LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 10] เลนส์ซูมมุมกว้างมีผลต่อภาพถ่ายของคุณอย่างไร

ในบทที่ 10 ผมจะอธิบายถึงผลกระทบของเลนส์ซูมมุมกว้างที่มีต่ออารมณ์ที่ถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายของคุณ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะมีบทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งสามารถให้คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Yuji Ogura, เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

Q: เลนส์ซูมมุมกว้างมีผลต่ออารมณ์ภาพอย่างไร?

A: เลนส์ซูมมุมกว้างสามารถเก็บภาพได้ครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่า นอกจากนั้น ยังสะดวกเมื่อต้องถ่ายภาพในพื้นที่แคบๆ ที่ช่างภาพขยับถอยหลังได้จำกัด เลนส์ที่มีมุมกว้างมากเป็นพิเศษจะทำให้ภาพบิดเบี้ยวผิดสัดส่วนไป ซึ่งอาจทำให้วัตถุที่อยู่ใกล้กล้องดูใหญ่ขึ้นขณะที่วัตถุในระยะไกลจะดูเล็กลง

เลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM

โครงสร้างเลนส์: 12 ชิ้นเลนส์ใน 9 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: ประมาณ 0.15 เมตร
กำลังขยายสูงสุด: ประมาณ 0.3 เท่า
ขนาดฟิลเตอร์: φ55 มม.
ขนาด: ประมาณ φ60.9×72.9 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 220 กรัม

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM

 

เลนส์ซูมมุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ซึ่งออกแบบมาสำหรับกล้อง EOS M โดยเฉพาะ ให้มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 18 ถึง 35 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. นอกจากจะถ่ายภาพได้กว้างแล้ว ระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 15 ซม. ยังเอื้อให้ช่างภาพถ่ายภาพต่างๆ ในระยะใกล้กับตัวแบบได้ด้วยเช่นกัน

 
 

เปรียบเทียบมุมรับภาพ

มาเปรียบเทียบมุมรับภาพในภาพถ่ายโครงสร้างสถาปัตยกรรมต่อไปนี้ ซึ่งถ่ายจากตำแหน่งที่มีระยะห่างเท่ากันโดยใช้มุมรับภาพ 18 มม. และ 11 มม. ตามลำดับ

ระยะมุมกว้างของเลนส์ซูมมาตรฐาน (18 มม.)

ที่มุมรับภาพ 18 มม. ส่วนด้านข้างของอาคารทั้งสองฝั่งถูกตัดออก

 
 

ระยะมุมกว้างของเลนส์ซูมมุมกว้าง (11 มม.)

ที่มุมรับภาพ 11 มม. กล้องเก็บภาพตัวอาคารได้ครบถ้วนทั้งหมด เอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟทำให้ตึกดูใหญ่กว่าความเป็นจริง

 
 

สร้างสรรค์ภาพถ่ายให้มีมิติความกว้าง

เมื่อคุณถ่ายภาพตึกสูงจากระดับพื้นดิน หรือเมื่อไม่สามารถยืนในระยะห่างที่พอเหมาะจากตัวแบบได้ภายในตัวอาคาร การใช้เลนส์มุมกว้างจะช่วยให้คุณถ่ายเก็บภาพได้ครบถ้วนเพื่อดึงเอามิติความกว้างหรือความลึกออกมา ภาพที่ได้จะให้ความรู้สึกที่เน้นวัตถุ ดูราวกับช่างภาพกำลังยืนอยู่ห่างจากตัวแบบมาก

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันให้เลือกถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 
Yuji Ogura

 

งานด้านถ่ายภาพของ Ogura มีตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป จนถึงการล้างอัดรูปภาพและการพิมพ์ฟิล์ม Ogura เป็นหนึ่งในคณะผู้สอนที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori เริ่มงานด้วยการเป็นวิศวกรในห้องแล็บล้างอัดฟิล์ม ต่อมาเขาก็ได้สร้างห้องแล็บของเขาเอง ชื่อ “mogu camera” และยังดำเนินการสตูดิโอพอร์ตเทรต “mogu sun” อีกด้วย

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.