LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 2] โหมดการรับแสง (Av, Tv และ P)

มี 3 โหมดบนกล้อง DSLR ของ Canon ที่คำนวณปริมาณแสงที่เหมาะสมอัตโนมัติ ได้แก่ โหมด Aperture-priority AE (Av), โหมด Shutter-priority AE (Tv) และโหมด Program AE (P) กล้องจะคำนวณค่าที่เหมาะสมที่สุดด้วยการใช้อัลกอริทึมที่มีการควบคุมระดับสูงเพื่อให้มั่นใจได้ถึงการถ่ายภาพที่น่าพึงพอใจ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

โหมด Aperture-priority AE โหมด Shutter-priority AE และโหมด Program AE อัตโนมัติเต็มรูปแบบ

โหมดการเปิดรับแสงอัตโนมัติถูกออกแบบมาให้กล้องกำหนดความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงโดยอัตโนมัติเพื่อให้ได้ระดับแสงที่ดีที่สุด ในโหมด Shutter-priority AE และโหมด Aperture-priority AE ช่างภาพจะกำหนดค่าหนึ่งค่า ซึ่งก็คือ ความเร็วชัตเตอร์หรือค่ารูรับแสง และให้กล้องทำการกำหนดอีกค่าหนึ่ง

ในโหมด Program AE กล้องใช้อัลกอริทึมที่มีการควบคุมสูงกว่าเพื่อคำนวณและกำหนดทั้งความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสง โหมดการถ่ายภาพซ้อนมอบคุณสมบัติต่างๆ เพื่อรองรับสไตล์การถ่ายภาพที่หลากหลาย

อย่างในโหมด Aperture-priority AE ช่างภาพสามารถเลือกค่ารูรับแสงที่เอื้อให้เขาควบคุมความเบลอของแบ็คกราวด์ในภาพถ่ายได้

ขณะที่โหมด Shutter-priority AE ให้ช่างภาพควบคุมลักษณะการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวอยู่ให้ได้ตามต้องการ ค่ารูรับแสงและชัตเตอร์ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่เหมือนวาล์วปรับปริมาณแสงตกกระทบที่เข้ามายังกล้องเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อสิ่งที่ปรากฏออกมาในภาพถ่ายโดยรวมด้วย

โหมด AE แบบต่างๆ

โหมด Aperture-priority AE [Av]

ช่างภาพกำหนดค่ารูรับแสง และกล้องจะทำการกำหนดความเร็วชัตเตอร์ เหมาะสำหรับตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหวน้อย

เหมาะสำหรับ:

  • ภาพถ่ายบุคคล
  • ภาพทิวทัศน์

โหมด Shutter-priority AE [Tv]

ช่างภาพกำหนดความเร็วชัตเตอร์ และกล้องจะทำการกำหนดค่ารูรับแสง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพการเคลื่อนไหว

เหมาะสำหรับ:

  • ภาพกีฬา
  • ภาพสัตว์

โหมด Program AE [P]

ในโหมดนี้ กล้องจะกำหนดทั้งความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงให้โดยอัตโนมัติ ความสว่างของตัวแบบและชนิดของเลนส์จะถูกนำมาพิจารณาด้วยเช่นกัน

เหมาะสำหรับ:

  • ภาพสแนปช็อต
  • ภาพถ่ายเพื่อที่ระลึก

การเลือกและใช้งานโหมด AE

(1) เลือกโหมดโดยใช้ล้อควบคุมหลัก

เลือกโหมดโดยใช้ล้อควบคุมหลักง่ายๆ เพียงเลื่อนให้เครื่องหมายดัชนีตรงกับโหมดใดโหมดหนึ่งไม่ว่าจะ “Av” “Tv” หรือ “P”

(2) เลื่อนล้อควบคุมหลักเพื่อปรับเปลี่ยนการตั้งค่า

ในโหมด Av หรือ Tv ปรับค่ารูรับแสงหรือความเร็วชัตเตอร์ตามลำดับโดยใช้ล้อควบคุมหลัก

แสดงข้อมูลบนจอ LCD

โหมดที่เลือกจะแสดงบนหน้าจอ LCD ในพื้นที่ที่มีกรอบสีแดงกำกับ

เกร็ดน่ารู้ – เมื่อไหร่จึงควรใช้โหมด M?

โหมด M (การเปิดรับแสงแบบแมนนวล) ช่วยให้ช่างภาพสามารถควบคุมทั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เองทั้งหมด โหมดนี้มีประโยชน์กับภาพถ่ายหลายประเภท เช่น การถ่ายภาพในสตูดิโอ ซึ่งคุณต้องการปรับแสงแฟลชแต่ละอัน หรือเมื่อคุณไม่ต้องการยึดติดกับตัววัดแสงในตัวกล้องเท่านั้น โหมดนี้มักถูกนำมาใช้บ่อยๆ ในการถ่ายภาพยามค่ำคืนและภาพกีฬา

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย