LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 13] ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ให้คุณเพิ่มความรู้สึกที่ไม่ซ้ำใครในภาพถ่าย เราขอแนะนำให้คุณใช้ฟังก์ชั่นนี้เพื่อยกระดับความคิดสร้างสรรค์ของคุณ เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์มีหลากหลายแบบซึ่งมีให้เลือกใช้งานแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นกล้อง (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ 7 รูปแบบที่พร้อมให้คุณใช้งาน

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แต่ละแบบใน 7 แบบนี้มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน และจะเปลี่ยนอารมณ์ของภาพถ่ายไปได้อย่างน่าทึ่ง ในการใช้เอฟเฟ็กต์หลังการถ่ายภาพ เพียงทำตามขั้นตอนรายการ “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ในเมนู Playback 1
หากคุณใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ขณะอยู่ในโหมด Live View จะไม่มีการบันทึกข้อมูลต้นฉบับที่ไม่ใช้เอฟเฟ็กต์ อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้เอฟเฟ็กต์หลังจากถ่ายภาพ ผลภาพที่ได้จะถูกบันทึกไว้เป็นไฟล์ใหม่ เราขอแนะนำให้คุณลองใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เหล่านี้ดู ทั้งนี้ คุณยังสามารถใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ซ้อนทับบนภาพที่ใช้เอฟเฟ็กต์ไปแล้วได้อีกด้วย ด้วยคุณสมบัตินี้ คุณอาจค้นพบเสน่ห์ของตัวแบบในมุมใหม่ๆ

กดปุ่ม Q ที่ด้านหลังกล้องขณะถ่ายภาพ Live View เพื่อแสดงเมนู Quick Control เลือกไอคอน “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ตามด้วยการเลือกเอฟเฟ็กต์ แล้วตรวจสอบผลของเอฟเฟ็กต์ที่ได้ขณะถ่าย

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แบบต่างๆ

ภาพเกรนแบบขาวดำ

ให้ภาพขาวดำที่มีเม็ดเกรนเล็กๆ ทั่วภาพซึ่งมีระดับเอฟเฟ็กต์ที่ชัดเจนกว่าภาพขาวดำธรรมดา เพราะมีการเพิ่มความเปรียบต่างของภาพ

ซอฟต์โฟกัส

สร้างบรรยากาศนุ่มนวลทั่วทั้งภาพคล้ายเอฟเฟ็กต์จากฟิลเตอร์ซอฟต์โฟกัสที่ใช้กระจกออพติคอล ราวกับมีม่านบางๆ คลุมภาพไว้

เอฟเฟคเลนส์ตาปลา

สร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ที่ดูราวกับว่ากึ่งกลางภาพนูนขึ้น และให้บรรยากาศที่แตกต่างจากภาพต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง

เอฟเฟคศิลปะคมเข้ม

ถ่ายทอดตัวแบบด้วยสัมผัสที่ดูโอ่อ่าคล้ายภาพวาดสีน้ำมัน ความอิ่มตัวของสีโดยรวมในภาพจะเพิ่มขึ้น พร้อมกับเส้นขอบที่หนาขึ้น เหมือนวาดด้วยพู่กันระบายสี

เอฟเฟคภาพสีน้ำ

เน้นเส้นขอบของตัวแบบ พร้อมกับแสดงภาพในโทนสีที่ซีดอ่อนที่ดูคล้ายภาพวาดสีน้ำ บรรยากาศภาพที่ได้จากเอฟเฟ็กต์นี้อยู่ตรงกลางระหว่างภาพถ่ายและภาพวาด เหมาะกับภาพสแนปช็อตและภาพวัตถุต่างๆ

เอฟเฟคกล้องของเล่น

แสดงภาพในสีสันที่ไม่ธรรมดา ราวกับถ่ายภาพด้วยกล้องทอย มีแสงลดลงในบริเวณขอบรอบภาพและความอิ่มตัวของสีต่ำคล้ายภาพถ่ายที่พิมพ์แล้วสีซีดจางลง ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบย้อนยุค

เอฟเฟคกล้องรูเข็ม

เปลี่ยนตำแหน่งของจุดโฟกัส สร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดูคล้ายโมเดลย่อส่วน ด้วยเอฟเฟ็กต์นี้ คุณจะสามารถสนุกสนานกับการสร้างภาพถ่ายที่ดูแปลกตาโดยบริเวณรอบจุดโฟกัสของภาพเบลอ

เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถใช้ซ้อนกันได้

คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์ซ้อนทับบนภาพถ่ายที่มีการเติมแต่งด้วยเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ไปแล้วได้ วิธีทำ คือ เลือก “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ในเมนู Playback 1 ตามด้วยการเลือกภาพที่ใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ไปแล้ว หลังจากทำการวางฟิลเตอร์ซ้อนแล้ว สามารถบันทึกภาพเป็นไฟล์ใหม่ได้ คุณจึงลองใช้งานซ้ำๆ ได้หลายครั้งเท่าที่ต้องการโดยไม่ต้องกังวลว่ากล้องจะบันทึกทับข้อมูลต้นฉบับ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย