลสของ Canon ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องขนาดที่กะทัดรัด ดีไซน์งดงามน่าใช้ รวมถึงภาพถ่ายที่ได้มีคุณภาพสูง กล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสที่ทำงานรวดเร็วพอๆ กับสมาร์ทโฟน จนแม้แต่ผู้เริ่มต้นใช้งานก็อาจพบว่ากล้องรุ่นนี้ใช้งานง่าย

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

จุดที่ 1: เซนเซอร์ขนาดใหญ่ให้ภาพถ่ายความละเอียดสูง พร้อมเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงาม

เพราะใช้เซนเซอร์ขนาด “APS-C” ซึ่งมีขนาดใหญ่สำหรับกล้องมิเรอร์เลส จึงให้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูง ข้อดีอีกอย่างของเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ก็คือ ภาพจะให้บรรยากาศที่ดูนุ่มนวล อันเป็นผลจากโบเก้ที่มองเห็นเด่นชัด

กล้อง EOS M ใช้เซนเซอร์ฟอร์แมต “APS-C” ซึ่งมีขนาดใหญ่สูงสุด รองจากเซนเซอร์ฟูลเฟรมที่ใช้ในกล้องระดับไฮเอนด์
A: ฟูลเฟรม = ขนาดเท่ากับกล้องฟิล์ม 35 มม. (ประมาณ 36x 24 มม.)
B: APS-C (ประมาณ 23.4 x 16.7 มม.)
C: Micro 4/3 (ประมาณ 17.3 x 13 มม.)
D: เซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว ซึ่งใช้แพร่หลายในกล้องดิจิตอลคอมแพค (ประมาณ 6.2 x 4.6 มม.)

จุดที่ 2: เมนูอันชาญฉลาดและใช้งานง่าย!

ในโหมด “อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์” ผลของภาพที่ได้จะถูกอธิบายด้วยคำทั่วๆ ไป เช่น “แบ็คกราวด์: เบลอ” ให้ผู้ใช้ใช้งานกล้องได้อย่างไม่ติดขัด นอกจากนี้ เมื่อใช้คุณสมบัติ “ถ่ายภาพตามการเลือกบรรยากาศ” ซึ่งเปิดให้ปรับสีและความสว่างได้ คุณก็จะสามารถสร้างภาพถ่ายตามความตั้งใจได้ง่ายๆ เพียงเลือกจากคำที่ระบุไว้ เช่น “สว่างขึ้น” “มืดลง” หรือ “โทนอบอุ่น”

“อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์” ให้คุณดูผลภาพ โดยเลือกเอฟเฟ็กต์ภาพที่ใช้คำอธิบายง่ายๆ ด้วยกล้อง EOS M คุณสามารถทำเช่นนั้นได้อย่างง่ายดาย เพียงแตะที่จอ LCD ด้านหลัง

จุดที่ 3: ขยายขอบเขตการถ่ายทอดอารมณ์ภาพด้วยการเปลี่ยนไปใช้เลนส์แบบต่างๆ !

กล้อง EOS M รองรับการใช้เลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ โดยมีเลนส์เฉพาะ 3 แบบ แบบแรกก็คือ “เลนส์เดี่ยว” ที่รูปร่างเพรียวบางแต่สร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้อย่างงดงาม แบบที่สองคือ “เลนส์ซูมมาตรฐาน” ซึ่งคุณจะสามารถปรับขนาดพื้นที่ที่ต้องการถ่ายภาพได้ และแบบที่สามคือ “เลนส์ซูมมุมกว้าง” ที่ใช้ถ่ายภาพอย่างฉากทิวทัศน์และฉากในร่ม ด้วยมุมรับภาพที่กว้างกว่าเลนส์ซูมมาตรฐาน

เลนส์ซูมมาตรฐาน EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ให้มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 29 ถึง 88 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ครอบคลุมทางยาวโฟกัสจากมุมกว้างถึงเทเลโฟโต้ระยะกลาง นี่จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นเลนส์อันดับหนึ่ง เพราะเลนส์นี้ตัวเดียวก็เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน

เลนส์เดี่ยว EF-M22mm f/2 STM ให้มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 35 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. แม้เลนส์นี้ไม่มีการใช้งานซูม แต่คุณอาจใช้วิธีขยับเข้าใกล้ตัวแบบเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้ ด้วยขนาดที่เล็ก เลนส์นี้จึงพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้ง่าย

เลนส์มุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ให้มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 18 ถึง 35 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. เลนส์นี้สามารถถ่ายภาพให้มีพื้นที่กว้างมากๆ ได้ ดังนั้น ภาพที่ถ่ายทอดออกมาจะแตกต่างอย่างมากกับภาพจากเลนส์ซูมมาตรฐาน

จุดที่ 4: ให้ความรู้สึกพิเศษเฉพาะโดยใช้ “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์”!

“ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” สามารถใช้เพื่อเพิ่มเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ลงในภาพ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์มีทั้งหมด 7 แบบ อาทิ “เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม” ทำให้ตัวแบบดูคล้ายกับโมเดลย่อส่วน “เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น” จะทำให้บริเวณขอบภาพมืดลง และ “ภาพเกรนแบบขาวดำ” จะให้ภาพขาวดำที่มีลักษณะเป็นเม็ดเกรนเล็กๆ ในภาพ การได้ลองใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ แม้กับตัวแบบที่คุณคุ้นเคย จะปรับเปลี่ยนบรรยากาศของภาพไปอย่างมาก ช่วยสร้างความรู้สึกแปลกใหม่

ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกฟิลเตอร์สร้างสรรค์บนหน้าจอสัมผัสได้ และดูผลเอฟเฟ็กต์ได้ทันทีจากจอ LCD ด้านหลัง ขณะกำลังถ่ายภาพ ซึ่งช่วยให้มองเห็นว่าภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม

เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น

ภาพเกรนแบบขาวดำ

จุดที่ 5: การใช้งานหน้าจอสัมผัสคล้ายกันกับสมาร์ทโฟน

คุณสามารถถ่ายภาพตามต้องการได้ง่ายๆ โดยใช้คุณสมบัติ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ซึ่งจะทำการโฟกัสโดยอัตโนมัติในจุดที่คุณแตะและลั่นชัตเตอร์ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้สองนิ้วรวบเข้าหากันหรือกางนิ้วออกเพื่อย่อ/ขยายภาพที่เปิดดู หรือลากนิ้วเพื่อเลื่อนดูภาพไปเรื่อยๆ ได้ กล้องรุ่นนี้ทำงานรวดเร็วและชาญฉลาดแบบเดียวกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน จึงใช้ง่ายแม้กับผู้ที่ไม่เคยใช้กล้องมาก่อน

กล้อง EOS M นำเสนอคุณสมบัติ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ซึ่งจะทำการโฟกัสตรงจุดที่คุณแตะและเป็นการลั่นชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ ระบบการใช้งานง่ายดายและชาญฉลาดเหมือนสมาร์ทโฟน เป็นมิตรกับผู้ใช้กล้องมือใหม่

คุณสามารถใช้สองนิ้วรวบเข้าหากันหรือกางนิ้วออกเพื่อย่อ/ขยายภาพที่เปิดดู หรือลากนิ้วเพื่อเลื่อนดูภาพไปเรื่อยๆ ได้ ภาพบนจอ LCD มีคุณภาพสูง คุณจึงดูภาพได้อย่างชัดเจนสดใสมาก

Takeshi Akaogi

งานหลักของ Akaogi คือการเป็นช่างภาพให้กับนิตยสารต่างๆ และเขียนหนังสือแนะนำเคล็ดลับและเทคนิคการถ่ายภาพ นอกจากนี้ Akaogi ยังเป็นผู้ฝึกสอนในเวิร์กช็อปการถ่ายภาพอีกด้วย
http://www.flipphoto.org

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.