เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 13] ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ให้คุณเพิ่มความรู้สึกที่ไม่ซ้ำใครในภาพถ่าย เราขอแนะนำให้คุณใช้ฟังก์ชั่นนี้เพื่อยกระดับความคิดสร้างสรรค์ของคุณ เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์มีหลากหลายแบบซึ่งมีให้เลือกใช้งานแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นกล้อง (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ 7 รูปแบบที่พร้อมให้คุณใช้งาน

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แต่ละแบบใน 7 แบบนี้มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน และจะเปลี่ยนอารมณ์ของภาพถ่ายไปได้อย่างน่าทึ่ง ในการใช้เอฟเฟ็กต์หลังการถ่ายภาพ เพียงทำตามขั้นตอนรายการ “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ในเมนู Playback 1
หากคุณใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ขณะอยู่ในโหมด Live View จะไม่มีการบันทึกข้อมูลต้นฉบับที่ไม่ใช้เอฟเฟ็กต์ อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้เอฟเฟ็กต์หลังจากถ่ายภาพ ผลภาพที่ได้จะถูกบันทึกไว้เป็นไฟล์ใหม่ เราขอแนะนำให้คุณลองใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เหล่านี้ดู ทั้งนี้ คุณยังสามารถใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ซ้อนทับบนภาพที่ใช้เอฟเฟ็กต์ไปแล้วได้อีกด้วย ด้วยคุณสมบัตินี้ คุณอาจค้นพบเสน่ห์ของตัวแบบในมุมใหม่ๆ

กดปุ่ม Q ที่ด้านหลังกล้องขณะถ่ายภาพ Live View เพื่อแสดงเมนู Quick Control เลือกไอคอน “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ตามด้วยการเลือกเอฟเฟ็กต์ แล้วตรวจสอบผลของเอฟเฟ็กต์ที่ได้ขณะถ่าย

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แบบต่างๆ

ภาพเกรนแบบขาวดำ

ให้ภาพขาวดำที่มีเม็ดเกรนเล็กๆ ทั่วภาพซึ่งมีระดับเอฟเฟ็กต์ที่ชัดเจนกว่าภาพขาวดำธรรมดา เพราะมีการเพิ่มความเปรียบต่างของภาพ

ซอฟต์โฟกัส

สร้างบรรยากาศนุ่มนวลทั่วทั้งภาพคล้ายเอฟเฟ็กต์จากฟิลเตอร์ซอฟต์โฟกัสที่ใช้กระจกออพติคอล ราวกับมีม่านบางๆ คลุมภาพไว้

เอฟเฟคเลนส์ตาปลา

สร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ที่ดูราวกับว่ากึ่งกลางภาพนูนขึ้น และให้บรรยากาศที่แตกต่างจากภาพต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง

เอฟเฟคศิลปะคมเข้ม

ถ่ายทอดตัวแบบด้วยสัมผัสที่ดูโอ่อ่าคล้ายภาพวาดสีน้ำมัน ความอิ่มตัวของสีโดยรวมในภาพจะเพิ่มขึ้น พร้อมกับเส้นขอบที่หนาขึ้น เหมือนวาดด้วยพู่กันระบายสี

เอฟเฟคภาพสีน้ำ

เน้นเส้นขอบของตัวแบบ พร้อมกับแสดงภาพในโทนสีที่ซีดอ่อนที่ดูคล้ายภาพวาดสีน้ำ บรรยากาศภาพที่ได้จากเอฟเฟ็กต์นี้อยู่ตรงกลางระหว่างภาพถ่ายและภาพวาด เหมาะกับภาพสแนปช็อตและภาพวัตถุต่างๆ

เอฟเฟคกล้องของเล่น

แสดงภาพในสีสันที่ไม่ธรรมดา ราวกับถ่ายภาพด้วยกล้องทอย มีแสงลดลงในบริเวณขอบรอบภาพและความอิ่มตัวของสีต่ำคล้ายภาพถ่ายที่พิมพ์แล้วสีซีดจางลง ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบย้อนยุค

เอฟเฟคกล้องรูเข็ม

เปลี่ยนตำแหน่งของจุดโฟกัส สร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดูคล้ายโมเดลย่อส่วน ด้วยเอฟเฟ็กต์นี้ คุณจะสามารถสนุกสนานกับการสร้างภาพถ่ายที่ดูแปลกตาโดยบริเวณรอบจุดโฟกัสของภาพเบลอ

เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถใช้ซ้อนกันได้

คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์ซ้อนทับบนภาพถ่ายที่มีการเติมแต่งด้วยเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ไปแล้วได้ วิธีทำ คือ เลือก “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ในเมนู Playback 1 ตามด้วยการเลือกภาพที่ใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ไปแล้ว หลังจากทำการวางฟิลเตอร์ซ้อนแล้ว สามารถบันทึกภาพเป็นไฟล์ใหม่ได้ คุณจึงลองใช้งานซ้ำๆ ได้หลายครั้งเท่าที่ต้องการโดยไม่ต้องกังวลว่ากล้องจะบันทึกทับข้อมูลต้นฉบับ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.