เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 10] การถ่ายภาพด้วยแฟลช

แสงแฟลชหรือที่เรียกกันว่า "ดวงอาทิตย์ดวงที่สอง" เข้ากันได้ดีกับกล้องดิจิตอล SLR ในบทความนี้ เราจะมาดูฟังก์ชั่นอื่นๆ เกี่ยวกับแฟลชพร้อมกับการเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2 3

การใช้แฟลชในสภาพแวดล้อมที่แสงจ้า

ถ้าคุณถ่ายภาพในสภาวะที่มีแสงน้อย วิธีถ่ายภาพตัวแบบให้ชัดเจนยิ่งขึ้นคือ เพิ่มความไวแสง ISO ในส่วนนี้ ผมอยากจะแนะนำอีกหนึ่งเทคนิคที่ใช้แฟลชในการถ่ายภาพ แฟลชให้แสงที่ใกล้เคียงกับแสงอาทิตย์ นอกจากจะให้ความสว่างกับตัวแบบด้วยแสงที่จ้า คุณภาพที่ใสและเป็นธรรมชาติยังช่วยให้ภาพของตัวแบบมีสีที่ตรงกับความเป็นจริง และเนื่องจากระยะเวลาการยิงแฟลชจะสั้นมาก จึงช่วยให้คุณ "หยุด" การเคลื่อนไหวของตัวแบบได้อีกด้วย เมื่อถ่ายภาพในอาคาร บ่อยครั้งภาพถ่ายจะออกมามืดแม้ว่าสภาพแวดล้อมดูเหมือนสว่างเมื่อเรามองด้วยตาเปล่า และยากที่จะปรับแสงในอาคารให้ได้โทนที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ด้วยการใช้แฟลช ไม่เพียงแค่คุณจะเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบได้ง่าย แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำการปรับสีให้ยุ่งยากอีกด้วย เมื่อใช้คุณลักษณะและฟังก์ชั่นของแฟลชจนเชี่ยวชาญแล้ว ประสบการณ์การถ่ายภาพในอาคารของคุณก็จะสนุกยิ่งกว่าที่เคย

ใช้แฟลช
การใช้แฟลชไม่เพียงแค่เพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ แต่ขณะเดียวกันยังลดความเบลอของตัวแบบให้ได้คุณภาพภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น

ไม่ใช้แฟลช
ภาพที่ถ่ายในอาคารบ่อยครั้งจะออกมามืดกว่าที่คาดไว้ แม้เราจะเห็นว่าแสงจริงสว่างเพียงพอ ตัวแบบเบลอเนื่องจากความเร็วชัตเตอร์ช้า

ขั้นตอนการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

[1] เลือกโหมดการถ่ายภาพ

ถ้าคุณต้องการยิงแฟลชให้ได้ตามต้องการ เลือกโหมดการถ่ายภาพใน Creative Zone

[2] กดปุ่มชัตเตอร์

เมื่อเลือกโหมด Creative Zone แล้ว กดปุ่มแฟลชให้แฟลชติดกล้องเด้งขึ้นมา

[3] คุณพร้อมที่จะใช้แฟลชแล้ว

หลังจากแฟลชเด้งขึ้นแล้ว แสงแฟลชจะยิงออกมาเมื่อคุณถ่ายภาพ

[4] เก็บแฟลชเข้าที่

หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว กดแฟลชลงเพื่อเก็บเข้าตำแหน่งเดิม

[เคล็ดลับ] การตั้งค่าสมดุลแสงขาวเมื่อใช้งานแฟลช

เมื่อถ่ายภาพโดยใช้แฟลช เรามักจะเลือกใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม การตั้งค่านี้อาจไม่ช่วยให้ได้สีที่ถูกต้อง ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น แหล่งแสงของสถานที่นั้นๆ หากภาพที่ออกมาไม่เป็นธรรมชาติ ให้เปลี่ยนการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงแดด] หรือ [แฟลช] ตามความเหมาะสม เพื่อให้ได้สีที่ตรงกับความเป็นจริง

การใช้แฟลชในฉากย้อนแสง (ข้างหน้าต่าง เป็นต้น)

นอกจากแฟลชจะใช้เป็นแหล่งแสงหลักในการถ่ายภาพในอาคารแล้ว เรายังใช้แฟลชเป็นแสงเสริมที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย เช่น เมื่อคุณถ่ายภาพในบริเวณที่มีแสงย้อนหรือใกล้หน้าต่าง เมื่อมีแสงย้อน ปริมาณแสงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากแบ็คกราวด์สว่าง ทำให้ตัวแบบมืด แน่นอนว่า คุณสามารถใช้การชดเชยแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบ แต่การทำเช่นนั้นอาจทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลงอย่างมาก ในกรณีอย่างนี้ แทนที่จะพยายามเพิ่มความสว่างให้ตัวแบบด้วยการชดเชยแสง วิธีที่ดีที่สุดคือเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบด้วยแสง (แฟลช) ที่จ้าเท่าๆ กับแสงแบ็คกราวด์

เทคนิคนี้เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพในฉากย้อนแสงกลางแจ้ง เพราะช่วยให้ได้ภาพด้านหน้าของตัวแบบที่ชัดใส และคงความสว่างของแบ็คกราวด์ไว้ด้วย คุณสามารถใช้วิธีนี้ในการถ่ายภาพอันน่าจดจำบนจุดชมวิว เป็นต้น

ใช้แฟลช
เมื่อตัวแบบนั่งที่ข้างหน้าต่าง การยิงแสงแฟลชจากด้านหน้าจะช่วยเลี่ยงปัญหาที่ตัวแบบอาจออกมามืด แฟลชจะคำนวณความเข้มแสงโดยอัตโนมัติ โดยให้สมดุลกับแสงของแบ็คกราวด์

ไม่ใช้แฟลช
ตัวแบบออกมามืดเพราะมีแสงย้อน หากคุณใช้การชดเชยแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบในกรณีนี้อาจทำให้แบ็คกราวด์ออกมาจ้าเกินไปเมื่อความสว่างแตกต่างกันมากอย่างในตัวอย่างนี้

การปรับความเข้มแสงแฟลช

เมื่อคุณถ่ายภาพโดยให้แฟลชเป็นแหล่งแสงหลัก ความเข้มของแสงแฟลชจะกำหนดว่าตัวแบบจะออกมาสว่างมากหรือน้อยแค่ไหนในภาพถ่าย เปิดดูภาพที่คุณเพิ่งถ่ายและหากมืดเกินไป (หรือสว่างเกินไป) ให้ปรับปริมาณแสงที่ตกลงบนตัวแบบโดยใช้การชดเชยแสงแฟลชแทนการปรับความสว่างด้วยฟังก์ชั่นการชดเชยแสงของกล้อง

ขั้นตอนการชดเชยระดับแสงแฟลช

[1] เปิดหน้าจอ "การควบคุมแฟลช"

เลือก "การควบคุมแฟลช"

[2] เปิดหน้าจอ [การตั้งค่าแฟลชติดกล้อง]

บนหน้าจอ "การควบคุมแฟลช" เลือก "การตั้งค่าแฟลชติดกล้อง"

[3] เปิดหน้าจอ "การชดเชยแสง"

บนหน้าจอ "การตั้งค่าแฟลชติดกล้อง" เลือก [การชดเชยแสง]

[4] ทำการชดเชยระดับแสงแฟลช

ใช้ปุ่มซ้าย/ขวาบนปุ่ม 4 ทิศทางเพื่อปรับระดับการชดเชยแสงแฟลช และกดปุ่ม SET เพื่อยืนยันการตั้งค่า

หน้า: 1 2 3

เอฟเฟ็กต์การชดเชยแสงแฟลช

ความสว่างระหว่างการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชสามารถปรับแก้ไขได้โดยใช้คุณสมบัติการชดเชยแสงแฟลช เลือกระดับการชดเชยแสงตามสภาวะแวดล้อม เช่น ปริมาณแสงจากแบ็คกราวด์และความสว่างของตัวแบบ

-2EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: ต่ำ)

-1EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: ต่ำ)

ไม่มีการชดเชยระดับแสงแฟลช

+1EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: สูง)

+2EV
(ความเข้มของแสงแฟลช: สูง)

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.