Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 10] การถ่ายภาพด้วยแฟลช

แสงแฟลชหรือที่เรียกกันว่า "ดวงอาทิตย์ดวงที่สอง" เข้ากันได้ดีกับกล้องดิจิตอล SLR ในบทความนี้ เราจะมาดูฟังก์ชั่นอื่นๆ เกี่ยวกับแฟลชพร้อมกับการเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2 3

การใช้แฟลชในสภาพแวดล้อมที่แสงจ้า

ถ้าคุณถ่ายภาพในสภาวะที่มีแสงน้อย วิธีถ่ายภาพตัวแบบให้ชัดเจนยิ่งขึ้นคือ เพิ่มความไวแสง ISO ในส่วนนี้ ผมอยากจะแนะนำอีกหนึ่งเทคนิคที่ใช้แฟลชในการถ่ายภาพ แฟลชให้แสงที่ใกล้เคียงกับแสงอาทิตย์ นอกจากจะให้ความสว่างกับตัวแบบด้วยแสงที่จ้า คุณภาพที่ใสและเป็นธรรมชาติยังช่วยให้ภาพของตัวแบบมีสีที่ตรงกับความเป็นจริง และเนื่องจากระยะเวลาการยิงแฟลชจะสั้นมาก จึงช่วยให้คุณ "หยุด" การเคลื่อนไหวของตัวแบบได้อีกด้วย เมื่อถ่ายภาพในอาคาร บ่อยครั้งภาพถ่ายจะออกมามืดแม้ว่าสภาพแวดล้อมดูเหมือนสว่างเมื่อเรามองด้วยตาเปล่า และยากที่จะปรับแสงในอาคารให้ได้โทนที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ด้วยการใช้แฟลช ไม่เพียงแค่คุณจะเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบได้ง่าย แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำการปรับสีให้ยุ่งยากอีกด้วย เมื่อใช้คุณลักษณะและฟังก์ชั่นของแฟลชจนเชี่ยวชาญแล้ว ประสบการณ์การถ่ายภาพในอาคารของคุณก็จะสนุกยิ่งกว่าที่เคย

ใช้แฟลช
การใช้แฟลชไม่เพียงแค่เพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ แต่ขณะเดียวกันยังลดความเบลอของตัวแบบให้ได้คุณภาพภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น

ไม่ใช้แฟลช
ภาพที่ถ่ายในอาคารบ่อยครั้งจะออกมามืดกว่าที่คาดไว้ แม้เราจะเห็นว่าแสงจริงสว่างเพียงพอ ตัวแบบเบลอเนื่องจากความเร็วชัตเตอร์ช้า

ขั้นตอนการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

[1] เลือกโหมดการถ่ายภาพ

ถ้าคุณต้องการยิงแฟลชให้ได้ตามต้องการ เลือกโหมดการถ่ายภาพใน Creative Zone

[2] กดปุ่มชัตเตอร์

เมื่อเลือกโหมด Creative Zone แล้ว กดปุ่มแฟลชให้แฟลชติดกล้องเด้งขึ้นมา

[3] คุณพร้อมที่จะใช้แฟลชแล้ว

หลังจากแฟลชเด้งขึ้นแล้ว แสงแฟลชจะยิงออกมาเมื่อคุณถ่ายภาพ

[4] เก็บแฟลชเข้าที่

หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว กดแฟลชลงเพื่อเก็บเข้าตำแหน่งเดิม

[เคล็ดลับ] การตั้งค่าสมดุลแสงขาวเมื่อใช้งานแฟลช

เมื่อถ่ายภาพโดยใช้แฟลช เรามักจะเลือกใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม การตั้งค่านี้อาจไม่ช่วยให้ได้สีที่ถูกต้อง ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น แหล่งแสงของสถานที่นั้นๆ หากภาพที่ออกมาไม่เป็นธรรมชาติ ให้เปลี่ยนการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงแดด] หรือ [แฟลช] ตามความเหมาะสม เพื่อให้ได้สีที่ตรงกับความเป็นจริง

การใช้แฟลชในฉากย้อนแสง (ข้างหน้าต่าง เป็นต้น)

นอกจากแฟลชจะใช้เป็นแหล่งแสงหลักในการถ่ายภาพในอาคารแล้ว เรายังใช้แฟลชเป็นแสงเสริมที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย เช่น เมื่อคุณถ่ายภาพในบริเวณที่มีแสงย้อนหรือใกล้หน้าต่าง เมื่อมีแสงย้อน ปริมาณแสงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากแบ็คกราวด์สว่าง ทำให้ตัวแบบมืด แน่นอนว่า คุณสามารถใช้การชดเชยแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ แต่การทำเช่นนั้นอาจทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลงอย่างมาก ในกรณีอย่างนี้ แทนที่จะพยายามเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบด้วยการชดเชยแสง วิธีที่ดีที่สุดคือเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบด้วยแสง (แฟลช) ที่จ้าเท่าๆ กับแสงแบ็คกราวด์

เทคนิคนี้เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพในฉากย้อนแสงกลางแจ้ง เพราะช่วยให้ได้ภาพด้านหน้าของตัวแบบที่ชัดใส และคงความสว่างของแบ็คกราวด์ไว้ด้วย คุณสามารถใช้วิธีนี้ในการถ่ายภาพอันน่าจดจำบนจุดชมวิว เป็นต้น

ใช้แฟลช
เมื่อตัวแบบนั่งที่ข้างหน้าต่าง การยิงแสงแฟลชจากด้านหน้าจะช่วยเลี่ยงปัญหาที่ตัวแบบอาจออกมามืด แฟลชจะคำนวณความเข้มแสงโดยอัตโนมัติ โดยให้สมดุลกับแสงของแบ็คกราวด์

ไม่ใช้แฟลช
ตัวแบบออกมามืดเพราะมีแสงย้อน หากคุณใช้การชดเชยแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบในกรณีนี้อาจทำให้แบ็คกราวด์ออกมาจ้าเกินไปเมื่อความสว่างแตกต่างกันมากอย่างในตัวอย่างนี้

การปรับความเข้มแสงแฟลช

เมื่อคุณถ่ายภาพโดยให้แฟลชเป็นแหล่งแสงหลัก ความเข้มของแสงแฟลชจะกำหนดว่าตัวแบบจะออกมาสว่างมากหรือน้อยแค่ไหนในภาพถ่าย เปิดดูภาพที่คุณเพิ่งถ่ายและหากมืดเกินไป (หรือสว่างเกินไป) ให้ปรับปริมาณแสงที่ตกลงบนตัวแบบโดยใช้การชดเชยแสงแฟลชแทนการปรับความสว่างด้วยฟังก์ชั่นการชดเชยแสงของกล้อง

ขั้นตอนการชดเชยระดับแสงแฟลช

[1] เปิดหน้าจอ "การควบคุมแฟลช"

เลือก "การควบคุมแฟลช"

[2] เปิดหน้าจอ [การตั้งค่าแฟลชติดกล้อง]

บนหน้าจอ "การควบคุมแฟลช" เลือก "การตั้งค่าแฟลชติดกล้อง"

[3] เปิดหน้าจอ "การชดเชยแสง"

บนหน้าจอ "การตั้งค่าแฟลชติดกล้อง" เลือก [การชดเชยแสง]

[4] ทำการชดเชยระดับแสงแฟลช

ใช้ปุ่มซ้าย/ขวาบนปุ่ม 4 ทิศทางเพื่อปรับระดับการชดเชยแสงแฟลช และกดปุ่ม SET เพื่อยืนยันการตั้งค่า

หน้า: 1 2 3

เอฟเฟ็กต์การชดเชยแสงแฟลช

ความสว่างระหว่างการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชสามารถปรับแก้ไขได้โดยใช้คุณสมบัติการชดเชยแสงแฟลช เลือกระดับการชดเชยแสงตามสภาวะแวดล้อม เช่น ปริมาณแสงจากแบ็คกราวด์และความสว่างของตัวแบบ

-2EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: ต่ำ)

-1EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: ต่ำ)

ไม่มีการชดเชยระดับแสงแฟลช

+1EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: สูง)

+2EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: สูง)

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย