Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 12] อัตราส่วนภาพ

กล้องบางรุ่นมีคุณสมบัติที่ให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ (อัตราส่วนระหว่างความกว้างและความสูง) ได้ขณะถ่ายภาพในโหมด Live View เมื่อเลือกอัตราส่วนภาพที่แตกต่างไปจากอัตราส่วนมาตรฐาน 3:2 จากตัวเลือก 4:3, 16:9 และ 1:1 แล้ว คุณจะสามารถเปลี่ยนภาพถ่ายของคุณให้สื่ออารมณ์ได้หลากหลายมากขึ้น (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

เลือกอัตราส่วนภาพตามเป้าหมายในการถ่ายภาพ

การสลับเลนส์เป็นการเปลี่ยนมุมรับภาพ ซึ่งจะทำให้ได้รับอารมณ์ภาพที่แตกต่างออกไป แต่อีกเทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจที่คุณสามารถลองทำได้เพื่อเปลี่ยนความรู้สึกในภาพถ่ายของคุณอย่างสิ้นเชิง คือ การเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ ขณะเดียวกัน เมื่อตั้งค่าคุณภาพการบันทึกภาพเป็น [RAW+JPEG] ภาพเดียวกันนี้จะถูกบันทึกเป็นภาพ JPEG ในอัตราส่วนที่เลือกไว้ในขณะนั้น และภาพ RAW จะเป็นรูปแบบ 3:2 หากต้องการเปลี่ยนอัตราส่วนภาพหลังการถ่ายภาพ ให้ใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์ Digital Photo Professional (DPP) ที่มาพร้อมกับกล้อง Canon EOS

กดปุ่ม MENU ที่บอดี้กล้องด้านหลังเพื่อเข้าสู่รายการ “อัตราส่วนภาพ” ในเมนู Live View ระหว่างการถ่ายภาพ Live View ภาพจะแสดงบนจอ LCD ในอัตราส่วนภาพที่เลือก

ชนิดของอัตราส่วนภาพ

3:2 - อัตราส่วนเท่ากับเซนเซอร์ CMOS

อัตราส่วนภาพ 3:2 เป็นอัตราส่วนมาตราฐานสำหรับกล้อง Canon ซีรีย์ EOS ที่ช่วยให้สร้างสรรค์งานภาพถ่ายได้ง่ายไม่ว่าในรูปแบบแนวตั้งหรือแนวนอน และนี่เป็นอัตราส่วนเดียวกับขนาดของเซนเซอร์ CMOS อีกด้วย คุณจึงสามารถใช้พื้นที่ทั้งหมดที่ครอบคลุมด้วยเซนเซอร์ CMOS ในการถ่ายภาพด้วยอัตราส่วนนี้ได้

4:3 - ทำให้การจัดองค์ประกอบภาพสำหรับการพิมพ์ภาพถ่ายง่ายขึ้น

รูปแบบอัตราส่วนภาพนี้มีด้านยาวสั้นกว่าเมื่อเทียบกับอัตราส่วนภาพแบบ 3:2 ขนาดของอัตราส่วนภาพที่แคบลงนี้จะสร้างความรู้สึกที่เงียบสงบ เพราะภาพเผยส่วนด้านข้างเพียงแค่สั้นๆ เท่านั้น เนื่องจากอัตราส่วนภาพ 4:3 ใกล้เคียงกับขนาดกระดาษ A4 และ B5 คุณจึงสามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ง่าย หากตั้งใจที่จะพิมพ์ภาพถ่าย

16:9 - เน้นอารมณ์ภาพด้วยมุมรับภาพที่มีลักษณะเหมือนฉากภาพยนตร์

รูปแบบนี้มีด้านยาวของภาพยาวที่สุดในสี่แบบ สร้างบรรยากาศเหมือนฉากภาพยนตร์ แม้ว่าภาพที่ถ่ายด้วยอัตราส่วนภาพแบบ 16:9 นี้ส่วนใหญ่จะจัดวางในแนวนอน แต่คุณก็สามารถจงใจจัดวางในแนวตั้งได้เพื่อเป็นการขับเน้นความสูงของตัวแบบ

1:1 - ขับเน้นความโดดเด่นให้ตัวแบบหลัก

อัตราส่วนภาพ 1:1 หรือที่เรียกกันว่ารูปแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสเป็นอัตราส่วนภาพที่มีอยู่ในกล้องระดับกลาง ให้คุณจัดองค์ประกอบภาพที่ขับเน้นความรู้สึกชัดเจน และช่วยให้สามารถดึงความสนใจไปที่ตัวแบบหลักได้ง่ายขึ้น อัตราส่วนภาพ 1:1 ยังเป็นสัดส่วนที่ดีสำหรับการขับเน้นบรรยากาศย้อนยุคของภาพถ่าย และเข้ากันได้ดีกับเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ซึ่งผมจะอธิบายเพิ่มเติมในบทถัดไป

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย