Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 1] การใช้มุมมองเปอร์สเป็คทีฟเพื่อเปลี่ยนภาพถ่ายของคุณ

ในบทความต่อเนื่องชุดนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคเบื้องต้นบางประการที่ผู้เริ่มใช้งานใหม่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพได้ทันที หัวข้อแรก คือ "มุมมองเปอร์สเป็คทีฟ" เราจะตัดสินใจอย่างไรว่าควรใช้มุมเปอร์สเปคทีฟแบบไหนระหว่างถ่ายภาพ เรามาเรียนรู้เคล็ดลับที่ไม่ลับเกี่ยวกับมุมมองเปอร์สเป็คทีฟจากช่างภาพมืออาชีพกัน (เรื่องโดย: Yutaka Tanekiyo)

 

ลองใช้มุมมองเปอร์สเป็คทีฟหลากหลายในการถ่ายภาพจริง

1. ประการแรก ถ่ายภาพที่คุณต้องการตามปกติ

 
 

กุญแจสำคัญอยู่ที่ "การค้นหา" ในตัวแบบที่คุณต้องการถ่าย ก่อนจะพิจารณาว่าจะถ่ายตัวแบบส่วนใดดี ให้คุณเริ่มจากการถ่ายภาพตัวแบบที่สนใจจากมุมกว้างก่อน

2. กำหนดจุดที่ต้องการเน้น

 

ในที่นี้ ผมเลือกถ่ายภาพของดอกไม้ โดยให้ดอกที่มีลักษณะเกสรแตกต่างจากดอกอื่นเป็นตัวแบบหลัก

 
 

3. ดูผลภาพที่คุณถ่าย

 

ฝึกนิสัยในการเช็คดูภาพหลังจากถ่ายไปแล้วจำนวนหนึ่ง

 
 

4. ถ่ายภาพโคลสอัพด้วยความมั่นใจ

 
 

ผมตัดสินใจซูมกล้องไปที่เกสรเพื่อถ่ายภาพโคลสอัพ แต่ดูเหมือนว่าจะซูมเข้าใกล้เกินไป จึงปรับการซูมให้รวมเอาทั้งดอกมาอยู่ในองค์ประกอบภาพ

5. ลองเปลี่ยนมุมกล้อง

 
 

หลังจากปรับขนาดของดอกไม้ในองค์ประกอบภาพให้เหมาะสมแล้ว ผมพบว่ามุมกล้องสูงไป ราวกับดอกไม้ถูกกดต่ำลงจากด้านบน ผมจึงสร้างพื้นที่ว่างเพิ่มโดยการรวมสิ่งที่อยู่แวดล้อมส่วนเล็กๆ เข้าไปด้วย

6. ถ่ายภาพจากระดับสายตาที่ต่างออกไป

 
 

ถัดไป ผมลองปรับระดับสายตาให้ต่ำลง แม้การทำอย่างนั้นทำให้เห็นแบ็คกราวด์กว้างขึ้นเมื่อเทียบกับภาพในขั้นตอนที่ 5 แต่ดอกไม้กลับมียอดอ่อนปรากฏขึ้นมาบังในโฟร์กราวด์ การลดระดับสายตาให้ต่ำหรือยกขึ้นมากๆ อาจช่วยขับเน้นภาพให้โดดเด่น แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้มากเกินควร

7. หาตำแหน่งที่ดีที่สุดโดยการลองผิดลองถูก

 

 

A: ประมาณ 30 ซม.

ในตัวอย่างนี้ ผมพบว่าระดับสายตาที่ดีที่สุดคือระดับความสูงที่ใกล้เคียงกับดอกไม้ ขณะที่ตำแหน่งที่ดีที่สุดคือระยะห่างประมาณ 30 ซม. จากดอกไม้ ขั้นต่อไปอาจเป็นการปรับมุมรับภาพโดยใช้ซูม จากนั้นจึงกดปุ่มชัตเตอร์ได้

 
 

8. เสร็จแล้ว! ภาพดอกไม้สวยงามชวนมอง

 

สิ่งสำคัญที่ต้องระมัดระวังคือองค์ประกอบภาพก่อนที่คุณจะกดปุ่มชัตเตอร์ คุณอาจลองถ่ายภาพตัวแบบจากมุมมองที่แตกต่างออกไปบ้าง ลองผิดลองถูกเพื่อหาสัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดระหว่างระยะห่างกับระดับสายตา? การทำเช่นนี้ช่วยให้คุณได้ภาพถ่ายดีๆ มาเก็บไว้ในสต็อคของคุณได้

Yutaka Tanekiyo

 

เกิดปี 1982 ในโอซาก้า หลังจากจบการศึกษาจากคณะวิเทศศึกษาที่ Kyoto Sangyo University ในสาขาวิชาภาษาเยอรมัน Tanekiyo ทำงานเป็นผู้ช่วยของ Toshinobu Takeuchi จากนั้นจึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation