Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 2] เรียนรู้การตั้งค่าพื้นฐานบนกล้อง EOS M และเคล็ดลับในการโฟกัส

ในบทที่ 2 เราจะมาเรียนรู้การตั้งค่าพื้นฐานเพื่อจะตั้งค่าก่อนลงมือถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS M รวมถึงวิธีการปรับโฟกัส ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะให้บทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานแม้จะเป็นตากล้องมือใหม่ เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามใจต้องการได้อย่างง่ายดาย (เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

หน้า: 1 2

 

Q: เราจะเลือกตั้งค่ากล้องอย่างไร?

A: ก่อนเริ่มถ่ายภาพ ควรกำหนดการตั้งค่าต่างๆ เช่น การตั้งค่ารูปแบบการบันทึกภาพ การแสดงเส้นตารางขณะถ่าย วิธีการโฟกัสอัตโนมัติ และโหมดการถ่ายภาพ

สำหรับคุณภาพการบันทึกภาพ ขอแนะนำให้คุณเลือก “L” ที่มีไอคอนเส้นโค้งมนกำกับ ซึ่งเป็นคุณภาพสูงสุด การตั้งค่านี้ช่วยให้คุณรักษาคุณภาพภาพสูงได้ แม้ในงานพิมพ์ภาพถ่ายขนาดใหญ่

 
 

การตั้งค่า “แสดงเส้นตาราง” จะแสดงเส้นตารางที่ใช้อ้างอิงเพื่อตรวจสอบการวางแนวตั้งแนวนอนของโครงสร้างสถาปัตยกรรมหรือเส้นขอบฟ้า รวมถึงการจัดองค์ประกอบภาพให้มีความสมดุลเหมาะสม

 
 

สำหรับวิธีการโฟกัส อาจเลือกได้ง่ายๆ โดยในกรณีที่ตัวแบบอยู่นิ่ง ให้ตั้งค่า “วิธีการโฟกัสอัตโนมัติ” ไปที่ “FlexiZone - จุดเดียว” และเลือกเป็น “FlexiZone - หลายจุด” สำหรับตัวแบบที่เคลื่อนไหว หากตัวแบบเคลื่อนไหว ขอแนะนำให้คุณตั้งค่า “AF ต่อเนื่อง” ไปที่ “ใช้งาน” เพื่อให้กล้องรักษาโฟกัสที่ตัวแบบไว้

 
 

สำหรับตากล้องมือใหม่ ขอแนะนำให้ใช้โหมดการถ่ายภาพ “อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์ (CA)” ที่ผู้ใช้สามารถปรับระดับโบเก้และบรรยากาศภาพที่จะออกมาได้อย่างง่ายดาย

 
 
 

Q: เคล็ดลับสำหรับการปรับโฟกัส?

A: เริ่มต้นด้วย “การกดลงครึ่งหนึ่ง” บนปุ่มชัตเตอร์

1: เริ่มจากการกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อจับโฟกัส
เพียงกดปุ่มชัตเตอร์ลงเบาๆ (ครึ่งเดียว) เพื่อจับโฟกัสบนตัวแบบ จากนั้นจึงกดลงสุดเพื่อถ่ายภาพ หากคุณกดปุ่มชัตเตอร์ลงสุดในครั้งเดียว ภาพที่ได้อาจไม่มีจุดโฟกัส

เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง เสียง “บี๊บ” จะดังขึ้นและกรอบจุด AF จะเปลี่ยนสีเมื่อจับโฟกัสสำเร็จ

 
 

หากจับโฟกัสไม่ได้ กรอบจุด AF จะไม่เปลี่ยนสี

 
 

2: อย่าขยับกล้องไปข้างหน้าหรือข้างหลัง เมื่อจับโฟกัสได้แล้ว!
กล้องจับโฟกัสตามระยะห่างจากตัวแบบกับกล้อง ขณะที่กรอบ AF เล็กๆ ปรากฏบนหน้าจอโฟกัส กล้องจะจับโฟกัสบนทุกส่วนของตัวแบบที่อยู่ในระนาบเดียวกัน ดังนั้น ควรระมัดระวังที่จะไม่ขยับกล้องไปข้างหน้าหรือข้างหลังหลังจากที่กล้องจับโฟกัสแล้ว เพราะการทำเช่นนั้นอาจทำให้จุดโฟกัสเปลี่ยน

1: ถ่ายภาพโดยหันกล้องเข้าหาตัวแบบ

 

 

2: ถ่ายภาพจากมุมบนของตัวแบบ

 

 

 
กล้องจะจับโฟกัสบนระนาบที่ห่างออกมาจากกล้อง ในตัวอย่างนี้ กล้องจับโฟกัสบนพื้นที่สีเขียวทั้งหมด (สำหรับภาพที่ 1 หมีโพลาร์อยู่ในโฟกัสและสำหรับภาพที่ 2 หมีโพลาร์กับยีราฟอยู่ในโฟกัส) ยิ่งระยะห่างจากระนาบโฟกัสไกลขึ้นเท่าไหร่ ก็จะเห็นเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น
 

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกตามสีที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Cemara Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.